वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
पीयूष गोयल यांनी औषधनिर्माण आणि संघटनांच्या प्रमुखांशी साधला संवाद
आत्मनिर्भर भारतमध्ये औषध निर्मिती उद्योगाची महत्त्वपूर्ण भूमिका असल्याचे केले प्रतिपादन
31 MAY 2020 9:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 मे 2020
वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे औषध निर्मिती उद्योगांचे प्रमुख आणि औषध संघटनांच्या पदाधिकाऱ्यांशी संवाद साधला. या बैठकीला राज्यमंत्री एच.एस.पुरी आणि वाणिज्य आणि औषधनिर्माण विभागाचे सचिव सोम प्रकाश आणि वाणिज्य, औषधनिर्माण आणि आरोग्य विभागांचे अधिकारी उपस्थित होते.
आपल्या संवादा दरम्यान गोयल यांनी कोविड संकटाच्या वेळी प्रसंगी धावून आल्याबद्दल आणि भारताला अभिमानास्पद कामगिरी केल्याबद्दल औषध निर्माण उद्योगाचे कौतुक केले. ते म्हणाले की, गेल्या दोन महिन्यांत 120 पेक्षा जास्त देशांना भारताकडून काही अत्यावश्यक औषधे पुरवण्यात आली आणि त्यापैकी 40 देशांना औषध अनुदान स्वरूपात मोफत पुरवण्यात आल्यामुळे भारत ‘फार्मसी ऑफ द वर्ल्ड’ म्हणून ओळखला जाऊ लागला आहे, ते म्हणाले की, या संकटाच्या काळात निर्यात केल्या जाणाऱ्या वस्तू लवकरात लवकर पोहोचाव्यात यासाठी परकीय व्यापार महासंचालक, परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय , आरोग्य आणि कार्मिक विभागाचे अधिकारी अहोरात्र काम करत होते. संपूर्ण जगाने भारताच्या मदतीची प्रशंसा केली आणि यामुळे भारताची सद्भावना आणि प्रतिष्ठा वृद्धिंगत झाली आहे. ते म्हणाले की, भारताकडे एचसीक्यू आणि पीसीएमची पुरेशी उत्पादन क्षमता आणि देशांतर्गत गरजा पूर्ण करण्यासाठी मुबलक साठा होता आणि सर्व गरजू राष्ट्रांना औषधे उपलब्ध करुन देता यावीत आणि कोणतेही अनैतिक घटक विनाकारण साठा करू नयेत यासाठी त्यांच्या निर्यातीवर निर्बंध घालुन या काळात देशाला कोणत्याही प्रकारची औषधाची कमतरता भासू नये यासाठी औषध निर्माण उद्योगाने केलेल्या असामान्य कामगिरीबद्दल गोयल यांनी कौतुक केले. ते म्हणाले की लॉकडाऊन लवकर घोषित केल्यामुळे देशात साथीच्या रोगाचा फैलाव रोखण्यात आणि आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधा तसेच क्षमता वाढवण्याबरोबरच सावधगिरी आणि प्रतिबंधात्मक उपायांबद्दल लोकांमध्ये जागरूकता निर्माण करण्यात मदत झाली. गोयल पुढे म्हणाले की, कोविड -19 च्या व्यवस्थापनात सक्रिय राहण्यात आणि याचे दुष्परिणाम कमी करण्यासाठी कल्याण व मदत पॅकेज जाहीर करून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या सक्षम मार्गदर्शन आणि नेतृत्वाखाली भारताने एक उदाहरण घालून दिले आहे.
गोयल यांनी उद्योगाला आश्वासन दिले की सरकार उद्योगाचा विस्तार, वैविध्यकरण आणि मजबुतीकरणात पूर्ण सहकार्य करेल. ते म्हणाले की, आत्मनिर्भर भारत अभियानात या उद्योगाची महत्त्वाची भूमिका आहे. सरकारने या संदर्भात अनेक पावले उचलली आहेत, त्यामुळे एपीआयमध्ये देश लवकर आत्मनिर्भर व्हायला हवा. 3 बल्क ड्रग्स पार्क्समध्ये पायाभूत सुविधांसाठी अर्थसहाय्य पुरवण्यासाठी बल्क ड्रग्स पार्क्सच्या प्रोत्साहन योजनेला यापूर्वीच मंजुरी मिळाली आहे. तसेच, देशातील महत्वपूर्ण केएसएम / ड्रग इंटरमीडिएट्स आणि एपीआयच्या देशांतर्गत उत्पादनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजनेलाही मंजुरी देण्यात आली आहे.
मंत्री म्हणाले की अँटी डम्पिंग तपास प्रक्रिया वेगवान करण्यात आली आहे. सध्या सुरू असलेल्या द्विपक्षीय परकीय व्यापार कराराच्या बाबतीत, कोणतेही अडथळे किंवा अन्यायकारक स्पर्धा आढळली तर सरकारला कळवा आणि त्याविरोधात त्वरित उपाययोजना करण्यात येईल. ते म्हणाले की त्यांनी पूर्व युरोप आणि रशियामधील मोठ्या आणि फारशी माहिती नसलेल्या बाजारपेठांकडे वळावे. संशोधन आणि विकास प्रयत्नांमध्ये सहकार्याचा मार्ग अवलंबण्याचे आवाहन करीत गोयल म्हणाले की शिक्षणतज्ज्ञ , विद्यापीठे, आयसीएमआर आणि खाजगी क्षेत्राने एकत्र यावे . सरकारने काही फार्मा पीएसयूमध्ये निर्गुंतवणूक करण्याचा निर्णय घेतल्याची माहिती देताना, मंत्री म्हणाले की, भारतीय कंपन्यांना पीएसयूचा वापर उत्पादनाच्या अँड प्ले मॉडेलसाठी करण्यासाठी आमंत्रित केले. बैठकीत सादर केलेल्या सर्व सूचना त्वरित तपासल्या जातील आणि जिथे आवश्यक असेल तेथे आंतरमंत्रालयांशी सल्लामसलत लवकरात लवकर पूर्ण केली जाईल. अशी ग्वाही त्यांनी उद्योगांना दिली.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal interacts with the captains of the Pharmaceutical industry and Associations;
Lauds the Industry for rising to the occasion during the Covid crisis;
India is now recognized as the ‘pharmacy of the world’;
Says Pharmaceutical industry has an important role in Aatamnirbhar Bharat;
31 MAY 2020 5:16PM by PIB Delhi
The Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal today interacted with the captains of the Pharmaceutical industry, and Office-bearers of the Pharma Associations, through the Video Conference. The meeting was attended by the Ministers of State Shri H.S.Puri and Shri Som Parkash, Secretaries of the Department of Commerce, and Pharmaceuticals, and Officers from Departments of Commerce, Pharmaceuticals and Health.
During his interaction, Shri Goyal lauded the pharma industry for making India proud, by rising to the occasion during the Covid crisis. He said that India has been recognized as the ‘Pharmacy of the World’, as over 120 countries got some essential medicines, during the last two months, including 40 of them getting them in the form of grant, free of cost. He said that during the crisis, the officials of DGFT, MEA, Health and DoP burnt midnight oil to ensure that the export consignments are delivered at the earliest. The whole world appreciated India’s gesture, and this has swelled India’s goodwill and reputation. He said that India had adequate production capacity and abundant stock of HCQ and PCM for its projected domestic requirements, and putting restrictions on their exports was to ensure that the medicines are made available to all the needy nations, and no unscrupulous element stocks them for unwarranted gains.
The Pharma industry received accolades from the Minister for their extra-ordinary performance, in ensuring that the Country did not face any type of shortage of medicines during this period. Shri Goyal said that early announcement of the Lockdown helped the country in preventing and containing the scourge of pandemic, and also scaling up the health infrastructure and build capacity, besides generating awareness among the people about the precautions and preventive measures. He said that India has set an example, under the able guidance and leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, in being pro-active in management of Covid-19, and also following it up with welfare and relief packages for mitigating its consequences.
Shri Goyal assured the industry that the Government will fully support the industry in its expansion, diversification and strengthening. He said that the industry has an important role to play in the Aatamnirbhar Bharat campaign. The country should become Aatmanirbhar in APIs as early as possible, as the government has taken a number of steps in this regard. It has already approved the scheme on Promotion of Bulk Drug Parks for financing Common Infrastructure Facilities in 3 Bulk Drug Parks. Also, Production Linked Incentive Scheme for promotion of domestic manufacturing of critical KSMs/Drug Intermediates and APIs in the country has been given a go ahead.
The Minister said that anti-dumping investigation process has been expedited. The Minister said that in case of ongoing bilateral FTAs, if any roadblock or unfair competition is being noticed, the Government may be informed and prompt remedial action will be taken. He said they should look at large untapped market in Eastern Europe and Russia. Calling upon a collaborative route in the R&D efforts, Shri Goyal said the Academicians, Universities, ICMR and private sector should join hands. Informing the gathering that the Government has decided to disinvest in certain Pharma PSUs, the Minister invited the Indian companies to use PSUs for plug and play model of manufacturing. The Minister assured the industry that all suggestions presented in the meeting will be quickly examined and wherever required, the inter-ministerial consultations will be completed at the earliest.