మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డుల కార్యక్రమం ప్రారంభం
కోటిన్నర మంది పాడి రైతులకు ప్రయోజనం
ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌లో భాగంగా రెండు నెలల్లో ప్రత్యేక కార్యక్రమం
01 JUN 2020 7:47PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా పాల ఉత్పత్తి సంఘాలు, సంస్థలకు చెందిన దాదాపు కోటిన్నర మంది పాడి రైతులకు లబ్ధి చేకూర్చేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డులను (కేసీసీ) జారీ చేస్తోంది. రెండు నెలల్లో (జూన్‌ 1 నుంచి జులై 31 వరకు) ప్రత్యేక కార్యక్రమంలా దీనిని చేపడతారు. ఆర్థిక సేవల విభాగంతో కలిసి పశు సంవర్ధక విభాగం కేసీసీకి సంబంధించిన సర్క్యులర్‌ను ఇప్పటికే జారీ చేసింది. అన్ని రాష్ట్రాల పాల ఉత్పత్తి ఫెడరేషన్లు, సంఘాలకు దరఖాస్తు నమూనా పంపింది.
పాడి సహకార ఉద్యమం కింద, దేశవ్యాప్తంగా 230 పాల ఉత్పత్తి సంఘాల్లో కోటీ 70 లక్షల మంది రైతులు ఉన్నారు.
పాల ఉత్పత్తి సహకార సంఘాలు, వివిధ యూనియన్లలో సభ్యులుగా ఉండి కేసీసీ లేని రైతులను గుర్తించి, వారందరికీ కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్డులు ఇవ్వాలన్నది కార్యక్రమం తొలిదశ లక్ష్యం. భూ యాజమాన్యం ఆధారంగా ఇప్పటికే కేసీసీ పొందిన రైతులకు పరపతి పరిధిని పెంచుతారు. అయితే వడ్డీ మాఫీ వెసులుబాటు మాత్రం రూ.3 లక్షల వరకే వర్తిస్తుంది. రైతుల నుంచి ఎలాంటి భరోసా తీసుకోకుండా జారీ చేసే సాధారణ కేసీసీల పరపతి పరిధి రూ.1.6 లక్షలుగానే ఉంటుంది. ఇతర మధ్యవర్తులు లేకుండా రైతులు, ప్రాసెసింగ్‌ యూనిట్ల మధ్య జరిగిన ఒప్పందంలో భాగంగా పాల యూనియన్లే రైతుల నుంచి పాలను సేకరిస్తుంటే, ఆ రైతుల నుంచి ఎలాంటి భరోసా తీసుకోకుండా జారీ చేసే కేసీసీ పరపతి పరిధి రూ.3 లక్షల వరకు ఉంటుంది. ఇది, బ్యాంకులకు రుణాలను తిరిగి చెల్లించేలా భరోసా ఇవ్వడంతోపాటు, పాల యూనియన్లలో సభ్యులైన రైతులకు మరింత రుణ మొత్తాలను అందుబాటులోకి తెస్తుంది.
రైతుల కోసం తీసుకొచ్చిన ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌ ప్యాకేజీలో భాగంగా కోటిన్నర మంది పాడి రైతులకు కిసాన్‌ క్రెడిట్‌ కార్టులు ఇచ్చే కార్యక్రమాన్ని చేపడతారు. కేసీసీ పథకం కిందకు కొత్తగా రెండున్నర కోట్ల మంది పాడి రైతులను తీసుకురాబోతున్నట్లు మే 15న ఆర్థిక శాఖ మంత్రి ప్రకటించారు. ఇటీవలి ఆర్థిక మందగమనం కారణంగా ఇబ్బందులు పడుతున్న రైతుల చేతుల్లోకి, ఈ కార్యక్రమం దాదాపు 5 లక్షల కోట్ల రూపాయలను తెస్తుంది.
దేశంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల్లో పాడి పరిశ్రమ ఒకటి. గత ఐదేళ్లలో ఏటా 6 శాతానికి పైగా రేటుతో వృద్ధి చెందుతోంది. పెట్టుబడులు, మార్కెటింగ్‌ వంటి అవసరాలు తీర్చుకునేందుకు రైతులకు అందించే స్వల్పకాలిక రుణాలు ఉత్పాదకతను ఊహించని వేగంతో పెంచుతాయి.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Kisan Credit Cards (KCC) campaign launched for 1.5 crore dairy farmers
Special drive part of Prime Minister’s Atma Nirbhar Bharat package for Farmers
01 JUN 2020 7:47PM by PIB Delhi
The Government will provide Kisan Credit Card (KCC) to 1.5 crore dairy farmers belonging to Milk Unions and Milk producing Companies within the next two months (1st June-31st July 2020) under a special drive. The Department of Animal Husbandry and Dairyingin association with Department of Financial Services has already circulated relevant circulars and KCC application format to all State Milk Federation and Milk Unions for implementing the same on a mission mode.
Under the dairy cooperative movement, approximately 1.7 crore farmers are associated with 230 Milk Unions in the country.
In the first phase of this campaign, the target is to cover all farmers who are members of dairy cooperative societies and associated with different Milk Unions and who do not have KCC. Farmers who already have KCC based on their land ownership, can get their KCC credit limit enhanced, though interest subvention shall be available only to the extent of Rs 3 lakhs. Although the general limit for KCC credit without collateral remains Rs. 1.6 lakh, but the case of farmers whose milk is directlyprocured by Milk Unions falls under tie up arrangements between the producers and processing units without any intermediaries, and hence the credit limits without Collateral can be upto Rs.3 lakh.This will ensure more credit availabilityfordairy farmers associated with Milk Unions as well as assuring repayment of loans to banks.
The special drive to provide KCC to 1.5 crore dairy farmers is part of the Prime Minister’s Atma Nirbhar Bharat package for Farmers. Finance Minister on 15 May 2020 has announced to cover 2.5 crore new farmers under the KCC scheme. This will provide an additional liquidity of Rs.5 lakh crore in the hands of farmers, who are suffering from the recent downturn of economy.
As, dairy is among the fastest growing sectors of the economy with a CAGR of above 6% in the last 5 years, providing short term credit to dairy farmers for meeting their requirements for working capital, marketing etc. will boost their productivity tremendously.