ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 960 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
17 JUN 2020 5:45PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 960 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳ ನಿಯೋಜನೆ; ದೆಹಲಿಯ 9 ಜಾಗಗಳಿಗೆ 503 ಬೋಗಿಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ರೈಲ್ವೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ
ಎಂಒಎಚ್ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ 2020ರ ಮೇ 6ರಂದು ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಎಸ್ಒಪಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಅನ್ವಯ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನಿಯೋಜನೆ
ಬೋಗಿಗಳು ನಿಯೋಜಿಸಿರುವ ಜಾಗಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ನಡೆಸಲು ಪ್ರತಿ ಜಾಗಕ್ಕೂ ಇಬ್ಬರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
ಹವಾಗುಣವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಬೋಗಿಗಳೊಳಗೆ ಸೂಕ್ತ ಉಷ್ಣಾಂಶ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನ
ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರ ನೀಡಲಿರುವ ರೈಲ್ವೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಸಮರದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಎಲ್ಲ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ 5231 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನೀಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ವಲಯ ರೈಲ್ವೆಗಳು ಈ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೋಂಕಿರುವ ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ಸದ್ಯ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ಐದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 960 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ದೆಹಲಿ, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ. ಒಟ್ಟು 960 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳ ಪೈಕಿ 503 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 20, ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ 60, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 372, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 5 ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 503 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು 9 ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 50 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಶಾಖುರ್ ಬಸ್ತಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 267ಅನ್ನು ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್, 21ಅನ್ನು ದೆಹಲಿ ಸಫ್ದಾರ್ ಜಂಗ್, 50ಅನ್ನು ದೆಹಲಿ ಸರೈ ರೋಹಿಲಾ, 33ಅನ್ನು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ ಮೆಂಟ್, 30ಅನ್ನು ಆದರ್ಶನಗರ, 13ಅನ್ನು ದೆಹಲಿ ಶಹಾದ್ರ, 13ಅನ್ನು ತುಘಲಕಾಬಾದ್ ಮತ್ತು 26ಅನ್ನು ಪಟೇಲ್ ನಗರಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 23 ನಾನಾ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 372 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಸ್ಥಳಗಳೆಂದರೆ ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಜಂಕ್ಷನ್, ಲಖನೌ, ವಾರಾಣಸಿ, ಭದೋಹಿ, ಫೈಜಾಬಾದ್, ಶಹರಾನ್ ಪುರ್, ಮಿರ್ಜಾಪುರ್, ಸುಬೆದಾರ್ ಗಂಜ್, ಕಾನ್ಪುರ್, ಝಾನ್ಸಿ, ಝಾನ್ಸಿ ವರ್ಕ್ ಶಾಪ್, ಆಗ್ರಾ, ನಾಖ ಜಂಗಲ್, ಗೋಂಡಾ, ನೌತಾನ್ವ, ಬಹರೈಚ್, ವಾರಾಣಸಿ ನಗರ, ಮಂದುದಿಹ್, ಮೌ, ಭಾಟ್ನಿ, ಬರೇಲಿ ನಗರ, ಫರೂಖಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಕಾಸ್ ಗಂಜ್.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 5 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 20 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಗೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ವಿಜಯವಾಡದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ತೆಲಂಗಾಣಗೆ 60 ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಮೂರು ಜಾಗಗಳಾದ ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್, ಕಾಚಿಗುಡ ಮತ್ತು ಅಡಿಲಾಬಾದ್ ಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಚ್ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಅನ್ವಯ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ತಮ್ಮ ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ನಂತರ ರೈಲ್ವೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನ ಸೇವಾ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿರುವುದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲೇಬೇಕಾಗಿದೆ. ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ಈ ಕುರಿತಂತೆ 2020ರ ಮೇ 6ರಂದು ಎಂಒಎಚ್ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು ತಾನು ಕೋಚ್ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿರುವ ಪ್ರತಿ ಜಾಗಗಳಿಗೂ ಇಬ್ಬರು ಸಮನ್ವಯಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹವಾಮಾನದಲ್ಲಿ ಬೋಗಿಗಳೊಳಗೆ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯಾಗದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆರೈಕೆ ನೀಡಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಿಧದಲ್ಲೂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಎಂಒಎಚ್ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಂತೆ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೋಂಕಿರುವ ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಇಡಬಹುದಾದ ರೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಯಾವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುವುದಿಲ್ಲವೋ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿ ಶಂಕಿತ ಮತ್ತು ಖಚಿತಪಟ್ಟ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಐಸೋಲೇಷನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೋ ಅಂತಹ ಕಡೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಈ ಸೌಕರ್ಯ ಎಂಒಎಚ್ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಕೋವಿಡ್ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.

Ministry of Railways
Indian Railways deploys 960 COVID Care Coaches in 5 States
503 Coaches are deployed in Delhi at 9 Locations
Indian Railways, as its contribution to national cause, has converted Railway Coaches into COVID Care Centres
Doctors and paramedics are to be provided by State Governments as per Standard Operating Procedures issued by MOHFW on 6th May 2020
Railways to deploy 2 liaison officers for each location of coaches to assist State Government officials
All efforts are being made to maintain comfortable temperature inside the coaches in the given weather conditions
Railways to assist State Government in all possible manners to help in care of Covid patients
17 JUN 2020 5:45PM by PIB Delhi
Sustaining the fight against Covid-19, Indian Railways is making an all out effort to supplement the health care efforts of State Governments. Indian Railways has geared up to provide its 5231 Covid Care Coaches to the States. Zonal Railways have converted these coaches as COVID Care Centres to be used for very mild / mild cases.
As of now, Indian Railways has deployed total 960 COVID Care coaches in 5 states i.e. Delhi, Uttar Pradesh, Andhara Pradesh, Telangana and Madhya Pradesh. Out of total 960 COVID Care coaches, 503 COVID Care coaches have been deployed in Delhi, 20 in Andhra Pradesh, 60 in Telangana, 372 in Uttar Pradesh and 5 in Madhya Pradesh.
In Delhi, 503 COVID Care coaches are deployed at 9 locations. 50 COVID Care coaches are deployed at Shakurbasti, 267 at Anand Vihar, 21 at Delhi Safdarjung, 50 at Delhi Sarai Rohilla, 33 at Delhi Cant, 30 at Adarsh Nagar, 13 at Delhi Shahadra, 13 at Tughlakabad and 26 at Patel Nagar.
In Uttar Pradesh, total 372 COVID Care coaches have been deployed at 23 different locations i.e. Pt. Deen Dayal Upadhyay Jn., Lucknow, Varanasi, Bhadohi, Faizabad, Saharanpur, Mirzapur, Subedarganj, Kanpur, Jhansi, Jhansi Workshop, Agra, Nakha Jungle, Gonda, Nautanwa, Bahraich, Varanasi City, Manduadih, Mau, Bhatni, Bareilly City, Farrukhabad and Kasganj.
In Madhya Pradesh, total 5 COVID Care coaches are deployed at Gwalior. In Andhra Pradesh, total 20 COVID Care coaches are deployed at Vijayawada while in Telangana, a total of 60 COVID Care coaches are deployed at 3 different locations i.e. Secunderabad, Kachguda and Adilabad.
As per guidelines of Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) Government of India, these State Governments have sent the requisition to Indian Railways and Railways have allocated these coaches to the State/UTs.
It is worth mentioning that Indian Railways is working as Service Provider of Coaches as COVID Care Centres as its contribution to national cause. Doctors and paramedics are to be provided by State Governments. This is as per MOHFW guidelines issued on 6th May 2020.
Railways will deploy 2 liaison officers for each location of coaches to assist State Government officials. All efforts are being made to reduce the heat in the coaches in the given weather conditions. Railways to assist State Government in all possible manners to help in care of Covid patients.
It may be noted that these Coaches can be used for very mild cases that can be clinically assigned to the Covid Care centers as per guidelines issued by MoHFW. These coaches can be used in areas where State has exhausted the facilities and needs to augment capacities for isolation of both suspect and confirmed Covid cases. These facilities are part of the integrated COVID plan developed by MoHFW and NITI Ayog.