వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రైతులకు తీపికబురు చెబుతూ కేంద్ర మంత్రివర్గం నిర్ణయం
స్వల్పకాలిక వ్యవసాయ రుణాల చెల్లింపు గడువు ఆగస్టు 31 వరకు పెంపు
రుణాలను సరిగా చెల్లించే రైతులకు రుణంలో 3 శాతం ప్రోత్సాహకం
01 JUN 2020 5:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం రైతులకు శుభవార్త చెప్పింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశంలో, వ్యవసాయ రంగానికి దన్నుగా నిలిచే నిర్ణయాలు తీసుకుంది. వ్యవసాయ, అనుబంధ కార్యక్రమాల కోసం బ్యాంకుల నుంచి తీసుకున్న స్వల్పకాలిక రుణాల చెల్లింపు గడువును ఈ ఏడాది ఆగస్టు 31 వరకు పెంచింది. రూ.3 లక్షల వరకు తీసుకున్న రుణాలకు సంబంధించి ఇప్పటికే బకాయి ఉన్నా; మార్చి 1, 2020 నుంచి ఆగస్టు 31, 2020 మధ్యకాలంలో బకాయిగా మారినా, గడువు పెంపు వెసులుబాటు వర్తిస్తుంది. దీనిపై బ్యాంకులకు 2 శాతం వడ్డీ రాయితీ ‍(ఐఎస్‌), తీసుకున్న రుణాలను క్రమం తప్పకుండా చెల్లించే రైతులకు 3 శాతాన్ని ప్రోత్సాహకంగా (పీఆర్‌ఐ) అందిస్తూ కేంద్ర మంత్రివర్గం నిర్ణయం తీసుకుంది.
ప్రయోజనాలు:
కేంద్ర మంత్రివర్గం నిర్ణయం వల్ల.. బ్యాంకుల నుంచి రూ.3 లక్షల వరకు తీసుకున్న వ్యవసాయ రుణాల చెల్లింపు లేదా రెన్యువల్‌కు, ఈ ఏడాది ఆగస్టు 31 వరకు రైతులకు సమయం దక్కుతుంది. వారు ఈ గడువు కాలంలో బ్యాంకులకు వెళ్లాల్సిన అవసరం ఉండదు. రుణాలను కూడా పావలా వడ్డీతో, ఎలాంటి అపరాధ రుసుము లేకుండా చెల్లించవచ్చు.
రైతులకు స్వల్పకాలిక రాయితీ రుణాలను బ్యాంకుల ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తోంది. బ్యాంకులకు 2 శాతం వడ్డీ రాయితీ, తీసుకున్న రుణాలను క్రమం తప్పకుండా చెల్లించే రైతులకు 3 శాతం అదనపు ప్రోత్సాహకాన్ని ఇస్తోంది. దీంతో రైతులకు రూ.3 లక్షల వరకు రుణాలు కేవలం పావలా వడ్డీకే అందుతున్నాయి.
దేశవ్యాప్తంగా లాక్‌డౌన్ కారణంగా, ప్రజల రాకపోకలపై కేంద్రం ఆంక్షలు విధించింది. దీనివల్ల చాలామంది రైతులు, తాము తీసుకున్న స్వల్పకాలిక రుణాలను చెల్లించేందుకు బ్యాంకులకు వెళ్లలేకపోయారు. వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను అమ్ముకునే అవకాశం లేక ఆదాయం పొందలేకపోయారు. ఈ కారణంగా బ్యాంకులకు బకాయిలు చెల్లించలేక, రుణాలను రెన్యువల్‌ చేసుకోలేకపోయారు. ఈ ఇబ్బందులను దృష్టిలో ఉంచుకుని, రైతుల వెన్నుతట్టి ప్రోత్సహించేలా కేంద్ర మంత్రివర్గం నిర్ణయాలు తీసుకుంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves extension of repayment date for short term loans for agriculture and allied activities by banks which have become due or shall become due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020
01 JUN 2020 5:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to extend repayment date upto 31.08.2020 for Standard Short-Term loans upto Rs.3 lakh advanced for agriculture and allied activities by banks, which have become due or shall become due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020 with continued benefit of 2% Interest Subvention (IS) to Banks and 3% Prompt Repayment Incentive (PRI) to farmers.
Benefit:
Extension of repayment date upto 31.08.2020 for Standard Short-Term loans upto Rs.3 lakh for agriculture and allied activities by banks falling due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020 with continued benefit of 2% IS to Banks and 3% PRI to farmers, shall help the farmers to repay/renew such loans upto the extended repayment date of 31.08.2020 at 4% p.a., interest without attracting any penalty and thus help them in avoiding travelling to banks for such renewal during this COVID pandemic period.
Background
Govt. is providing concessional Standard Short-Term Agri-loans to farmers through banks with 2% p.a, interest subvention to banks and 3% additional benefit on timely repayment to farmers thus providing loans upto Rs,3 lakh at 4% p.a. interest on timely repayment.
In the wake of lockdown due to ongoing Covid 19 pandemic, there have been restrictions imposed on movement of people. Many farmers are not able to travel to bank branches for payment of their short term crop loan dues. Moreover, due to restrictions on movement of people, difficulty in timely sale, receipt of payment of their produce and the necessity of adhering to social distancing norms, farmers are finding it difficult to arrange the amount to be deposited for renewal and are unable to visit the banks to deposit and draw fresh loans.