సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఉన్న‌త విద్యా సంస్థ‌ల‌కు ఆర్థిక వెసులుబాటు ముఖ్యం- శ్రీ‌నితిన్ గ‌డ్క‌రి
దేశంలో ఆటోమెబైల్ త‌యారీ రంగానికి మ‌రింత ఊపునివ్వ‌నున్న వాహ‌నాల స్క్రాపేజ్‌ విధానం- శ్రీ‌గ‌డ్క‌రి
21 MAY 2020 6:01PM by PIB Hyderabad
ఉన్న‌త విద్యాసంస్థ‌ల‌కు ఆర్థిక వెసులు బాటు అత్యంత కీల‌కమైన‌ద‌ని కేంద్ర ర‌వాణా, జాతీయ ర‌హ‌దారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రి అన్నారు.ఈ సంస్థ‌లు నాణ్య‌తలో ఏమాత్రం రాజీప‌డ‌కుండా త‌మ నిర్వ‌హ‌ణా ఖ‌ర్చుల‌ను త‌గ్గించుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఉన్న‌త విద్యారంగ భ‌విష్య‌త్‌పై, ఎంఐటి ఎడిటి విశ్వ‌విద్యాల‌య ప్ర‌తినిధుల‌తో నిర్వ‌హించిన‌ స‌మావేశంలో ఆయ‌న వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్‌ద్వారా ప్ర‌సంగించారు.
విశ్వ‌విద్యాల‌యాల స్థాయి పెంపు అవ‌స‌ర‌మ‌ని, విలువ‌ల‌తో కూడిన విద్య స‌మాజానికి బ‌లం చేకూరుస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మ‌న దేశ యువ‌త ,వారి బ‌లాలు , బ‌ల‌హీన‌త‌ల‌ను అవ‌గాహ‌న చేసుకోవాల‌ని, వారు ఎదుర్కొంటున్న స‌మ‌స్య‌ల‌ను అవ‌కాశాలుగా మ‌ల‌చుకోవాల‌ని అన్నారు. ప్ర‌స్తుత ద‌శ‌లో యువ‌త సామ‌ర్ధ్యాల‌పెంపు దేశానికి కీల‌క‌మైన‌ద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
ప్ర‌స్తుతం స‌వాలుగా నిలిచిన‌ ద‌శ‌ను అధిగ‌మించ‌డానికి , ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాలు సానుకూల‌ దృక్ఫ‌థం, ఆత్మ విశ్వాసం క‌లిగి ఉండాల‌ని ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు. వివిధ భాగ‌స్వామ్య ప‌క్షాల మ‌ధ్య స‌మ‌ర్ధ‌మైన స‌మ‌న్వ‌యం, టీమ్ స్పిరిట్‌ , స‌మీకృత విధానం అవ‌స‌రాన్ని ఆయ‌న నొక్కి చెప్పారు.
ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాలు నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు, ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్‌షిప్‌, శాస్త్ర సాంకేతిక విజ్ఞానం, ప‌రిశోధ‌న నైపుణ్యాలు, జ్ఞానాన్ని సంప‌దగా మార్చ‌డం వంటి విష‌యాల‌పై మ‌రింత దృష్టి పెట్టాల‌న్నారు.
చైనా నుంచి జ‌పాన్ పెట్టుబ‌డుల‌ను త‌ర‌లించి ఇత‌ర దేశాల‌లో పెట్టేందుకు జ‌పాన్ ప్ర‌భుత్వం త‌మ దేశ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌కు ప్ర‌త్యేక ప్యాకేజ్‌ని ఇవ్వ‌నున్న‌ట్టు ప్ర‌క‌టించిన విష‌యాన్ని మంత్రి ఈ సంద‌ర్భంగా గుర్తు చేశారు. ఇది ఇండియాకు ఒక అవ‌కాశ‌మ‌ని దీనిని ఉప‌యోగించుకోవాల‌ని అన్నారు.
ప‌రిశ్ర‌మ‌ల వికేంద్రీక‌ర‌ణ ను ప‌రిశీలించాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని అంటూ ఆయ‌న‌, దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలు, గిరిజ‌న‌, వెనుక‌బ‌డిన ప్రాంతాల‌పై దృష్టిపెట్టాలని చెప్పారు. ఆగ్రో ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ రంగంలో అవ‌కాశాల‌ను అందిపుచ్చుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉందని ఆయ‌న తెలిపారు.
కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం వెహిక‌ల్ స్క్రాపేజ్ పాల‌సీని ప్ర‌వేశ‌పెట్టే అంశాన్ని ప‌రిశీలిస్తోంద‌ని,పోర్టుల స‌మీపంలో రీసైక్లింగ్ క్ల‌స్ట‌ర్లు ప్రారంభించ‌వ‌చ్చ‌ని చెప్పారు. ఇది దేశంలో ఆటోమొబైల్ త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ పుంజుకునేలా చేస్తుంద‌ని అన్నారు.
ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్న ప‌లువురు , ఎంట‌ర్‌ప్రెన్యుయ‌ర్‌కు ఉండాల్సిన ల‌క్ష‌ణాల‌పైన‌, నిర్ణ‌యాలు తీసుకోవ‌డంలో మార్గ‌నిర్దేశం గురించి అడిగిన ప్ర‌శ్న‌ల‌కు మంత్రి స‌మాధాన‌మిచ్చారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Economic viability is crucial for higher educational institutions- Shri Nitin Gadkari
Vehicle Scrappage policy will give a major push to automobile manufacturing industry in the country- Shri Gadkari
21 MAY 2020 6:01PM by PIB Delhi
Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari today said that economic viability is crucial for higher education institutions. These institutions need to reduce their operating cost without compromising on quality.
He was addressing a meeting via video conferencing with the representatives of MIT ADT University on future of higher education.
The Minister said that upgradation of universities is required, and value based education is the strength of the society. He further shared that our youth should understand their strengths and weaknesses and problems faced by them can be converted into opportunities. He added that enhancing capability of the youth is critical for the country at this stage.
Shri Gadkari emphasised the need for integrated approach, effective coordination and team spirit among stakeholders and urged the industry to have self-confidence and positive attitude to overcome this challenging phase.
He opined that industry should focus more on innovation, entrepreneurship, science and technology, research skill and experiences to convert the knowledge into wealth.
The Minister recalled that Government of Japan has offered special package to its industries for taking out Japanese investments from China and move elsewhere. He mentioned that it is an opportunity for India which should be leveraged.
He opined that there is need to work on decentralization of industries and focus on rural, tribal and backward areas of the country. He added that there is need to explore Agro MSME sector.
The Minister also stated that the government is planning to introduce vehicle scrappage policy. Recycling clusters may be started near the ports, which will boost automobile manufacturing industry in the country.
The Minister responded to the questions from participants which were about qualities needed for an entrepreneur and guidance on decision making.