ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 960 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ
503 ਡੱਬੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ 9 ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਰੇਲਵੇ ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ 6 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਰੇਲਵੇ ਡੱਬਿਆਂ ਦੇ ਹਰ ਟਿਕਾਣੇ ਉੱਤੇ 2 ਤਾਲਮੇਲ ਅਫਸਰ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਟਿਕਾਣੇ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ
ਮੌਸਮ ਜਿਹੋ-ਜਿਹਾ ਵੀ ਹੋਵੇ ਪਰ ਡੱਬਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੁਖਾਵਾਂ ਤਾਪਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਹੋਣਗੇ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
17 JUN 2020 5:45PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 5231 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਸ ਲਈ ਹੈ। ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਲਕੇ / ਹਲਕੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੁਲ 960 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ 5 ਰਾਜਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 960 ਡੱਬਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 503 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ, 20 ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, 60 ਤੇਲੰਗਾਨਾ, 372 ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ 5 ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ 503 ਡੱਬੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਉਹ 9 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 50 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਸ਼ਕੂਰ ਬਸਤੀ, 267 ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ, 21 ਦਿੱਲੀ ਸਫਦਰਜੰਗ, 50 ਸਰਾਏ ਰੋਹਿਲਾ, 33 ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ, 30 ਆਦਰਸ਼ ਨਗਰ, 13 ਦਿੱਲੀ ਸ਼ਾਹਦਰਾ, 13 ਤੁਗਲਕਾਬਾਦ ਅਤੇ 26 ਪਟੇਲ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਲ 372 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ 23 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਉੱਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਥਾਵਾਂ ਹਨ - ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਲਖਨਊ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਭਦੋਹੀ, ਫੈਜ਼ਾਬਾਦ, ਸਹਾਰਨਪੁਰ, ਮਿਰਜ਼ਾਪੁਰ, ਸੂਬੇਦਾਰਗੰਜ, ਕਾਨਪੁਰ, ਝਾਂਸੀ, ਝਾਂਸੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਆਗਰਾ, ਨਖ਼ਾ ਜੰਗਲ, ਗੌਂਡਾ, ਨੌਤਨਵਾ, ਬਹਰਾਇਚ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਸ਼ਹਿਰ, ਮੰਡੂਆਦੀਹ, ਮਊ, ਭਟਨੀ, ਬਰੇਲੀ ਸਿਟੀ, ਫਰੂਖਾਬਾਦ ਅਤੇ ਕਾਸਗੰਜ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਕੁਲ 5 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿਖੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਲ 20 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਜਦਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 60 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ 3 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਕੱਚਗੁਡਾ ਅਤੇ ਆਦਿਲਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਡੱਬੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਵਰਣਨਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੋਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ 6 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਟਿਕਾਣੇ ਉੱਤੇ 2 ਤਾਲਮੇਲ ਅਫਸਰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਪੂਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਮੌਸਮ, ਜਿਵੇਂ ਦਾ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਡੱਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸੰਭਵ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਡੱਬੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਾਧਾਰਨ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿ ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਵਿਡ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਡੱਬੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਥੇ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸੰਗਠਤ ਕੋਵਿਡ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Railways
Indian Railways deploys 960 COVID Care Coaches in 5 States
503 Coaches are deployed in Delhi at 9 Locations
Indian Railways, as its contribution to national cause, has converted Railway Coaches into COVID Care Centres
Doctors and paramedics are to be provided by State Governments as per Standard Operating Procedures issued by MOHFW on 6th May 2020
Railways to deploy 2 liaison officers for each location of coaches to assist State Government officials
All efforts are being made to maintain comfortable temperature inside the coaches in the given weather conditions
Railways to assist State Government in all possible manners to help in care of Covid patients
17 JUN 2020 5:45PM by PIB Delhi
Sustaining the fight against Covid-19, Indian Railways is making an all out effort to supplement the health care efforts of State Governments. Indian Railways has geared up to provide its 5231 Covid Care Coaches to the States. Zonal Railways have converted these coaches as COVID Care Centres to be used for very mild / mild cases.
As of now, Indian Railways has deployed total 960 COVID Care coaches in 5 states i.e. Delhi, Uttar Pradesh, Andhara Pradesh, Telangana and Madhya Pradesh. Out of total 960 COVID Care coaches, 503 COVID Care coaches have been deployed in Delhi, 20 in Andhra Pradesh, 60 in Telangana, 372 in Uttar Pradesh and 5 in Madhya Pradesh.
In Delhi, 503 COVID Care coaches are deployed at 9 locations. 50 COVID Care coaches are deployed at Shakurbasti, 267 at Anand Vihar, 21 at Delhi Safdarjung, 50 at Delhi Sarai Rohilla, 33 at Delhi Cant, 30 at Adarsh Nagar, 13 at Delhi Shahadra, 13 at Tughlakabad and 26 at Patel Nagar.
In Uttar Pradesh, total 372 COVID Care coaches have been deployed at 23 different locations i.e. Pt. Deen Dayal Upadhyay Jn., Lucknow, Varanasi, Bhadohi, Faizabad, Saharanpur, Mirzapur, Subedarganj, Kanpur, Jhansi, Jhansi Workshop, Agra, Nakha Jungle, Gonda, Nautanwa, Bahraich, Varanasi City, Manduadih, Mau, Bhatni, Bareilly City, Farrukhabad and Kasganj.
In Madhya Pradesh, total 5 COVID Care coaches are deployed at Gwalior. In Andhra Pradesh, total 20 COVID Care coaches are deployed at Vijayawada while in Telangana, a total of 60 COVID Care coaches are deployed at 3 different locations i.e. Secunderabad, Kachguda and Adilabad.
As per guidelines of Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) Government of India, these State Governments have sent the requisition to Indian Railways and Railways have allocated these coaches to the State/UTs.
It is worth mentioning that Indian Railways is working as Service Provider of Coaches as COVID Care Centres as its contribution to national cause. Doctors and paramedics are to be provided by State Governments. This is as per MOHFW guidelines issued on 6th May 2020.
Railways will deploy 2 liaison officers for each location of coaches to assist State Government officials. All efforts are being made to reduce the heat in the coaches in the given weather conditions. Railways to assist State Government in all possible manners to help in care of Covid patients.
It may be noted that these Coaches can be used for very mild cases that can be clinically assigned to the Covid Care centers as per guidelines issued by MoHFW. These coaches can be used in areas where State has exhausted the facilities and needs to augment capacities for isolation of both suspect and confirmed Covid cases. These facilities are part of the integrated COVID plan developed by MoHFW and NITI Ayog.