సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
నష్టాల్లో ఉన్న ఎం ఎస్ ఎం ఇ రంగం కోసం నిధులిచ్చే మరో పథకం
రెండు లక్షల సంస్థలకోసం రూ. 20 వేల కోట్ల హామీ
నడుస్తూ నష్టాల్లో కూరుకుపోయిన వాటికి అదనపు రుణసౌకర్యం
24 JUN 2020 4:32PM by PIB Hyderabad
సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలకు అండగా నిలబడుతూ, వాటిలో అప్పుల్లో కూరుకుపోయిన వాటికి అదనంగా రుణాలిచ్చేలా ఋణహామీ పథకాన్ని ఎంఎస్ ఎం ఇ శాఖామంత్రి నితిన్ గడ్కరీ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. అప్పుల్లో కూరుకుపోవటం వలన ముందుకు వెళ్లలేకపోతున్న సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమలకు మరింత బాంకు రుణం లభించేలా రూ. 20,000 కోట్ల హామీ ఇవ్వటం ఈ పథకం ప్రత్యేకత. ఆవిధంగా ఈ మేరకు బాంకులు ఆయా సంస్థలలో వాటా తీసుకొని పెట్టుబడిపెడతాయి.
అప్పుల్లో కూరుకుపోయిన ఎంఎస్ ఎం ఇ లకు అప్పుగాని, పెట్టుబాడి గాని దొరక్కపోవటం అతిపెద్ద సవాలుగా మారినట్టు గుర్తించటంతో ఆత్మ నిర్భర్ పాకేజ్ లో భాగంగా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. 2020 మే 13న ఆర్థికమంత్రి చేసిన ప్రకటనలో అప్పుల్లో కూరుకుపోయిన ఎంఎస్ ఎం ఇ ల గురించి ప్రస్తావించిన సంగతి తెలిసిందే. నడుస్తూ ఉండి అప్పుల్లో పడిన సంస్థలను మళ్ళీ గాడిలో పెట్టటానికి ఈ పథకం రూపొందించారు. ఆర్థిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ ఉపసంఘం నుంచి ఆమోదం, ఆర్థిక మంత్రిత్వశాఖ. సిడ్బీ, రిజర్వ్ బాంక్ అధికారులతో సమాలోచనలు పూర్తయ్యాక మంత్రి శ్రీ గడ్కరీ ఈ రోజు నాగ్ పూర్ లో లాంఛనంగా పథకాన్ని ప్రారంభించారు.
ఈ పథకంలోని ముఖ్యాంశాలు:
• 2020 ఏప్రిల్ 30 నాటికి అప్పుల్లో పడి నడపటం సమస్యగా మారిన ఎంఎస్ ఎం ఇ యూనిట్ల ప్రమోటర్లకు మద్దతు ఇవ్వటం ఈ పథకం లక్ష్యం
• సంస్థలో 15% వాటా లేదా రూ. 75 లక్షల్లో ఏది తక్కువైతే దానికి సరిపడేంత మొత్తాన్ని ప్రమోటర్లకు అప్పుగా ఇస్తారు.
• ప్రమోటర్లు ఈ మొత్తాన్ని తమ ఎం ఎస్ ఎం ఇ యూనిట్ లో వెచ్చించటం ద్వారా ద్రవ్యత్వాన్ని పెంచుకొని అప్పు-మూలధనం నిష్పత్తిని కాపాడుకుంటారు.
• ఈ మొత్తానికి 90% హామీ పథకం ద్వారా లభిస్తుండగా మిగిలిన 10% ప్రమోటర్లు భరించాలి.
• ఇందులో అసలు తిరిగి చెల్లించటానికి పదేళ్ళ గడువు ఇస్తుండగా అందులో మొదటి ఏడేళ్ళు మారటోరియం సౌకర్యం ఉంటుంది.
• ఈ పథకం ద్వారా దాదాపు రెండు లక్షల ఎంఎస్ ఎం ఇ యూనిట్లు లబ్ధి పొందుతాయని భావిస్తున్నారు. దీనివలన ఈ రంగంలో ఆర్థిక వ్యవస్థ కోలుకోవటానికి దోహదం చేసినట్టవుతుంది. వీటిమీద ఆధారపడిన లక్షలాది మంది ఉద్యోగుల జీవనోపాథిని కూడా కాపాడినట్టవుతుంది. అర్హతలున్న ఎంఎస్ ఎం ఇ ప్రమోటర్లు ఏ షెడ్యూల్డ్ వాణిజ్య బాంకునైనా సంప్రదించి ఈ పథకం కింద లబ్ధి పొందవచ్చు. ఈ పథకాన్ని సిజిటిఎంఎస్ ఇ ద్వారా నిర్వహిస్తారు. సాధారణంగా ఎదురయ్యే ప్రశ్నలకు జవాబులతోబాటు మార్గదర్శకాలను ఈరోజు జారీ చేశారు.
ఈ సందర్భంగా ప్రధానికి, ఆర్థిక శాఖామంత్రికి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు. ఆర్థికసేవల శాఖ అధికారులకు, రిజర్వ్ బాంకు గవర్నర్ కు కూడా ఈ వినీత్న పథకానికి మద్దతు ఇచ్చినందుకు ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) launches another funding scheme to help the distressed MSME sector
The Scheme will provide Rs. 20,000 crore of guarantee cover to two lakh MSMEs.
This is a sub-debt facility to the promoters of those operational MSMEs which are distressed or NPA
24 JUN 2020 4:32PM by PIB Delhi
Minister of MSME, Shri Nitin Gadkari today launched the Credit Guarantee Scheme for Sub-ordinate Debt (CGSSD) which is also called “Distressed Assets Fund–Sub-ordinate Debt for MSMEs”.
As per the Scheme, the guarantee cover worth Rs. 20,000 crores will be provided to the promoters who can take debt from the banks to further invest in their stressed MSMEs as equity.
It was being felt that the biggest challenge for stressed MSMEs was in getting capital either in the form of debt or equity. Therefore, as part of Atmanirbhar Bharat package, on 13th May, 2020, Finance Minister had announced this scheme of sub-ordinate Debt to the promoters of operational but stressed MSMEs. After completion of necessary formalities including approval of CCEA and consultation with Finance Ministry, SIDBI and RBI among others, the scheme was formally launched today by Shri Gadakari from Nagpur.
The highlights of the scheme are:
• This Scheme seeks to extend support to the promoter(s) of the operational MSMEs which are stressed and have become NPA as on 30th April, 2020;
• Promoter(s) of the MSMEs will be given credit equal to 15% of their stake (equity plus debt) or Rs. 75 lakh whichever is lower;
• Promoter(s) in turn will infuse this amount in the MSME unit as equity and thereby enhance the liquidity and maintain debt-equity ratio;
• 90% guarantee coverage for this sub-debt will be given under the Scheme and 10% would come from the concerned promoters;
• There will be a moratorium of 7 years on payment of principal whereas maximum tenor for repayment will be 10 years.
It is expected that this scheme would provide much required support to around 2 lakh MSMEs and will help in reviving the economic activity in and through this sector. It will also help in protecting the livelihoods and jobs of millions of people who depend on them. Promoter(s) of MSMEs meeting the eligibility criteria may approach any scheduled commercial banks to avail benefit under the scheme. The scheme will be operationalised through Credit Guarantee Fund Trust for MSEs (CGTMSE). Necessary guidelines alongwith answers to possible FAQs have been issued today and made public in this regard.
On this occasion, Shri Nitin Gadkari thanked the Prime Minister and Finance Minister for this Scheme. He also thanked the officials of Department of Expenditure, Department of Financial Services and Governor of RBI for supporting this innovative Scheme of the Ministry.