Ministry of Power
Union Power Minister launches pan-India Real Time Market in electricity:
Indian power market moves closer to real time
03 JUN 2020 12:45PM by PIB Delhi
Shri R. K. Singh, the Minister of State (IC) Power and New & Renewable Energy & Minister of State (Skill Development and Entrepreneurship), launched pan-India Real Time Market in electricity through video conference in New Delhi, on 03rd June, 2020. This has placed Indian electricity market amongst a league of few electricity markets in the world, which have real time market.
While speaking at the event, the Powerminister highlighted that real time market is an organized market platform to enable the buyers and sellers pan-India to meet their energy requirement closer to real time of operation. Introduction of real time market will bring required flexibility in the market to provide real time balance while ensuring optimal utilization of the available surplus capacity in the system. It will also help manage diversity in the demand pattern in the country with an organized market at national level.
Real time market would be for every 30 minutes in a day based on double sided closed auction with uniform price. The concept of “Gate Closure” has been introduced for bringing in the desired firmness in schedules during the hours of market operation. Buyers/sellers shall have the option of placing buy/sell bids for each 15-minute time block. The proposed real time market would provide an alternate mechanism for Discoms to access larger market at competitive price. On the other hand, generators would also benefit by participating in the real time market with their un-requisitioned capacity. A mechanism has been provided for generators having long-term contract and participating in this market to share the net gains with the Discoms. National Load Despatch Centre-POSOCO is facilitating necessary automation in coordination with power exchanges to ensure faster transactions and settlements in the real time market framework.
The Government of India’s target of 175 GW RE Capacity by 2022 is driving accelerated renewable penetration pan-India. The real time market would help to mitigate challenges to the grid management due to intermittent and variable nature of renewable energy generation and therefore, help to integrate higher quantum of renewable energy resources into the grid.
It is expected that shorter bidding time, faster scheduling, and defined processes (e.g. gate closure) are expected to enable the participants to access resources throughout the all India grid, promoting competition. It would lead to better portfolio management by the utilities with efficient power procurement planning, scheduling, despatch, and imbalance handling.
The distribution companies would be able to manage their power purchase portfolio optimally and need not tie up excess capacity. It would lead to cost optimization of power purchase and serving the consumers with reliable supply as any last minute requirement of power can easily be bought from the Real Time market. Earlier regime of managing the grid by load shedding due last minute changes can be easily avoided. Thus, it is win win for all stakeholders generators having opportunity to sale their surpluses, better management of variability of RE generation, better utilization of transmission systems, discoms opportunity to buy or sell power and finally consumer getting reliable power supply.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
విద్యుత్తులో పాన్-ఇండియా రియల్ టైమ్ మార్కెట్‌ను ప్రారంభించిన - కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ మంత్రి
రియల్ టైమ్ మార్కెట్ కు దగ్గరవుతున్న - భారతీయ విద్యుత్ మార్కెట్.
03 JUN 2020 12:45PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యుత్, నూతన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ సహాయ మంత్రి (ఐ.సి.) మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంట్రప్రెన్యూయర్ షిప్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఆర్. కె. సింగ్ 2020 జూన్, 3వ తేదీన న్యూఢిల్లీలో విద్యుత్‌లో పాన్-ఇండియా రియల్ టైమ్ మార్కెట్‌ను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభించారు. దీంతో, ప్రపంచంలో రియల్ టైమ్ మార్కెట్ కలిగి ఉన్న కొన్ని విద్యుత్ మార్కెట్లలో భారతీయ విద్యుత్ మార్కెట్ కు కూడా స్థానం లభించినట్లయ్యింది.
విద్యుత్ మంత్రి, ఈ కార్యక్రమంలో మాట్లాడుతూ, రియల్ టైమ్ మార్కెట్ అనేది వ్యవస్థీకృత మార్కెట్ వేదిక అని, కొనుగోలుదారులు మరియు అమ్మకందారులు పాన్-ఇండియా వారి శక్తి అవసరాలను వాస్తవ కార్యకలాపాల సమయానికి దగ్గరగా తీర్చడానికి వీలు కలుగుతుంది. రియల్ టైమ్ మార్కెట్ పరిచయం మార్కెట్లో రియల్ టైమ్ బ్యాలెన్స్ అందించడానికి అవసరమైన అవకాశాన్ని కలుగజేస్తుంది. అదే సమయంలో వ్యవస్థలో అందుబాటులో ఉన్న మిగులు సామర్థ్యాన్ని పూర్తిగా వినియోగించుకోడానికి అవకాశం ఏర్పడుతుంది. జాతీయ స్థాయిలో వ్యవస్థీకృత మార్కెట్‌తో, దేశంలోని డిమాండ్ సరళిలో వైవిధ్యాన్ని నిర్వహించడానికి ఇది సహాయపడుతుంది.
ఒకే రకమైన ధరతో, రెండు వైపులా మూసి ఉంచిన వేలం ఆధారంగా ఒక రోజులో ప్రతి 30 నిమిషాలకు రియల్ టైమ్ మార్కెట్ ఉంటుంది. మార్కెట్ ఆపరేషన్ సమయంలో షెడ్యూల్‌లో కావలసిన దృఢత్వాన్ని తీసుకురావడానికి “గేట్ క్లోజర్” యొక్క భావన ప్రవేశపెట్టబడింది. కొనుగోలుదారులు / అమ్మకందారులు ప్రతి 15 నిమిషాల టైమ్ బ్లాక్ కోసం కొనుగోలు / అమ్మకం బిడ్లను ఉంచే అవకాశం ఉంటుంది. ప్రతిపాదిత రియల్ టైమ్ మార్కెట్ పోటీ ధర వద్ద పెద్ద మార్కెట్‌ను యాక్సెస్ చేయడానికి డిస్కోమ్‌లకు ప్రత్యామ్నాయ యంత్రాంగాన్ని అందిస్తుంది. మరోవైపు, జనరేటర్లు తమ అభ్యర్ధనలో లేని సామర్థ్యంతో, రియల్ టైమ్ మార్కెట్లో పాల్గొనడం ద్వారా కూడా ప్రయోజనం పొందుతారు. జనరేటర్లు దీర్ఘకాలిక ఒప్పందాన్ని కలిగి ఉండటానికీ, మరియు ఈ మార్కెట్లో పాల్గొనడానికీ, అదేవిధంగా నికర లాభాలను డిస్కామ్‌లతో పంచుకోవడానికి ఒక విధానం అందించబడింది. జాతీయ లోడ్ డెస్పాచ్ కేంద్రం - పి.ఓ.ఎస్.ఓ.సి.ఓ. రియల్ టైమ్ మార్కెట్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో వేగంగా లావాదేవీలు మరియు పరిష్కారాలను నిర్ధారించడానికి విద్యుత్ మార్పిడితో పాటు సమన్వయంతో కూడిన ఆటోమేషన్‌ను సులభతరం చేస్తుంది.
2022 నాటికి భారత ప్రభుత్వం 175 జి.డబ్ల్యు. ఆర్.ఈ. సామర్థ్యాన్ని లక్ష్యంగా చేసుకుంది, అదే వేగవంతమైన పునరుత్పాదక చొచ్చుకుపోయే పాన్-ఇండియాను నడుపుతోంది. పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తి యొక్క అడపాదడపా మరియు వేరియబుల్ స్వభావం కారణంగా గ్రిడ్ నిర్వహణలో ఎదురయ్యే సవాళ్లను తగ్గించడానికి రియల్ టైమ్ మార్కెట్ సహాయపడుతుంది. అదేవిధంగా, పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులను గ్రిడ్‌లోకి చేర్చడానికి కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.
తక్కువ బిడ్డింగ్ సమయం, వేగవంతమైన షెడ్యూల్ మరియు నిర్వచించిన ప్రక్రియలు (ఉదా. గేట్ క్లోజర్) పాల్గొనేవారికి ఇవి, అఖిల భారత గ్రిడ్ ద్వారా వనరులను పొందటానికి వీలు కల్పిస్తాయనీ, పోటీని ప్రోత్సహిస్తాయనీ భావిస్తున్నారు. ఇది సమర్థవంతమైన విద్యుత్ సేకరణ ప్రణాళిక, షెడ్యూలింగ్, బట్వాడా మరియు అసమతుల్యత నిర్వహణతో యుటిలిటీస్ ద్వారా మంచి పోర్ట్‌ఫోలియో నిర్వహణకు దారితీస్తుంది.
పంపిణీ సంస్థలు తమ విద్యుత్ కొనుగోలు పోర్ట్‌ఫోలియోను ఉత్తమంగా నిర్వహించగలుగుతాయి. మరియు అదనపు సామర్థ్యాన్ని కట్టబెట్టవలసిన అవసరం ఉండదు. ఇది విద్యుత్ కొనుగోలు ఖర్చు తగ్గడానికి దారితీస్తుంది మరియు వినియోగదారులకు నమ్మకమైన సరఫరాతో సేవలను అందిస్తుంది, ఎందుకంటే, చివరి నిమిషంలో విద్యుత్తు అవసరమైతే, రియల్ టైమ్ మార్కెట్ నుండి సులభంగా కొనుగోలు చేయవచ్చు. చివరి నిమిషంలో మార్పుల కారణంగా లోడ్ షెడ్డింగ్ ద్వారా గ్రిడ్‌ను నిర్వహించే పద్దతిని సులభంగా నివారించవచ్చు. అందువల్ల, అన్ని వాటాదారుల జనరేటర్లకు వారి మిగులును విక్రయించే అవకాశం, ఆర్.ఈ. జనరేషన్ యొక్క వేరియబిలిటీ యొక్క మెరుగైన నిర్వహణ, ట్రాన్స్మిషన్ సిస్టమ్స్‌ను బాగా ఉపయోగించుకోవడం, విద్యుత్తును కొనడానికి లేదా విక్రయించడానికి డిస్కోమ్‌లకు అవకాశంతో పాటు చివరకు వినియోగదారులకు నమ్మకమైన విద్యుత్ సరఫరా లభిస్తుంది.