ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 24/06/2020 ਤੱਕ ਬਣਾਏ 1.91 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਗਾਉਨ,66.4 ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, 7.33 ਲੱਖ ਮਾਸਕ
ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਲਈ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਦਾ ਟੀਚਾ 1.5 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਐੱਮ/ਐੱਸਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫ ਕੇਅਰ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਸਯੂ) ‘ਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ (22 ਲੱਖ), ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ (22.5 ਲੱਖ), ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ 500 ਮਿਲੀ (2.25 ਲੱਖ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
25 JUN 2020 5:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਮੈਡੀਕਲ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰਿਚਾਲਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁਦ ਹੀ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲਸ,ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, ਮਾਸਕ, ਕਾਟਸ (ਪਲੰਗ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਦੁਆਰਾ 24/06/2020 ਤੱਕ 1.91 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਗਾਉਨ,66.4 ਕਿਲੋਲੀਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ, 7.33 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਜੂਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 1.5 ਲੱਖ (ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ) ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ,ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਜਿਹੇ ਅਤਿਅੰਤ ਕਠਿਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਗਾਉਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਇਨ-ਹਾਊਸ (ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ) ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਸਾਰੇ ਲਾਗੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੈਸਰਸ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫ ਕੇਅਰ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਪੀਐੱਸਯੂ) ‘ਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ (22 ਲੱਖ), ਐੱਨ95 ਮਾਸਕ (22.5 ਲੱਖ), ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ 500 ਮਿਲੀ (2.25 ਲੱਖ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 50 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਪਾਰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ, ਮਾਸਕ, ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਜਿਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਗਿਅਰ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਖਾਸੀ ਘੱਟ ਸੀ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 5,231 ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਵਜੋਂ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 960 ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੇਲਵੇ ਕੋਚਾਂ- ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੱਕੀ/ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਭਲੇ ਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੋਵੇ,ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਘੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਡਿਪੂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪਿਆ ਹੈ। ਬਾਹਰੀ ਵੈਂਡਰ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways produce 1.91 lakh PPE gowns, 66.4 kl sanitizer, 7.33 lakh masks till 24/06/2020
PPE coverall target for the month of June and July are fixed as 1.5 lakhs each
To further strengthen the preparedness of Railway, an order for PPE coverall (22 lakhs), N95 Masks (22.5 lakh), Hand sanitizer 500 ml (2.25 lakh) and other items was centrally placed on M/s HLL Life Care (PSU under MoHFW)
25 JUN 2020 5:35PM by PIB Delhi
Indian Railways, in coordination with other Ministries and State Governments, is totally geared up to meet the challenge of providing protection to it's front line medical workers and other operational staff persons, from the COVID 19 pandemic. It is using all its resources in coordinated manner to create/upgrade its facilities.
Railway workshops took up the challenge and manufactured PPE coveralls, sanitizer, masks, cots in-house. Raw material for manufacturing of these items was also procured by the field units. 1.91 lakh PPE gowns, 66.4 kl sanitizer, 7.33 lakh masks etc have been manufactured by Indian Railways till 24/06/2020. PPE coverall target for the month of June and July are fixed as 1.5 lakhs each which is likely to be revised upwards. During the lock down period, centralized procurement and distribution of the raw material and manufactured products throughout the Railway network was a herculean task accomplished under testing circumstances. Northern Railway was nominated for centralized procurement of raw material required for manufacture of PPE coverall gowns which was a critical component with respect to quality. All in-house manufactured products satisfy all applicable quality standards.
To further strengthen the preparedness of Railway, an order for PPE coverall (22 lakhs), N95 Masks (22.5 lakh), Hand sanitizer 500 ml (2.25 lakh) and other items was centrally placed by northern Railway on M/s HLL Life Care (PSU under MoHFW), for requirements of all Railway Units.
Ministry of Railways has designated 50 Railway Hospitals as COVID Dedicated Hospitals and COVID Dedicated Health Centers. Facilities at these hospitals were upgraded through procurement of medical equipments and other items to meet the challenge of COVID Pandemic.
Protective gears like PPE coverall, masks, sanitizers and equipments like ventilators were in extreme short supply globally, during the initial phase of COVID-19.
5231 Railway coaches have already been converted to isolation coaches to serve as the Covid Care Centers to augment the capacity of health infrastructure in the country. 960 coaches have so far been placed in service at several locations based on the requests received from the States. Ministry of Health and Family Welfare has already issued guidance document on appropriate management of suspect/ confirmed cases on Railway coaches- COVID Care Centres.
Railways supply chain, though affected due to the pandemic, but it did not affect Railways’ operations and maintenance due to operations being on the lower scale and stocks being available in our depots. Out vendors are also being supported to maintain their supply chain. Necessary instructions have also been issued to field units in this respect. Railway could also continue its required procurement due to its digital supply chain and all material required for pandemic management could be arranged.