PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
31 MAY 2020 6:13PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
UPDATES ON COVID-19 FROM THE MINISTRY OF HEALTH AND FAMILY WELFARE-RECOVERY RATE INCREASES TO 47.76%
In the last 24 hours, 4,614 patients were found cured. A cumulative total of 86,983 people has been cured. This takes the total recovery rate to 47.76%. The number of cases under active medical supervision as of today is 89,995.
For details:
New Guidelines to fight COVID-19 to be effective from 1st June 2020
Union Ministry of Home Affairs has issued new guidelines to fight COVID-19 and for phased re-opening of areas outside the Containment Zones. The guidelines would come into effect from June 1, 2020 and would be effective till June 30, 2020. The current phase of re-opening, Unlock 1, will have an economic focus. The new guidelines have been issued based on extensive consultations held with States and UTs. Lockdown measures would continue to be implemented strictly in the containment zones. These will be demarcated by the State/ UT Governments, after taking into consideration the guidelines issued by the Health Ministry. Within the containment zones, strict perimeter control shall be maintained and only essential activities allowed. All activities that were prohibited earlier would be opened up in areas outside Containment Zones in a phased manner, with the stipulation of following Standard Operating Procedures (SOPs), to be prescribed by the Health Ministry
For details:
PM addresses 12th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’
Addressing the 12th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’, Prime Minister Shri NarendraModi said that battle against Corona is being fiercely waged in the country through collective efforts. He urged people to be more alert and careful in the midst of the COVID pandemic even as a major segment of the economy has been opened up.He said People have proved that the notion of service and sacrifice is not just our ideal; it is a way of life. The Prime Minister said that Yoga is good for community, immunity and unity. He called for participation in Aatmanirbhar Bharat campaign for taking the country to greater heights.The Prime Minister underlined the need for the current generation to go in for realizing their responsibility to save water as well. He stressed on the need to save Rain water and said everyone must strive for water conservation. He also requested countrymen to serve nature this 'Environment Day' by planting some trees and making resolutions in order to forge a daily relationship with nature.
For details:
English rendering of PM’s address in the 12th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 31.05.2020
For details:
ONE YEAR OF MODI 2.0 - Towards a Self-Reliant India
An exhaustive summary of various decisions taken by the Modi 2.0 Government in the last one year, adecisive period in the Indian history and the dawn of a New India.
For details:
Railway Ministry requests State Governments to further boost planning and coordination about Shramik Trains
Railway Ministry has requested State Governments to ensure proper planning and coordination about Shramik Trains and see that projected demand for movement of stranded persons by rail mode is well chalked out and determined.While Railways have been able to place rakes on demand by States for “Shramik Specials”, there have been several instances where the passengers have not been brought to the station and notified trains have been cancelled. Some of the States have also not been giving consent to the sending States, preventing transportation of a large number of migrant labour for those States
For details:
Shri PiyushGoyallaudsthe Pharmaceutical industry for rising to the occasion during the Covid crisis
Commerce and Industry Minister Shri PiyushGoyal today interacted with the captains of the Pharmaceutical industry, and Pharma Associations, through the Video Conference. During his interaction, Shri Goyal lauded the pharma industry for making India proud, by rising to the occasion during the Covid crisis. He said that India has been recognized as the ‘Pharmacy of the World’, as over 120 countries got some essential medicines, during the last two months, including 40 of them getting them in the form of grant, free of cost. The whole world appreciated India’s gesture, and this has swelled India’s goodwill and reputation. The Pharma industry received accolades from the Minister for their extra-ordinary performance, in ensuring that the Country did not face any type of shortage of medicines during this period.
For details:
Indian Navy Commences Next Phase of Operation “SamudraSetu”
The next phase of Operation “SamudraSetu” to repatriate Indian citizens from overseas will commence on 01 June 2020.In this phase, Indian Navy Ship Jalashwa will repatriate 700 personnel from Colombo, Republic of Sri Lanka to Tuticorin, Tamil Nadu and subsequently repatriate another 700 personnel from Malè, Republic of Maldives to Tuticorin.Indian Navy has already repatriated 1,488 Indian nationals from Malè to Kochi during the previous phase of operations.
For details:
Prime Minister announces "My Life My Yoga" Video Blogging contest in Man Ki Baat
For details:
To spread the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat and to sensitize youth about fundamental duties, EBSB Club of Central university of Punjab launches a Short Video on “A Reminder on Fundamental Duties”
To sensitize the youth about our fundamental duties, the Central University of Punjab Bathinda, Punjab have released a Short Video titled “A Reminder on Fundamental Duties”. The Objective of this Video is to encourage everyone to adhere to our statutory duties as responsible citizens, to motivate every person to follow preventive guidelines issued by the government to combat the spread of COVID-19, and to appeal one and all to be a part of “Sankalp Se Sidhi Ki Aur" Movement. In this video, 28 CUPB EBSB Club student volunteers representing 28 different states across the country participated and translated fundamental duties in regional languages of their respective states.
For details:
Dr. Jitendra Singh launches e-booklet on DARPG achievements on the occasion of 1st year of Modi Government 2.0.
Speaking on the occasion, Dr. Jitendra Singh said that the DARPG had lived upto Prime Minister’s vision of Good Governance and adopted the mantra of Reform, Perform and Transform in letter and spirit. Dr.Jitendra Singh said that success of the systemic reforms undertaken by DARPG was witnessed in the COVID 19 pandemic period where in several Ministries/ Departments could work from home without disruption in work by using e-Office and timely redressal of 0.87 lac COVID 19 Public Grievances in a record average time of 1.45 days/ grievance.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: 2,940 new cases have been reported, taking the state tally of Covid-19 to 65,168, out of which 34,881 are active cases. Hotspot Mumbai has reported 1510 new infections on Saturday.Maharashtra Government has decided to hire doctors and nurses on honorarium basis for treatment of Covid patients in Mumbai. They will be paid Rs 80,000 p.m. honorarium.
• Gujarat:With the report of 412 new cases, the total number of affected people with Covid19 in the state has gone up to 16356. Out of 6119 active cases, the conditions of 6057 people are stable while 62 are on ventilator support in the state. The death toll due to Covid-19 has crossed 1,000 mark with 27 new deaths reported during last 24 hours. 24 people died in Ahmedabad while one death each was reported from Gandhinagar, Banaskantha and Mehsana.
• Madhya Pradesh:246 new infections have been reported taking the state tally of COVID-19 to 7891, out of 3104 are active cases. Most of these new cases (87 in number) have been reported from hotspot Indore.
• Rajasthan:76 new infections have been reported today, taking the state tally of COVID-19 positive cases to 8693. Most of these new infections have been reported from Jaipur, followed by Jhalawar. CM Ashok Gehlot has said that corona positive cases have increased in many districts with influx of migrants, but village officials includingSarpanchs and Gram Sevaks have been handling the situation well.
• Chhattisgarh:32 new COVID-19 positive cases have been reported in the state today. 16 of these new cases are from Jashpur district, 12 from Mahasamund, 2 from Korba and one each from Raipur and Bilaspur. There are 344 active cases in the state as per the latest update.
• Kerala: Registration may continue for inter-state travel as the lockdown is extended. Tourism Minister has said that the lockdown relaxations suggested by the central government will be implemented only after considering the safety of the public. The Minister said that if the Centre decides to open religious places of worship, the state government would naturally follow the same while following the safety protocols. The total lockdown being enforced today is complete throughout the state. Local bodies, voluntary organisations and residents’ associations are actively participating in the Cleanliness drive as per CM's call to check spread of viral diseases ahead of south west monsoon. 58 positive cases reported yesterday; number of active cases is now 624. Five new places have been declared as hotspots taking the total to 106.
• Tamil Nadu: After two months, public transportation to resume in TN from Monday except in Chennai city, Tiruvallur, Chengalpattu and Kancheepuram districts. State Information and Publicity Minister says releasing movies on OTT platform unhealthy for the cine industry. Co-operative banks in TN to offer loans of Rs 50,000 to small business owners. 938 new Covid cases reported yesterday which is the highest in a day till now; 616 cases from Chennai. Total cases till now: 21,184, Active cases: 9021, Deaths: 160, Discharged: 12,000. Active cases in Chennai are 6539.
• Karnataka: Students to log in for online classes from tomorrow; many schools ask children to wear uniforms and log in to lectures with parents. Residents struggle as rain lashes Raichur district. New academic calendar after central government's guidelines: Karnataka Education Minister S Suresh Kumar. State issues new norms issued for places of worship in the State. Karnataka seeks Centre's help to bring back engineers stranded in New Zealand. 141 new cases reported yesterday. Total positive cases till now : 2922, Active cases:1874, Deaths: 49, Recovered: 994.
• Andhra Pradesh:State to grant pensions within five days of enrolment to the eligible, process to begin from June 1. Endowments Department frame rules for darshans in temples. 98 new cases, two deaths reported with 43 discharged during last 24 hours after testing 9370 samples. Total cases: 3042. Active: 845, Recovered: 2135, Deaths: 62. The tally of migrants to the state who tested positive is 418, with 221 active cases, while eight have been discharged in the last 24 hours. Total covid cases from abroad stands at 111.
• Telangana: With several private schools in Hyderabad set to commence online classes for academic year 2020-21, parents are in a fix as they have to invest in new devices for their children, in addition to paying the annual tuition fees. Nine babies abandoned in Hyderabad since lockdown began. Positive cases in the State as on 30th May are 2499. As on date 431 migrants and foreign evacuees tested positive.
• Punjab: Chief Minister announced a 4-week extension in the lockdown in Punjab, till June 30, with more relaxations, subject to the guidelines of the central government. Making it clear that the extension of the lockdown in Punjab would be conditional to strict adherence to Covid safety protocols, including physical distancing and wearing of masks, the Chief Minister also ordered distribution of free masks to the poor. He directed Food & Civil Supplies Minister to ensure immediate steps for the distribution of masks as part of ration kits to the needy and poor, who could not afford to purchase them.
• Haryana: Playing a positive role during the COVID-19 pandemic, Haryana State Industrial and Infrastructure Development Corporation has drafted a policy to convert land leased out to investors, on very low capital investment initially, into freehold after fulfilling some terms and conditions. To provide residential facilities at the minimum cost to workers in order to retain them, a provision of an increase of 10 percent has been made in FAR for industrial residence in an area of one acre or more. HSIIDC has prepared residential units and dormitories for industrial workers in IMT Manesar and Industrial Estate, Kundli in Sonipat.
• Arunachal Pradesh: All 26 primary & secondary contacts of the recent 2nd COVID19 positive case tested negative. With a positive asymptomatic case detected in the State, the active positive cases now stand at 3.
• Assam: 22 patients have been discharged after they tested negative for COVID19 twice. Total discharged patients 185 and active cases 1080.
• Manipur: Over 19,000 Manipuri people have been brought to Jiribam railway station by special trains from different parts of the country and sent to their respective districts by buses.Wangthoiraba International Worship Centre, Lamdeng, Imphal West distributed masks, hand sanitizers and hand gloves to bus drivers and their helpers.
• Mizoram: All samples of the returnees from Karnataka who travelled in special train tested COVID19 negative.
• Nagaland: Nagaland Domestic flights to Dimapurcancelled due to "slot constraint", likely to resume from tomorrow. DC Wokha, in Nagaland orders odd-even number traffic rule in the district. Vehicle with odd numbers to ply on Monday, Wednesday & Friday, and those ending with even numbers on Tuesday, Thursday & Saturday.
• Sikkim: The Sikkim Home Department has written a letter to State Commerce and Industries Department to facilitate the process of bringing back non-Sikkimese employees working in the state.
• Tripura: CM said that Goutam Das, a cart puller from Tripura is an inspiration to many who spent his savings to serve people during lockdown period. In Maan Ki Baat programme, PM NarendraModi also appreciated the efforts of Goutam Das.

PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
31 MAY 2020 6:13PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోవిడ్‌-19 నయమైనవారి సంఖ్య 86, 983 కాగా... కోలుకున్నవారి శాతం 47.76గా ఉంది.
• దేశంలో ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 89,995.
• కోవిడ్‌-19పై పోరుకు దేశీయాంగ శాఖ కొత్త మార్గదర్శకాలు; 2020 జూన్‌ నుంచి అమలు; నియంత్రణ జోన్ల బయట దశలవారీగా తిరిగి కార్యకలాపాలు
• ఆర్థిక వ్యవస్థలో ప్రధానాంగాల పునఃప్రారంభం నేపథ్యంలో మనం మరింత అప్రమత్తంగా, సావధానంగా ఉండాలి: ప్రధానమంత్రి
• శ్రామిక్‌ రైళ్లపై సముచిత ప్రణాళిక-సమన్వయం కోసం రాష్ట్రాలకు రైల్వేశాఖ వినతి
• ‘ప్రపంచ ఔషధ భాండాగారం’గా భారతదేశానికి గుర్తింపు: శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం; కోలుకునేవారి శాతం 47.76కు పెరుగుదల
గడచిన 24గంటల్లో 4,614 మందికి కోవిడ్‌-19 వ్యాధి నయంకాగా, దేశంలో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 86,693కు చేరింది. దీంతో కోలుకునేవారి శాతం 47.76కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం వైద్య పర్యవేక్షణలోగల యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 89,995గా ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627974
కోవిడ్‌-19పై పోరాటానికి కొత్త మార్గదర్శకాలు జారీ; 2020 జూన్‌ 1 నుంచి అమలు
కోవిడ్‌-19పై పోరాటానికి కేంద్ర దేశీయాంగ వ్యవహారాల శాఖ (MHA) కొత్త మార్గదర్శకాలు జారీ చేసింది. నియంత్రణ జోన్ల వెలుపలి ప్రాంతాల్లో దశలవారీగా కార్యకలాపాల పునఃప్రారంభానికి అనుమతించింది. ఈ మార్గదర్శకాలు 2020 జూన్‌ 1 నుంచి అమలు కానుండగా, ఇవి 2020 జూన్‌ 30వ తేదీవరకూ కొనసాగుతాయి. ఈ మేరకు ‘దిగ్బంధ విముక్తి-1’ దశలో ప్రధానంగా ఆర్థికాంశాలపై దృష్టి సారిస్తారు. దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలతో విస్తృత సంప్రదింపుల అనంతరమే కేంద్ర ప్రభుత్వం కొత్త మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. ఈ నేపథ్యంలో నియంత్రణ జోన్ల పరిధిలో మాత్రం దిగ్బంధం నిబంధనలు కఠినంగా అమలవుతాయి. కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ జారీచేసే మార్గదర్శకాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని ఆయా రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు నియంత్రణ జోన్ల వివరాలను ప్రకటిస్తాయి. ఏదేమైనా నియంత్రణ జోన్లుగా ప్రకటించే ప్రాంతాల పరిధిలో నియంత్రణ అత్యంత కఠినంగా ఉండాలని, అత్యవసర కార్యకలాపాలు మినహా ఇతరాలను అనుమతించరాదని కేంద్రం స్పష్టం చేసింది. అయితే, నియంత్రణ జోన్ల వెలుపల ఇప్పటిదాకా నిషేధించిన కార్యకలాపాలను కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ నిర్దేశించనున్న ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియ (SOP)లకు లోబడి దశలవారీగా తిరిగి ప్రారంభించవచ్చునని తెలిపింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628026
‘మన్‌ కీ బాత్‌ 2.0’లో భాగంగా 12వ విడత కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ‘మన్‌ కీ బాత్‌ 2.0’ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఇవాళ 12వ విడత దేశ ప్రజలనుద్దేశించి ప్రసంగించారు. కోవిడ్‌-19పై దేశమంతా సమష్టిగా భీకర పోరాటం చేసిందని ఈ సందర్భంగా ఆయన పేర్కొన్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ప్ర‌ధానాంగాలు తిరిగి గాడిలో ప‌డ‌నున్న నేప‌థ్యంలో ప్రజలంతా మరింత అప్రమత్తంగా, సావధానంగా ఉండాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. సేవ, త్యాగం అనేవి కేవలం మన ఆదర్శాలు మాత్రమేగాక... అవి మన జీవన విధానంలో భాగమని ప్రజలు నిరూపించారని కొనియాడారు. ఇక సమాజానికి, రోగనిరోధక శక్తికి, ఐక్యతకు యోగా అద్భుతమైనదని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. దేశాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు చేర్చేదిశగా ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం’ ఉద్యమంలో భాగస్వాములు కావాలని ఆయన సూచించారు. నీటి పొదుపుపై ప్రస్తుత తరం తన బాధ్యతను నిర్వర్తించాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తించాలని ప్రధానమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. వర్షపు నీటి పరిరక్షణ అవసరాన్ని స్పష్టం చేస్తూ జల సంరక్షణకోసం అందరూ కృషి చేయాలన్నారు. ఈ ‘పర్యావరణ దినోత్సవం’ నాడు భూమాత రక్షణతోపాటు ప్రకృతితో నిత్య సంబంధాన్ని ఏర్పరచుకోవడంలో భాగంగా ప్రతి ఒక్కరూ కొన్ని మొక్కలు నాటాలని విజ్ఞప్తి చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628207
‘మన్‌ కీ బాత్‌ 2.0’లో భాగంగా 31.05.2020నాటి 12వ విడత కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం ఆంగ్లానువాదం
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1628091
స్వావలంబన భారతం దిశగా మోదీ 2.0 ఏడాది పాలన
గడచిన ఏడాది కాలంలో మోడీ 2.0 ప్రభుత్వం తీసుకున్న వివిధ నిర్ణయాల సమగ్ర సారాంశం; భారతదేశ చరిత్రలో నిర్ణయాత్మక శకం... నవభారత ఆవిర్భావానికి శ్రీకారం.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628070
శ్రామిక్‌ రైళ్లపై సముచిత ప్రణాళిక-సమన్వయం కోసం రాష్ట్రాలకు రైల్వేశాఖ వినతి
శ్రామిక్‌ స్పెషల రైళ్లకు సంబంధించి సముచిత ప్రణాళిక-సమన్వయం అవసరమని భారత రైల్వేశాఖ అన్ని రాష్ట్రాలకూ సూచించింది. ఆ మేరకు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో చిక్కుకున్న వారిని రైలుమార్గంలో తరలించడం కోసం పటిష్ఠ ప్రణాళికతో గట్టి నిర్ణయం తీసుకోవాలని విజ్ఞప్తి చేసింది. “శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌” రైళ్ల కోసం రైళ్లను సమకూర్చేందుకు రైల్వేశాఖ సిద్ధంగా ఉన్నా ప్రయాణికులను స్టేషన్లకు తరలించని కారణంగా ముందుగా ప్రకటించిన అనేక రైళ్లను రద్దు చేసిన సందర్భాలున్నాయి. మరోవైపు కొన్ని రాష్ట్రాలు వలసకార్మికులను పంపడానికి సిద్ధంగా ఉన్నప్పటికీ వారి సొంత రాష్ట్రాల నుంచి అనుమతి లభించని పరిస్థితులూ ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628018
కోవిడ్‌ సంక్షోభంలో ఔషధ పరిశ్రమ విశేష కృషికి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ ప్రశంస
కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ ఇవాళ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమం ద్వారా దేశంలోని ఔషధ పరిశ్రమ దిగ్గజాలు, సంఘాల ప్రతినిధులతో సమావేశమయ్యారు. కోవడ్‌ సంక్షోభం సందర్భంగా ఔషధ పరిశ్రమ అవిరళ కృషితో ప్రపంచ వేదికపై భారతదేశాన్ని సగర్వంగా నిలిపిందని శ్రీ గోయల్ కొనియాడారు. గడచిన రెండు నెలల్లో 120కిపైగా దేశాలకు భారత్‌ నుంచి అత్యవసర ఔషధాలు సరఫరా అయ్యాయని, ఇందులో 40 దేశాలకు పూర్తి ఉచితంగా మందులు అందినట్లు పేర్కొన్నారు. దీంతో భారతదేశానికి ‘ప్రపంచ ఔషధ భాండాగారం’గా గుర్తింపు లభించిందని చెప్పారు. భారత ప్రభుత్వ ఔదార్యాన్ని అంతర్జాతీయ సమాజం ప్రశంసిస్తున్నదని, ఫలితంగా దేశ పేరుప్రతిష్టలు ఇనుమడించాయని హర్షం వ్యక్తంచేశారు. కోవిడ్‌పై జాతి పోరాటంలో దేశానికి ఎలాంటి పరిస్థితుల్లోనూ మందులకు కొరత రాకుండా ఔషధ పరిశ్రమ రంగం అద్భుతంగా పనిచేసిందని మంత్రి విశేషంగా కొనియాడారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627655
ఆపరేషన్‌ ‘సముద్రసేతు’ రెండోదశను ప్రారంభించిన భారత నావికాదళం
విదేశాల్లో చిక్కుకున్న భారత పౌరులను స్వదేశం తరలించేందుకు చేపట్టిన ఆపరేషన్‌ ‘సముద్ర సేతు’ రెండోదశ 2020 జూన్‌ 1న ప్రారంభమవుతుంది. ఈ మేరకు భారత నావికాదళ నౌక ‘జలాశ్వ’ శ్రీలంక రాజధాని కొలంబో నుంచి 700 మంది సిబ్బందిని, తదుపరి విడతలో మాల్దీవ్స్‌ రాజధాని మాలెనుంచి మరో 700 మందిని కూడా తమిళనాడులోని ట్యుటికోరిన్‌ రేవుకు చేర్చనుంది. కాగా, భారత నావికాదళం మునుపటి దశకింద ఇప్పటికే మాలె నుంచి 1,488 మందిని కేరళలోని కోచ్చి రేవుకు తీసుకొచ్చింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628007
‘మన్‌ కీ బాత్‌’ ప్రసంగం సందర్భంగా ‘మై లైఫ్‌ - మై యోగా’ వీడియో బ్లాగింగ్‌ పోటీపై ప్రధానమంత్రి ప్రకటన
మరిన్ని వివరాలకు... http://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628209
"ఏక్ భారత్-శ్రేష్ఠ భారత్" స్ఫూర్తి విస్త‌ర‌ణసహా ప్రాథమిక విధులపై యువతలో చైతన్యం ల‌క్ష్యంగా ‘ఎ రిమైండ‌ర్ ఆన్ ఫండ‌మెంట‌ల్ డ్యూటీస్‌’ పేరిట ల‌ఘు వీడియోను ఆవిష్క‌రించిన పంజాబ్ కేంద్రీయ విశ్వ‌విద్యాల‌య ‘ఇబీఎస్‌బీ’ క్ల‌బ్
ప్రాథమిక విధులపై యువతలో చైతన్యం ల‌క్ష్యంగా భటిండాలోని ‘పంజాబ్‌ కేంద్రీయ విశ్వ విద్యాలయం (CPUB) “ఎ రిమైండ‌ర్ ఆన్ ఫండ‌మెంట‌ల్ డ్యూటీస్‌” పేరిట ల‌ఘు వీడియోను ఆవిష్క‌రించింది. బాధ్యతగల పౌరులుగా ప్రతి ఒక్కరూ ప్రాథమిక విధులను నిర్వర్తించేలా... కోవిడ్‌-19 నిరోధానికి జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను పాటించేలా... “సంకల్పంతో కార్యసిద్ధివైపు” ఉద్యమంలో భాగస్వాములయ్యేలా ఉత్తేజితులను చేయడమే ఈ వీడియో రూపకల్పనలోని ప్రధానోద్దేశం. దేశంలోని 28రాష్ట్రాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న CPUBలోని EBSB క్లబ్‌కు చెందిన 28 మంది విద్యార్థి-కార్యకర్తలు దీని రూపకల్పనలో పాలుపంచుకున్నారు. అలాగే రాజ్యంగం నిర్దేశిస్తున్న ప్రాథమిక విధులను తమతమ రాష్ట్రాల ప్రాంతీయ భాషల్లోకి అనువదించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628187
మోదీ ప్రభుత్వం 2.0 ఏడాది పాలన పూర్తయిన సందర్భంగా డీఏఆర్‌పీజీ విజయాలపై ఈ-కరదీపికను ఆవిష్కరించిన డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ మాట్లాడుతూ- సుపరిపాలనపై ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా డీఏఆర్‌పీజీ తనవంతు కర్తవ్యం నిర్వర్తించిందని పేర్కొన్నారు. ఆ మేరకు ఆయన నిర్దేశించిన ‘సంస్కరణ-సమర్థత-పరివర్తన’ తారక మంత్రాన్ని తూచా తప్పకుండా అనుసరించినట్లు పేర్కొన్నారు. ఇందులో భాగంగా కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో పలు మంత్రిత్వశాఖలు/విభాగాల్లో పనులకు భంగం కలగకుండా ‘ఈ-ఆఫీస్‌’ వినియోగంద్వారా ఇళ్లనుంచే పనిచేసేలా డీఏఆర్‌పీజీ అమలుచేసిన పటిష్ట సంస్కరణలే ఇందుకు నిదర్శనమన్నారు. అలాగే 0.87లక్షల కోవిడ్‌-19 సంబంధ ప్రజా సమస్యలను సకాలంలో... 1.45 రోజులకొకటి వంతున రికార్డు సగటుతో పరిష్కరించినట్లు గుర్తుచేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628070
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో 2,940 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 65,168కి చేరింది. వీటిలో 34,881 యాక్టివ్‌ కేసులు. హాట్‌స్పాట్ ముంబైలో శనివారం 1,510 కేసులు నమోదయ్యాయి. ముంబైలోని కోవిడ్ రోగుల చికిత్స కోసం గౌరవ వేతనం ప్రాతిపదికన వైద్యులు, నర్సులను నియమించాలని మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. వారికి నెలకు రూ.80,000 వంతున పారితోషికం చెల్లించాలని నిర్ణయించింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో 412 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 16,356కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసులు 6119కిగాను 6057మంది ఆరోగ్య పరిస్థితి స్థిరంగా ఉంది. మరో 62మంది వెంటిలేటర్‌పై చికిత్స పొందుతున్నారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 మరణాలు 1,000 దాటగా గత 24 గంటల్లో 27 నమోదయ్యాయి. వీరిలో అహ్మదాబాద్‌లో 24మంది; గాంధీనగర్, బనస్కాంత, మెహ్సానా జిల్లాల్లో ఒక్కొక్కరు ఉన్నారు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 246 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 7,891కి పెరిగింది. వీటిలో 3104 యాక్టివ్‌ కేసులు కాగా, కొత్త కేసులలో అత్యధికం (87) హాట్‌స్పాట్ ఇండోర్‌లో నమోదయ్యాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 76 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 8693కు చేరింది. కొత్త కేసులలో అధికశాతం జైపూర్‌లో నమోదవగా, ఝలావర్‌ రెండో స్థానంలో ఉంది. వలసదారుల రాకతో చాలా జిల్లాల్లో కరోనా కేసులు పెరిగాయని ముఖ్యమంత్రి అశోక్ గెహ్లాట్ చెప్పారు. అయితే, సర్పంచులు, గ్రామ సేవకులుసహా గ్రామాధికారులు పరిస్థితిని చక్కదిద్దుతున్నారని తెలిపారు.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 32 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో 16 జష్పూర్ జిల్లాలో, 12 మహాసముంద్‌, 2 కోర్బా; రాయ్‌పూర్‌, బిలాస్‌పూర్‌లలో ఒక్కొక్కటి ఉన్నాయి. తాజా సమాచారం ప్రకారం రాష్ట్రంలో యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య: 344
• కేరళ: దిగ్బంధం పొడిగించిన నేపథ్యంలో అంతర్రాష్ట్ర ప్రయాణాలకు నమోదు కొనసాగవచ్చు. ఇక ప్రజల భద్రతను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తర్వాతే కేంద్రం సూచించిన దిగ్బంధం సడలింపులను అమలు చేస్తామని రాష్ట్ర పర్యాటకశాఖ మంత్రి చెప్పారు. ఒకవేళ మతపరమైన ప్రార్థన స్థలాలను తెరవాలని కేంద్రం నిర్ణయిస్తే, భద్రత విధివిధానాలను పాటిస్తూ తాము కూడా అనుసరిస్తామని మంత్రి చెప్పారు. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా దిగ్బంధం అమలు ఇవాళ్టితో పూర్తయింది. నైరుతి రుతుపవనాలు ప్రవేశించనున్న నేపథ్యంలో అంటువ్యాధుల వ్యాప్తి నిరోధం కోసం ప్రభుత్వం చేపట్టిన పరిశుభ్రత కార్యక్రమం నిర్వహణకు ముఖ్యమంత్రి పిలుపు నేపథ్యంలో స్థానిక, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, నివాసితుల సంఘాలు చురుగ్గా పాల్గొంటున్నాయి. రాష్ట్రంలో నిన్న 58 కేసులు నమోదవగా యాక్టివ్‌ కేసులు: 624గా ఉన్నాయి. కేరళలో ప్రస్తుతం 5 కొత్త ప్రాంతాలను హాట్‌స్పాట్‌లుగా ప్రకటించడంతో వీటి సంఖ్య 106కి చేరింది.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో రెండు నెలల తరువాత ప్రజారవాణా సోమవారం నుంచి ప్రారంభం కానుండగా- చెన్నై నగరం, తిరువళ్లూరు, చెంగల్పట్టు, కాంచీపురం జిల్లాలు మినహా మిగిలినచోట్ల బస్సులు నడుస్తాయి. కాగా, ఓటీటీ వేదికలపై సినిమాలను విడుదల చేయడంవల్ల తమిళ సినీ పరిశ్రమ నష్టపోతుందని రాష్ట్ర సమాచార-ప్రచారశాఖ మంత్రి చెప్పారు. రాష్ట్రంలోని చిన్న వ్యాపారులకు రూ.50 వేలదాకా రుణం ఇచ్చేందుకు సహకార బ్యాంకులు ముందుకొచ్చాయి. కాగా నిన్న రాష్ట్రంలో 938 కొత్త కేసులు నమోదవగా, ఒకేరోజు అత్యధికంగా కేసులు నమోదు కావడం గమనార్హం. వీటిలో చెన్నై నుంచి 616 కేసులున్నాయి. ఇప్పటిదాకా మొత్తం కేసులు: 21,184, యాక్టివ్: 9021, మరణాలు: 160, డిశ్చార్జ్: 12,000. చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు 6539గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలోని విద్యార్థులు జూన్‌ 1 నుంచి ఆన్‌లైన్ తరగతులకు లాగిన్ కావాలి. కాగా, విద్యార్థులు యూనిఫాం ధరించి, తల్లిదండ్రులతోపాటు ఆన్‌లైన్‌ బోధన తరగతులకు లాగిన్‌ కావాలని పలు పాఠశాలలు కోరుతున్నాయి. రాయచూర్ జిల్లాలో భారీవర్షాలతో ప్రజలు ఇబ్బందులు పడుతున్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలు జారీ అయ్యాక రాష్ట్రంలో కొత్త విద్యా క్యాలెండర్‌ ప్రకటిస్తామని విద్యాశాఖ మంత్రి ఎస్.సురేష్ కుమార్ చెప్పారు. రాష్ట్రంలోని ప్రార్థన స్థలాలకు సంబంధించి ప్రభుత్వం కొత్త నిబంధనలను జారీచేసింది. కాగా, న్యూజిలాండ్‌లో చిక్కుకున్న రాష్ట్ర ఇంజనీర్లను స్వదేశం తీసుకొచ్చేందుకు కర్ణాటక ప్రభుత్వం కేంద్రాన్ని సాయం కోరింది. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్న 141 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు సంఖ్య 2922కు చేరింది. వీటిలో యాక్టివ్‌: 1874, మరణాలు: 49, కోలుకున్నవి: 994గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో పెన్షన్‌పొందే అర్హతగలవారు పేరు నమోదు చేసుకున్న ఐదు రోజుల్లో పింఛను మంజూరు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ ప్రక్రియ జూన్ 1 నుంచి ప్రారంభం కానుంది. రాష్ట్రంలోని ఆలయాల్లో దర్శనాలకు దేవాదాయ శాఖ నిబందనలు రూపొందించింది. ఇక 9370 నమూనాలను పరీక్షించిన తర్వాత గత 24 గంటల్లో 98 కొత్త కేసులు, రెండు మరణాలు నమోదవగా, 43మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 3042. యాక్టివ్: 845, కోలుకున్నవి: 2135, మరణాలు: 62. రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చిన వలసదారులలో 418 మందికి వ్యాధి నిర్ధారణ కాగా, వీటిలో 221 యాక్టివ్‌ కేసులు. గత 24 గంటల్లో 8మంది డిశ్చార్జ్ కాగా, విదేశాల నుంచి వచ్చినవారిలో కోవిడ్ కేసులు 111గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్ర రాజధాని హైదరాబాద్‌లో పలు ప్రైవేటు పాఠశాలలు 2020-21 విద్యా సంవత్సరం ఆన్‌లైన్ తరగతులను ప్రారంభించాయి. దీంతో పిల్లలకు వార్షిక ఫీజులు చెల్లించడమే కాకుండా ఆన్‌లైన్‌ తరగతులకు తగిన కొత్త పరికరాలు కొనుగోలు చేయాల్సి రావడంతో తల్లిదండ్రులు ఆందోళన చెందుతున్నారు. రాష్ట్రంలో దిగ్బంధం మొదలయ్యాక హైదరాబాద్‌లో 9మంది శిశువులను గుర్తుతెలియని వ్యక్తులు అనాథల్లా వదిలేసి వెళ్లారు. కాగా, మే 30నాటికి రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు 2,499 కాగా నేటివరకూ 431మంది వలసదారులు, విదేశాలనుంచి వచ్చినవారికి వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది.
• పంజాబ్: కేంద్రం మార్గదర్శకాల మేరకు జూన్ 30 వరకు రాష్ట్రంలో మరో 4 వారాలపాటు దిగ్బంధం పొడిగిస్తున్నట్లు పంజాబ్‌ ముఖ్యమంత్రి ప్రకటించారు. భౌతిక దూరం, మాస్కులు ధరించడం వంటి కోవిడ్ భద్రత విధివిధానాలను కచ్చితంగా పాటించేలా కొన్ని దిగ్బంధం పొడిగింపు కొన్ని షరతులతో అమలవుతుందని తెలిపారు. రాష్ట్రంలోని పేదలకు ఉచితంగా మాస్కులు పంపిణీ చేయాలని ఆయన ఆదేశించారు. ఈ మేరకు రేషన్ కిట్లలో భాగంగా వాటి పంపిణీకి తక్షణ చర్యలు తీసుకోవాలని ఆహార, పౌర సరఫరాలశాఖ మంత్రికి సూచించారు.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నియంత్రణలో కీలకపాత్ర పోషించిన హర్యానా రాష్ట్ర పారిశ్రామిక మౌలికవసతుల అభివృద్ధి సంస్థ ఓ కీలక విధాన నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ మేరకు ఆరంభంలో చాలా తక్కువ మూలధన పెట్టుబడితో భూమి లీజుకు తీసుకున్న పెట్టుబడిదారులు కొన్ని నిబంధనలు, షరతులను నెరవేరిస్తే ఆ భూమిపై శాశ్వత హక్కులు ఇవ్వాలని తీర్మానించింది. ఆ మేరకు తమ సంస్థల్లో కార్మికులను కొనసాగించేందుకు వీలుగా వారికి కనీస వ్యయంతో నివాస సౌకర్యాలు కల్పించాలి. ఈ దిశగా ఎకరం లేదా అంతకన్నా ఎక్కువ విస్తీర్ణంలో పారిశ్రామిక నివాస సంబంధిత ‘ఎఫ్‌ఏఆర్‌’లో 10 శాతం పెంచేవిధంగా నిబంధనను చేర్చింది. కాగా, సోనిపట్‌లోని కుండ్లిలోగల ఐఎమ్‌టి మనేసర్, ఇండస్ట్రియల్ ఎస్టేట్‌లోని పారిశ్రామిక కార్మికుల కోసం నివాసాలు, వసతిగృహాలను హెచ్‌ఎస్‌ఐఐడిసి సిద్ధం చేసింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో ఇటీవలి రెండో కోవిడ్‌-19 రోగితో ప్రాథమిక, తదుపరి సంబంధాలు కలిగిన మొత్తం 26 మందికి పరీక్షలు నిర్వహించగా వ్యాధి సోకలేదని తేలింది. కాగా, ఒక వ్యక్తికి ఎలాంటి లక్షణాలూ కనిపించకపోయినా పరీక్షల్లో వ్యాధి సోకినట్లు తేలిన నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో కేసుల సంఖ్య 3కు చేరింది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19కు చికిత్స పొందినవారిలో 22 మందికి రెండుసార్లు పరీక్షలు నిర్వహించాక వ్యాధి నయమైనట్లు తేలడంతో ఇవాళ ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు పంపారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 185కు చేరగా, ప్రస్తుతం 1080 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• మణిపూర్: దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలనుంచి ప్రత్యేక రైళ్లలో 19,000మంది మణిపూర్‌ వాసులు సొంతరాష్ట్రానికి చేరుకున్నారు. వీరంతా తొలుత జిరిబామ్ రైల్వేస్టేషన్‌లో దిగగా, అక్కడినుంచి బస్సుల్లో వారి స్వస్థలాలకు పంపారు. పశ్చిమ ఇంఫాల్‌లోని లామ్‌డెంగ్‌లోగల వాంగ్తోయిరబా అంతర్జాతీయ ఆరాధన కేంద్రంవారు బస్సు డ్రైవర్లకు, వారి సహాయకులకు మాస్కులు, హస్త పరిశుభ్రత ద్రవాలు, చేతి తొడుగులు పంపిణీ చేశారు.
• మిజోరాం: కర్ణాటక నుంచి ప్రత్యేక రైలులో మిజోరం వచ్చిన ప్రయాణికులందరి నమూనాలను పరీక్షించగా, ఎవరికీ కోవిడ్‌-19 వ్యాధి సోకలేదని తేలింది.
• నాగాలాండ్: ‘స్లాట్ అవరోధం’ కారణంగా నాగాలాండ్ నుంచి దిమాపూర్‌కు దేశీయ విమానాలను రద్దుచేసిన నేపథ్యంలో రేపటినుంచి పునఃప్రారంభమయ్యే అవకాశం ఉంది. నాగాలాండ్‌లోని వోఖా జిల్లాలో సరి-బేసి నంబర్ల వాహన రాకపోకల విధానాన్ని ప్రవేశపెడుతున్నట్లు డిప్యూటీ కమిషనర్‌ ప్రకటించారు. ఈ మేరకు బేసి సంఖ్యలున్న వాహనాలు సోమ, బుధ, శుక్ర వారాల్లోనూ; సరి సంఖ్యలున్న వాహనాలు మంగళ, గురు, శనివారాల్లోనూ రోడ్లపైకి రావాల్సి ఉంటుంది.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో పనిచేస్తున్న ఇతర రాష్ట్రాల ఉద్యోగులను తిరిగి తీసుకొచ్చే ప్రక్రియకు ఏర్పాట్లు చేయాలని రాష్ట్ర వాణిజ్యశాఖ మంత్రికి సిక్కిం హోం శాఖ లేఖ రాసింది.
• త్రిపుర: రాష్ట్రంలో దిగ్బంధం సందర్భంగా బండిలాగే కార్మికుడు గౌతమ్‌దాస్‌ అందరికీ ఆదర్శంగా నిలిచాడని ముఖ్యమంత్రి కొనియాడారు. ఒకవైపు జీవనోపాధికి ఇబ్బంది ఏర్పడినా తాను పొదుపు చేసిన మొత్తాన్ని ప్రజల కోసం వెచ్చించి పెద్దమనసు చాటుకున్నాడని పేర్కొన్నారు. గౌతమ్‌దాస్‌ ఔదార్యాన్ని ‘మన్‌ కీ బాత్‌’ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కూడా ప్రశంసించారని తెలిపారు.