Ministry of Culture
On the call of Prime Minister, Culture Ministry to celebrate “Sankalp Parva” to plant trees from 28th June to 12 July 2020
Culture Minister urges all to participate in the Sankalp parv and plant trees to create healthy environment in our country
27 JUN 2020 4:38PM by PIB Delhi
Prime Minister of India Shri Narendra Modi has called for planting at least five trees either in Officecampus or wherever it is possible, to ensure clean and healthy environment of the country. Union Minister of State for Culture and Tourism (Independent charge)Shri Prahlad Singh Pateltoday called for successful organizing of “Sankalp Parva” and plant trees as desired by our Prime Minister.
Shri Patel informed that the Ministry of Culture has decided to celebrate Sankalp Parva from 28th June to 12 July 2020, wherein Ministry expects all its Subordinate Offices, Academies, Attached Institutions, Affiliated Institutions to plant trees in its campus or at the surroundings wherever it is possible. He added that the Ministry of Culture recommends to plants five trees which have been identified by our Prime Minister and which represent the herbal heritage of our country. These trees are (i) “Bargad” (ii) “Awla” (iii) “Pepal” (iv) “Ashok” (v) “Bel”. He further said that if sapling of these trees are not available then people may do plantation of any other sapling of their choice.
Shri Patel also said that the organizations must ensure that each employee should plant at least one tree of his/her choice and over and above these five trees which should be planted as per the call of thePrime Minister.The Institutions must also ensure that the employee takes care of plant planted by them during the year so that it survives and flourishes .
Shri Patel hasurged all to participate in the Sankalp Parv and share the photo of plantation with #संकल्पपर्व #SankalpParv with Ministry of Culture. He said that monsoon season has started , which is right time for plantation. We have seen the importance of clean and healthy environment during this Pandemic and we are proud of our Herbal Wealth which hasenough strength to enable us to sail through safely in the period of Pandemic. I urge everybody to participate in this Sankalp Parv and plant and take care of at least one plant, so we can create healthy environment and a flourishing “Bharat”.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਲਈ 28 ਜੂਨ ਤੋਂ 12 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ' ਸੰਕਲਪ ਪਰਵ 'ਮਨਾਵੇਗਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਪਰਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ 'ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
27 JUN 2020 4:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਫਿਸ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਸੰਕਲਪ ਪਰਵ’ ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੀ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
https://twitter.com/prahladspatel/status/1276830492667424768
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28 ਜੂਨ ਤੋਂ 12 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਸੰਕਲਪ ਪਰਵ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਉਮੀਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧੀਨ ਦਫ਼ਤਰ, ਅਕਾਦਮੀ, ਐਫੀਲੀਏਟਡ ਸੰਸਥਾਨ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੀ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰ, ਹੀ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰਬਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਟੀਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਰੁੱਖ ਹਨ - ( i ) ‘ਬਰਗਦ’ (ii) ‘ਆਂਵਲਾ’ ( iii ) ‘ਪਿੱਪਲ ’ ( iv ) ‘ਅਸ਼ੋਕ’ ( v ) ‘ਬੇਲ’। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁੱਖਾਂ ਦਾ ਪੌਦਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਬੂਟੇ ਦਾ ਪੌਦਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਰੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹਰ ਇੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਵੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਦਰਖਤ ਜ਼ਰੂਰ ਲਗਾਵੇ। ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਆਪਣੇ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਫਲਦਾ-ਫੁੱਲਦਾ ਰਹੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ #ਸੰਕਲਪਪਰਵ # SankalpParv ਦੇ ਨਾਲ ਪੌਦਾਰੋਪਣ ਦੀ ਫੋਟੋ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦਾ ਆਗਮਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਜੋ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਬਿਲਕੁ ਲ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਨਾਲ ਰੂ-ਬ-ਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਹਰਬਲ ਸੰਪਦਾ ‘ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਣ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਪਰਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਪੌਦਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਾਂ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ‘ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕੀਏ।