Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Unique Urban Forest inaugurated at the Office of the Comptroller and Auditor General of India in New Delhi
Urban forests are the lungs of the cities,acting as an oxygen bank and Carbon Sink : Shri Prakash Javadekar
02 JUL 2020 2:26PM by PIB Delhi
Over the years, the Air Quality Index (AQI) of Delhi has become an increasing cause of concern. Further, the ITO crossing of New Delhi has recorded particularly high air pollution levels. In response to these developments and keeping in view its community responsibilities, the office of the Comptroller and Auditor General of India which is located at Bahadur Shah Zafar Marg has taken steps to establish an Urban Forest in the Office Park.
Keeping in view the limited area, local material was adopted to enable intensive afforestation. The forest is made up of trees which are native to the area and are three dimensional, multi-layered communities having 30 times the surface area of the greenery of single-layered lawns, and have more than 30 times the ability to protect against natural disasters and to conserve the environment.
Inaugurating the Urban forest, Union Environment Minister, Shri Prakash Javadekar expressed happiness and said that this would be a dense urban forest with multiple tree layers including 12000 saplings of 59 indigenous species in another year or so.
Highlighting the importance of Urban forests, Shri Javadekar said that they are the lungs of the cities and act as an oxygen bank and Carbon Sink. The Environment Minister appreciated that the Miyawaki method of forest creation is employed which could help in reducing the temperature by as much as 14 degree & increase the moisture by more than 40%.
With minimal maintenance, including watering and de-weeding, the urban forest will be self-sustainable by October 2021. The Urban forest has an ecosystem which has the capacity to restore habitat for birds, bees, butterflies and microfauna. These are essential for pollination of crops and fruits and to help maintain a balanced ecosystem.
A dense forest ecosystem has been created in an area that is little over 1 acre in size. The multi-layered forest has shrubs, small to medium-size trees and tall trees carefully arranged as peripheral and core plant communities.
Some of the rare native species planted here include Anogeissus pendula (Dhonk), Diospyros cordifolia (Bistendu), Ehretia laevis (chamrod), Wrightia tinctoria (Doodhi), Mitragyna parvifolia (Kaim), Butea monosperma (Palash), Prosopis cineraria (Khejri), Clerodendrum phlomidis(Arni), Grewia asiatica (Falsa), Phoenix sylvestris (Khajoor) and Helicteres isora (Marodphali). The species selected are part of Delhi’s potential natural vegetation and are best suited to the region’s terrain, climate and soil.
The urban forest sends out an action-oriented message of bringing back lost environmental protection forests. In-depth field surveys of potential natural vegetation, well planned native species’ propagation and restoration projects like these are the need of the hour. The office of the CAG of India believes that initiatives like these will help us move towards a state of better ecological balance, especially in cities. It is a small yet significant contribution to Delhi’s ecosystem, one that could inspire people to reclaim and restore their natural surroundings.
It is noteworthy that recently on the occasion of World Environment Day, the government announced implementation of the Nagar van scheme to develop 200 Urban Forests across the country in next five years with a renewed focus on people’s participation and collaboration between Forest Department, Municipal bodies, NGOs, Corporates and local citizens.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਪਟ੍ਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡਿਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਖੇ ਅਨੂਠੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਫੇਫੜੇ ਹਨ, ਆਕਸੀਜਨ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ
02 JUL 2020 2:26PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਇੰਡੈਕਸ (ਏਕਿਯੂਆਈ) ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਈਟੀਓ ਕਰੌਸਿੰਗ ਵਿਖੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉੱਚ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪੱਧਰ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਹ ਜ਼ਫਰ ਮਾਰਗ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਪਟ੍ਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡਿਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਦਫ਼ਤਰ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
ਸੀਮਿਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਸੰਘਣਾ ਵਣ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੁੱਖਾਂ ਦਾ ਬਣਿਆ ਹੈ ਜੋ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਤਿੰਨ ਆਯਾਮੀ, ਬਹੁ-ਪਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਕਹਿਰੀ ਪਰਤ ਵਾਲੇ ਲਾਨ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ ਨਾਲੋਂ 30 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹਰਿਆਲੀ ਵਾਲਾ ਸਤ੍ਹਾ ਖੇਤਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ 30 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸੰਘਣਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 59 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ 12000 ਬੂਟਿਆਂ ਸਮੇਤ ਦਰੱਖ਼ਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪਰਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਣ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਫੇਫੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈਂਕ ਤੇ ਕਾਰਬਨ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਣ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਮੀਆਵਾਕੀ (Miyawaki) ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ 14 ਡਿਗਰੀ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਮੀ ਨੂੰ 40% ਤੋਂ ਵੱਧ, ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1278591645936685056
ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਗੋਡੀ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਸਵੈ-ਟਿਕਾਊ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਛੀਆਂ, ਮਧੂ ਮੱਖੀਆਂ, ਤਿਤਲੀਆਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹੋਰ ਸੂਖਮ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ਸਲਾਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਗਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਸੰਘਣੇ ਵਣ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਅਕਾਰ 1 ਏਕੜ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੀ ਵੱਧ ਹੈ। ਬਹੁ-ਪਰਤੀ ਵਣ ਵਿੱਚ ਝਾੜੀਆਂ, ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਰੁੱਖ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਰੁੱਖ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਅਤੇ ਕੋਰ ਪਲਾਂਟ ਕਮਿਊਨਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਦੁਰਲੱਭ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐਨੋਗੇਈਸਿਸ ਪੈਂਡੁਲਾ (ਢੋਂਕ), ਡਾਇਓਸਪਾਇਰੋਸ ਕੌਰਡਿਫੋਲੀਆ (ਬਿਸਤੇਂਦੁ), ਇਹਰੇਤੀਆ ਲਾਏਵਿਸ (ਚਾਮਰੋਡ), ਰਾਇਟਿਯਾ ਟਿੰਕਟੋਰੀਆ (ਦੂਧੀ), ਮਿੱਤਰਾਗਨਾ ਪਰਵੀਫੋਲੀਆ (ਕੈਮ), ਬਿਊਟੀਆ ਮੋਨੋਸਪਰਮਾ (ਪਲਾਸ਼), ਪ੍ਰੋਸੋਪਿਸ ਸਿਨੇਰੇਰੀਆ (ਖੇਜਰੀ), ਕਲੇਰੋਡੇਂਡਰਮ ਫਲੋਮੀਡਿਸ (ਅਰਨੀ), ਗ੍ਰੇਵੀਆ ਏਸ਼ੀਆਟਿਕਾ (ਫਾਲਸਾ), ਫੀਨਿਕਸ ਸਿਲੇਵੀਸਟ੍ਰਿਸ (ਖਜੂਰ) ਅਤੇ ਹੈਲੀਸਟੈਰਿਸ ਇਸੋਰਾ (ਮਾਰੋਡਫਾਲੀ) (Anogeissus pendula (Dhonk), Diospyros cordifolia (Bistendu), Ehretia laevis (chamrod), Wrightia tinctoria (Doodhi), Mitragyna parvifolia (Kaim), Butea monosperma (Palash), Prosopis cineraria (Khejri), Clerodendrum phlomidis(Arni), Grewia asiatica (Falsa), Phoenix sylvestris (Khajoor) and Helicteres isora (Marodphali)) ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਬਨਸਪਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਇਲਾਕੇ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ।
ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ, ਗੁਆਚ ਚੁੱਕੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਣਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜਦਾ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਬਨਸਪਤੀ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਫੀਲਡ ਸਰਵੇ, ਚੰਗੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਮੂਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਨਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਏਜੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਤੁਲਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੁਦਰਤੀ ਚੌਗਿਰਦੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ʼਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 200 ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਗਰ ਵਣ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।