ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ 80 ਘੁਮਿਆਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਔਨਲੀ’ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਾਹਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ
27 JUN 2020 5:54PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਹਲਕੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਘੁਮਿਆਰ ਭਾਈਚਾਰਾ ਇਸ ਤਿਓਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਔਨਲੀ’ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਦੀਵੇ, ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਅੱਜ ਚਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਇਤਾਹਰਾਦੀਹ, ਅਹਰੌਰਾਦੀਹ, ਅਰਜੁਨਪੁਰ ਅਤੇ ਚੱਕ ਸਹਿਜਨਗੀਗੰਜ (Itahradih, Ahrauradih, Arjunpur and Chak Sahjangiganj) ਦੇ 80 ਘੁਮਿਆਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਟਰ ਵ੍ਹੀਲ ਵੰਡੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 150 ਤੋਂ 200 ਘੁਮਿਆਰ ਪਰਿਵਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਹੱਥ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਚੱਕਾਂ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਤਕਨੀਕ ਕਾਰਨ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜੀਵਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਅਗਲੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 1500 ਪੌਟਰ ਵ੍ਹੀਲਸ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਵਿੱਚ 300 ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 300 ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵ੍ਹੀਲਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਨ ਵੰਡਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪਰਤੇ ਹਨ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 60 ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ 300 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੌਟਰੀ ਟੂਲ ਕਿੱਟ ਵੰਡੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਕੱਲੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 1200 ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਦਾ ਮਾਰੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਕਾ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਵਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ‘ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਲ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਪੌਟਰ ਕਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਤੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਪੌਟਰ ਵ੍ਹੀਲ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਕੈਂਟ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਹਰ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 3000 ਕੁਲਹੜ ਵੇਚੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਅਕਸ਼ੈ ਕੁਮਾਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਚੋਨਾ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4000 ਕੁਲਹੜ ਅਤੇ ਪਲੇਟਾਂ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਘੁਮਿਆਰ ਦਿਆਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਮੰਡੁਆਦੀਹ (Manduadih) ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਦੁੱਧ ਵਰਤਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 3500 ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਗਿਲਾਸ ਵੇਚ ਕੇ ਚੰਗੀ ਜੀਵਕਾ ਕਮਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਘੁਮਿਆਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਵੇਚ ਕੇ ਉਹ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਲਗਭਗ 20,000 ਰੁਪਏ ਕਮਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁਮਿਆਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੁਸਹਿਰੇ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਆਗਾਮੀ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਦੀਵੇ, ਰਵਾਇਤੀ ਦੀਵੇ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਅਤੇ ਗਣੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੀਨੀ ਲਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਮਨਾਂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ‘ਕੁਮਹਾਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਕਈ ਪਿੰਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਫੁਰਤੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕਲੱਸਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਕਲਸਟਰ ਲਗਭਗ 500 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਸੱਜਿਤ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।’’
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਇੱਕ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਸੇਵਾਪੁਰੀ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਲਿਆ ਹੈ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 17,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪੌਟਰ ਵ੍ਹੀਲਸ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC empowers 80 potter's families in Varanasi, the new flag bearers of “Swadeshi Only”
27 JUN 2020 5:54PM by PIB Delhi
The potters’ community in the Prime Minister Shri Narendra Modi’s constituency, Varanasi, is set to lead the country with “Swadeshi only” products this festive season. The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) is training the potters in Varanasi in making earthen lamps, sculptures of deities and other pottery items as part of “Aatmanirbhar Bharat Abhiyan”.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena distributed electric potter wheels to 80 potters’ families belonging from four villages namely Itahradih, Ahrauradih, Arjunpur and Chak Sahjangiganj today. Each of these villages houses nearly 150 to 200 potter families who have been engaged with pottery-making for many generations. However, due to old techniques of hand driven Chaaks, drudgery involved in manual clay making and lack of marketing support, they took up alternative sources of livelihood over the years. KVIC has set a target of distributing 1500 potter wheels in Varanasi in the next 3 months.
The KVIC is also set to distribute 300 electric potter wheels and other equipment to 300 migrant workers’ families in Sewapuri in Varanasi who have returned from other states facing economic distress in wake of the Covid-19 lockdown. KVIC has already trained 60 migrant workers’ families so far and pottery tool kit will be distributed to 300 families next month. This is estimated to create nearly 1200 jobs for the migrants labourers in Varanasi alone. The exercise aims at creating local jobs for the distressed migrant workers so that they don’t need to migrate to other cities in search of livelihood.
Old beneficiaries of Kumhar Sashaktikaran Yojana present on the occasion spoke to the KVIC Chairman via video-conference. Kishan Prajapati, a potter, said he sold nearly 3000 Kulhars every day at the Varanasi Cantt railway station after he received the electric potter wheel from KVIC under Kumhar Sashaktikaran Yojana. Another beneficiary of the scheme, Akshay Kumar Prajapati told that he was able to sell nearly 4000 kulhars and plates in the local Choona market in Mirzapur district and was financially self-dependent now. Another potter, Dayashankar Prajapati, said he was earning a good livelihood by selling nearly 3500 earthen glasses used for serving milk at Manduadih railway station in Varanasi. Potters said they were earning nearly Rs 20,000 a month by selling earthen pots.
Potters in these villages of Varanasi have been specially making earthen magic lamps, traditional lamps (Deeya) and sculptures of Laxmi and Ganesh keeping in view the upcoming festivals of Dussehra and Deepawali. The idea is also to dissuade people from buying Chinese lights and other articles during the festive season.
The KVIC Chairman said Varanasi is known for its huge potential in the field of pottery making. “Several villages in Varanasi have already been benefitted under the Kumhar Sashaktikaran Yojana. KVIC is soon going to set up a cluster under SFURTI Scheme of the Ministry of MSME in Varanasi. The cluster will facilitate nearly 500 artisans to work together at a well-equipped place,” Saxena said.
Notably, Varanasi is an aspirational district identified by the Niti Ayog and the KVIC has taken Sewapuri on a priority basis for development of Khadi and village industries activities and encouraging pottery by training the artisans. KVIC has so far distributed over 17,000 electric potter wheels across the country.