Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves extension of repayment date for short term loans for agriculture and allied activities by banks which have become due or shall become due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020
01 JUN 2020 5:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval to extend repayment date upto 31.08.2020 for Standard Short-Term loans upto Rs.3 lakh advanced for agriculture and allied activities by banks, which have become due or shall become due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020 with continued benefit of 2% Interest Subvention (IS) to Banks and 3% Prompt Repayment Incentive (PRI) to farmers.
Benefit:
Extension of repayment date upto 31.08.2020 for Standard Short-Term loans upto Rs.3 lakh for agriculture and allied activities by banks falling due between 1st March, 2020 and 31st August, 2020 with continued benefit of 2% IS to Banks and 3% PRI to farmers, shall help the farmers to repay/renew such loans upto the extended repayment date of 31.08.2020 at 4% p.a., interest without attracting any penalty and thus help them in avoiding travelling to banks for such renewal during this COVID pandemic period.
Background
Govt. is providing concessional Standard Short-Term Agri-loans to farmers through banks with 2% p.a, interest subvention to banks and 3% additional benefit on timely repayment to farmers thus providing loans upto Rs,3 lakh at 4% p.a. interest on timely repayment.
In the wake of lockdown due to ongoing Covid 19 pandemic, there have been restrictions imposed on movement of people. Many farmers are not able to travel to bank branches for payment of their short term crop loan dues. Moreover, due to restrictions on movement of people, difficulty in timely sale, receipt of payment of their produce and the necessity of adhering to social distancing norms, farmers are finding it difficult to arrange the amount to be deposited for renewal and are unable to visit the banks to deposit and draw fresh loans.

કૃષિ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે બેંકો દ્વારા કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ માટે આપેલી ટૂંકા ગાળાની લોન માટે પુનઃચુકવણીની તારીખ 31.08.2020 સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી
01 JUN 2020 5:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતા મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકમાં બેંકો દ્વારા કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ માટે રૂ. 3 લાખ સુધીની પ્રમાણભૂત ટૂંકા ગાળાની લોન માટે પુનઃચુકવણીની તારીખ 31.08.2020 સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જે 1 માર્ચ, 2020થી 31 ઓગસ્ટ, 2020 વચ્ચે ચુકવવાની હતી. તેમાં બેંકોને 2 ટકા વ્યાજ સહાય (આઇએસ) અને ખેડૂતોને 3 ટકા ત્વરિત ચુકવણી પ્રોત્સાહન (પીઆરઆઇ)નો લાભ મળતો રહેશે.
લાભ:
1 માર્ચ, 2020 અને 31 ઓગસ્ટ, 2020 વચ્ચે બેંકોની કૃષિ અને આનુષંગિક કામગીરીઓ માટે રૂ. 3 લાખ સુધીની પ્રમાણભૂત ટૂંકા ગાળાની લોન માટે પુનઃચુકવણીની તારીખ લંબાવીને 31.08.2020 કરવામાં આવી છે, જેમાં બેંકોને 2 ટકા વ્યાજમાં સહાયનો લાભ મળતો રહેશે અને ખેડૂતોને 3 ટકા પીઆરઆઈનો લાભ મળતો રહેશે, જે ખેડૂતોને વાર્ષિક 4 ટકાના દરે 31.08.2020ની પુનઃચુકવણીની લંબાયેલી તારીખ સુધી પ્રકારની લોનની પુનઃચુકવણી કરવા/રિન્યૂ કરવા ખેડૂતોને મદદ કરશે, જેમાં કોઈ પણ પ્રકારની પેનલ્ટી વિના વ્યાજની ચુકવવામાં મદદ મળશે, જેથી તેમને કોવિડ રોગચાળાના સમયગાળા દરમિયાન પ્રકારનાં રિન્યૂઅલ માટે બેંકોની મુલાકાત ટાળવવામાં મદદ મળશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
સરકારે બેંકોને વાર્ષિક 2 ટકા વ્યાજમાં સહાય સાથે બેંકો દ્વારા ખેડૂતોને ટૂંકા ગાળાની પ્રમાણભૂત કૃષિ લોન અને ખેડૂતોને સમયસર લોનની ચુકવણી પર 3 ટકાનો વધારાનો લાભ પ્રદાન કરે છે, જેથી સમયસર લોનની ચુકવણી પર રૂ. 3 લાખ સુધીની લોન વાર્ષિક 4 ટકાના વ્યાજદરે મળશે.
હાલ ચાલુ કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે લાગુ લોકડાઉનને પગલે લોકોની અવરજવર પર નિયંત્રણો લાદવામાં આવ્યાં છે. ઘણા ખેડૂતો તેમની ટૂંકા ગાળાની પાક લોનની બાકી નીકળતી રકમની ચુકવણી કરવા બેંકની શાખાની મુલાકાત લેવા પણ સક્ષમ નથી. ઉપરાંત લોકોની અવરજવર પર પ્રતિબંધ, સમયસર વેચાણમાં મુશ્કેલી, તેમના ઉત્પાદનોની ચુકવણીની રસીદ મેળવવામાં મુશ્કેલી, અને સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગના નિયમોનું પાલન કરવાની જરૂરિયાતોને કારણે ખેડૂતોને રિન્યૂઅલ માટે જમા કરવા માટે રકમની ગોઠવણ કરવામાં મુશ્કેલી પડી રહી છે તથા તેઓ રકમ જમા કરવા અને નવી લોન લેવા બેંકની મુલાકાત લઈ શકતા નથી.