రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
2020 మే నెల 24వ తేదీ ఉదయం 10 గంటల వరకు 37 లక్షల మంది ప్రయాణికులతో 2813 శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్లను నడిపిన - భారతీయ రైల్వేలు
రద్దీ పరిస్థితి గణనీయంగా తగ్గింది మరియు రైళ్ల రాకపోకలు కూడా గణనీయంగా పెరిగాయి.
మొత్తం శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్లలో 80 శాతం రైళ్ళు ఉత్తర ప్రదేశ్ మరియు బీహార్ లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు చేరాయి.
ఈ గమ్యస్థానాలకు వెళ్లే రైళ్లు ఎక్కువకావడంతో ఈ మార్గాల్లో రద్దీ ఏర్పడింది.
దీనికి తోడు, స్టేషన్లలో సామాజిక దూరం పాటించడం వంటి వివిధ ఆరోగ్య పరమైన నిబంధనల కారణంగా ప్రయాణీకులు రైలు నుండి దిగేటప్పుడు ఎక్కువ సమయం తీసుకోవడంతో టెర్మినళ్ల వద్ద రద్దీ ఏర్పడింది. ఇది రాకపోకల రద్దీని మరింత ప్రభావితం చేసింది.
ఈ రద్దీని అధిగమించడానికి కొన్ని రైళ్లను మధుర, ఝార్సుగూడ మీదుగా మళ్లించడం జరిగింది.
రైల్వే బోర్డు స్థాయిలో, జోనల్ రైల్వే స్థాయి మరియు డివిజనల్ స్థాయిలో 24 గంటల పర్యవేక్షణ కొనసాగుతోంది.
ఈ శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్లలో ప్రయాణీకులకు క్రమం తప్పకుండా భోజనం మరియు త్రాగు నీరు సరఫరా అయ్యేలా మరియు ప్రయాణీకులకు ఎటువంటి అసౌకర్యాన్ని కలగకుండా ఐ.ఆర్.సి.టి.సి. మరియు రైల్వే శాఖ అన్ని చర్యలు తీసుకుంది.
24 MAY 2020 5:11PM by PIB Hyderabad
భారతీయ రైల్వేయాలు 2020 మే నెల 24వ తేదీ ఉదయం 10 గంటల వరకు 37 లక్షల కంటే ఎక్కువ మంది ప్రయాణీకులతో 2,813 కంటే ఎక్కువ సంఖ్యలో ప్రత్యేక రైళ్లను నడిపింది. వీటిలో 60 శాతం రైళ్లు గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, పంజాబ్ రాష్ట్రాల నుండి బయలుదేరగా, వీటిలో ఎక్కువ రైళ్లు ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్ రాష్ట్రాలకు చేరాయి. మొత్తం శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్లలో దాదాపు 80 శాతం రైళ్లు ఉత్తరప్రదేశ్ (1301 రైళ్లు) మరియు బీహార్ (973 రైళ్లు) రాష్ట్రాలలోని వివిధ ప్రాంతాలకు చేరుకున్నాయి. వీటిలో ఎక్కువ రైళ్లు, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో ఎక్కువగా లక్నో, గోరఖ్ పూర్ పరిసర ప్రాంతాలకు, బీహార్ రాష్ట్రంలో పాట్నా చుట్టు పక్కల ప్రాంతాలకు చేరుకున్నాయి. నిన్నటి నుండీ బయలుదేరిన మొత్తం 565 రైళ్లలో, 266 రైళ్లు బీహార్ రాష్ట్రానికి, 172 రైళ్లు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రానికీ నడుస్తున్నాయి.
ఈ గమ్యస్థానాలకు వెళ్లే రైళ్లు ఎక్కువకావడంతో ఈ మార్గాల్లో రద్దీ ఏర్పడింది. దీనికి తోడు, స్టేషన్లలో సామాజిక దూరం పాటించడం వంటి వివిధ ఆరోగ్య పరమైన నిబంధనల కారణంగా ప్రయాణీకులు రైలు నుండి దిగేటప్పుడు ఎక్కువ సమయం తీసుకోవడంతో టెర్మినళ్ల వద్ద రద్దీ ఏర్పడింది. ఇది రాకపోకల రద్దీని మరింత ప్రభావితం చేసింది.
ఈ రద్దీని అధిగమించడానికి కొన్ని రైళ్లను మధుర, ఝార్సుగూడ మీదుగా మళ్లించడం జరిగింది. దీనితో పాటు, ట్రాఫిక్ ఎక్కువగా ఉన్న మార్గంలో రద్దీని నివారించడానికి ఆయా మార్గాల హేతుబద్ధీకరణకు ఉత్తర్వులు జారీ చేయడం జరిగింది. రైళ్లు ఆలస్యం కాకుండా చూసేందుకు, రైల్వే బోర్డు స్థాయిలో, జోనల్ రైల్వే స్థాయి మరియు డివిజనల్ స్థాయిలో 24 గంటల పర్యవేక్షణ కొనసాగుతోంది. శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్లు సరైన సమయానికి నడిచే విధంగా చూసేందుకు రైళ్లను నడిపే సిబ్బందికి తగిన సూచనలు ఇవ్వడం జరిగింది. ఈ చర్యల కారణంగా రద్దీ పరిస్థితి గణనీయంగా తగ్గింది మరియు రైళ్ల రాకపోకలు కూడా గణనీయంగా పెరిగాయి.
రాకపోకల రద్దీకి దారితీసే తూర్పు ప్రాంత రైళ్ల సంఖ్య పెరగడంతో, రైళ్లు ఆలస్యంగా నడిచాయి. దీనితో భోజన పంపిణీ సమయాలు తారుమారయ్యాయి. ఈ శ్రామిక్ ప్రత్యేక రైళ్లలో ప్రయాణీకులకు క్రమం తప్పకుండా భోజనం మరియు త్రాగు నీరు సరఫరా అయ్యేలా మరియు ప్రయాణీకులకు ఎటువంటి అసౌకర్యాన్ని కలగకుండా ఐ.ఆర్.సి.టి.సి. మరియు రైల్వే శాఖ అన్ని చర్యలు తీసుకుంది.

Ministry of Railways
Indian Railways has run 2813 Shramik Special trains, carrying over 37 lakh passengers, till 10 am of 24.05.2020
Congestion position has eased considerably and the mobility of trains has drastically improved
80 per cent of total Shramik Special trains are destined for various destinations in Uttar Pradesh and Bihar
Convergence of trains to these destinations caused congestion in the network
Further, increased time taken in de-boarding of passengers due to the various health and social distancing protocols at the stations led to congestion at terminals which further affects network congestion
To ease the congestion few trains were diverted via Mathura, Jharsuguda.
Round the clock monitoring at Railway Board level, Zonal Railway level and Divisional level
IRCTC and Railways have mobilized resources to ensure regular supply of meals and water to the Shramik Special trains and minimize inconvenience to the passengers.
24 MAY 2020 5:11PM by PIB Delhi
Indian Railways has run more than 2813 Shramik Special trains, carrying over 37 lakh passengers, till 10 am of 24.05.2020. Nearly 60 per cent trains originated from Gujarat, Maharashtra and Punjab and are majorly destined for Uttar Pradesh and Bihar. 80 per cent of total Shramik Special trains are destined for various destinations in Uttar Pradesh and Bihar (1301 for U.P. and 973 for Bihar). Most of the destinations in U.P are around Lucknow - Gorakhpur sector and in Bihar around Patna. Of 565 trains on run since yesterday, 266 were going to Bihar and 172 to Uttar Pradesh.
Convergence of trains to these destinations caused congestion in the network. Further, increased time taken in de-boarding of passengers due to the various health and social distancing protocols at the stations is leading to congestion at terminals which further affects network congestion.
To ease the congestion few trains were diverted via Mathura, Jharsuguda. Further, route rationalisation order has been issued to avoid congestion on routes with heavy traffic. Round the clock monitoring at Railway Board level, Zonal Railway level and Divisional level is being done to ensure that trains are not delayed. The train running staff have also been sensitised to ensure punctual running of Shramik spl trains. With these efforts, the congestion position has eased considerably and the mobility of trains has drastically improved.
Due to the surge in east bound trains leading to network congestion, trains got delayed and this affected the meals distribution schedule. IRCTC and Railways have mobilized resources to ensure regular supply of meals and water to the Shramik Special trains and minimize inconvenience to the passengers.