Ministry of Health and Family Welfare
Health Secretary interacts with 11 COVID-19 high case load municipal areas
Reviews measures for Covid-19 containment and management
Recovery rate increases to 41.39%
23 MAY 2020 7:50PM by PIB Delhi
Ms Preeti Sudan, Health Secretary and Shri Rajesh Bhushan, OSD, MoHFW along with senior officers of the Health Ministry held a high level review meeting (through video conference) with the Pr. Health Secretaries, Urban Development Secretaries, Municipal Commissioners, Mission Directors (NHM) and other officials from the 11 municipal areas which have high case load of Covid-19, here today. Shri Kamran Rizvi, Addl. Secy, MoHUA also participated in the VC.
These 11 municipal areas are from the following States/UTs: Maharashtra, Tamil Nadu, Gujarat, Delhi, Madhya Pradesh, West Bengal, Rajasthan and account for 70% of India's active case load.
A presentation was made to highlight the trend in case trajectory with respect to total confirmed cases, case fatality rate, doubling time, tests per million and confirmation percentage. It was told that major challenge lies in those corporations having shorter doubling time, higher mortality rate and a higher confirmation rate than the national average. They were briefed about the factors to be considered while mapping the containment and buffer zones; the activities mandated in containment zone like perimeter control, active search for cases through house to house surveillance, contact tracing, testing protocol, clinical management of the active cases; surveillance activities in the buffer zone like monitoring of SARI/ILI cases, ensuring social distancing, promoting hand hygiene etc. Maintaining high vigilance and monitoring in areas of old cities, urban slums and other high density pockets along with the camps/clusters for migrant workers are important steps in COVID-19 management in the urban areas.
It was pointed out that the focus needs to be on prevention through active screening of high risk and vulnerable population and groups, and effective and sturdy clinical management of the admitted cases to reduce fatality rate. While many have operationalised 24x7 state control rooms, others could also follow the lead and start such units which shall not only provide assistance to the people for various facilities/services regarding COVID-19 management, but also have a panel of domain experts and doctors to provide round the clock support and mentoring for clinical issues which shall effectively contribute to reducing fatality rate.
It was pointed out that testing needs to stepped up in some municipal areas to ensure early detection of cases, timely clinical management and a reduction in fatality rate. They also need to be mindful of ramping up the health infrastructure to ensure preparedness for the next two months with special focus on isolation beds with oxygen, ventilators and ICU beds. Other issues that need focused attention include active coordination with government and private labs to address delays in sample collection, partnership with private hospitals to augment the health/bed capacity, waste disposal and disinfection of COVID positive areas, management of camps for migrant labourers, creating awareness regarding issues such as stigmatization of patients and medical professionals in local languages, actively involving community leaders, youth groups, NGOs and SHGs in accompanying surveillance teams for awareness and confidence building measures.
The measures taken and best practices followed by the municipal corporations for the management of COVID-19 cases were also discussed. Mumbai Municipal Commissioner briefed about establishing close cooperation between private hospitals and municipal authorities to pool the health infrastructure like ICU beds/ oxygen beds etc. They shall also soon make public the online portal displaying the bed availability with unique ID numbers for each bed, and also set up a GPS backed online ambulance tracking system. Indore authorities have focused on contact tracing, and active house to house survey. They have formed ‘gully patrolling teams’ which include community volunteers and retired government officials helping the special surveillance teams in containment zones to improve confidence building measures, active surveillance, and provisioning of essential items.
So far, a total of 51,783 people have been cured. In the last 24 hours, 3,250 patients were found cured. This takes the total recovery rate to 41.39%. The total number of confirmed cases is now 1,25,101. Since yesterday, an increase of 6654 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అత్యధిక కోవిడ్ - 19 కేసుల మున్సిపల్ ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి ముఖాముఖి
కోవిడ్ - 19 నియంత్రణ, నిర్వహణ చర్యల మీద సమీక్ష
కోలుకుంటున్నవారు 41.39 శాతానికి పెరుగుదల
23 MAY 2020 7:50PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 కేసులు అత్యధికంగా నమోదైన 11 మునిసిపల్ ప్రాంతాల అధికారులతో ఈరోజు ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి ప్రీతి సుడాన్, ఆరోగ్య, కుటుంబసంక్షేమ శాఖ ప్రత్యేకాధికారి శ్రీ రాజేశ్ భూషణ్ ఈరోజు ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ అధికారులతో కలిసి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఉన్నత స్థాయి సమీక్షాసమావేశం నిర్వహించారు. ఈ సమావేశంలో ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శులు, పట్టణాభివృద్ధి కార్యదర్శులు. మున్సిపల్ కమిషనర్లు, మిషన్ డైరెక్టర్లు ( ఎన్ హెచ్ ఎమ్), ఆరోగ్య కార్యదర్శులు, 11 మున్సిపల్ ప్రాంతాలకు చెందిన అధికారులతోబాటు గృహ, పట్టణ వ్యవహారాల అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ కమ్రాన్ రిజ్వీ హాజరయ్యారు.
ఈ 11 మున్సిపల్ ప్రాంతాలు మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, గుజరాత్, ఢిల్లీ, మధ్యప్రదేశ్, పశ్విమ బెంగాల్, రాజస్థాన్ రాష్ట్రాలకు చెందినవి కాగా భారతదేశంలో చురుగ్గా ఉన్న కోవిడ్ కేసుల్లో 70% ఈ ప్రాంతాలవే కావటం గమనార్హం.
మొత్తం ధ్రువపడిన కేసులు, మరణాల శాతం, ప్రతి పది లక్షలమందిలో పరీక్షలు జరిపించుకున్నవారు, ధ్రువపడినవారిశాతం తదితర అంశాలను తెలియజెబుతూ ఈ సమావేశంలో పవర్ పాయింట్ ప్రజెంటేషన్ ఇచ్చారు. జాతీయ సగటు తో పోల్చుకున్నప్పుడు అతి తక్కువ సమయంలోనే బాధితుల సంఖ్య రెట్టింపు కావటం, మరణాల శాతం ఎక్కువగా ఉండటం ఈ ప్రాంతాల్లోనే ఎక్కువగా ఉందన్న సంగతి చెప్పారు. కంటెయిన్మెంట్ జోన్లను, బఫర్ జోన్లను గుర్తించటంలో అనుసరించాల్సిన అంశాల గురించి, కంటెయిన్మెంట్ జోన్ల పరిధిలో చేపట్టాల్సిన కార్యక్రమాలు, ఇల్లిల్లూ వెతికి బాధితులను గుర్తించటం, భౌతిక దూరం పాటింపజేయటం, చేతుల పరిశుభ్రత గురించి వారికి ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో వివరించారు. గట్టి నిఘా కొనసాగించటం, పాత బస్తీలను, పట్టణ మురికివాడలను, ఇతర జనసమ్మర్ద ప్రాంతాలను పర్యవేక్షించటంతో బాటు వలస కూలీల కోసం ఏర్పాటు చేసిన శిబిరాల విషయంలో అప్రమత్తంగా ఉండటం ద్వారా పట్టణ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ - 19 నివారణకు ప్రయత్నించాలని కోరారు.
వైరస్ సోకటానికి ఎక్కువ అవకాశమున్న జనాభాకు నిర్థారణ పరీక్షలు పెంచటం ద్వారా నివారణకు ప్రయత్నించటం మీద ఎక్కువగా దృష్టి సారించాలని ఈ సందర్భంగా సూచించారు. నిర్థారణ అనంతరం చేర్చుకున్నవారిలో మరణాల శాతాన్ని తగ్గించటానికి సమర్థవంతమైన చర్యలు తీసుకోవాలని కోరారు. చాలామంది ఈపాటికే రేయింబవళ్ళు నడిచే కంట్రోల్ రూమ్స్ ఏర్పాటు చేశారని, మిగిలినవారు కూడా ఆ బాటలో నడవాలని చెప్పారు. ప్రజలకు కోవిడ్ -19 విషయంలో రకరకాల సహాయాలు చేయటానికే పరిమితం కాకుండా, డాక్టర్ల బృందాలు రేయింబవళ్ళూ వైద్యపరమైన సాయం అందిస్తూ మరణాల శాతం తగ్గించటానికి కృషిచేయాలన్నారు.
కొన్ని మున్సిపల్ ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ నిర్థారణ పరీక్షలు బాగా పెంచటం ద్వారా తొలిదశలోనే నిర్థారించే అవకాశాలు మెరుగు పడాల్సి ఉందన్నారు. అప్పుడే సకాలంలో చికిత్స అందటానికి, మరణాల శాతం తగ్గించటానికి వీలు కలుగుతుందని గుర్తు చేశారు. వచ్చే రెండు నెలల కాలానికి సర్వ సన్నద్ధంగా ఉన్నట్టు రుజువు చేసుకుంటూ ఐసొలేషన్ పడకలు, ఆక్సిజెన్, వెంటిలేటర్లు, ఐసియు పడకల వంటి ఆరోగ్యపరమైన మౌలిక వసతులు పెంచుకోవాలని సూచించారు. శాంపిల్ సేకరణ, పడకల సామర్థ్యం పెంపు, వ్యర్థాల పారవేత, కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసుల్ ఇన్ఫెక్షన్ పోగొట్టటం వంటి విషయాలలో ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులతో భాగస్వామ్యం మీద దృష్టిపెట్టాలని కూడా కోరారు. వలస కార్మికుల శిబిరాల నిర్వహణ, కోవిడ్ రోగుల పట్ల ఆదరణ, స్థానిక భాషలో అవగాహన కల్పించటం, స్థానిక నాయకులను, యువజన సంఘాలను, స్వచ్ఛంద సంస్థలను, స్వయం సహాయక బృందాలను భాగస్వాములను చేయటం ఎంతో అవసరమని చెప్పారు. దీనిద్వారా ప్రజల్లో నమ్మకం కలిగించటానికి వీలవుతుందన్నారు.
కోవిడ్ - 19 కేసుల విషయంలో మున్సిపల్ కార్పొరేషన్లు చేపట్టిన చర్యలు, అమలు చేసిన ఉత్తమ విధానాలను కూడా ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో చర్చించారు. ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులు, మున్సిపల్ అధికారులమధ్య సహకారం బలోపేతం చేయటం ద్వారా ఐసియు పడకలు, ఆక్సిజెన్ పడకల వంటి ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు సమకూర్చుకోవటం మీద ముంబై మున్సిపల్ కమిషనర్ వివరించారు. త్వరలోనే ప్రతి పడకకూ ఒక ప్రత్యేకమైన నెంబర్ కేటాయిస్తూ ఎన్ని పడకలు అందుబాటులో ఉన్నదీ ఆన్ లైన్ లోనే తెలుసుకోగలిగే ఏర్పాటుతోబాటు జిపిఎస్ ఆధారిత అంబులెన్స్ ట్రాకింగ్ విధానం అమలు చేయబోతున్నట్టు కూడా చెప్పారు. ఇండోర్ అధికారులు ఇంటింటికీ సర్వే చేయటం ద్వారా రోగి ఎవరెవరిని కలిసిందీ తెలుసుకునే అంశం మీద దృష్టిపెట్టామన్నారు. ఇందుకోసం స్థానిక వాలంటీర్లు, రిటైర్డ్ ప్రభుత్వ ఉద్యోగులతో ’గల్లీ గస్తీ బృందాలు’ ఏర్పాటుచేశారు. ప్రత్యేక నిఘా బృందాలకు సహకరించటంతోబాటు కంటైన్మెంట్ జోన్లలో ఉన్నవారిలో ఆత్మస్థైర్యం పెంచటానికి. నిత్యావసరాలు అందించటానికి వీరు ఎంతగానో ఉపయోగపడ్దారు.
ఇప్పటివరకూ 51,783 మంది బాధితులు కోవిడ్ - 19 నుంచి కోలుకున్నారు. గడిచిన 24 గంటల్లో 3,250 మంది కోవిడ్ - 19 బాధితులు కోలుకోగా ప్రస్తుతం కోలుకుంటున్నవారి శాతం 41.39%. గా నమోదైంది. ధ్రువపడిన బాధితుల సంఖ్య 1,25,101 కు చేరింది. నిన్నటి నుంచి భారత్ లో కోవిడ్- 19 బాధితులుగా ధ్రువపడినవారు 6654 మంది.
కోవిడ్ -19 మీద సాంకేతిక అంశాలు, మార్గదర్శకాలు, సూచనలతో కూడిన కచ్చితమైన తాజా సమాచారం కోసం క్రమం తప్పకుండా https://www.mohfw.gov.in/ మరియు @MoHFW_INDIA ను సందర్శించండి.