ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਪੰਦਰਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਦੇਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਖਰੀਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਕੁੱਲ 25,000 ਟਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਿਆਂ 341.56ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਈ
25 MAY 2020 12:17PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 341.31 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਿਆਂ 24.05.2020 ਨੂੰ 341.56ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ। ਕਣਕ ਦੀ ਕਟਾਈ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਰਚ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਹਰ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 24 ਅਤੇ 25.03.2020 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਠੱਪ ਹੋ ਗਏ। ਉਸ ਵੇਲੇ ਫਸਲ ਪੱਕ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕਟਾਈ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤੇ ਖਰੀਦ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ 15.04.2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ। ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ 20.04.2020 ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਨਵੇਂ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਵਰਗੇ ਵੱਡੇ ਖਰੀਦ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਈ ਗਈ ਜਿੱਥੇ ਇਹ 1836 ਤੋਂ 3681, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ599 ਤੋਂ 1800 ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ3545 ਤੋਂ 4494 ਹੋ ਗਈ। ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਖਾਸ ਮਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਲਾਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੀੜ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਸਖ਼ਤ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ।
ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ 3 ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਜੂਟ ਮਿੱਲਾਂ ਬੰਦ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਕਣਕ ਦੀ ਭਰਾਈ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਜੂਟ ਦੇ ਬੈਗਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਰੁਕ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਬੈਗਾਂ ਦੀ ਪੂਰਕ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬੈਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਗਿਆ। ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਖਰੀਦ ਬੰਦ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮੌਸਮੀ ਮੀਂਹ ਪਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਣਕ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵੱਡਾ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਆਮ ਭੰਡਾਰ ਤਹਿਤ ਅਜਿਹੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਦਖਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਪਜ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ।
ਤੀਜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਾਇਰਸ ਬਾਰੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਡਰ ਸੀ। ਇਸਨੂੰ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਆਦਿ ਜਿਹੀ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਅ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਐੱਫਸੀਆਈ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਤਾਲਮੇਲ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਰਪਲੱਸ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ। ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦ ਅੰਕੜੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
24.05.2020 ਤੱਕ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਕਣਕ
(ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨਾਂ ਵਿੱਚ)
1
ਪੰਜਾਬ
125.84
2
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
113.38
3
ਹਰਿਆਣਾ
70.65
4
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
20.39
5
ਰਾਜਸਥਾਨ
10.63
6
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
0.31
7
ਗੁਜਰਾਤ
0.21
8
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0.12
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.03
-ਕੁੱਲ
341.56

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Wheat procurement by government agencies surpasses last year figures
Despite fortnight delay due to COVID, procurement touches 341.56 LMT surpassing last year's total by 25,000 tons
25 MAY 2020 12:17PM by PIB Delhi
Procurement of wheat by the government agencies surpassed last year’s figures of 341.31Lakh Metric Tonnes (LMT) to touch 341.56LMT on 24.05.2020, surmounting all impediments created due to the spread of COVID-19 virus and the country wide lockdown. Wheat harvesting generally starts towards end of March and procurement commences in the first week of April every year. However, with the imposition of national lockdown with effect from midnight of 24&25.03.2020, all operations came to a standstill. The crop had ripened by then and was ready for harvesting. Considering this, Government of India gave relaxation to start agricultural and related activities during the lockdown period,and the procurement could start from 15.04.2020 in most of the procuring states. Haryana started little late on 20.04.2020.
The biggest challenge was to ensure that procurement is done in a safe manner during the pandemic. This was achieved through a multi-pronged strategy of awareness creation, social distancing and deployment of technology. The number of purchase centers was increased substantially reducing the farmer footfalls in individual purchase centers. New centers were set up using every facility available at gram panchayat level and the numbers were increased sharply in the major procuring states like Punjab where it went up from 1836 to 3681, 599 to 1800 in Haryana and from 3545 to 4494 in Madhya Pradesh. Using technology, farmers were provided specific dates and slots to bring their produce which helped in avoiding overcrowding. Strict social distancing norms were followed and sanitization activities were undertaken regularly. In Punjab, every farmer was allotted specific spaces earmarked for dumping of stocks and no one else was allowed to enter those areas. Only people who were directly associated were allowed to be present during daily auctions.
In addition to the threat of spread of virus, there were 3 major challenges faced by the procuring agencies in wheat procurement. As all the Jute mills were closed, production of Jute bags used for filling of procured wheat stopped, creating a major crisis. This was tackled by using more plastic bags, supplemented by used bags with very strict quality conditions. Through continuous monitoring and timely actions, it could be ensured that the procurement was not stopped due to lack of packaging materials anywhere in the country.
There were unseasonal rains in all the major producing states leading to wheat getting exposed to water. This posed a major threat to the farmers as such stocks could not be procured under normal specifications. Government of India and Food Corporation of India (FCI) intervened immediately and after conducting detailed scientific analysis, specifications were re-fixed to ensure that no farmer is put to distress while making sure that the produce so procured meets the minimum quality requirements of the consumers.
Third challenge was the tight labour supply position as well as the general fear created among the masses about the virus. This was addressed by taking a series of confidencebuilding measures at the local level by the state administration. Labourwasprovided with adequate protection safety gears like masks, sanitizers etc. and other precautionary measures were also taken to ensure their safety.
With the concerted and well-coordinated efforts by Government of India, FCI, State Governments and their agencies, procurement of wheat could be undertaken very smoothly in all surplus states, helping farmers and replenishing stocks in the central pool. The state wise procurement data forwheat procuring states is as below:
Sl. No
Name of the state
Wheat procuredup to 24.05.2020
(in Lakh Metric Tonnes)
1
Punjab
125.84
2
Madhya Pradesh
113.38
3
Haryana
70.65
4
Uttar Pradesh
20.39
5
Rajasthan
10.63
6
Uttarakhand
0.31
7
Gujarat
0.21
8
Chandigarh
0.12
9
Himachal Pradesh
0.03
-TOTAL
341.56