வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
செயல் திறன் மிக்க கழிவு மேலாண்மை மூலம் பல்லுயிரைப் பாதுகாத்தல்
05 JUN 2020 12:49PM by PIB Chennai
உலகச் சுற்றுச்சூழல் தினம் 2020-ஐ ஒட்டி, மத்திய வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரத்துறை ( தனிப்பொறுப்பு) இணையமைச்சர் திரு. ஹர்தீப் சிங் பூரி, புதுதில்லி நிர்மாண் பவனில் அறுவுறுத்தல்கள் தொடரைத் தொடங்கி வைத்தார். ‘’செயல் திறன் மிக்க கழிவு மேலாண்மை மூலம் பல்லுயிரைப் பாதுகாத்தல்’’ என்ற தலைப்பில் இந்த நிகழ்ச்சி இணையதளம் மூலம் நேரடியாக நடைபெற்றது. இதில், மத்திய வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகார அமைச்சகச் செயலர் திரு. துர்காசங்கர் மிஸ்ரா, இணைச்செயலரும், தூய்மை இந்தியா - நகர்ப்புற தேசிய இயக்க இயக்குநருமான திரு. வி.கே.ஜிண்டால் ஆகியோர் கலந்து கொண்டனர்.
தூய்மை இந்தியா நகர்ப்புற இயக்கத்தின் கீழ் செயல்படும் பொது சுகாதாரம் மற்றும் சுற்றுச்சூழல் பொறியில் அமைப்பு தயாரித்த இந்த மூன்று ஆலோசனைகளில், ‘நகராண்மை திடக்கழிவுக்கான பொருள் மீட்பு வசதிகள் குறித்த ஆலோசனை’, ‘நிலப்பரப்பு மீட்பு குறித்த ஆலோசனை’, ‘ ஆன்-சைட், ஆப்-சைட் கழிவு மேலாண்மை நடைமுறைகள் குறித்த ஆலோசனை ஆவணம்’ ஆகியவை அடங்கும்.
இந்த நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய அமைச்சர், ‘’இந்த நாளில், பல்லுயிர்ப் பாதுகாப்பு மற்றும் செயல்திறன் மிக்க திடக்கழிவு மேலாண்மை ஆகியவை இடையே உள்ள இயற்கையான தொடர்பை மீண்டும் கொண்டுவர நமக்கு வாய்ப்பு கிட்டியுள்ளது. தூய்மை மற்றும் பல்லுயிர்ப் பாதுகாப்பு கை கோர்த்துச் செயல்பட வேண்டும் ‘’ என்று கூறினார். ‘’தூய்மை இந்தியா நகர்ப்புற இயக்கத்தை மாண்புமிகு பிரதமர் 2014-ஆம் ஆண்டு தொடங்கிய போது, திறந்தவெளிக் கழிப்பிடமற்ற நகர்ப்புற இந்தியாவை உருவாக்குதல், 100% திடக்கழிவு மேலாண்மை ஆகிய இரண்டு நோக்கங்களைக் கொண்டதாக இருந்தது. இந்த இரண்டிலும் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றங்களை நாம் அடைந்துள்ளோம். நகர்ப்புறங்களில் கிட்டத்தட்ட அனைத்துப் பகுதிகளிலும் இன்று திறந்த வெளிக் கழிப்பிடங்கள் இல்லாமலும், திடக்கழிவை அறிவியல் ரீதியில் நடைமுறைப்படுத்துவதும் நிலவுகின்றன. இந்த இயக்கம் 2014-ஆம் ஆண்டு தொடங்கும்போது, வெறும் 18 சதவீதமாக இருந்த நிலை மாறி தற்போது, மூன்று மடங்குக்கும் அதிகமாக, அதாவது 65 சதவீதமாக உள்ளது. இருப்பினும், இன்னும் வெகு தூரம் போக வேண்டியுள்ளது. முழுமையான சுகாதாரம் மற்றும் திடக்கழிவு மேலாண்மைக்கு இடையூறாக உள்ள சில முக்கிய பிரச்சினைகளுக்கு நீடித்த தீர்வு காணுவதைக் கண்டறியும் முயற்சியாக எனது அமைச்சகம் இன்று வெளியிட்டுள்ள ஆவணங்கள் இருக்கும்‘’ என்று அவர் மேலும் கூறினார். ‘ மலசுர் – திறந்தவெளி கழிப்பிட அரக்கன்’ எனப்பெயரிடப்பட்டுள்ள மலக்கசடு மேலாண்மை குறித்த தகவல் பிரச்சாரத்துக்கான கையேடும் இன்று அமைச்சகத்தால் வெளியிடப்பட்டது. பிபிசி ஊடக நடவடிக்கையின் ஆதரவுடன் கருத்துருவாக்கம் செய்யப்பட்டு பல்வேறு தகவல்கள் அடங்கிய இந்த உபகரணக் கையேடு ஆங்கிலம் மற்றும் 10 இந்திய மொழிகளில் வெளியிடப்பட்டுள்ளன.
இந்த நிகழ்ச்சியைத் தொடர்ந்து, ‘ இந்தியாவில் ஆன்-சைட், ஆப்-சைட் கழிவு மேலாண்மை நடைமுறைகளுக்கான வரைவு ஆலோசனை’ என்பது குறித்த மெய்நிகர் கருத்தரங்கு நடைபெற்றது. மாநிலங்கள், நகர்ப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகள் ஆகியவற்றைச் சேர்ந்த பிரதிநிதிகள், கல்வியாளர்கள், இந்த விஷயம் தொடர்பான நிபுணர்கள் என நூற்றுக்கும் மேற்பட்டோர் இதில் கலந்து கொண்டனர்.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Saving Biodiversity through Effective Waste Management
MoHUA releases series of advisories on World Environment Day 2020
05 JUN 2020 12:49PM by PIB Delhi
In commemoration of World Environment Day 2020, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (I/C), Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) launched a series of advisories at Nirman Bhavan, New Delhi. The program titled ‘Saving Biodiversity through Effective Waste Management’ was webcast live and was also attended by Shri DurgaShanker Mishra, Secretary, MoHUA and Shri V.K. Jindal, Joint Secretary and National Mission Director, Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U).
The three key advisories released included the ‘Advisory on Material Recovery Facilities (MRFs) for Municipal Solid Waste (MSW)’, ‘Advisory on Landfill Reclamation’ and a ‘Consultative Document (draft) on On-site and Off-site Sewage Management Practices’ prepared by the Central Public Health and Environmental Engineering Organisation (CPHEEO) under SBM-U. Speaking at the event, the Minister said, “ On this day, we get the chance to reinforce the intrinsic connection between biodiversity conservation and effective waste management. Swachhata and conservation of biodiversity indeed go hand in hand”. He further added,When the Hon’ble Prime Minister launched SBM-U in 2014, it was with the twin objective of making urban India Open defecation Free along with 100% scientific solid waste management. We have made significant strides in both these areas. Almost all of urban India is today ODF and scientific processing of solid waste, which stood at a mere 18% at the start of the Mission in 2014, has more than tripled and now stands at 65%. However, there is still a long way to go. The documents being released today by my Ministry is an effort to find and facilitate sustainable solutions to some of the key problems hindering holistic sanitation and solid waste management.” The Ministry also released a toolkit for a communication campaign on faecal sludge management titled‘Malasur- The Demon of Defeca’ which aims to heighten the risk perception of faecal sludge. Conceptualized and designed in support from BBC Media Action, the toolkit has a host of creative outputs in 10 Indian languages along with English.
Elaborating on the importance of the day and the need for these documents, the Minister said, “The launch of these documents cannot come at a more opportune occasion. MoHUA has been constantly working on capacity building of Urban Local Bodies (ULBs) to focus on various components of solid waste management and holistic sanitation including wastewater treatment not just through the creation of infrastructure but through capacity building and behaviour change communication.The release of these documents is another step in this direction. On the occasion of World Environment Day, I once again want to reiterate MoHUA’s commitment to conserving all forms of life on earth. This can only happen when we take the mandate of Swachhata forward and truly unlock the potential of 3Rs, circular and blue economy. I am confident that this will lead to improved public health and quality of life apart from generating jobs, integration of informal workers into the formal workforce, generation of revenue and creation of new products from waste streams finally leading to not just a Swachh (clean) but a Swasth (healthy), Sashakt (empowered), Sampann (prosperous) and Atmanirbhar (self-reliant) Bharat. Let us therefore, once again, reaffirm our pledge to clean our air, land and water and thus preserve the bounties of nature for now and the future”.
The launch was followed by a consultative virtual workshop on the ‘Draft Advisory for On-Site & Off-Site Sewage Management Practices in India’ which was attended by over 100 participants comprising representatives from States and ULBs along with academicians and subject matter experts.