સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 માટે શ્રેષ્ઠ કામગીરીઓ
ધન્વંતરી રથ: અમદાવાદમાં બિન-કોવિડ આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ લોકોના ઘરઆંગણે પૂરી પાડવામાં આવે છે
04 JUL 2020 2:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રવર્તમાન કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન, જ્યારે કોવિડ આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે ત્યારે, તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં બિન-કોવિડ આવશ્યક આરોગ્ય સેવાઓ પર પણ એટલું જ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ દિશામાં અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને અનોખું અને અનન્ય દૃશ્ટાંત પૂરું પાડતા, ધન્વંતરી રથનો પ્રારંભ કર્યો છે જેમાં બિન-કોવિડ આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ આપતી મોબાઇલ વાન શહેરના વિવિધ વિસ્તારોમાં ફરીને લોકોને તેમના ઘરઆંગણે સેવાઓ પૂરી પાડે છે. શહેરમાં સંખ્યાબંધ મોટી હોસ્પિટલો કોવિડ-19ના દર્દીઓની સારવાર માટે સમર્પિત છે તેથી તંત્ર દ્વારા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે જેથી ડાયાબિટિસ, બ્લડપ્રેશર, હૃદય સંબંધિત બીમારી વગેરે બિન-કોવિડ આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ પણ સુનિશ્ચિતપણે એવા લોકોને પૂરી પાડી શકાય જેઓ હોસ્પિટલોની મુલાકાત લઇ શકતા નથી કારણ કે ઘણી હોસ્પિટલોમાં તો OPDની કામગીરી પણ બંધ છે.
AMC દ્વારા અપનાવવામાં આવેલા આ હસ્તક્ષેપ અંતર્ગત મોટી સંખ્યામાં ‘ધન્વંતરી રથ’ નામથી મોબાઇલ મેડિકલ વાન શરૂ કરવામાં આવી છે. આ વાનમાં આયુષ તબીબો, પેરામેડિકલ સ્ટાફ અને નર્સિંગ સ્ટાફ તેમજ AMCના શહેરી આરોગ્ય કેન્દ્રોના સ્થાનિક મેડિકલ અધિકારીઓને નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ વાન શહેરના વિવિધ વિસ્તારોની મુલાકાત લે છે અને બિન-કોવિડ આવશ્યક તેવાઓ માટે OPD સેવાઓ પૂરી પાડે છે અને સમગ્ર અમદાવાદ શહેરમાં લોકોને તેમના ઘરઆંગણે ફિલ્ડ મેડિકલ કન્સલ્ટેશનની સેવા પણ આપે છે. આ મોબાઇલ મેડિકલ વાનમાં આયુર્વેદિક અને હોમિઓપેથિક દવાઓ, વિટામીન પૂરક દવાઓ, મૂળભૂત પરીક્ષણના ઉપકરણો તેમજ પલ્સ ઓક્સિમીટર સહિત તમામ આવશ્યક દવાઓ રાખવામાં આવે છે. જેઓ વિવિધ કારણોસર હોસ્પિટલના OPDની સેવાઓ મેળવી શકતા નથી તેવા લોકો સુધી પહોંચીને આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવા ઉપરાંત, ધન્વંતરી રથ દ્વારા જેમને વધુ સારવારની જરૂર હોય અથવા IPDમાં દાખલ થવું જરૂરી હોય તેમને પણ ઓળખી કાઢવામાં આવે છે અને તેઓ સમયસર હોસ્પિટલમાં પહોંચી શકે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
AMC દ્વારા શહેરમાં 120 ધન્વંતરી રથ નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. આ તમામ ધન્વંતરી વાન દ્વારા અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 4.27 લાખથી વધુ OPD કન્સલ્ટેશન સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવ્યા છે. આ હસ્તક્ષેપના કારણે અત્યાર સુધીમાં 20,143થી વધુ તાવના દર્દી, 71,048થી વધુ ઉધરસ, શરદી અને સળેખમના દર્દી, 462થી વધુ ગંભીર શ્વાસ સંબધિત સમસ્યાના દર્દીની સારવાર કરવામાં આવી છે અને તેમને તબીબી વ્યવસ્થાપન માટે શહેરી આરોગ્ય કેન્દ્રો અને હોસ્પિટલમાં મોકલવામાં આવ્યા છે તેમજ હાઇપરટેન્શન, ડાયાબિટિસ અને અન્ય સહ-બીમારી ધરાવતા બીજા 826 દર્દીઓને તબીબી સારવાર માટે તેમની નજીકના શહેરી આરોગ્ય કેન્દ્રો, સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો અને હોસ્પિટલોમાં મોકલવામાં આવ્યા છે. ધન્વંતરી રથની શરૂઆત કરવાથી કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનમાં પણ નોંધપાત્ર સકારાત્મક અસર જોવા મળી છે કારણ કે તેના કારણે કેટલાક ગુપ્ત કેસોને સમયસર ઓળખીને તેમની સારવાર કરવામાં આવી છે.
ઝડપથી ચોમાસુ નજીક આવી રહ્યું હોવાથી અને આ સમયમાં ચેપી બીમારીઓનો ફેલાવો વધુ થવાની સંભાવનાને ધ્યાનમાં રાખીને 15 જૂન 2020થી, મોબાઇલ મેડિકલ વાનની આરોગ્ય સેવાઓનો અવકાશ વધારીને તેમાં મેલેરિયા અને ડેંગ્યૂના પરીક્ષણો પણ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Dhanvantri Rath: Taking Non-COVID healthcare services to peoples’ doorsteps in Ahmedabad
04 JUL 2020 2:07PM by PIB Delhi
During the ongoing COVID-19 pandemic, while the COVID healthcare services are being taken up on priority, equal attention is being paid to non-COVID essential services in all the States/UTs. A unique and innovative example has been set by the Ahmedabad Municipal Corporation (AMC), through the Dhanvantri Rath, a mobile van providing non-COVID essential healthcare services to the doorsteps of the people in the city. Many of the large hospitals in the city have been dedicated for COVID-19 treatment, hence various measures have been taken to ensure that non-COVID essential services related to diabetes, blood pressure, heart ailment etc., are also provisioned to people who cannot visit the hospitals as many of them were not operating the OPDs.
One of interventions adopted by AMC is large scale deployment of the Mobile Medical Vans named ‘Dhanvantri Rath’. These vans have an Ayush Doctor, paramedic and nursing staff along with local Medical Officer from Urban Health Centre of AMC. These vans have been visiting various areas and providing OPD services for non-COVID essential services and field medical consultations to people all over Ahmedabad City at their doorsteps. The mobile medical vans carry all essential medicines including ayurvedic & homeopathic medicines, vitamin supplements, basic testing equipments along with pulse Oxymeter. In addition to healthcare services reaching the people who cannot access hospital OPD services for various reasons, Dhanvantri Rath has helped identify those who need further clinical treatment or an IPD admission, and ensured that they reach the hospital in a timely manner.
AMC has deployed 120 Dhanvantri Raths across the city. The Dhanvantri Vans have successfully conducted over 4.27 lakh OPDs consultations, so far. The intervention has helped to successfully treat over 20,143 patients with fever, over 74,048 with cough, cold & coryza, over 462 patients with severe respiratory tract infections were referred to Urban Health Centre & hospitals for clinical treatment, referred other 826 patients with hyper-tension, diabetes and other co-morbidities for clinical treatment at the nearby urban health centres, community health centres, and hospitals. Deployment of the Dhanvantri Raths has had a substantial impact on COVID-19 management also, as several hidden cases could be identified in time.
From 15th June, 2020, the scope of health services of mobile medical vans has been extended to include malaria & dengue tests, in view of the fast approaching monsoon season and the likelihood of increase in the vector borne diseases.