ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ - 19 కేసుల చికిత్సకు సంబంధించి తాజా వైద్య నియమాలు జారీచేసిన కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ
ఒకమోస్తరు నుంచి తీవ్రమైన కేసులకు ప్రత్యామ్నాయ మందుల సూచన
27 JUN 2020 1:41PM by PIB Hyderabad
ఎప్పటికప్పుడు అందుబాటులోకి వస్తున్న పరిజ్ఞానపు వేగాన్ని అందుకుంటూ సమర్థమైన మందులవాడకాన్ని సూచిస్తూ కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ కోవిడ్ కేసుల చికిత్సకు తాజా చికిత్సావిధానాన్ని ప్రకటించింది. ఈ తాజా వైద్యంలో భాగంగా మెథైల్ ప్రెడ్నిసొలోన్ స్థానంలో డెక్సామెథాసోన్ ను ప్రత్యామ్నాయంగా వాడవలసిందిగా సూచించింది. మందులవాడకం ద్వారా వచ్చిన ఆధారాలను, నిపుణుల సూచనలను దృష్టిలో ఉంచుకొని ఒక మోస్తరు నుంచి తీవ్రమైన లక్షణాలతో బాధపడుతున్నవారికి ఈ చికిత్స చేయాలని సూచించింది.
వ్యాధినిరోధకత తగ్గినప్పుడు వాడటానికి ఉపయోగపడే డెక్సామెథాసోన్ మందు కోవిడ్ బాధితులకు కూడా పనికొస్తుందని తెలియటంతో ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది. ఆస్పత్రిలొ చేరిన కోవిడ్ బాధితులమీద ఈ మందును ప్రయోగించినప్పుడు సత్వరం కోలుకున్నట్టు నిర్థారణ కావటంతో దాని ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని మంత్రిత్వశాఖ ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది. వ్యాధి తీవ్ర ఎక్కువగా ఉన్నవారిలో మరణాల రేటును బాగా తగ్గించగలిగినట్టు, వెంటిలేటర్ల మీద ఉన్నవారిలో మూడోవంతు మందికి సత్ఫలితాలు ఇచ్చినట్టు గుర్తించారు. అదే విధంగా ఆక్సిజెన్ థెరపీలో ఉన్నవారిలొ ఐదోవంతు మంది కూడా దీనివల్ల కోలుకున్నారు. ఈ మందు జాతీయ అత్యవసర మందుల జాబితాలో ఉండటం వలన సులభంగా అందుబాటులో ఉన్నట్టు కూడా మంత్రిత్వశాఖ తెలియజేసింది.
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి ప్రీతి సిదాన్ ఈ తాజా చికిత్సా నియమావళిని అన్ని రాష్ట్రాలకు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు పంపుతూ వీటి వాడకం, అందుబాటు తదితర విషయాలలో తగిన చర్యలు తీసుకోవాల్సిందిగా కోరారు. సంస్థాగతంగా కూడా డెక్సామెథాసోన్ వాడాలని కోరారు. ఈ మార్గదర్శక నియమావళిని మంత్రిత్వశాఖ వెబ్ సైట్ లో ఈ చిరునామాలో చూడవచ్చునని తెలిపారు.
https://www.mohfw.gov.in/pdf/ClinicalManagementProtocolforCOVID19dated27062020.pdf
చికిత్సాపరమైన ప్రొటోకాల్ ఆఖరిసారిగా జూన్ 13న అప్ డేట్ చేశారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry issues updated clinical management protocol for managing COVID-19 cases
Updated protocol includes use Dexamethasone as an alternative to Methylprednisolone for managing moderate to severe cases
27 JUN 2020 1:41PM by PIB Delhi
Keeping pace with evolving knowledge about COVID-19, especially in terms of effective drugs, the Union Ministry of Health & Family Welfare has today released an updated clinical management protocol for managing COVID-19 cases. The updated protocol includes the advice to use Dexamethasone as an alternative choice to Methylprednisolone for managing moderate to severe cases of COVID-19. The change has been made after considering the latest available evidence and expert consultation.
Dexamethasone is a corticosteroid drug used in a wide range of conditions for its anti-inflammatory and immunosuppressant effects. The drug has been tested in hospitalized patients with COVID-19 in the RECOVERY clinical trial and was found to have benefits for critically ill patients and has been shown to reduce mortality by about one third for patients on ventilators, and by about one fifth for patients being maintained on oxygen therapy. The drug is also a part of the National List of Essential Medicines (NLEM) and is widely available.
The Union Health Secretary, Ms Preeti Sudan has forwarded the updated protocol with all States/UTs to make necessary arrangements for availability and use of the updated protocol and drug Dexamethasone at the institutional level also. The guidance document has also been made available online on the website of the Health Ministry at:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/ClinicalManagementProtocolforCOVID19dated27062020.pdf
The last update to the clinical management protocol was done on 13th June, 2020.