ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
2 కోట్లకు పైగా మాస్కులు. కోటికి పైగా పిపిఇ లు రాష్ట్రాలకు ఉచితంగా అందించిన కేంద్రం
03 JUL 2020 12:37PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ 19 నిరోధానికి, నియంత్రణకు, తీవ్రత తగ్గించటానికి కేంద్రప్రభుత్వం వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కలిసి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది.ఈ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటంలో కేంద్రం తనవంతు పాత్ర పోషిస్తూ ఆరోగ్యరంగంలో మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేస్తోంది.
కోవిడ్ చికిత్సకు అవసరమైన సౌకర్యాలను కల్పిస్తూనే కేంద్రం మందులు, పరికరాలు తదితర సామగ్రిని రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు అందజేస్తోంది. అలా రాష్ట్రాలకు సరఫర చేసే సామగ్రిలో అధికభాగం మొదట్లో స్వదేశంలో తయారయ్యేవి కావు. అప్పట్లో ఈ వైరస్ సంక్షోభం కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా వాటికి డిమాండ్ ఎక్కువగా ఉండటంతో అంతర్జాతీయంగా కొరత ఉండేది.
అయితే, ఆరోగ్య, కుంటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ, జౌళి మంత్రిత్వశాఖ, ఔషధ మంత్రిత్వశాఖ, పరిశ్రమలు, అంతర్గత వ్యాపారాభివృద్ధి శాఖ, రక్షణ పరిశోధన, అభివృద్ధి సంస్థ ( డి ఆర్ డి ఓ) తదితర విభాగాల ఉమ్మడి కృషి ఫలితంగా స్వదేశీ పరిశ్రమలు వృద్ధి చెందాయి. పిపిఇలు ఎన్95 మాస్కులు, వెంటిలేటర్లవంటి అత్యవసర సామగ్రి స్వయంగా తయారుచేయగలిగేవారిని ప్రోత్సహించటం ద్వారా స్వదేశీ ఉత్పత్తులు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఆత్మ నిర్భర్, మేకిన్ ఇండియా నినాదాలు మరింత బలోపేతమవటంతో భారత ప్రభుత్వం అందించే కోవిడ్ సామగ్రిలో ఎక్కువభాగం స్వదేశంలోనే తయారవుతున్నాయి.
2020 ఏప్రిల్ 1 నుంచి కేంద్రం 2.02 కోట్లకు పైగా ఎన్ 95 మాస్కులు, 1.18 కోట్లకు పైగా పిపిఇ కిట్లు ఉచితంగా రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు, కేంద్ర సంస్థలకు పంపబడ్దాయి. అంతే కాకుండా, 6.12 కోట్లకు పైగా హెచ్ సి క్యు మాత్రల పంపిణీ కూడా జరిగింది.
పైగా, ఇప్పటివరకూ 11,300 మేకిన్ ఇండియా వెంటిలేటర్లను రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు, కేంద్ర సంస్థలకు పంపారు. అందులో 6154 వెంటిలేటర్లు రాష్ట్రాలలోని వివిధ ఆస్పత్రులకు చేరాయి. వాటి పని ప్రారంభానికి కూడా భారత ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ 1.02 లక్షల ఆక్సిజెన్ సిలిండర్లను కూడా రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు, కేంద్ర సంస్థలకు అందజేస్తోంది. వాటిలో ఇప్పటికే 72,293 సిలిండర్లను అక్కడి ఆక్సిజెన్ పడకలకు అనుసంధానం చేశారు.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఇప్పటివరకు 7.81 లక్షల పిపిఇ లు, 12.76 లక్షల ఎన్ 95 మాస్కులు ఢిల్లీకి సరఫరా చేశారు. 11.78 లక్షల పిపిఇలు, 20.64 లక్షల ఎన్ 95 మాస్కులు మహారాష్ట్రకు అందజేయగా 5.39 లక్షల పిపిఇ లు, 9.81 లక్షల ఎన్ 95 మాస్కులు తమిళనాడు ప్రభుత్వానికి అందజేసింది.
కోవిడ్ -19 మీద సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలతో కూడిన కచ్చితమైన తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ మరియు @MoHFW_INDIA ను సందర్శించండి.

Ministry of Health and Family Welfare
More than 2 Crore N95 Masks & more than 1 Crore PPEs distributed Free of Cost by Central Government to States
03 JUL 2020 12:37PM by PIB Delhi
Union Government along with States/UTs has been relentlessly working for prevention, containment and management of COVID-19. Union Government’s central role has been in strengthening health infrastructure to fight the pandemic.
Along with augmenting COVID-19 facilities, Centre has been providing medical supplies free of cost to the State/UT governments to supplement their efforts. Most of the products supplied by Government of India (GOI) were not being manufactured in the country in the beginning, and there was a global demand due to the pandemic resulting in scare availability in the foreign markets.
However, with the combined efforts of Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW), Ministry of Textiles and Ministry of Pharmaceuticals, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Defence Research and Development Organisation (DRDO) and others, domestic industry has been encouraged to manufacture and supply essential medical equipment like PPEs, N95 masks, ventilators etc., during this period. With the result, resolve for ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India’ has been strengthened and most of the supplies made by GOI are domestically manufactured.
Since 1st April 2020, Centre has distributed more than 2.02 crore N95 masks and more than 1.18 crore PPE kits to States / UTs / Central Institutions, free of cost. Also, more than 6.12 crore HCQ tablets have been distributed to them.
In addition, so far, 11,300 ‘Make in India’ ventilators have been dispatched to various States / UTs / Central Institutions, out of which 6154 ventilators stand already delivered to various hospitals. GOI is also ensuring their installation/commissioning. This will help to bridge the massive gap in availability of ventilators in COVID ICU facilities. MoHFW is also supplying 1.02 lakh oxygen cylinders to States/UTs, out of which 72,293 have been delivered to strengthen oxygen beds there.
Till now, 7.81 lakh PPEs and 12.76 lakh N95 masks have been supplied in Delhi, 11.78 lakh PPEs and 20.64 N95 masks in Maharashtra, and 5.39 lakh PPEs and 9.81 lakh N95 masks in Tamil Nadu by MoHFW.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.