रेल्वे मंत्रालय
1 जून 2020 पासून सुरु होणाऱ्या रेल्वे सेवांसाठी मार्गदर्शक तत्त्वे
रेल्वे सेवांची श्रेणीबद्ध पुनःस्थापना
स्थलांतरितांसाठी तसेच श्रमिक गाड्यांव्यतिरिक्त इच्छुक प्रवाशांसाठी उचलेले पाऊल
हे नियम श्रमिक गाड्यांव्यतिरिक्त इतर मोठ्या संख्येने धावणाऱ्या गाड्यांसाठी आहेत
गाड्यांच्या 100 जोड्या सूचीबद्ध
तिकिट आरक्षण व वेळापत्रक, राखीव जागा, सवलती, रद्दबातल व परतावा, आरोग्य तपासणी, भोजन सेवा, पांघरुणे इत्यादी गोष्टींसाठीचे निकष
या सर्व गाड्यांचे आरक्षण 21/05/20 रोजी सकाळी 10 वाजल्यापासून सुरू होईल
सर्व मेल / एक्स्प्रेस, प्रवासी व उपनगरी सेवांसह इतर नियमित प्रवासी सेवा पुढील आदेशापर्यंत रद्द असतील
रेल्वेचा कोणताही डबा अनारक्षित राहणार नाही
सर्वसाधारण डब्यातील आरक्षणानुसार तिकीट दर सामान्य असतील तसेच सर्व प्रवाशांना बसण्यासाठी आसनव्यवस्था असेल व त्याचे भाडे आकारले जाईल
आयआरसीटीसीच्या संकेतस्थळाद्वारे किंवा मोबाइल ॲपद्वारे केवळ ऑनलाईन ई-तिकीट आरक्षण केले जाईल; कोणत्याही रेल्वे स्थानकावरील आरक्षण खिडकीवरून तिकिटे आरक्षित केली जाणार नाहीत
एआरपी (आगाऊ आरक्षण कालावधी) जास्तीत जास्त 30 दिवस असेल
केवळ पुष्टीकृत तिकिट असलेल्या प्रवाशांनाच रेल्वे स्थानकात प्रवेश दिला जाईल
गाडीत चढण्यापूर्वी स्क्रिनिंग करणे आवश्यक आहे व फक्त रोगाची लक्षणे नसलेल्या प्रवाशांनाच गाडीत प्रवेश करण्याची परवानगी आहे
या विशेष गाड्यांमध्ये चार प्रकारांच्या दिव्यांगजन सवलती व 11 प्रकारच्या रुग्ण सवलतींना परवानगी आहे
गंतव्यस्थानावर आगमनानंतर प्रवाशांना तेथील राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांनी सूचित केलेल्या आरोग्यविषयक नियमावलीचे पालन करावे लागेल
गाडीमध्ये पांघरूण, चादरी व पडदे दिले जाणार नाहीत
20 MAY 2020 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 मे 2020
आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय (एमओएचएफडब्ल्यू) व गृह मंत्रालय (एमएचए) यांच्याशी सल्लामसलत करून आरोग्य मंत्रालयाने (एमओआर) 01 जून 2020 पासून भारतीय रेल्वेची रेल्वे सेवा अंशतः सुरु करण्याचा निर्णय घेतला आहे.
खाली जोडलेल्या परिपत्रकानुसार भारतीय रेल्वे 200 प्रवासी गाड्या सुरु करणार आहे. या गाड्या 1 जून पासून धावतील व या सर्व गाड्यांचे आरक्षण 21 मे 2020 रोजी सकाळी 10 वाजल्यापासून सुरू होईल.
या विशेष सेवा 1 मे पासून चालविण्यात येणाऱ्या सध्याच्या श्रमिक विशेष गाड्यांव्यतिरिक्त आणि 12 मे 2020 पासून चालविण्यात येणाऱ्या विशेष वातानुकूलित (30 गाड्या) गाड्यांव्यतिरिक्त चालविल्या जातील.
सर्व मेल / एक्स्प्रेस, प्रवासी आणि उपनगरी सेवांसह इतर नियमित प्रवासी सेवा पुढील आदेशापर्यंत रद्द असतील.
गाडीचा प्रकार: नियमित गाड्यांच्या धर्तीवर विशेष गाड्या
या वातानुकूलित आणि बिगर वातानुकूलित या दोन्ही वर्गातील पूर्णपणे आरक्षित गाड्या असतील. सामान्य डब्यातही बसण्यासाठी आरक्षित जागा असेल. गाडीमध्ये कोणताही डबा अनारक्षित राहणार नाही.
सर्वसाधारण डब्यातील आरक्षणानुसार तिकीट दर सामान्य असतील आणि सर्व प्रवाशांना बसण्यासाठी आसनव्यवस्था असेल आणि त्याचे भाडे आकारले जाईल.
तिकीट आरक्षण आणि प्रवासी तक्ता
i. आयआरसीटीसीच्या संकेतस्थळाद्वारे किंवा मोबाइल अॅपद्वारे केवळ ऑनलाईन ई-तिकीट आरक्षण केले जाईल. कोणत्याही रेल्वे स्थानकावरील आरक्षण खिडकीवरून तिकिटे आरक्षित केली जाणार नाहीत. ‘दलाल’, (आयआरसीटीसी दलाल आणि रेल्वे दलाल दोघे) यांच्यामार्फत तिकिट आरक्षित करण्यास परवानगी नाही.
ii. एआरपी (आगाऊ आरक्षण कालावधी) जास्तीत जास्त 30 दिवस असेल.
iii. अस्तित्त्वात असलेल्या नियमांनुसार आरएसी आणि प्रतिक्षा यादी तयार केली जाईल, परंतु प्रतिक्षा यादी तिकीट धारकांना ट्रेनमध्ये चढण्याची परवानगी दिली जाणार नाही.
iv. कोणतीही आरक्षित नसलेली (यूटीएस) तिकिटे दिली जाणार नाहीत आणि कोणत्याही प्रवाशाला गाडीत चढल्यावर प्रवासादरम्यान तिकिट दिले जाणार नाही.
v. या गाड्यांमध्ये कोणत्याही प्रकारचे तात्काळ आणि प्रीमियम तात्काळ आरक्षण करण्यास परवानगी नाही.
vi. गाडी सुटण्याच्या नियोजित वेळेआधी कमीतकमी 4 तास पहिला प्रवासी तक्ता तयार केला जाईल व दुसरा तक्ता गाडी सुटण्यापूर्वी किमान 2 तास (सध्याच्या 30 मिनिटांऐवजी) तयार केला जाईल. पहिल्या आणि दुसर्‍या तक्त्याच्या तयारी दरम्यान फक्त तात्काळ ऑनलाइन आरक्षणाला परवानगी असेल.
vii. गाडीत चढण्यापूर्वी सर्व प्रवाशांचे स्क्रिनिंग होईल आणि फक्त रोगाची लक्षणे नसलेल्या प्रवाशांनाच गाडीत प्रवेश करण्याची परवानगी दिली जाईल.
viii. या विशेष सेवांनी प्रवास करणारे प्रवासी खालील खबरदारीचे पालन करतीलः
1. केवळ पुष्टीकृत तिकिट असलेल्या प्रवाशांनाच रेल्वे स्थानकात प्रवेश दिला जाईल.
2. गाडीत चढताना आणि प्रवासादरम्यान सर्व प्रवाशांनी चेहऱ्यावर मास्क घातला पाहिजे.
3. स्थानकावर थर्मल स्क्रिनिंग सुलभ करण्यासाठी प्रवासी कमीतकमी 90 मिनिटे आधी स्थानकावर पोहोचेल. रोगाची लक्षणे न आढळणाऱ्या प्रवाशांनाच केवळ प्रवास करण्याची परवानगी देण्यात येईल.
4. प्रवाशांनी स्थानकावर आणि रेल्वेमध्ये सुरक्षित अंतराचे पालन केले पाहिजे.
5. त्यांच्या गंतव्यस्थानावर आगमन झाल्यानंतर प्रवाशांना तेथील राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांनी सूचित केलेल्या आरोग्यविषयक नियमावलीचे पालन करावे लागेल.
राखीव जागा परवानगी: नियमित गाड्यांप्रमाणे या विशेष गाड्यांमध्ये सर्व राखीव जागांना परवानगी देण्यात येईल. यासाठी मर्यादित संख्येत आरक्षण (पीआरएस) खिडकी सुरु ठेवल्या जातील. तथापि, या खिडकीवर सामान्य तिकिट आरक्षण करता येणार नाही.
सवलती: या विशेष गाड्यांमध्ये चार प्रकारांच्या दिव्यांगजन सवलती आणि 11 प्रकारच्या रुग्ण सवलतींना परवानगी आहे.
तिकीट रद्द करणे आणि परतावा नियमः रेल्वे प्रवासी (तिकीट रद्द करणे आणि भाडे परत देणे) नियम 2015 लागू असेल.
याव्यतिरिक्त, कोरोनाच्या लक्षणांमुळे प्रवासी प्रवास करण्यास योग्य नसल्यास भाड्याच्या परताव्यासंदर्भात आधीच जारी केलेल्या सूचना लागू असतील.
गृह मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार गाडीत चढण्यापूर्वी सर्व प्रवाशांचे स्क्रिनिंग होईल आणि फक्त रोगाची लक्षणे नसलेल्या प्रवाशांनाच गाडीत प्रवेश करण्याची परवानगी दिली जाईल.
तपासणी दरम्यान एखाद्या प्रवाशाला खूप ताप आणि कोविड -19 इत्यादी लक्षणे आढळल्यास तिकीटाची पुष्टी केलेली असूनसुद्धा त्याला प्रवास करण्यास परवानगी दिली जाणार नाही. अशा परिस्थितीत प्रवाशांना संपूर्ण परतावा खालीलप्रमाणे दिला जाईल: -
(i) प्रवासी नाव आरक्षणावर (पीएनआरवर) एकल प्रवासी
(ii) तिकिटावर जर एखादा प्रवासी प्रवास करण्यास अयोग्य आढळला असेल आणि त्याच पीएनआरवरील इतर सर्व प्रवाशांना त्यावेळी प्रवास करण्याची इच्छा नसेल तर सर्व प्रवाशांना संपूर्ण परतावा देण्यात येईल.
(iii) तिकिटावर जर एखादा प्रवासी प्रवास करण्यास अयोग्य वाटला असेल आणि पीएनआरवरील इतर प्रवाशांना त्या प्रवासाची इच्छा असेल तर प्रवासाची परवानगी नसलेल्या प्रवाशाला संपूर्ण परतावा देण्यात येईल.
वरील सर्व प्रकरणांसाठी, प्रचलित प्रथेनुसार टीटीई प्रमाणपत्र प्रवाशाला प्रवेशद्वारात / तपासणी ठिकाणी / स्क्रीनिंगच्या ठिकाणी दिले जाईल ज्यात उल्लेख केलेला असेल की एक किंवा त्यापेक्षा जास्त प्रवाश्यांमध्ये कोविड 19 च्या लक्षणांमुळे प्रवास करत नसलेल्या प्रवाशांची संख्या
टीटीई प्रमाणपत्र मिळाल्यानंतर प्रवास न केलेल्या प्रवाशांच्या परताव्यासाठी प्रवासाच्या तारखेपासून 10 दिवसांच्या आत ऑनलाईन टीडीआर दाखल करावा लागेल.
जारी केलेले टीटीई प्रमाणपत्र प्रवाशांद्वारे विद्यमान तरतुदीनुसार आयआरसीटीसीला पाठविले जाईल आणि एका तिकिटावर प्रवास न केलेल्या प्रवाशांचे / किंवा तिकिटावरील सर्वानीच प्रवास केला नसल्यास त्या सर्व प्रवाशांचे संपूर्ण भाडे त्यांच्या खात्यात परत केले जाईल.
वरील उद्देशाने कोविड -19 च्या लक्षणांमुळे प्रवास करत नसलेल्या प्रवाशांसाठी तिकिटाचे पैसे भरल्याची पावती दाखल करण्यासाठी सीआरआयएस आणि आयआरसीटीसी आवश्यक ते बदल करतील. कोविड -19 च्या लक्षणांमुळे /उच्च तापमानामुळे रेल्वेने प्रवास करण्यास परवानगी नसलेली एक व्यक्ती किंवा त्या तिकिटावरील सर्व प्रवाशांचे पैसे परत करण्याचा पर्याय उपलब्ध असेल.
भोजन सेवा:
भाड्यात कोणतेही भोजन शुल्क समाविष्ट केले जाणार नाही. जेवण मागविण्याची आगाऊ आरक्षण तरतूद, ‘ई-खानपान’ हे उपलब्ध नसेल. तथापि, ज्या गाड्यांमध्ये भोजनाचा डबा जोडलेला आहे, त्या मर्यादित गाड्यांमध्येच पैसे आकारून आयआरसीटीसी, मर्यादित भोजन व सीलबंद पाण्याच्या बाटल्या उपलब्ध करून देईल. या संदर्भातील माहिती तिकिट आरक्षणाच्या वेळी प्रवाशांना उपलब्ध करुन देण्यात येईल.
प्रवाशांना त्यांचे स्वतःचे खाद्यपदार्थ व प्यायचे पाणी नेण्यास प्रोत्साहन देण्यात येईल.
रेल्वे स्थानकांवरील सर्व स्थिर उपहार स्टॉल व व्हेंडिंग युनिट्स (बहुउद्देशीय स्टॉल्स, पुस्तकांचे स्टॉल्स, औषधांचे स्टॉल्स इत्यादी) खुले राहतील. फूड प्लाझा आणि विश्रामगृहात शिजवलेले पदार्थ बसून खाता येणार नाहीत फक्त पार्सल बरोबर घेऊन जाऊ शकतात.
अंथरूण- पांघरूण:
गाडीमध्ये अंथरूण-पांघरूण, पडदे दिले जाणार नाहीत. प्रवाशांना प्रवासासाठी स्वतःचे पांघरूण घेण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. या उद्देशाने वातानुकूलित डब्यातील तापमान योग्य प्रकारे नियमित केले जाईल.
प्रवासी समोरासमोर येऊ नयेत म्हणून रेल्वे स्थानकांवर शक्य तितक्या वेगवेगळ्या प्रवेश आणि गंतव्य द्वाराची सोय करण्याच्या सूचना विभागीय रेल्वेला देण्यात आल्या आहेत. रेल्वे स्थानकांवर आणि रेल्वेत पाळावयाचे सुरक्षित मानक अंतराचे नियम विभागीय रेल्वेला कळविले जातील तसेच सुरक्षा व स्वच्छता नियमांचे पालन केले जाईल.
सर्व प्रवाशांनी आरोग्य सेतू अ‍ॅप्लिकेशन डाऊनलोड करुन वापरणे आवश्यक आहे. प्रवाशांना कमी वजनाच्या सामानासह प्रवास करण्याचा सल्ला दिला आहे.
गृह मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार प्रवाशांना तसेच रेल्वे स्थानकात प्रवाशांची ने-आण करणाऱ्या वाहन चालकास ई-तिकीटाच्या आधारे परवानगी असेल.
जोडपत्राची लिंक:

Ministry of Railways
Guidelines for Train Services beginning on 1st June 2020
Graded Restoration of Train services .
Move to help migrants as well who wish to travel other than Shramik Trains.
These rules are for trains other than Shramik trains, which will continue to run in bigger numbers.
100 pairs of Trains listed.
Norms made for Booking of Tickets & Charting, Quota, Concessions, Cancellation & Refunds, Health Screening, Catering, Linen etc
Booking of all these trains will commence from 10 am on 21/05/20.
Other regular Passenger services including all mail/express, passenger and suburban services shall remain cancelled until further advice.
There will be no unreserved coach in the train.
Fare shall be as normal and for General (GS) coaches, being reserved, second seating(2S) fare shall be charged and seat will be provided to all the passengers.
Only online E-Ticketing will be done through IRCTC website or through Mobile App. No tickets will be booked across the reservation counter on any Railway Station.
The ARP (advance reservation period) shall be maximum 30 days.
Only passengers with Confirmed tickets shall be allowed to enter the Railway station.
Screening to be done before boarding and only asymptomatic passengers are allowed to enter /board the train.
Concessions for four categories of Divyangjan concession and 11 categories of patient concessions are permitted in these special trains.
On arrival at their destination, the travelling passengers will have to adhere to such health protocols as are prescribed by the destination state/UT
No Linen, blankets and curtains shall be provided inside the train.
20 MAY 2020 10:25PM by PIB Delhi
Ministry of Railways (MoR) in consultation with Ministry of Health & Family welfare (MoHFW) and Ministry of Home Affairs(MHA) has decided that train services on Indian Railways shall be further partially restored w.e.f. from 01st June 2020.
Indian Railways will start operations of 200 passenger services as listed in the annexure (attached below). These trains shall run from 1/6/2020 and booking of all these trains will commence from 10 am on 21/05/20.
These special services shall be in addition to the existing Shramik special trains being run since 01st May and Special AC trains (30 trains) being run since 12th May 2020.
Other regular Passenger services including all mail/express, passenger and suburban services shall remain cancelled until further advice.
Train Type: Special trains on the pattern of Regular Trains
These will be fully reserved trains having both AC & Non AC classes. General (GS) coaches shall also have reserved seat for sitting. There will be no unreserved coach in the train.
Fare shall be as normal and for General (GS) coaches, being reserved, second seating(2S) fare shall be charged and seat will be provided to all the passengers.
Booking of Tickets & Charting:
i. Only online E-Ticketing will be done through IRCTC website or through Mobile App. No tickets will be booked across the reservation counter on any Railway Station. Booking of tickets through ‘agents’, (both IRCTC Agents and Railway Agents) shall not be permitted.
ii. The ARP (advance reservation period) shall be maximum 30 days.
iii. RAC and Wait list will be generated as per extant rules however waiting list ticket holders shall not be permitted to board the train.
iv. No unreserved (UTS) tickets will be issued and no tickets will be issued onboard to any passenger during the journey.
v. No tatkal and premium tatkal booking shall be permitted in these trains.
vi. First chart shall be prepared at least 4 hours before scheduled departure and second chart shall be prepared at least 2 hours((unlike present practice of 30 minutes) before scheduled departure. Only online current booking shall be permitted in between first and second chart preparation.
vii. All passengers shall be compulsorily screened and only asymptomatic passengers are allowed to enter /board the train.
viii. Passengers travelling by these special services will observe the following precautions :
1. Only passengers with Confirmed tickets shall be allowed to enter the Railway station.
2. All passengers must wear face covers/masks at the entry and during travel.
3. The passengers shall reach the station at-least 90 minutes in advance to facilitate thermal screening at the station. Only passengers who are found asymptomatic will be permitted to travel.
4. Passengers shall observe social distancing both at the station and on trains.
5. On arrival at their destination, the travelling passengers will have to adhere to such health protocols as are prescribed by the destination state/UT
Quota Permitted:
All quotas shall be permitted in these special trains as has been permitted in Regular trains. Limited number of reservation (PRS) counters shall be operated for this purpose. However, normal ticket booking cannot be done through these counters.
Concessions: Only four categories of Divyangjan concession and 11 categories of patient concessions are permitted in these special trains..
Cancellation and Refund rule: Railway Passengers (Cancellation of Ticket and Refund of Fare) Rules, 2015 shall be applicable.
In addition following instructions already issued regarding Refund of fare in case passenger is not found fit for travelling due to symptoms of Corona shall remain applicable.
As per MHA guidelines all passengers shall be compulsorily screened and only asymptomatic passengers shall be allowed to enter/board the train.
If during screening a passenger has very high temperature/symptoms of Covid-19 etc., he shall not be allowed to travel despite having confirmed tickets. In such case full refund shall be provided to passenger as under:-
(i) On PNR having single passenger.
(ii) On a party ticket if one passenger is found unfit to travel and also all other passengers on the same PNR do not want to travel in that case full refund shall be granted for all passengers.
(iii) On a party ticket if one passenger is found unfit to travel however other passengers on the PNR want to travel in that case full refund of fare shall be granted to passenger who was not allowed to travel.
For all the above cases, TTE certificates as per extant practice shall be issued to the passenger at the entry/checking/screening point itself mentioning “Number of passengers not travelled due to symptoms of Covid 19 in one or more passengers”
After getting TTE certificates, online TDR shall be filed for refund of not travelled passengers, within 10 days from the date of journey and the original
TTE certificate issued shall be sent by the passenger to IRCTC as per extant provision and full fare for the part passenger/full who have not travelled shall be refunded by IRCTC in the customer’s account.
For the above purpose, CRIS and IRCTC shall make necessary changes for filing of TDR for non-travelling passengers due to covid-19 symptoms. One option ‘part/full passenger not allowed to travel by Railways due to very high temperature/covid-19 symptoms’ will be available.
Catering:
No catering charges shall be included in the fare. Provision for pre paid meal booking, e-catering shall be disabled. However, IRCTC shall make provision for limited eatables and packaged drinking water on payment basis only in limited trains, having Pantry car attached. Information to this effect shall be made available to passengers during time of booking ticket.
Passengers are encouraged to carry their own food and drinking water.
All static catering and vending units (Multi Purpose stalls, Bookstalls, Misc./Chemist stalls etc) at Railway stations will remain open. In case of Food Plaza and Refreshments rooms etc, cooked items may be served as take away only with no sit-down eating arrangements in place.
Linen and Blanket:
No Linen, blankets and curtains shall be provided inside the train. Passengers are advised to carry their own linen for the travel. The temperature inside AC coaches shall be suitably regulated for this purpose.
Zonal Railways have been instructed to ensure that there are separate entry and exit gates at Railway stations to the extent feasible so that there is no face to face movement of passengers. Zonal railways will be guided by standard social distancing guidelines on stations and trains and observe the safety, security and hygiene protocols.
All passengers must download and use the Aarogya Setu application. Passengers are advised to travel light.
As per MHA guidelines the movement of the passenger(s) as well as the driver of the vehicle transporting the passenger(s) to and fro the Railway Station shall be allowed on the basis of the confirmed e-ticket.
Link of Annexure