ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು “ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕರೆ ಸ್ವೀಕಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು”
15 JUN 2020 4:22PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು
“ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕರೆ ಸ್ವೀಕಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು”
ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತ 1 ಲಕ್ಷ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ತಲುಪಿದ ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಜಿ. ಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು “ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕರೆ ಸ್ವೀಕಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು” ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿವೀಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾದ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ತಲುಪಿದ ಬಗ್ಗೆ ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಪಿ.ಜಿ.ಯನ್ನು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ. "ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು ನೇರಪ್ರಸಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ನಾಗರಿಕರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಬಿ.ಎಸ್.ಎನ್.ಎಲ್. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಫೀಡ್ ಬ್ಯಾಕ್ ಕಾಲ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭುವನೇಶ್ವರ, ಗುವಾಟಿ, ಜಮ್ಶೆಡ್ಪುರ, ವಡೋದರ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಲಕ್ನೋ, ಅಜ್ಮೀರ್, ಗುಂಟೂರು, ಕೊಯಮತ್ತೂರು ಮತ್ತು ಗುಂಟಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಪಿ.ಜಿ 1406 ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ದಿನಾಂಕ 30/3/2020 ರಿಂದ 30/5/2020 ರವರೆಗೆ ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್. ಎ.ಎಂ.ಎಸ್.ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ 1.28 ಲಕ್ಷ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಂದ ಬರುವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕರೆಗಳಿಗೆ ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಪಂದನೆ ತೃಪ್ತಿಕರ ಆಗಿರುವ ಕುರಿತು ನಾಗರಿಕರಿಂದ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಶ್ನಾವಳಿಗಳ ಕುರಿತು ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಪರೇಟರ್ಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್, ಗುಜರಾತಿ, ಮರಾಠಿ, ಪಂಜಾಬಿ, ಕನ್ನಡ, ಕೊಂಕಣಿ, ಮಲಯಾಳಂ, ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು, ಒರಿಯಾ, ಬಂಗಾಳಿ, ಅಸ್ಸಾಮಿ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನಿ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯ ತರಬೇತಿಗಳು ಜೂನ್ 9-10, 2020 ರಂದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್-19 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿವೀಕ್ಷಣಾದಲ್ಲಿ 3 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಕಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾದ 4 ನಾಗರಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದರು. ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಿದ ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ (1) ಕರ್ನಾಟಕದ ಬಿಜಾಪುರದ ನಿವಾಸಿ ಶ್ರೀಮತಿ. ರೇಣುಕಾ ವಿ. ಪರಸಪ್ಪಾಗೋಳ್ ಅವರ ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಮರುಪಾವತಿಯ ಕುಂದುಕೊರತೆಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ (2) ಗುಜರಾತ್ ವಡೋದರಾ ನಿವಾಸಿ ಶ್ರೀ ಗೋರ್ಧನ್ ಭಾಯಿ ಜೆಥಾಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಪೋಸ್ಟ್ ಇಲಾಖೆಯ ಎಂ.ಐ.ಎಸ್ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮರುಪಾವತಿಯ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ( 3) ದೆಹಲಿಯ ಶ್ರೀ ಲಕ್ಷ್ಮೀನಾರಾಯಣನ್ ಅವರ ಮಗಳಿಗೆ ಎಚ್.ಸಿ.ಕ್ಯು. ಜೊತೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಏಮ್ಸ್ ನಿಂದ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು (4) ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆನ್ನೈ ನಿವಾಸಿ ಶ್ರೀ ಮೃತಿಂಜಯನ್ ಅವರ ಮಾಸಿಕ ಕಂತು ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಕುಂದುಕೊರತೆಯನ್ನು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ ಅನುಮೋದಿಸಿ ಪರಿಹರಿಸಿದೆ. ಸಚಿವರ ಟ್ವೀಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಕೋವಿಡ್-19 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿವೀಕ್ಷಣಾ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾಗರಿಕರು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಗೆ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾಗರಿಕರು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಮೋದಿ 2.0 ರಲ್ಲಿ, ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್. ಎ.ಎಂ.ಎಸ್. ಆಮೂಲಾಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಆಡಳಿತ ಕಂಡಿದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರದ ಸಮಗ್ರ ಕೂಲಂಕಷ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. 20 ಕುಂದುಕೊರತೆ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಿ.ಪಿ.ಜಿ.ಆರ್. ಎ.ಎಂ.ಎಸ್. ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕರೆ ಸ್ವೀಕಾರ ಕೇಂದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳ ಏಕೀಕರಣ. ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಅವಕಾಶಗಳ ನೂತನ ಜಗತ್ತನ್ನು ಕೋವಿಡ್- 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನೇತೃತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಡಿ.ಎ.ಆರ್. ಪಿ.ಜಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಕುರಿತು ಡಿ.ಎ.ಆರ್. ಪಿ.ಜಿ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥಾ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ತರಬೇಕು, ಇದು ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಸರಿಯಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಕಡೆ ಪ್ರಸಾರವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಡಾ.ಕೆ.ಶಿವಾಜಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಪಿ.ಜಿ, ವಿ.ಶ್ರೀನಿವಾಸ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಿ.ಎ.ಆರ್.ಪಿ.ಜಿ, ಶ್ರೀ ಪಿ.ಕೆ.ಪುರ್ವಾರ್, ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಬಿ.ಎಸ್.ಎನ್.ಎಲ್. ಶ್ರೀಮತಿ ಜಯಾ ದುಬೆ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಿಎಆರ್ಪಿಜಿ ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್, ಅಂಚೆ, ಡಿಎಆರ್ಪಿಜಿ ಮತ್ತು ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ನ ಮುಂತಾದ ಹಲವು ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ನ 1500 ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ನಾಗರಿಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh launches “Feedback Call Centres on COVID -19 Public Grievances and Interacts Live with Citizens”
Congratulates DARPG on reaching the milestone of redressal of 1 lakh COVID-19 Public Grievances
15 JUN 2020 4:22PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Personnel, PG and Pensions Dr. Jitendra Singh todaylaunched the “Feedback Call Centres on Public Grievances” and interacted live with citizens whose grievances have been successfully redressed on the COVID-19 National Monitor for Public Grievances. Dr. Jitendra Singh complimented DARPG on reaching the milestone of redressing One Lakh COVID-19 Public Grievances so far.He said that the “Leadership of PM Modi has inspired Government to put in a lot of effort to addressing Grievances of Common Man”.
This is the first time that a Senior Minister of Government has interacted live with Citizens who had filed grievances during COVID-19 and also paved way for other Ministries to take up citizen grievances in an effective manner along with a feedback mechanism.
The DARPG has in collaboration with BSNL operationalized Feed Back Call Centers in Bhubaneshwar, Guwhati, Jamshedpur, Vadodara, Ahmedabad, Lucknow, Ajmer, Guntur, Coimbatore and Guntakal with 1406 call centre operators.
The Feedback Call Centres would seek feedback from individual citizens on citizen satisfaction on 1.28 lac COVID-19 Public Grievances that have been filed on CPGRAMS for the period 30/3/2020 to 30/5/2020. Necessary trainings on the feedback questionnaires to call centre operators has been completed on June 9-10, 2020. Feedback call-centres would operate in Hindi, English, Gujarati, Marathi, Punjabi, Kannada, Konkani, Malayalam, Tamil, Telugu, Oriya, Bengali, Assamese and Rajasthani.
On this occasion, Dr. Jitendra Singh interacted with 4 citizens whose grievances were redressed on the COVID-19 National Monitor within a period of 3 days. Amongst the citizens who interacted with Dr. Jitendra Singh, were (a) Smt. Renuka V.Parasappagol resident of Bijapur, Karnataka whose grievance of a refund from Canara Bank was redressed by Department of Financial Services (b) Shri GordhanbhaiJethabhai Patel resident of Vadodara Gujarat whose grievance of a refund of mature MIS investment was redressed by Department of Posts (c) Shri Lakshminarayanan resident of Delhi whose grievance for treatment of his daughter with HCQ was redressed by the AIIMS and (d) Shri Mrithinjayan resident of Chennai, Tamil Nadu whose grievance of accepting monthly instalments of deposits was approved by the Department of Posts. The citizens informed the Dr. Jitendra Singh that they had learnt of the COVID-19 National Monitor for Public Grievances from his tweets and statements, and thanked the Government for timely redressal of their grievances.
Speaking on the occasion, Dr. Jitendra Singh said that in Modi 2.0, CPGRAMS has witnessed radical reforms and transformational governance resulting in comprehensive overhaul of grievance redressal in India. Amongst the steps taken were the implementation of CPGRAMS Reforms in top 20 Grievance receiving Ministries/ Departments delineating last mile grievance officers, Integration of State/ Union Territories Grievance Portals with CPGRAMS and Feedback Call Centres. He said thatCOVID 19 pandemic has created a world of digital opportunities to empower India’s citizens and DARPG must make best use of the crisis led reforms in coming days. Dr. Jitendra Singh said DARPG should bring out a compendium of success stories on successfully redressed Public Grievances which may be disseminated for restoring confidence in Citizens that the Government is sensitive to their issues.
The launch function was attended by Dr. K.Shivaji Secretary DARPG, V.Srinivas, Additional Secretary DARPG, Shri P.K.Purwar, Chairman and Managing Director BSNL, Smt. Jaya Dubey Joint Secretary DARPG and senior officials of AIIMS, Posts, DARPG and BSNL, along with 1500 Call Centre operators of BSNL and citizens whose grievances were successfully redressed.