ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲਏ ਅਲਪਕਾਲੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਵਾਸਤੇ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾਈ
01 JUN 2020 5:42PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਬੈਂਕ ਤੋਂ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਅਲਪਕਾਲੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਚੁਕਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਿਆਇਤ 1 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਚੁਕਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਜ਼ੇ ਹੁਣ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਚੁਕਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਰਜ਼ੇ ਚੁਕਾਉਣ ਦੀ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ 2% ਦੀ ਵਿਆਜ ਛੂਟ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਕਰਜ਼ਾ ਚੁਕਾਉਣ ‘ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ 3% ਦੀ ਛੂਟ ਸੁਵਿਧਾ ਯਥਾਵਤ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
ਲਾਭ:
ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਅਲਪਕਾਲੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ, ਜੋ 1 ਮਾਰਚ 2020 ਅਤੇ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਊ ਹਨ, ਦੀ ਪੁਨਰਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਨੂੰ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 4% ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵਿਆਜ ਦਰ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਚੁਕਾਉਣ ਜਾਂ ਨਵਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ 2% ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ (ਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 3% ਪੀਆਰਆਈ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਬੈਂਕ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸਰਕਾਰ ਬੈਂਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਲਪਕਾਲੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਵਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ 2% ਦੀ ਵਿਆਜ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਕਰਜ਼ਾ ਚੁਕਾਉਣ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 3% ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਛੂਟ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਤੱਕ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਸਮੇਂ ਰਹਿੰਦੇ ਚੁਕਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਲਾਨਾ 4% ਦੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ‘ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ‘ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਲਪਕਾਲੀ ਕਰਜ਼ਾ ਚੁਕਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਿਸਾਨ ਬੈਂਕ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ, ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨੇ ਦੀ ਰਸੀਦ ਨਾ ਮਿਲ ਸਕਣ ਅਤੇ ਸਾਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves extension of repayment date for short term loans for agriculture and allied activities by banks which have become due or shall become due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020
01 JUN 2020 5:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to extend repayment date upto 31.08.2020 for Standard Short-Term loans upto Rs.3 lakh advanced for agriculture and allied activities by banks, which have become due or shall become due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020 with continued benefit of 2% Interest Subvention (IS) to Banks and 3% Prompt Repayment Incentive (PRI) to farmers.
Benefit:
Extension of repayment date upto 31.08.2020 for Standard Short-Term loans upto Rs.3 lakh for agriculture and allied activities by banks falling due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020 with continued benefit of 2% IS to Banks and 3% PRI to farmers, shall help the farmers to repay/renew such loans upto the extended repayment date of 31.08.2020 at 4% p.a., interest without attracting any penalty and thus help them in avoiding travelling to banks for such renewal during this COVID pandemic period.
Background
Govt. is providing concessional Standard Short-Term Agri-loans to farmers through banks with 2% p.a, interest subvention to banks and 3% additional benefit on timely repayment to farmers thus providing loans upto Rs,3 lakh at 4% p.a. interest on timely repayment.
In the wake of lockdown due to ongoing Covid 19 pandemic, there have been restrictions imposed on movement of people. Many farmers are not able to travel to bank branches for payment of their short term crop loan dues. Moreover, due to restrictions on movement of people, difficulty in timely sale, receipt of payment of their produce and the necessity of adhering to social distancing norms, farmers are finding it difficult to arrange the amount to be deposited for renewal and are unable to visit the banks to deposit and draw fresh loans.