सांस्कृतिक मंत्रालय
भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण (एएसआय) विभागाची सर्व केंद्रीय संरक्षित स्मारके 6 जुलै 2020 पासून होणार खुली: प्रल्हाद सिंह पटेल
प्रार्थनास्थळे असलेली एएसआयची 820 केंद्रीय संरक्षित स्मारके 8 जून 2020 पासूनच सुरु करण्यात आली
03 JUL 2020 6:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जुलै 2020
संस्कृती मंत्रालय आणि भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभाग (एएसआय) यांनी सुरक्षा प्रोटोकॉलचे काटेकोरपणे पालन करत 6 जुलै 2020 पासून सर्व केंद्रीय संरक्षित स्मारके उघडण्याचा निर्णय घेतला आहे, असे केंद्रीय सांस्कृतिक आणि पर्यटन राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), प्रल्हाद सिंह पटेल यांनी जाहीर केले. ते म्हणाले की, केवळ बिगैर-प्रतिबंधित क्षेत्रातील स्मारके/संग्रहालये पर्यटकांसाठी खुली असतील. सर्व केंद्रीय संरक्षित स्मारके आणि स्थळांना गृह मंत्रालय आणि आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने जारी केलेल्या स्वच्छता, शारीरिक अंतर आणि इतर आरोग्य मार्गदर्शक तत्वांचे काटेकोरपणे पालन करणे बंधनकारक असेल. राज्य आणि / किंवा जिल्हा प्रशासनाच्या कोणत्याही विशिष्ट आदेशांची काटेकोरपणे अंमलबजावणी केली जाईल, असेही ते म्हणाले.
कोविड-19 साथीच्या आजाराच्या पार्श्वभूमीवर ही स्मारके बंद करण्यात आली होती. एकूण 3691 केंद्रीय संरक्षित स्मारके एएसआय अंतर्गत येतात, त्यापैकी प्रार्थनास्थळे असलेली एएसआयची 820 केंद्रीय संरक्षित स्मारके 8 जून 2020 पासूनच सुरु करण्यात आली आहेत
भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाने जाहीर केलेल्या एसओपी साठी लिंकवर क्लिक करा, सर्व केंद्रीय संरक्षित स्मारके आणि संग्रहालये उघडण्यासाठी, खालीलप्रमाणे आहेत:
पर्यटकांसाठीच्या सूचनांसाठी लिंकवर क्लिक करा

Ministry of Culture
All Centrally protected monuments of ASIto open from 6th July 2020: ShriPrahlad Singh Patel
820 centrally protected monuments of ASI with places of worshipalready opened on 8th June 2020
03 JUL 2020 4:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Culture and Tourism (Independent charge),ShriPrahlad Singh Patel hasannounced that Ministry of Culture & Archaeological Survey of India (ASI) has decided to open all the centrally protected monuments by completely abiding safety protocols from 6th July 2020. He said that only those monuments/ Museums which are in the non-containment zone will be open for visitors. All Centrally protected monuments and Sites shall be bound by the protocols like sanitization, social distancing and other health protocols issued by the Ministry of Home Affairs and Ministry of Health and Family Welfare. Any specific orders of the State and/or District administrationshall also be strictly implemented, he added.
These monuments were closed in the wake of COVID-19 pandemic.Total 3691 centrally protected monuments comes under ASI out of which 820 centrally protected monuments which have places of worship were opened on 8th June 2020.
Click the link for SOP released by Archaeological Survey of India for opening all centrally protected monuments and museums, as following:
Click the link for Instructions for visitors