Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with injured soldiers at Leh Hospital
03 JUL 2020 8:23PM by PIB Delhi
Friends,
I have come to salute you all today. You have fought bravely! I had also said a few days ago that the brave-hearts who left us, did not depart without reason. You all have given a befitting reply. You are in a hospital that’s why you may not know that 130 crore citizens are proud of you. Your courage and valour are inspiring the whole new generation and therefore your valour, your courage and what you have done will continue to inspire our younger generation and our countrymen for a long time to come. Considering the global situation, a message has gone to the world about the valour shown by you brave-hearts. The way you stood up to the powers, the world wishes to know who are these brave-hearts? What has been their training? How lofty their sacrifice is? How commendable is their commitment! The world is analyzing your bravery.
I have come today only to salute you. By touching you and seeing you, I am going back with energy and inspiration. And let India be self-reliant; it has never bowed down before any power of the world and will not bow down in the future!
I am able to say this because of the brave mighty friends like you. I salute you. And at the same time I salute your brave mothers who gave birth to valiant warriors you, brought you up and sent you to fight for the country! We can't thank them enough.
Friends, I hope you get well very soon and let's together move ahead with this idea of ​​discipline and cooperation.
Thank you!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਜ਼ਖਮੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 JUL 2020 8:23PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਸ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜੋ ਵੀਰ ਸਾਨੂੰ ਛੱਡਕੇ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ ਉਹ ਵੀ ਇੰਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਗਏ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਜਖ਼ਮੀ ਹੋ, ਹਸਪਜਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਾ ਹੋ ਪਾਏ। ਲੇਕਿਨ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੌਰਵ (ਮਾਣ) ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਾਹਸ, ਬਹਾਦਰੀ ਪੂਰੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਰਾਕ੍ਰਮ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਮੈਸੇਜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨ ਇਹ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੀਆਂ-ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤੱਦ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਜਾਣਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਅਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨ ਹੈ ਕੌਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਿਤਨਾ ਉੱਚਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ commitment ਕਿਤਨਾ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਾ analysis ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਛੂ ਕੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਆਤਮੂਨਿਰਭਰ ਬਣੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਾ ਕਦੇ ਝੁਕੇ ਹਾਂ, ਨਾ ਕਦੇ ਝੁਕਾਂਗੇ।
ਇਹ ਗੱਲ ਮੈਂ ਬੋਲ ਸਕ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਵੀਰ ਪਰਾਕ੍ਰਮੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਨਮਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਵੀਰ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸ਼ਤ: ਸ਼ਤ: ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਵੀਰ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ, ਪਾਲ਼ਿਆ- ਪੋਸਿਆ ਹੈ, ਲਾਲਨ-ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਗੌਰਵ ਕਰੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਸਰ ਝੁੱਕਾ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰੀਏ, ਉਤਨਾ ਘੱਟ ਹੈ।
ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਜਲਦਾ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਓ, ਸੁਅਸਥ ਲਾਭ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਸੰਜਮ, ਦੁਬਾਰਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਇਸੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਚਲ ਪਈਏ।
ਧੰਨਵਾਦ ਦੋਸਤੋ।