రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
దేశీయ రక్షణ ఉత్పత్తుల రంగానికి పెద్ద ఊరట
వస్తువులు లేదా సేవల కాంట్రాక్టులకు నాలుగు నెలల మినహాయింపు
ఈ గడువు కాలంలో కాంట్రాక్ట్‌ పూర్తి చేయకపోయినా చర్యలుండవు
స్వదేశీ కాంట్రాక్టర్లకు మాత్రమే ఈ అవకాశం
12 JUN 2020 12:36PM by PIB Hyderabad
కరోనా కారణంగా స్వదేశీ రక్షణ రంగ ఉత్పత్తులపై ప్రభావం పడి, ప్రస్తుతమున్న కాంట్రాక్టులను సకాలంలో పూర్తి చేయలేకపోతున్న దేశీయ కాంట్రాక్టర్లకు ఊరటనిచ్చేలా భారత రక్షణ శాఖ కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. వస్తువులు లేదా సేవల పంపిణీ కాంట్రాక్టులకు నాలుగు నెలల వెసులుబాటు కల్పించింది. రక్షణ శాఖ మంత్రి రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ ఆమోదం తర్వాత, దీనికి సంబంధించిన ఆదేశాలు వెలువడ్డాయి. మార్చి 25 నుంచి జులై 24వ తేదీ వరకు ఈ వెసులుబాటు అమల్లో ఉంటుందని ఆదేశాల్లో రక్షణ శాఖ పేర్కొంది. కాంట్రాక్ట్ సామగ్రి లేదా సేవల పంపిణీలో జాప్యం, ద్రవ్య నష్టాలపై రుసుములు విధించేటప్పుడు వెసులుబాటు కాలం మినహాయించబడుతుందని కూడా ఆదేశాల్లో పేర్కొంది.
కరోనా కారణంగా దెబ్బతిన్న దేశీయ రక్షణ ఉత్పత్తుల రంగానికి ఇది పెద్ద ఊరటగా మారనుంది. వెసులుబాటు కాల వ్యవధిలో, భారతీయ వ్యాపారులు కాంట్రాక్ట్‌ వస్తువులు లేదా సేవలను పంపిణీ చేయాల్సిన అవసరం లేదు. ఈ నిర్ణయంతో ప్రభావితమయ్యే ఒప్పందాల్లో ప్రత్యేకంగా సవరణలు చేయాల్సిన అవసరం లేదని కూడా రక్షణ శాఖ వెల్లడించింది.
ఉత్పత్తులు లేదా సేవల పంపిణీలో మినహాయింపుల కోసం విదేశీ కాంట్రాక్టర్లు రక్షణ శాఖను సంప్రదించాలి. ఆయా దేశాల్లో ఉన్న పరిస్థితులను బట్టి విదేశీ కాంట్రాక్టర్ల విషయంలో నిర్ణయం తీసుకుంటారు.

Ministry of Defence
MoD extends by four months capital acquisition deliveries of domestic manufactures due to COVID-19 situation
12 JUN 2020 12:36PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence (MoD) has extended the delivery period for all existing capital acquisition contracts with the Indian vendors by four months due to supply chain disruptions arising out of COVID-19 pandemic.
An order to this effect has been issued today by the acquisition wing of the Ministry, duly approved by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh. It states, “Force Majeure shall be applicable for a period of four months i.e. 25th March 2020 to 24th July 2020.”
The order adds, “Duration of this Force Majeure will be excluded while calculating the delay in delivery of contracted equipment/service and imposition of Liquidated Damages charges.”
This measure would bring a big relief to the domestic defence industry, whose production schedules have been adversely affected by COVID-19 situation.
The MoD order, however, adds that the Indian vendor is free to deliver the contracted items well within the extended delivery period.
Further, as per the order, no separate contract specific amendments are required to be made to give effect to this decision.
With respect to the foreign vendors they can approach the MoD which may consider cases on the basis of the situation prevailing in their respective countries.