रसायन आणि खते मंत्रालय
आरसीएफने चालू आर्थिक वर्षात औद्योगिक उत्पादनांच्या एकूण विक्रीत ओलांडला 100 कोटी रुपयांचा टप्पा
06 JUN 2020 7:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 जून 2020
सध्याच्या कोविड-19 च्या परिस्थितीतही भारत सरकारच्या खते विभागाच्या सार्वजनिक क्षेत्र उपक्रम आरसीएफ अर्थात राष्ट्रीय केमिकल्स अँड फर्टिलायझर्स लिमिटेडने आपले कामकाज चालू ठेवण्यात यश मिळविले असून चालू आर्थिक वर्ष 2020-21 च्या पहिल्या दोन महिन्यांत कंपनीच्या औद्योगिक उत्पादनांच्या विक्रीने 100 कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला आहे.
प्रमुख उत्पादने आहेत: अमोनिया- स्टीलच्या नायट्रिडिंगसाठी, रॉकेटचे इंधन आणि औषध निर्मितीत रेफ्रिजरेंट म्हणून याचा उपयोग होतो.
अमोनियम नायट्रेट- कोळसा खाणीसाठी स्फोटकात वगैरे.
अमोनियम बाय-कार्बोनेट- बेकरी उत्पादनांसाठी, चामडे कमावण्यासाठी.
मिथाइल अमाईन्स - कीटकनाशके, डायस्टफ, औषध निर्मितीत.
संहत नायट्रिक आम्ल: स्फोटके, औषध निर्मितीत.
विद्राव्य नायट्रिक आम्ल: दागिने, प्रोपेलेंट
अरगॉन- आर्क वेल्डिंग
फॉर्मिक आम्ल: रबर, चामडे.
डाय-मिथाईल-फॉर्मॅमाईड- फायबर्स, स्पॅनडेक्स आणि पॉलीअमाइड्स साठी विद्रावक.
डाय-मिथाईल असेटामाईड-पॉलिस्टर फिल्म, ऍक्रिलिक फायबर्ससाठी विद्रावक.
सोडियम नायट्रेट : प्रोपेलेंट आणि स्फोटकांमध्ये.
आर्थिक वर्ष 2018-19 च्या चौथ्या तिमाहीच्या तुलनेत आरसीएफचा 2019-20 आर्थिक वर्षातील चौथ्या तिमाहीतील निव्वळ नफा 190 % वाढला.
आरसीएफचा निव्वळ नफा गेल्या वर्षाच्या 48.47 कोटी रुपयांवरून 193.54% वाढ नोंदवत मार्च पर्यंतच्या तिमाहीत तिप्पट होऊन 142.28 कोटी रुपयांवर पोहोचला.
आर्थिक वर्ष 2018-19 च्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 2019-20 मध्ये आरसीएफचा निव्वळ नफा 49 % वाढला.
गत वर्षाच्या तुलनेत निव्वळ नफा 139.17 कोटी रुपयांवरून वाढून 31st March 2020 ला संपलेल्या आर्थिक वर्षात 208.15 कोटी रुपयांवर पोहोचला.
गत वर्षाच्या तुलनेत कंपनीचा उत्पादन विक्रीतून येणारा वार्षिक महसूल 9 % वाढून 9698 कोटी रुपयांवर पोहोचला जो कंपनी सुरु झाल्यापासूनचा सर्वाधिक आहे. गत वर्षाच्या तुलनेत अपवादात्मक गोष्टी व्यतिरिक्त वार्षिक व्याज, कर, घसारा आणि कर्जफेडीची तरतूद या वर्षी 36 % वाढून 711.96 कोटी रुपये झाली.
कंपनीसमोर अनेक आव्हाने असूनही चालू वर्षाची आर्थिक कामगिरी मागील वर्षाच्या तुलनेत चांगली आहे.
भारत सरकारने प्रदीर्घ काळ प्रलंबित असलेल्या सुधारित नवीन किंमत योजना III अंतर्गत काही प्रकल्पांना (30 वर्ष जुने + गॅसवर परिवर्तित केलेले) 150 रुपये प्रति टन व्हिन्टेज भत्ता आणि युरियासाठी अतिरिक्त 350 रुपये प्रति टन निश्चित किंमत दिल्यामुळे खत उद्योगाला काहीसा दिलासा मिळाला आहे.
उपरोक्त भत्ता आरसीएफने आर्थिक वर्ष 2019-20 च्या चौथ्या तिमाहीच्या हिशोबात घेतला आहे.
आरसीएफच्या संचालक मंडळाने 28.40% लाभांश देण्याची शिफारस केली आहे, कंपनीच्या इतिहासातील त्याची आतापर्यंतची सर्वोच्च लाभांश घोषणा आहे.
आरसीएफचे मुख्य व्यवस्थापकीय संचालक एस.सी. मुदगेरीकर यांनी नमूद केले आहे की आर्थिक वर्ष 2019-20 दरम्यान उत्पादित व व्यापार केलेल्या खतांच्या एकूण विक्रीत मागील वर्षाच्या तुलनेत 7% वाढ झाली आहे. कंपनीच्या कॉम्प्लेक्स फर्टिलायझर-सुफला विक्रीत मागील वर्षाच्या तुलनेत 15% पेक्षा जास्त वाढ झाली आहे. 2019-20 या आर्थिक वर्षात आरसीएफने सेंद्रिय वाढ उत्तेजक आणि पाण्यात विद्राव्य सिलिकॉन खत ही दोन नवीन उत्पादने बाजारात आणली. आर्थिक वर्ष 2019-20 दरम्यान आरसीएफने दररोज 15 दशलक्ष लिटर क्षमतेचा सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प सुरु केला. सरकारी खात्यात युरिया आयात करण्यासाठी आरसीएफला राज्य व्यापार उपक्रम म्हणून मान्यता मिळाली आणि त्यांनी युरियाची 16 लाख मेट्रिक टन आयात केली.
पुढे जाऊन, शेती क्षेत्राला आथिर्क वर्ष 2020-21 मध्ये चांगल्या पावसाळ्याच्या अंदाजातून मदत मिळणे अपेक्षित आहे. सध्या सुरू असलेल्या कोविड-19 महामारीच्या काळात कंपनी आगामी आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी पूर्णपणे तयार आहे आणि येणाऱ्या संधींचे सोने करण्यास सज्ज आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
RCF Crosses Rs. 100 Crore Mark In Cumulative Sales of its Industrial Products In Current Financial Year
06 JUN 2020 5:01PM by PIB Delhi
Despite the current COVID19 situation Rashtriya Chemicals and Fertilizers Ltd- RCF a PSU Under the Department of Fertilizers government of India has been successful in keeping its operations running and has crossed Rs. 100 Crores in sales of its Industrial Products in the first two months of the current Financial year 2020-21.
Major Products are : Ammonia- as refrigerant, for nitriding of steel, rocket fuel, pharmaceuticals.
Ammonium Nitrate- in explosives for coal mining etc.
Ammonium Bi-Carbonate- for bakery products, tanneries.
Methyl Amines- in pesticides, dyestuff, pharmaceuticals.
Concentrated Nitric Acid: in explosives, pharmaceuticals.
Dilute Nitric Acid: in jewellry, propellant.
Argon - arc welding.
Formic Acid - in rubber, leather.
Di-Methyl Formamide - as solvent for fibres, spandex, polyamides.
Di-Methyl Acetamide - as solvent for polyester film, acrylic fibres.
Sodium Nitrate : in propellants, explosives
RCF’s Q4 2019-20 Profit after Tax rises over 190 % over Q4 2018-19
Rashtriya Chemicals and Fertilizers Ltd. (RCF) tripled its standalone profit after tax in the March quarter to Rs.142.28 crores from Rs.48.47 crores in previous year registering an increase of 193.54%.
RCF’s Profit after Tax For FY 2019-20 rises 49 % over FY 2018-19
Profit after tax for financial year ended 31st March 2020 surged to Rs.208.15 crores from Rs 139.17 core in previous year.
Annual revenue from operations jumped 9 % year-on-year (y-o-y) to Rs. 9698 crores, which is the highest ever since inception. Annual EBIDTA before exceptional items grew 36 % y-o-y to Rs. 711.96 crores.
Despite various challenges being faced by the Company, the financial performance for the current year has been better as compared to previous year.
Fertilizer industry got some relief as Government approved vintage allowance of Rs. 150 per tonne to certain plants (30years old + converted to Gas) and additional fixed cost of Rs. 350 per tonne of Urea as per Modified NPS III which was long awaited. RCF has accounted for the same in Q4 of FY 2019-20.
The Board has recommended a dividend of 28.40%, its highest-ever dividend declaration in the history of the Company.
S.C. Mudgerikar, CMD RCF, has stated that during the FY 2019-20 the overall sale of manufactured & traded fertilizers increased by 7% over previous year. Company's Complex Fertilizer-Suphala sale increased by more than 15% over previous year. RCF launched two new products during FY 2019-20 viz. Organic Growth Stimulant & Water Soluble Silicon Fertilizer. RCF commissioned 15 million litre per day capacity Sewage Treatment Plant during FY 2019-20. RCF also got recognized as a State Trading Enterprise for import of Urea on government account & imported 16 lakh MT of Urea.
Going forward, the farming sector is expected to get help from a good monsoon forecast in FY 2020-21. In the ongoing current Covid-19 pandemic, Company is fully geared -up to face the upcoming challenges and ready to capitalize on the opportunities coming its way.