రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సముద్ర సేతు తదుపరి దశను ప్రారంభించిన నావికాదళం
30 MAY 2020 6:53PM by PIB Hyderabad
విదేశాలో ఉన్న భారత పౌరలను తరలించటానికి సముద్ర సేతు తదుపరి దశను 2020 జూన్ 1న భారత నావికాదళం ప్రారంభిస్తోంది. ఈ దశలో భాగంగా భారత నావికాదళ నౌక జలాశ్వ శ్రీలంకలోని కొలంబో నుంచి తమిళనాడులోని తూత్తుకుడికి 700 మందిని తరలిస్తుంది. ఆ తరువాత మాల్దీవులలోని మాలె నుంచి తూత్తుకుడికి మరో 700 మందిని తరలిస్తుంది.
భారత నావికాదళం ఇంతకు ముందు చేపట్టిన తరలింపుల ద్వారా ఇప్పటికే 1,488 మంది భారత జాతీయులను మాలె నుంచి కొచ్చికి తీసుకొచ్చింది. శ్రీలంక, మాల్దీవులలోని భారత కార్యాలయాలు తరలించాల్సిన భారత జాతీయుల జాబితాలు తయారు చేసి వాళ్ళకు అవసరమైన వైద్య పరీక్షలు నిర్వహించిన మీదట నౌకలు ఎక్కిస్తున్నాయి. నౌకలో కూడా భౌతిక దూరం పాటించటం లాంటి జాగ్రత్తలు పాటింపజేస్తున్నారు. ప్రయాణ సమయంలో వారందరికీ ప్రాథమిక సౌకర్యాలతోబాటు వైద్య సదుపాయాలు కూడా కల్పిస్తున్నారు.
తూత్తుకుడిలో దిగినవారిని రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారుల రక్షణకు అప్పగిస్తారు. ఈ కార్యకలాపాలన్నిటినీ విదేశాంగ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ, హోం మంత్రిత్వ శాఖ, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వివిధ ఏజెన్సీలు సమన్వయం చేస్తాయి.

Ministry of Defence
Indian Navy Commences Next Phase of Operation “Samudra Setu”
30 MAY 2020 6:53PM by PIB Delhi
The next phase of Operation “Samudra Setu” to repatriate Indian citizens from overseas will commence on 01 June 2020.
In this phase, Indian Navy Ship Jalashwa will repatriate 700 personnel from Colombo, Republic of Sri Lanka to Tuticorin, Tamil Nadu and subsequently repatriate another 700 personnel from Malè, Republic of Maldives to Tuticorin.
Indian Navy has already repatriated 1,488 Indian nationals from Malè to Kochi during the previous phase of operations.
Indian Missions in Sri Lanka and Maldives are preparing a list of Indian nationals to be evacuated and will facilitate their embarkation after requisite medical screening. COVID-related social distancing norms have been catered onboard and evacuees would be provided basic amenities and medical facilities during the sea-passage.
After disembarkation at Tuticorin the evacuated personnel will be entrusted to the care of State authorities. This operation is being progressed in close coordination with Ministries of External Affairs, Home Affairs, Health and various other agencies of the Government of India and State governments.