కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో రెండు కోట్ల మంది భవన నిర్మాణ మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికులు (బి.ఓ.సి.డబ్ల్యు) 4,957 కోట్ల రూపాయల మేర నగదు సహాయం అందుకున్నారు
23 JUN 2020 12:26PM by PIB Hyderabad
ఒక ముఖ్యమైన చర్యలో భాగంగా, కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ 2020 మార్చి 24వ తేదీన జారీచేసిన సూచనలకు సలహాకు ప్రతిస్పందనగా, లాక్ డౌన్ సమయంలో, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా సుమారు రెండు కోట్ల మంది నమోదైన నిర్మాణ కార్మికులకు 4,957 కోట్ల రూపాయల మేర భారీ నగదు సహాయాన్ని పంపిణీ చేసాయి. ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డి.బి.టి) ద్వారా సుమారు 1.75 కోట్ల లావాదేవీలు నేరుగా కార్మికుల బ్యాంక్ ఖాతాల్లోకి జరిగాయి. లాక్లా డౌన్ సమయంలో ప్రతి కార్మికునికి 1000 నుండి 6000 రూపాయల వరకు నగదు ప్రయోజనాలతో పాటు, కొన్ని రాష్ట్రాలు తమ కార్మికులకు ఆహారం మరియు రేషన్ కూడా అందించాయి.
కోవిడ్-19 లాక్ డౌన్ యొక్క సవాలు సమయాల్లో, నిర్మాణ కార్మికుల సంక్షేమం విషయంలో అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు రాష్ట్ర సంక్షేమ బోర్డులతో సమన్వయం చేసుకోవటానికి కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖకు నోడల్ వ్యవస్థగా వ్యవహరించిన కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ, అవసరమైన వారికి సకాలంలో నగదు బదిలీ చేయడానికి అందుబాటులో ఉన్న అన్ని అవకాశాలను వినియోగించుకుంటూ నిర్విరామంగా కృషి చేసింది.
భవన నిర్మాణం మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికులు (బి.ఓ.సి.డబ్ల్యూ) భారతదేశంలో అసంఘటిత రంగ కార్మికులలో అత్యంత దయనీయ స్థితిలో ఉన్నారు. వారు అనిశ్చిత భవిష్యత్తుతో ప్రేరేపించే పరిస్థితులలో పనిచేస్తుంటారు. వారిలో ఎక్కువ శాతం మంది వలస కార్మికులుగా, తమ స్వస్థలాలకు దూరంగా వివిధ రాష్ట్రాల్లో పనిచేస్తుంటారు. వారు దేశ నిర్మాణంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నప్పటికీ, వారు సమాజానికి దూరంగా జీవనం కొనసాగిస్తున్నారు.
ఈ కార్మికుల ఉపాధి మరియు సేవా పరిస్థితులను నియంత్రించడానికీ, వారి భద్రత, ఆరోగ్యం మరియు సంక్షేమ చర్యలను అందించడానికీ, భవన నిర్మాణం మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికుల చట్టం 1996 రూపొందించబడింది. మహమ్మారి యొక్క కఠినమైన సమయాల్లో నిర్మాణ కార్మికులకు జీవనాధారం అందించడం ద్వారా సెస్ యాక్ట్ ‌తో పాటు ఈ చట్టం కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. ఈ చట్టం ప్రకారం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ రాష్ట్ర సంక్షేమ బోర్డుల ద్వారా నిర్మాణ కార్మికుల సంక్షేమ పథకాలను తప్పనిసరిగా రూపొందించి, అమలు చేయవలసి ఉంటుంది. ఈ ఫండ్ నిర్మాణ వ్యయాలపై ఒక శాతం సెస్ ను కలిగి ఉంటుంది, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఈ సెస్ ను విధించి, వసూలు చేసి, సంక్షేమ నిధికి జమ చేస్తాయి.
2020 మార్చి 24వ తేదీన కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి శాఖ మంత్రి సకాలంలో ముఖ్యమంత్రులందరికీ సూచనలు జారీ చేశారు. ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డి.బి.టి) విధానం ద్వారా నిర్మాణ కార్మికుల బ్యాంక్ ఖాతాలలోకి తగిన నిధుల బదిలీ కోసం ఈ చట్టంలోని సెక్షన్ 22 (1) (హెచ్) కింద ఒక పథకాన్ని రూపొందించాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు. నిర్మాణ కార్మికులకు మంజూరు చేయవలసిన మొత్తాన్ని, వారి జీవనాధారానికి సరిపోయే విధంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు నిర్ణయించవలసి ఉంది. నిర్మాణ కార్మికులు ఎదుర్కొంటున్న ఆర్థిక సంక్షోభాన్ని తగ్గించడానికి ఈ సలహా జారీ చేయడం జరిగింది. కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి కార్యదర్శి కూడా ఇదే విధమైన లేఖను అన్ని రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులకు వ్రాయడంతో పాటు ఎప్పటికప్పుడు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా తీవ్రంగా పరిస్థితిని సమీక్షించారు.
కొంతమంది భవన నిర్మాణ మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికులు, వారి వలస స్వభావం, పని ప్రదేశాలను మార్చడం, తక్కువ స్థాయి అక్షరాస్యత మరియు అవగాహన వంటి కారణాల వల్ల ఇప్పటికీ సంక్షేమ, సహాయ కార్యక్రమాల పరిధికి దూరంగా ఉన్నారు. ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి, ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (పి.ఎం-జె.ఏ.వై), ప్రధాన్ మంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన (పి.ఎమ్.‌జె.జె.బి.వై) ద్వారా జీవితం మరియు అంగవైకల్యానికి బీమా, ప్రధాన్ మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన (పి.ఎం.ఎస్.‌బి.వై), ప్రధానమంత్రి శ్రమ్-యోగి మాన్ ధన్ యోజన ద్వారా వృద్ధాప్యంలో జీవితకాల పింఛను, పెద్ద నగరాల్లో ట్రాన్సిట్ వసతి వంటి పధకాల ద్వారా, మిగిలిపోయిన కార్మికుల నమోదు, ప్రయోజనాల పోర్టబిలిటీ, ఆరోగ్య భీమాపై సామాజిక భద్రతా పథకాలను విశ్వవ్యాప్తం చేయడం కోసం యుద్ధ ప్రాతిపదికన ఒక ప్రాజెక్టును ప్రారంభించాలని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ యోచిస్తోంది.

Ministry of Labour & Employment
Two crore Building and Other Construction Workers (BOCW) received cash assistance of Rs 4957 crore during lockdown
23 JUN 2020 12:26PM by PIB Delhi
In a significant move, the State Governments, in response to the advisory dated 24th March, 2020 issued by the Ministry of Labour & Employment, have disbursed a substantial amount of Rs 4957 crore cash assistance till date to approximately two crore registered construction workers across the country during the lockdown. About 1.75 crore transactions were done directly into the bank accounts of the workers through Direct Benefit Transfer (DBT). Apart from cash benefits ranging from Rs 1000 to Rs 6000 per worker during the lockdown, some of the States have also provided food and ration to their workers.
During the challenging times of COVID-19 lockdown, Ministry of Labour & Employment, which is the Nodal Central Ministry to coordinate with all the State Governments and State Welfare Boards in the matter of welfare of the construction workers, has left no stone unturned in ensuring timely cash transfers to them, when they needed it the most.
The building and other construction workers (BOCW) are the most vulnerable segment of the unorganized sector workers in India. They work under aggravating conditions with uncertain future. A large chunk of them are migrant labourers working in different states far away from their native places. They play a significant role in nation-building yet find themselves on the margins of the society.
The Building and Other Construction Workers Act, 1996 was enacted to regulate the employment and conditions of service of these workers and to provide for their safety, health and welfare measures. The Act along-with the Cess Act has played a significant role in coming to the rescue of construction workers by providing them subsistence during the tough times of pandemic. Under the Act, the State Governments through their State Welfare Boards are mandated to frame and implement welfare schemes for construction workers. The fund comprises the Cess @1% of construction costs which is levied and collected by the State Governments and remitted to the Welfare Fund.
A timely advisory was sent to all the Chief Ministers on 24thMarch, 2020 by the Union Minister of Labour and Employment, advising the States to frame a scheme under section 22 (1) (h) of the Act, for transfer of adequate funds in the bank accounts of construction workers through direct benefit transfer (DBT) mode. The amount to be granted to the construction workers was to be decided by the respective State Governments necessary for their subsistence. The advisory was issued to help mitigate the financial crisis faced by construction workers. A similar letter was also written by the Secretary of Labour & Employment to the Chief Secretaries of all the States and vigorously followed through Video Conferencing from time to time.
There are some Building and Other Construction Workers, who are still out of the range due to reasons such as their migratory nature, changing work-sites, low levels of literacy and awareness. In order to address the issue, the Union Ministry has planned to launch a Mission Mode Project to fast track the registration of the left-out Workers, portability of benefits, universalisation of social security schemes on health insurance through Pradhaan Mantri Jan Arogya Yojna (PM -JAY ), life & disability cover through Pradhaan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojna (PMJJBY) & Pradhaan Mantri Suraksha Bima Yojna (PMSBY), life-long pension during old age through Pradhaan Mantri Shram-Yogi Maandhan Yojna (PM-SYM) and provision of transit accommodations in large cities.