પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત અને ચીનની સરહદે ઉભી થયેલી સ્થિતિ અંગે પ્રધાનમંત્રીનું નિવેદન
17 JUN 2020 3:35PM by PIB Ahmedabad
સાથીઓ,
ભારત માતાના વીર સપૂતોએ ગલવાન વેલીમાં આપણી માતૃભૂમિનું રક્ષણ કરતા કરતા સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે.
હું દેશની સેવામાં તેમના મહાન બલિદાન બદલ તેમને વંદન કરું છુ, તેમને કૃતજ્ઞતાપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલી અર્પણ કરું છુ.
દુઃખની આ મુશ્કેલ ઘડીમાં હું, આપણા તે શહીદોના પરિવારજનો પ્રત્યે મારી સંવેદના વ્યક્ત કરું છુ.
આજે સમગ્ર દેશ તમારી સાથે છે, દેશની લાગણીઓ તમારી સાથે છે.
આપણા આ શહીદનું બલિદાન વ્યર્થ નહીં જાય.
ભલે ગમે તેવી સ્થિતિ હોય, કોઇપણ પરિસ્થિતિ ભલે હોય, ભારત સંપૂર્ણ દૃઢતાથી દેશની એક એક ઇંચ જમીનનું, દેશના સ્વાભિમાનનું રક્ષણ કરશે.
ભારત સાંસ્કૃતિકરૂપે એક શાંતિપ્રિય દેશ છે. આપણો ઇતિહાસ શાંતિનો રહ્યો છે.
ભારતનો વૈચારિક મંત્ર પણ આ જ રહ્યો છે - લોકા: સમસ્તા: સુખીનો ભવન્તુ.
આપણે દરેક યુગમાં સમગ્ર સંસારમાં શાંતિની, સંપૂર્ણ માનવજાતના કલ્યાણની ઇચ્છા રાખી છે.
આપણે હંમેશા આપણા પડોશીઓ સાથે સહકારની અને મૈત્રીની ભાવના સાથે સૌએ જોડે મળીને કામ કર્યું છે. હંમેશા તેમના વિકાસ અને કલ્યાણની ઇચ્છા રાખી છે.
જ્યારે પણ ક્યાંય આપણી વચ્ચે મતભેદ થાય ત્યારે આપણે હંમેશા એવો પ્રયાસ કર્યો છે કે, આવા મતભેદો વિવાદનું સ્વરૂપ ના લે, મતભેદો ક્યારેય વિવાદો ના બને.
આપણે ક્યારેય પણ કોઇને ઉશ્કેરતા નથી, પરંતુ આપણે આપણા દેશની અખંડિતા અને સાર્વભૌમત્વ સાથે ક્યારેય બાંધછોડ કરી શકીએ નહીં.
જ્યારે પણ સમય આવ્યો છે ત્યારે, આપણે દેશની અખંડિતા અને સાર્વભૌમત્વનું રક્ષણ કરવા માટે આપણી શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું છે, આપણી ક્ષમતાઓને પૂરવાર કરી બતાવી છે.
ત્યાગ અને ધૈર્ય આપણા રાષ્ટ્રીય ચરિત્રનો હિસ્સો છે પરંતુ સાથે સાથે વિક્રમ અને વીરતા પણ એટલા જ પ્રમાણમાં આપણા દેશના ચરિત્રનો હિસ્સો છે.
હું દેશને વિશ્વાસ અપાવવા માંગુ છુ કે, આપણા જવાનોનું બલિદાન વ્યર્થ નહીં જાય.
આપણા માટે ભારતની અખંડિતા અને સાર્વભૌમત્વ સર્વોપરી છે અને તેનું રક્ષણ કરવાથી આપણને કોઇ અટકાવી શકે તેમ નથી.
આ અંગે કોઇને પણ મનમાં જરાય ભ્રમ અથવા આશંકા હોવા જોઇએ નહીં.
ભારત શાંતિ ઇચ્છે છે. પરંતુ જો ભારતને ઉશ્કેરવામાં આવે તો દરેક સ્થિતિમાં નિર્ણાયક જવાબ પણ આપવામાં આવશે.
દેશને આ વાતનું ગૌરવ થશે કે આપણા સૈનિકો મારતા મારતા શહીદ થયા છે. હું આપ સૌને આગ્રહપૂર્વક કહું છુ કે, આપણે બે મિનિટનું મૌન રાખીને આ સપૂતોને શ્રદ્ધાંજલી અર્પણ કરીએ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks on the situation in India-China Border areas
17 JUN 2020 3:35PM by PIB Delhi
Friends,
The brave sons of Mother India made the supreme sacrificewhile protecting our motherland in the Galwan Valley.
I salute them for their great sacrifice in their service to the Nation. I pay tributes to them with my heartfelt gratitude.
In this difficult moment of grief, I express my condolences to the families of these Martyrs.
Today the entire Nation is with you. The country’s sympathies are with you.
This supreme sacrifice of our Martyrs will not go in vain.
Whatever may be the situation and circumstances, India will firmly protect every inch of the country's land and its self-respect.
India is culturally a peace-loving country. Our history has been that of a peace-loving country.
The ideological mantra of India has been - लोकाः समस्ताः सुखिनों भवन्तु।
In every era, we have wished for peace and welfare of the entire world and humanity.
We have always worked closely with our neighbours in a cooperative and friendly manner. We have always wished for their development and welfare.
Whenever there have been differences of opinion, we have always tried to ensure that those differences never turned into a dispute.
We never provoke anyone, but we also do not compromise with the integrity and sovereignty of our country.Whenever it was needed, we have demonstrated our strength, proving our capabilities in protecting and defending the integrity and sovereignty of the country.
Sacrifice and endurance are part of our national character, but at the same time bravery and valour are also equally a part of it.
I want to assure the Nation that the sacrifice made by our soldiers will not go in vain.
India's integrity and sovereignty is supreme for us, and no one can stop us from defending it.
Nobody should have any iota of doubt about this.
India wants peace. But on provocation, India will give a befitting reply.
The country will be proud of the fact that our soldiers have been martyred while they were fighting. I urge all of you to pay homage to these sons byobserving two minutes of silence.