મંત્રીમંડળ
ભારતમાં મૂડીરોકાણ આકર્ષવા માટે સરકારે મંત્રાલયો/ વિભાગોમાં “સચિવોના અધિકાર પ્રાપ્ત જૂથ (EGoS) અને પ્રોજેકટ ડેવલપમેન્ટ સેલ્સ (PDCs)”ની રચના કરી
ભારતમાં મૂડી રોકાણ વધારવા માટેની દરખાસ્ત
આ નિર્ણયોથી ભારત વધુ મૂડી રોકાણલક્ષી મથક બનશે અને રોકાણકારો માટે સહાયક બની દેશમાં મૂડી રોકાણનો પ્રવાહ સરળ બનાવશે. જેનાથી આપણાં સ્થાનિક ઉદ્યોગોને પણ વેગ મળશે
“સચિવોના અધિકાર પ્રાપ્ત જૂથ (EGoS) અને પ્રોજેકટ ડેવલપમેન્ટ સેલ્સ (PDCs)” એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું 5 ટ્રિલિયન ડોલરના અર્થતંત્ર માટેનું સપનું સાકાર કરવા માટે મહત્વનું પગલું બની રહેશે
તેનાથી મંત્રાલયો/ વિભાગો અને કેન્દ્ર તથા રાજ્ય સરકારો વચ્ચે મૂડી રોકાણ અને તેને સંબંધિ પ્રોત્સાહક નીતિઓ અંગે એકરૂપતા (synergies) આવશે
અર્થતંત્રને વેગ મળશે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સીધી અને આડકતરી રોજગારીની અપાર સંભાવનાઓ ખૂલશે
03 JUN 2020 5:08PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ મળેલી મંત્રી મંડળની બેઠકે ભારતમાં મૂડી રોકાણને આકર્ષવા માટે વિવિધ મંત્રાલયો/ વિભાગોમાં “સચિવોના અધિકાર પ્રાપ્ત જૂથ (EGoS) અને પ્રોજેકટ ડેવલપમેન્ટ સેલ્સ (PDCs)” ની રચના માટે મંજૂરી આપી છે. આ નવી વ્યવસ્થા અમલમાં આવતાં ભારતનું વર્ષ 2024-25 સુધીમાં 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવાનું વિઝન સાકાર થઈ શકશે.
સરકાર મૂડી રોકાણલક્ષી એવી તંત્ર વ્યવસ્થા ઉભી કરવા માટે દ્રઢ નિશ્ચય ધરાવે છે કે જે સ્થાનિક રોકાણકારોની સાથે સાથે સીધા વિદેશી મૂડી રોકાણને મજબૂત સહયોગ આપતી હોય અને અર્થતંત્રને અનેકગણો વેગ આપતી હોય.
ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહન અને આંતરિક વ્યાપાર વ્યાપાર વિભાગ (DPIIT) એક સુસંકલિત અભિગમ ધરાવતા વ્યૂહાત્મક અમલીકરણ હાથ ધરવાની દરખાસ્ત ધરાવે છે કે જે આગળ જતાં મંત્રાલયો/ વિભાગો તથા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો મૂડી રોકાણ અને તેને સંબંધિત પ્રોત્સાહક નીતિઓમાં એકરૂપતા લાવે.
હાલમાં ચાલી રહેલી કોરોના વાયરસ મહામારી વચ્ચે ભારતે દેશમાં અને ખાસ કરીને નવા ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં પોતાના મૂડી રોકાણનું વિવિધિકરણ કરવા માંગતી અને જોખમ નિવારવા ઈચ્છતી મોટી કંપનીઓ માટે સીધુ વિદેશી મૂડી રોકાણ આકર્ષવા માટેની તકો ઉભી થઈ છે. આ ઉપરાંત વિવિધ પ્રોડક્ટસ લાઈન્સમાં ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે અમેરિકા, યુરોપિયન યુનિયન, ચીન અને અન્ય સ્થળોએ મોટા બજારો માટે કામ આવી શકે તે પ્રકારે ઉત્પાદનને વેગ આપવાની નીતિ અનુસરવામાં આવી રહી છે. આ દરખાસ્તનો ઉદ્દેશ હાલની વૈશ્વિક આર્થિક સ્થિતિને કારણે ઉભી થયેલી તકોનો લાભ લેવાનો અને ભારતને ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઈનમાં સૌથી મોટા ઉત્પાદકોમાં સ્થાન અપાવવાનો છે.
રોકાણકારોને ભારતમાં મૂડી રોકાણ કરવા માટે સહયોગ અને સુવિધા પૂરી પાડવા માટે તથા મહત્વના ક્ષેત્રોમાં વૃધ્ધિને વેગ આપવા માટે સચિવોના અધિકાર પ્રાપ્ત જૂથ (EGoS) ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ જૂથનું સ્વરૂપ અને ઉદ્દેશ નીચે મુજબ રહેશેઃ
- કેબિનેટ સચિવ (અધ્યક્ષ)
- સીઈઓ, નીતિ આયોગ (સભ્ય)
- સચિવ, ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહન અને આંતરિક વ્યાપાર (કન્વીનર સભ્ય)
- સચિવ, વાણિજ્ય વિભાગ (સભ્ય)
- સચિવ, મહેસૂલ વિભાગ (સભ્ય)
- સચિવ, આંતરિક બાબતોનો વિભાગ (સભ્ય)
- સંબંધિત વિભાગના સચિવ, (હવે પછી પસંદગી કરવામાં આવશે)
સચિવોના અધિકાર પ્રાપ્ત જૂથના ઉદ્દેશોઃ
- નિર્ણયોમાં એકરૂપતા લાવવી અને વિવિધ વિભાગો તથા મંત્રાલયો પાસેથી સમયસર મંજૂરી મળે તેની ખાત્રી રાખવી.
- ભારતમાં વૈશ્વિક રોકાણકારોનું વધુ મૂડી રોકાણ આકર્ષવું અને મૂડી રોકાણને સુવિધા તથા સગવડો પૂરી પાડવી.
- વિવિધ વિભાગો મારફતે આગળ ધપાવાયેલા મૂડી રોકાણોનું નીચે મુજબના માપદંડોને આધારે મૂલ્યાંકન કરવું (1) પ્રોજેક્ટની રચના (2) વાસ્તવમાં કેટલું મૂડી રોકાણ આવશે. વધુમાં આ વિભાગોને અધિકાર પ્રાપ્ત જૂથ તરફથી વિવિધ તબક્કે પૂરા કરવાના લક્ષ્યાંકો આપવામાં આવશે.
મૂડી રોકાણપાત્ર પ્રોજેક્ટસ માટે કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સંકલન માટે એક ‘પ્રોજેક્ટ ડેવલપમેન્ટ સેલ’ (PDC) ની રચનાને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને તે દ્વારા ભારતમાં મૂડી રોકાણપાત્ર પ્રોજેક્ટસની પાઈપલાઈન વિસ્તારવામાં આવશે અને સમય જતાં સીધા મૂડી રોકાણના પ્રવાહમાં વધારાને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. કેન્દ્રના દરેક સંબંધિત મંત્રાલયમાં સચિવના માર્ગદર્શન હેઠળ સંયુક્ત સચિવની કક્ષાથી ઓછો દરજ્જો ના ધરાવતા હોય તેવા અધિકારીની સચિવ પદે નિમણુંક કરવામાં આવશે, જે પ્રોજેક્ટ ડેવલપમેન્ટ સેલના ઈનચાર્જ તરીકેની કામગીરી સંભાળશે અને તેમને મૂડી રોકાણ પાત્ર પ્રોજેક્ટ અંગે અભિગમ, વ્યૂહરચના, અમલીકરણ અને વિગતો આપવાની સત્તા રહેશે.
પ્રોજેક્ટ ડેવલપમેન્ટ સેલના ઉદ્દેશો નીચે મુજબ રહેશેઃ
- મૂડી રોકાણકારો પ્રોજેક્ટસમાં મૂડી રોકાણ કરી શકે/ અમલ કરી શકે તે માટે ફાળવણી માટેની ઉપલબ્ધ જમીનની વિગતો સહિત પ્રોજેક્ટને મંજૂરીઓ આપવાની કામગીરી કરશે.
- મૂડી રોકાણને આકર્ષવા માટે જે મુદ્દાઓ હલ કરવાની જરૂર હોય તેની ઓળખ કરીને મૂડી રોકાણને આખરી સ્વરૂપ આપવાનું રહેશે અને આ દરખાસ્તને અધિકાર પ્રાપ્ત જૂથ સમક્ષ મૂકવાની રહેશે.
આ નિર્ણયથી ભારત વધુ મૂડી રોકાણલક્ષી ક્ષેત્ર બનશે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રીના વિઝન મુજબ આત્મનિર્ભર ભારત મિશનને વેગ મળશે, એકમોને સહયોગ આપીને દેશમાં મૂડી રોકાણના પ્રવાહને સરળ બનાવવામાં આવશે તથા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સીધી અને આડકતરી રોજગારીની સંભાવનાઓ ખૂલશે, તેમજ અર્થતંત્રને વેગ મળશે.

Cabinet
Government approves setting up of an “Empowered Group of Secretaries (EGoS) and Project Development Cells (PDCs)” in Ministries/Departments for attracting investments in India
Proposal for Enhancing Investments in India
This will make India a more investor-friendly destination and to handhold and further smoothen investment inflows into the country. It will give a fillip to our domestic industries
EGoS and PDC is an important step in realising Prime Minister NarendraModi’svision of a $5 trillion economy
Will bring about synergies between Ministries/Departments and among the Central and State Governments in investment and related incentive policies
To give a boost to the economy and open up immense direct and indirect employment potential in various sectors
03 JUN 2020 5:08PM by PIB Delhi
The Union Cabinet under the leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for setting up of an “Empowered Group of Secretaries (EGoS) and Project Development Cells (PDCs) in Ministries/Departments of Government of Indiafor attracting investments in India”. This new mechanism will reinforce India’s vision of becoming a US$ 5 trillion economy by 2024-25.
Government is determined to put in place an investment friendly ecosystem that strongly supports the domestic investor as well as FDI and will boost the economy manifold. DPIIT proposes strategic implementation of an integrated approach that will eventually bring about synergies between Ministries/Departments and among the Central and State Governments in our investment and related incentive policies.
In the midst of current ongoing COVID-19 pandemic, India is presented with an opportunity to attract FDI inflows into the country especially from large companies which seek to diversify their investments into new geographies and mitigate risks. Also, ramping up production across product lines will help to serve big markets in the US, EU, China and elsewhere. The proposal aims to take advantage of these opportunities from the global economic situation to make India among the largest players in the global value chain.
In order to provide support and facilitation to investors for investing in India and to boost growth in key sectors of the economy, an Empowered Group of Secretaries (EGoS) is approved with the following composition and objectives:
• Cabinet Secretary (Chairperson)
• CEO, NitiAayog (Member)
• Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (Member Convenor)
• Secretary, Department of Commerce (Member)
• Secretary, Department of Revenue (Member)
• Secretary, Department of Economic Affairs (Member)
• Secretary of Department concerned (to be co-opted).
Objectives of EGoS:
• To bring synergies and ensure timely clearances from different departments and Ministries.
• To attract increased investments into India and provide investment support and facilitation to global investors.
• To facilitate investments of top investors in a targeted manner and to usher policy stability & consistency in the overall investment environment.
• To evaluate investments put forward by the departments on the basis of their (i) project creation (ii) actual investments that come. Further, these departments would be given targets for completion of various stages by the Empowered Group.
A ‘Project Development Cell (PDC) is also approved for the development of investible projects in coordination between the Central Government and State Governments and thereby grow the pipeline of investible projects in India and in turn increase FDI inflows. Under the guidance of the Secretary, an officer not below the rank of Joint Secretary of each relevant central line Ministry, who will be in-charge of the PDC will be tasked to conceptualize, strategize, implement, and disseminate details with respect to investable projects.
PDC will have the following objectives:
• To create projects with all approvals, land available for allocation and with the complete Detailed Project Reports for adoption/investment by investors.
• To identify issues that need to be resolved in order to attract and finalise the investments and put forth these before the Empowered Group.
The Decision will make India a more investor-friendly destination and give a fillip to the mission of Aatmanirbhar Bharat envisioned by Hon’ble Prime Minister by handholding and further smoothening investment inflows into the country. This will give a boost to the economy and open up immense direct and indirect employment potential in various sectors.