ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രാലയം
ദേശീയ ഗവേഷണ ലാബുകളിലും സര്‍വകലാശാലകളിലും കോവിഡ് പരിശോധനാ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ എണ്ണം വര്‍ധിപ്പിക്കും
30 MAY 2020 3:01PM by PIB Thiruvananthpuram
കോവിഡ് 19 ന്റെ സാമ്പിളുകള്‍ പരിശോധിക്കുന്നതിനായി രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള ഗവണ്‍മെന്റ് സ്ഥാപനങ്ങളിലെ 19 നഗര/ മേഖലാ കേന്ദ്രങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിച്ച് ഹബ് ആക്കി മാതൃകാ പരിശോധനാ ശാലകളുടെ സംഖ്യ ഉയര്‍ത്തും. ഹബ്ബുകള്‍ എന്ന നിലയില്‍ സാമ്പിളുകള്‍ ശേഖരിക്കുന്നതിലും അത് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിലും ( ബയോ സേഫ്റ്റി - 2 സൗകര്യങ്ങൾ) , ടെസ്റ്റ് ചെയ്യുന്നതിനും ( റിവേഴ്‌സ് ട്രാന്‍സ്‌ക്രിപ്ഷന്‍ പോളിമെറസ് ചെയിന്‍ റീയാക്ഷന്‍ പരിശോധന ) ഉള്ള ശേഷിയും വൈദഗ്ധ്യവും ഉള്ളവയാണ് ഈ സ്ഥാപനങ്ങളും പരിശോധനാശാലകളും. മാത്രവുമല്ല ഇവയോടനുബന്ധിച്ച് ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലെ നിരവധി പരിശോധാനാശാലകളെ (റിവേഴ്‌സ് ട്രാന്‍സ്‌ക്രിപ്ഷന്‍ പോളിമെറസ് ചെയിന്‍ റീയാക്ഷന്‍ മെഷിനുകൾ ലഭ്യമായവയും ആവശ്യത്തിനു മനുഷ്യവിഭവ ശേഷിയുള്ളവയും) ഹബുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുക വഴി വര്‍ധിപ്പിച്ച പരിശോധനാ സൗകര്യങ്ങളും ഉറപ്പാക്കി.
ഇന്ത്യന്‍ മെഡിക്കല്‍ ഗവേഷണ കൗണ്‍സിലിന്റെ മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ പ്രകാരം നിര്‍ദ്ദിഷ്ട മന്ത്രാലയങ്ങളും വകുപ്പുകളും അംഗീകരിച്ചിട്ടുള്ളവയാണ് ഈ ഹബ്ബുകള്‍. ബാംഗളൂര്‍, ഡല്‍ഹി, ഹൈദരാബാദ്, തിരുവനന്തപുരം, ചണ്ഡിഗഡ്(മൊഹാലി) ഭുവനേശ്വര്‍, നാഗപ്പൂര്‍, പൂനെ, മുംബൈ, ലക്‌നോ, ചെന്നൈ, കൊല്‍ക്കൊത്ത, വടക്കു കിഴക്കന്‍ മേഖല, ജമ്മു- കാഷ്മിര്‍, അഹമ്മദാബാദ്, മധ്യപ്രദേശ്, രാജസ്ഥാന്‍, ബനാറസ്, പാലാംമ്പൂര്‍, ഡല്‍ഹി സിറ്റി എന്നിവിടങ്ങളിലാണ് ഹബ്ബുകളുടെ നഗര/ മേഖലാ കൂട്ടം സ്ഥാപിച്ചിരിക്കുന്നത്.
ജൈവസാങ്കേതിക വിദ്യ വകുപ്പിന്റെ കീഴില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ഏഴ് സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങ(ആര്‍ജിസിബി, ടിഎച്ച്എസ്ടിഐ, ഐഎല്‍എസ്, ഇന്‍സ്റ്റം, എന്‍സിസിഎസ്, സിഡിഎഫ്ഡ്, എന്‍ഐബിഎംജി) ള്‍ക്കും ഇന്ത്യന്‍ മെഡിക്കല്‍ ഗവേഷണ കൗണ്‍സില്‍ ഹബ്ബുകളായി അംഗീകാരം നല്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഇതു വഴി നാലാഴ്ച്ചകള്‍ കൊണ്ട് ഏകദേശം 1,70,000 കോവിഡ് പരിശോധനകള്‍ നടത്തിക്കഴിഞ്ഞു. അടുത്ത നാല് ആഴ്ച്ചകള്‍ക്കുള്ളില്‍ ഈ നഗര/ മേഖലാ കൂട്ടങ്ങളുടെ സംഖ്യ 50 ആക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂരപ്രദേശങ്ങളില്‍ ഇവയുടെ സേവനം ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്യും.

Ministry of Science & Technology
Scaling up of COVID testing centres (Hub and spoke model) in National research laboratories and Universities
30 MAY 2020 3:01PM by PIB Delhi
To scale up testing and enhance the reach across the countryCity /Regional clusters have been established in a Hub and Spoke Model to scale-up testing of COVID-19 samples in government institutions across the country. Institutes and Laboratories which have the capacity and expertise for both sample collection, handling/processing (BSL-2 facility) and testing (RT-PCR) serve as the hubs and they involve a number of laboratories which have RT PCR machines and the requisite manpower as their extended Testing facilities.
The Hubs are Government laboratories approved by respective Ministries /Departments (DBT, DST, CSIR, DAE, DRDO, ICAR etc) as per ICMR guidelines. So far 19 City /Regional clusters have been established in Bangalore, Delhi/NCR, Hyderabad, Thiruvananthapuram, Chandigarh/Mohali, Bhubaneshwar, Nagpur, Pune, Mumbai, Lucknow, Chennai, Kolkata, North Eastern Region, Jammu & Kashmir, Ahmedabad, Madhya Pradesh, Rajasthan, Banaras, Palampur and Delhi city.
About 100 institutions have been involved and over 1,60,000 samples tested. Seven DBT Autonomous institutes have been approved as hubs by ICMR and they are performing testing for diagnosis of COVID-19 (RGCB, THSTI, ILS, inStem, NCCS, CDFD, NIBMG).
They are also functioning as hubs in the respective Cities/Regions and coordinating the efforts with a number of other premier Central and State Government institutions. In addition, they are working closely with the respective State Governments in obtaining samples for testing and are reporting every day to ICMR on their testing results. Collectively in about 4 weeks, these clusters have done nearly 1,70,000 tests. These clusters will now be scaled to nearly 50 in next 4 weeks and reach remote corners of the country.