शिक्षण मंत्रालय
शालेय अभ्यासक्रमामध्ये योगाभ्यासाचा समावेश करण्यासाठी ‘एनसीईआरटी’च्यावतीने ऑनलाइन योग प्रश्नमंजूषा
या स्पर्धेमुळे मुलांमध्ये आरोग्यदायी सवयी आणि जीवनशैली विकसित करण्यासाठी मदत होईल - रमेश पोखरियाल ‘निशंक’
देशभरातल्या इयत्ता 6 ते 12 च्या सर्व विद्यार्थ्‍यांसाठी खुली स्पर्धा
21 JUN 2020 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जून 2020
केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्रालयाच्यावतीने ‘एनसीईआरटी’म्हणजेच राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन आणि प्रशिक्षण परिषदेच्या माध्यमातून शालेय अभ्यासक्रमामध्ये योग या विषयाचा समावेश करण्यासाठी बहुआयामी उपक्रम सुरू केले आहेत. यामध्ये ‘एनसीईआरटी’ने उच्च प्राथमिक ते माध्यमिक वर्गांतल्या मुलांमध्ये आरोग्यदायी सवयी आणि जीवनशैली विकसित करण्यासाठी योग या विषयाचे पाठ्य सामुग्री तयार केली आहे. त्याचबरोबर सन 2016 पासून ‘योग ऑलिंपियाड’चे आयोजनही करण्यात येत आहे. सध्याच्या कोविड-19 महामारी परिस्थितीमध्ये मुलांनी आणि त्यांच्या पालकांनी घरामध्ये राहूनच कशा प्रकारे योगाभ्यासाचा सराव करावा, तसेच शारीरिक कसरत, व्यायाम करून आरोग्य सुदृढ ठेवावे, याचे मार्गदर्शन करीत आहेत. यासाठी शालेय शिक्षणाच्या विविध टप्प्यांवर विकसित करण्यात आलेल्या वैकल्पिक शैक्षणिक दैनंदिनीप्रमाणे मार्गदर्शन करण्यात येत आहे. यावर्षी कोरोना महामारीच्या उद्रेकामुळे योग ऑलिंपियाडचे प्रत्यक्ष आयोजन करणे अवघड आहे, हे लक्षात घेवून ‘एनसीईआरटी’च्यावतीने ऑनलाइन योग प्रश्नमंजूषा घेण्यात येईल, असे केंद्रीय मनुष्यबळ विकास मंत्री रमेश पोखरियाल ‘निशंक’ यांनी जाहीर केले.
याप्रसंगी बोलताना मंत्री रमेश पोखरियाल ‘निशंक’ म्हणाले, या प्रश्नमंजूषेचा उद्देश मुलांमध्ये जागरूकता निर्माण होवून शालेय वयामध्ये त्यांना योगविषयक योग्य स्त्रोतांकडून सर्वंकष माहिती मिळवण्यासाठी प्रवृत्त करणे हा आहे. मुलांनी स्पर्धेचा नेमका उद्देश जाणून या पद्धतीने जीवन जगण्यासाठी प्रेरणा देण्याची आज गरज आहे. या स्पर्धेमुळे मुलांना निरोगी ठेवणा-या सवयी आणि चांगली जीवनशैली विकसित करण्यासाठी भावनात्मक आणि मानसिक आरोग्य सुदृढ राखण्यास मदत होणार आहे.
योग प्रश्नमंजूषेचे आयोजन बहुआयामी असणार आहे, असे पोखरियाल यांनी सांगितले. योग या विषयाचे यम आणि नियम शतकर्म, क्रिया, आसने, प्राणायाम, ध्यान, बंध आणि मुद्रा या विषयांवर एनसीईआरटीने विकसित केलेल्या अभ्यासक्रमावर ही प्रश्नमंजूषा घेण्यात येणार आहे. देशभरातील इयत्ता 6 ते 12 च्या सर्व विद्यार्थ्‍यांसाठी ही स्पर्धा खुली असल्याचेही पोखरियाल यांनी सांगितले. स्पर्धेमध्ये मुलांचा सक्रिय सहभाग अपेक्षित आहे. त्याचबरोबर विशेष आवश्यकता असलेल्या मुलांसाठी लिखित प्रश्नांचे ध्वनिमध्ये रूपांतर करून ते विचारले जाण्याची सुविधा उपलब्ध असणार आहे. प्रश्नमंजूषेतल्या प्रश्नांच्या उत्तरांचे विविध पर्याय दिले जातील, त्यामधून मुलांनी योग्य उत्तर निवडायचे आहे. तसेच ही स्पर्धा हिंदी आणि इंग्लिश अशा दोन भाषांमध्ये घेण्यात येणार आहे. मुलांना स्वतःला जी योग्य वाटेल, ती भाषा निवडण्याचे स्वातंत्र्य असणार आहे. स्पर्धेमध्ये सर्वात उच्च गुण प्राप्त करणा-या पहिल्या 100 मुलांना गुणवत्ता प्रमाणपत्र देण्यात येणार आहे.
या प्रश्नमंजूषेविषयीचा सर्व तपशील एनसीईआरटीच्या संकेतस्थळावर (ncert.nic.in) यापूर्वीच देण्यात आला आहे.
दि.21 जून 2020 पासून सुरू होणारी ही स्पर्धा एक महिन्यासाठी खुली असणार आहे. दि. 20 जुलै2020 च्या मध्यरात्री स्पर्धा बंद होईल. या प्रश्नमंजूषेमध्ये सहभागी होण्यासाठी लिंक खालीलप्रमाणे आहे.
इंग्लिश प्रश्नमंजूषा -- https://bit.ly/EYQ_NEWS
हिंदी प्रश्नमंजूषा -- https://bit.ly/HYQ_NEWS

Ministry of Education
NCERT launches Online Yoga Quiz Competition to promote integration of Yoga in school curriculum
The competition will help children to develop healthy habits and lifestyle - Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank'
The competition is open for all students of classes 6 to 12 across the country
21 JUN 2020 6:08PM by PIB Delhi
Ministry of Human Resource Development (MHRD) through National Council of Educational Research and Training (NCERT) has undertaken multi-dimensional initiatives to promote integration of Yoga in school curriculum. NCERT has developed textual materials on Yoga for Healthy Living for Upper Primary to Secondary Stages and also has been organising Yoga Olympiad since 2016. In COVID-19 situation children are being guided by their teachers and parents at home to do yogic practices along with physical exercises based on Alternative Academic Calendar developed for different stages of school education. But due to the outbreak of Corona pandemic, it is difficult to organise Yoga Olympiad this year. To enable students to learn at home and be safe, Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' through social media launched an Online Yoga Quiz Competition organised by NCERT.
Speaking on the occasion Union HRD Minister said that the objective of this Competition is to create awareness and to motivate children to acquire comprehensive information from authentic sources on different yogic practices. The Minister said that the competition aims at developing deep understanding and motivating children to apply the understanding of these practices in one’s life and living. He added that the Competition will also help children to develop healthy habits and lifestyle and thereby promote a sound emotional and mental wellbeing.
Shri Pokhriyal informed that the Yoga Quiz Competition will be on different dimensions of yoga: Yama and Niymaa Shatkarma/Kriya, Asanas, Pranayama, Meditation, Bandha and Mudra based on the syllabi developed by NCERT. He further informed that the competition, is open for all students of classes 6 to 12 across the country. The Minister highlighted that the steps have been taken to promote active participation of students with special needs by converting question from text to audio. The questions asked in this online Competition will be of Multiple Choice type. These will be available to children both in Hindi and English language. The Child can opt appropriate language. Certificate of merit shall be issued to 100 top scorers.
The detailed scheme has already been uploaded on NCERT website (ncert.nic.in). The quiz will be open for one month, starting on 21st June and will close on 20 July midnight, 2020. Link of the quiz is given as under:
English Quiz= https://bit.ly/EYQ_NEWS
Hindi Quiz= https://bit.ly/HYQ_NEWS