Prime Minister's Office
Prime Minister reviews India’s fight against Covid-19
13 JUN 2020 6:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi held a detailed meeting with senior ministers and officials to review India’s response to Covid-19 pandemic. The meeting reviewed the national level status and preparation in the context of the pandemic. The meeting also took stock of situation in different states and union territories including Delhi. The meeting was attended by the Home Minister, Health Minister, Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Health Secretary, DG ICMR and other related conveners of the Empowered Groups.
Dr. Vinod Paul, Member NITI, Convenor of the Empowered Group of Medical Emergency Management Plan, made a detailed presentation on the current status and likely scenario of Covid-19 cases in the medium term. It was observed that out of the total cases two-thirds are in 5 states with an overwhelming proportion of cases in big cities. In view of the challenges being faced, particularly by the large cities, it was discussed to augment testing as well as the number of beds and services to effectively handle the peak surge of daily cases.
Prime Minister took cognizance of the recommendations of the Empowered Group on city- and district-wise requirements of hospital beds/isolation beds which will be required and instructed Health Ministry officials to undertake emergency planning in consultation with the States/UTs. He also advised the Ministry to ensure suitable preparations in view of the start of the Monsoon season.
The present and emerging scenario of the Covid 19 disease in the capital was discussed and the projections for next 2 months was deliberated. Prime Minister suggested that Home Minister and Health Minister should convene an emergency meeting with Lt Governor, Chief Minister of Government of NCT Delhi in presence of all senior officials of Government of India, Government of Delhi and officials of Municipal Corporations of Delhi to plan a coordinated and comprehensive response to handle the challenge posed by rising cases of Covid-19.
It was noted and appreciated that there have been many instances of outstanding work done by several states, districts and cities in containing and controlling the outbreak successfully. These success stories and best practices should be widely disseminated to provide inspiration and innovative ideas to others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 વિરુદ્ધ ભારતની લડાઇની સમીક્ષા કરી
13 JUN 2020 6:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ-19 મહામારી વિરુદ્ધ ભારતે હાથ ધરેલી કાર્યવાહીની સમીક્ષા કરવા વરિષ્ઠ મંત્રીઓ અને અધિકારીઓ સાથે વિસ્તૃત બેઠક યોજી હતી. આ બેઠકમાં મહામારીના સંદર્ભમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્થિતિ અને તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં દિલ્હી સહિત જુદા-જુદા રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં પ્રવર્તી રહેલી પરિસ્થિતિ ઉપર પણ વિચારણા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં ગૃહ મંત્રી, આરોગ્ય મંત્રી, પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ, કેબિનેટ સચિવ, આરોગ્ય સચિવ, ICMRના મહાનિર્દેશક અને અધિકારપ્રાપ્ત જૂથોના અન્ય સંબંધિત સંયોજકો હાજર રહ્યાં હતાં.
તબીબી આપાતકાલીન પ્રબંધન યોજનાના અધિકારપ્રાપ્ત જૂથના સંયોજક અને નીતિ આયોગના સભ્ય ડૉ. વિનોદ પોલે પ્રવર્તમાન સ્થિતિ અંગે અને મધ્યમગાળામાં કોવિડ-19ના કેસોના સંભવિત પરિસ્થિતિ અંગે વિગતવાર રજૂઆત કરી હતી. તે બાબત ધ્યાન ઉપર લેવામાં આવી હતી કે કુલ કેસોમાંથી બે-તૃતિયાંશ કેસો 5 રાજ્યોમાં છે અને તેમાં પણ કેસોની સંખ્યા મોટા શહેરોમાં ખૂબ જ વધારે પડતી છે. આ પડકારજનક પરિસ્થિતિને નજર સમક્ષ રાખીને, ખાસ કરીને મોટા શહેરોમાં પરીક્ષણની સંખ્યા વધારવાની સાથે સાથે દૈનિક કેસોમાં થઇ રહેલા વધારાનો અસરકારક રીતે સામનો કરવો પથારીઓની સંખ્યા અને સેવાઓમાં વધારો કરવાની વિચારણા હાથ ધરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ હોસ્પિટલની પથારીઓ/ આઇસોલેશન બેડની શહેર અને જિલ્લા દીઠ જરૂરિયાતો અંગે અધિકારપ્રાપ્ત જૂથે કરેલી ભલામણોની નોંધ લીધી હતી અને તેના આધારે આરોગ્ય મંત્રાલયના અધિકારીઓને રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે પરામર્શ કરીને આપાતકાલીન આયોજન હાથ ધરવા નિર્દેશો આપ્યા હતાં. તેમણે મંત્રાલયને ચોમાસાની ઋતુની શરૂઆતને ધ્યાનમાં રાખીને યોગ્ય તૈયારીઓ સુનિશ્ચિત કરવા પણ સૂચના આપી હતી.
રાજધાની દિલ્હીમાં કોવિડ-19 મહામારીની વર્તમાન અને ઉભરી રહેલી પરિસ્થિતિ અંગે ચર્ચા હાથ ધરવામાં આવી હતી અને આગામી 2 મહિનાની સંભાવનાઓ અંગે ગહન વિચારણા થઇ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19ના વધી રહેલા કેસોના કારણે ઊભરી રહેલા પડકારનો સંકલિત અને સર્વગ્રાહી સામનો કરવા માટે ઉપરાજ્યપાલ, રાજધાની દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી સાથે ભારત સરકાર, દિલ્હી સરકારના તમામ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને દિલ્હીના મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના અધિકારીઓની આપાતકાલીન બેઠક યોજવા સૂચન કર્યુ હતું.
આ બેઠકમાં મહામારી ઉપર સફળતાપૂર્વક રોકવા અને નિયંત્રણ મેળવવા અનેક રાજ્યો, જિલ્લાઓ અને શહેરો દ્વારા હાથ ધરાયેલી ઉત્કૃષ્ટ કામગીરીના અનેક પ્રસંગોની નોંધ લીધી હતી અને તેની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. અન્ય લોકોને પ્રેરણા અને નવીન વિચારો પુરા પાડવા આ સફળતા ગાથાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રણાલીઓનો વ્યાપક પ્રસાર કરવા ઉપર ભાર મુકવામાં આવ્યો હતો.