ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਟੈਸਟ ਵਿਕਸਿਤ
11 JUN 2020 4:02PM by PIB Chandigarh
ਦ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਨੇ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਟੈਸਟ ਲਈ ਕੇਵਲ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਪੋਲੀਮਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰਿਐਕਸ਼ਨ (RT-qPCR) ਟੈਸਟ ਦੀ ਅਨੁਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੈਲੂਲਰ ਐਂਡ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੌਜੀ (ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ) ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਾਰਸ - ਕੋਵਿਡ - 2 ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟੈਸਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਸਟ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਪੇਚੀਦਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਨੈਸਟੈਡ ਪੀਸੀਆਰ (RT - nPCR) ਟੈਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਟੈਸਟ ਲਈ ਰਿਅਲ ਟਾਈਮ ਕਵਾਨਟੈਟਿਵ ਨੂੰ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਨੈਸਟੈਡ ਪੀਸੀਆਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਨੈਸਟੈਡ ਪੀਸੀਆਰ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੇਲੀਉਲਰ ਐਂਡ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੌਜੀ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਨੈਸਟੈਡ ਪੀਸੀਆਰ ਨੂੰ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਪੋਲੀਮਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮਾਨਕ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਪੋਲੀਮਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਅਸਲੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪਹਿਚਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ( 50% ਤੋਂ ਘੱਟ ) ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਵਾਇਰਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਮਯਾਬੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਵਾਇਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਆਰਟੀ - ਐੱਨਪੀਸੀਆਰ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਾਰਸ ਕੋਵਿਡ - 2 ਐਂਪਲੀਕਾਨਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵਰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਲਟੀਪਲੇਕਸ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੰਟਰੋਲ ਹਿਊਮਨ ਐਂਪਲੀਕਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੈਕੰਡਰੀ ਨੈਸਟਰਡ ਪੀਸੀਆਰ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਰਐੱਨਏ - ਅਲਗਾਵ ਦੇ ਬਿਨਾ ਆਰਟੀ - ਐੱਨਪੀਸੀਆਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਆਰਐੱਨਏ ਅਲਗਾਵ ਦੇ ਬਿਨਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਵਰਧਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ।”
ਨਾਸੋ ਫਰੀਨਜੀਲ ਤੋਂ ਸਵੈਬ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਰਐੱਨਏ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੋ ਆਰਟੀ - ਕਿਊਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਆਰਟੀ - ਐੱਨਪੀਸੀਆਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਦੋਨਾਂ ਮਾਨਕ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਕਵਾਨਟੇਟਿਵ ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਇਕੱਠੇ ਲੈਣ ਉੱਤੇ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਨੈਸਟੈਡ ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ, ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਪੋਲੀਮਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਗਿਆਤ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ 90 % ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ 13% ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ, ਜੋ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਨ ਜੋ ਮਾਨਕ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਨੈਸਟੈਡ ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ( ਸੰਭਾਵਿਕ ਗਲਤ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ) ਦੁਆਰਾ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸਨ ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਨਵੇਂ ਟੈਸਟ ਨੂੰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਿਲਣ ਦਾ ਇੰਤਜਾਰ ਹੈ। ਅਸੀ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਟੈਸਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਣ ਲਈ ਕਹਿ ਸੱਕਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ RT - qPCR ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।”
ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਦੁਆਰਾ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਨੈਸਟੈਡ ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਾਪੀ ਗਈ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਦਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ 50% ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਮੂਨੇ ਅਸਲੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਪੋਲੀਮਰੇਜ਼ ਚੇਨ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਦਵਾਰਾ ਸਿੰਗਲ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Science & Technology
New low-cost novel coronavirus test developed
11 JUN 2020 4:02PM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR) has recommended only reverse transcription polymerase chain reaction (RT-qPCR) test for novel coronavirus testing. Researchers at the Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) have developed a new low-cost and low-tech required test for SARS-CoV-2 testing. This test is known as reverse transcription nested PCR (RT-nPCR) test.
This test does not require real-time quantitative RT-qPCR. The RT-nPCR developed by the CCMB research team has shown comparable performance to the standard RT-qPCR test. The nested PCR (RT-nPCR) approach does not depend on RT-qPCR but uses standard RT-PCR as part of an endpoint assay.
In the course of comparing the results of both tests, researchers found that the standard RT-qPCR test can have low detection efficiency (less than 50%) in a real testing scenario, which may be due to low viral representation in many samples. This finding brought home the importance of monitoring detection efficiency directly in test environments.
“We developed and tested an RT-nPCR protocol comprising a multiplex primary RT-PCR for amplification of four SARS-CoV-2 amplicons and a control human amplicon followed by a secondary nested PCR for individual amplicons. We also examined the use of RT-nPCR in pooled testing and in direct amplification without RNA isolation,” said Dr Rakesh Mishra, Director, CCMB, while speaking with India Science Wire.
The RNA isolated from nasopharyngeal swab samples that had been previously tested using one of the two RT-qPCR tests was examined using RT-nPCR and the results were compared. It was found that taking both standard RT-qPCR tests together, the RT-nPCR test was able to identify 90% of the detected samples as positive by RT-qPCR. It also detected 13% samples as positive among samples that were negative by the standard RT-qPCR test (likely false negatives). Based on the experimentally measured false negative rate by RT-nPCR tests from this study, it was estimated that as many as 50% of positive samples may escape detection in single pass testing by RT-qPCR in an actual testing scenario.
“This new test is awaiting approval from ICMR. We might ask ICMR to use this test in those places where there are no RT-qPCR machines,” remarked Dr Mishra.