Ministry of Defence
Unmarried disabled sons eligible for ECHS facilities even after attaining 25 years
08 JUL 2020 12:52PM by PIB Delhi
Till now unmarried permanently disabled and financially dependent sons of ECHS beneficiaries after attaining the age of 25 years are not considered dependant and hence are not eligible for availing medical facilities under Ex-servicemen Contributory Health Scheme (ECHS). This is as per the Central Government Health Scheme (CGHS) Rules which are followed by ECHS. However, vide their OM No 4-24/96-C&P/CGHS(P)/EHS dated January 1, 2020, the CGHS has declared such sons of CGHS beneficiaries who have become disabled after attaining the age of 25 years, dependant and hence eligible for availing CGHS benefits subject to fulfilment of conditions laid down in the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) Office Memorandum (OM) No 4-24/96-C&P/CGHS(P)/EHS dated May 5, 2018.
It has now been decided by the Ministry of Defence (MoD), Department of Ex-Servicemen Welfare (DESW) to similarly treat unmarried permanently disabled and financially dependent sons of ECHS beneficiaries who have become disabled after attaining the age of 25 years as dependant and hence eligible for availing benefits under ECHS subject to fulfilment of conditions laid down in the MoHFW OM of May 7, 2018.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਣਵਿਆਹੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਪੁੱਤਰ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪਾਤਰ
08 JUL 2020 12:52PM by PIB Chandigarh
ਹੁਣ ਤੱਕ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਣਵਿਆਹੇ, ਸਥਾਈ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਪੁੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਐਕਸ-ਸਰਵਿਸਮੈੱਨ ਕੰਟਰੀਬਿਊਟਰੀ ਹੈਲਥ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ) ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਪਣੇ ਓਐੱਮ ਨੰਬਰ 4-24 / 96-ਸੀ ਅਤੇ ਪੀ / ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ (ਪੀ) / ਈਐਚਐੱਸ, ਮਿਤੀ 1ਜਨਵਰੀ, 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਨੇ ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ਰਿਤ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ ਜੋ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਮੈਮੋਰੰਡਮ (ਓਐੱਮ) ਨੰ. 4-24/96-ਸੀ ਅਤੇ ਪੀ/ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ(ਪੀ)/ਈਐੱਚਐੱਸ, ਮਿਤੀ 5 ਮਈ, 2018 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਸ਼ਰਿਤ, ਸੀਜੀਐੱਚਐੱਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ।
ਹੁਣ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ-ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਦੁਆਰਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਅਣਵਿਆਹੇ, ਸਥਾਈ ਤੌਰ ʼਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਪੁੱਤਰਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਆਸ਼ਰਿਤ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ) ਓਐੱਮ, ਮਿਤੀ 7ਮਈ, 2018 ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਈਸੀਐੱਚਐੱਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ।