कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी भारतातील आघाडीच्या आयुष तज्ज्ञांच्या आभासी बैठकीला संबोधित केले
23 JUN 2020 11:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 जून 2020
केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले की, कोविड महामारीने एकात्मिक वैद्यकीय व्यवस्थापनाची वैशिष्ट्ये पुनरुज्जीवित केली आहेत. ते म्हणाले कि पुढील काळात अधिक प्रभावी वैद्यकीय रोगप्रतिबंध आणि रोग निवारणासाठी यावर गांभीर्याने विचार करणे आवश्यक आहे.
विवेकानंद केंद्र बेंगळुरू चे प्रमुख डॉ. नागेंद्र आचार्य, कोचीनच्या त्रिसूर येथील सीताराम आयुर्वेदिक रुग्णालयातील डॉ. रामनाथन, युनानी वैद्यकीय विज्ञान अलिगड मुस्लिम विद्यापीठाचे सल्लागार डॉ. जमीर अहमद, होमिओपॅथिक सल्लागार डॉ. अशोक शर्मा, नवी दिल्लीतील मानव व्यवहार आणि संबंधित विज्ञान यांच्यासह आयुषच्या देशभरातील आघाडीच्या तज्ज्ञांच्या आभासी बैठकीला संबोधित करताना डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आठवण करून दिली की, मधुमेहासारख्या संक्रामक नसलेल्या रोगांच्या बाबतीतही एकात्मिक किंवा समग्र व्यवस्थापनाच्या गरजेची जाणीव झाली असली तरी या बाबींवर म्हणावा तितका भर देण्यात आलेला नाही. ते म्हणाले की, असे सिद्ध करण्यासाठी पुष्कळ पुरावे आणि संशोधन कागदपत्रे आहेत की मधुमेह झालेल्या व्यक्तीला इन्सुलिनमुळे रक्तातील साखरेचे नियंत्रण मिळवता येते आणि योग, निसर्गोपचार आदी पर्यायी उपाययोजनांद्वारे औषधाची मात्रा कमी करता येते.
कोविडच्या संदर्भात डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले की हा एक विषाणूजन्य आजार आहे, कारण रोगनिदान रोग्याच्या प्रतिकारशक्तीवर अवलंबून असते आणि म्हणूनच रोग प्रतिकारशक्ती वाढवण्याचे महत्त्व लक्षात आले. रोग प्रतिकारशक्ती वाढविण्यासाठी होमिओपॅथी आणि इतर औषधांचा व्यापक वापर केल्यामुळे औषधांच्या पर्यायी प्रणालींमध्ये रस निर्माण झाला आहे.
आभासी मेळाव्यात डॉ. नागेंद्र आचार्य यांनी योगाचे नवीन अभ्यासक्रम सादर केले, जे विशेषत: 60 वर्षांपेक्षा कमी वयोगटातील लोकांसाठी तसेच 60 वर्षांवरील व्यक्तींसाठी आणि रुग्णालयात दाखल झालेल्या रूग्णांसाठी अशा वेगवेगळ्या वर्गांसाठी होते. संपूर्ण योगाभ्यास 15 मिनिटांत केला जाऊ शकतो.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh addresses a Virtual Meet of India’s leading experts in AYUSH from across the country
23 JUN 2020 8:07PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said here today that COVID pandemic has reiterated the merits of integrated medical management and added that in the times to come, serious thought would require to be given to this aspect for a more effective medical prophylaxis as well as therapeutics.
Addressing a Virtual Meet of some of India’s leading experts in AYUSH including Dr Nagendra Acharya, Head Vivekananda Centre Bengaluru, Dr.Ramanathan from SitaramAyurvedic Hospital Thrissur Kochin, Dr.Zamir Ahmad Consultant from Unani Medical Sciences Aligarh Muslim University, Dr. Ashok Sharma Hoomeopathic Consultant, Institute of Human Behavior and Allied Sciences New Delhi, Dr Jitendra Singh recalled that even though the merits of integrated or holistic management had been realised even in the case of non-communicable diseases, Diabetes Mellitus but somehow this aspect did not receive the kind of attention that was required. Even though, he said, there is ample evidence and research papers to show that even on treatment with insulin oral antidiabetic drugs a patient with Diabetes can achieve better blood sugar control and reduce the dose of medicine, if simultaneously be advised to practise other methods including Yoga, Naturopathy, etc.
In the context of COVID, Dr Jitendra Singh said that since it is a viral disease where the prognosis depends on the immunity of the patient and, therefore, the importance of building immunity was realised. The widespread use of Homeopathy and other medicines to build up immunity have generated interest in the alternative systems of medicines.
During the Virtual Meet, in his presentation Dr Nagendra Acharya presented a new protocol of Yoga, specifically meant for different classes, namely below 60 years age group, above 60 years age group and in hospitalized patients. The entire protocol could be practiced within 15 minutes.