Ministry of Science & Technology
Geo-research scholars discuss Geo science for Society at NGRSM
29 JUN 2020 12:50PM by PIB Delhi
Geo-research scholars came together in a webinar to discuss Geosciences for Society focusing on areas like natural resources, water management, earthquake, monsoon, climate change, natural disaster, river systems and so on at the 4th National Geo-research Scholars Meet (NGRSM) organised by the Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG), Dehradun an autonomous institute under the Department of Science & Technology (DST), Government of India.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary DST, Chief Guest and Patron of the event in his inaugural address spoke about various aspects of geo-research like mapping of springs, geosciences for civil engineers, the study of climate change with respect to crop and water, convergence of various technologies in the field, use of solar energy in agriculture and sustainable development.
The two-day webinar held last week included 20 invited talks from distinguished speakers from all around the nation.
Prof. Ashok Sahani, Chairman of Governing Body of WIHG, motivated young scholars to carry out research for the benefit of society. Dr. KalachandSain, Director WIHG, and senior scientists from the institute also gave presentations on current trends and societal relevance of geoscience research.
The NGRSM started in 2016 as a regular event of WIHG to encourage young researchers and students to improve their research interests, providing them a platform to share their research work, receive feedback from the peers and refine their ideas. The event also provides them an opportunity for interaction with the eminent geoscientists and for understanding the latest trends in Geo-science research.
This year, due to the global COVID-19 pandemic, the 4th NGRSM was organized through webinar, a first one of this kind from WIHG. A total of 657 scholars participated in this event from around 82 different universities, institutes, and other organizations of India.
IMG-20200627-WA0032IMG-20200627-WA0037

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੂ-ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਐੱਨਜੀਆਰਐੱਸਐੱਮ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਲਈ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
29 JUN 2020 12:50PM by PIB Chandigarh
ਭੂ-ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਚੌਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨ ਬੈਠਕ (ਐੱਨਜੀਆਰਐੱਸਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਭੁਚਾਲ, ਮੌਨਸੂਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ, ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਹੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸਮਾਜ ਲਈ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਵਾਡੀਆ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜੀਓਲੋਜੀ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ), ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ . ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਵੀ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਲਈ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ, ਫਸਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਅਧਿਐਨ, ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਿਹੇ ਭੂ-ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਤੋਂ 20 ਸੱਦੀਆਂ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਵਾਡੀਆ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਜੀਓਲੋਜੀ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਅਸ਼ੋਕ ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਯੁਵਾ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਕਲਾਚੰਦ ਸੈਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਰੁਝਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ‘ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੇ ਨਿਯਮਿਤ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨ ਬੈਠਕ (ਐੱਨਜੀਆਰਐੱਸਐੱਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਸ ‘ਤੇ ਰਾਏ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਇਸ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਘੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਗਲੋਬਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚੌਥੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨ ਬੈਠਕ (ਐੱਨਜੀਆਰਐੱਸਐੱਮ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਚਜੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 82 ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 657 ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।