ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟਰਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਬਰ ਰਿਣਦਾਤ੍ਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ
ਇੱਛੁਕ ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਯੋਗ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਯੁਕਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ (ਜੀਈਸੀਐੱਲ) ਸੁਵਿਧਾ
20 MAY 2020 2:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅੱਜ ਯੋਗ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਇਛੁੱਕ ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
• ਯੋਜਨ ਤਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਟਰਸਟੀ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਇਛੁੱਕ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਯੁਕਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ (ਜੀਈਸੀਐੱਲ) ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ 100% ਗਰੰਟੀ ਕਰਵੇਜ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 41,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜੀਈਸੀਐੱਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31.10.2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਸਾਰੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਜਾਂ ਜੀਈਸੀਐੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 3,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕਰਜ਼ ਰਕਮ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਵਰਣ:
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਣੀ ਅਚਾਨਕ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਝੇਲ ਰਹੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਗਰੰਟੀ ਯੁਕਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰੁਪ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਫੰਡਿੰਗ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਮੈਂਬਰ ਰਿਣਦਾਤ੍ਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਯਾਨੀ ਬੈਂਕਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਫਆਈ), ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ) ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਤੰਗੀ ਝੇਲ ਰਹੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਾਸ ਅਤਿਰਿਕਤ ਫੰਡਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜੀਈਸੀਐੱਲ ਫੰਡਿੰਗ ਦਾ ਪੁਨਰਭੁਗਤਾਨ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ 100% ਗਰੰਟੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ –
1. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਈਸੀਐੱਲ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਉਹ ਸਾਰੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਕਰਜ਼ਾ 29.02.2020 ਨੂੰ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਜੋ ਇਸ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਬਕਾਇਆ ਯਾਨੀ ਨਿਯਮਿਤ ਐੱਸਐੱਮਏ 0 ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਮਏ 1 ਖਾਤਿਆਂ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਹੋਵੇ।
2. ਯੋਗ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀਈਸੀਐੱਲ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਂ ਤਾਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਰਗਰਮ ਪੂੰਜੀ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜਾ (ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ) ਜਾਂ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ਾ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 29 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਦਾ 20% ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
3. ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਈਸੀਐੱਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪੂਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਬਰ ਰਿਣਦਾਤ੍ਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ 100% ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
4. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮਿਆਦ 4 ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਨਿਲੰਬਿਤ ਮਿਆਦ ਮੂਲਧਨ ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ।
5. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਬਰ ਰਿਣਦਾਤਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਗਰੰਟੀ ਰਕਮ ਨਹੀਂ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
6. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਆਜ ਦਰ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਤਮ 9.25% ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਤਮ 14% ਹੋਵੇਗੀ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ :
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਜੀਈਸੀਐੱਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31.10. 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਸਾਰੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਜਾਂ ਜੀਈਸੀਐੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 3,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਕਰਜ਼ ਰਕਮ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ, ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਣੀ ਅਚਾਨਤ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਪਾਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰ ਰਿਣਦਾਤਾ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਦਰ ਤੇ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਅਚਾਨਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੰਮਕਾਜ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਣ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।

Cabinet
Cabinet approves additional funding of up to Rupees three lakh crore through introduction of Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
100 per cent credit guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs)
Guaranteed Emergency Credit Line (GECL) facility to eligible Micro, Small and Medium Enterprise (MSME) borrowers, including interested MUDRA borrowers
20 MAY 2020 2:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given the following approvals:
• To enable additional funding of up to Rs. three lakh crore to eligible MSMEs and interested MUDRA borrowers by way of "Emergency Credit Line Guarantee Scheme."
• Under the Scheme, 100% guarantee coverage to be provided by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for additional funding of up to Rs. three lakh crore to eligible MSMEs and interested MUDRA. borrowers, in the form of a Guaranteed Emergency Credit Line (GECL) facility.
For this purpose, corpus of Rs. 41,600 crore shall be provided by Government of India spread over the current and the next three financial years.
The Cabinet also approved that the Scheme would be applicable to all loans sanctioned under GECL Facility during the period from the date of announcement of the Scheme to 31.10.2020, or till an amount of Rs 3,00,000 crore is sanctioned under the GECL, whichever is earlier.
Details:
The Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) has been formulated as a specific response to the unprecedented situation caused by COVID-19 and the consequent lockdown, which has severely impacted manufacturing and other activities in the MSME sector. The Scheme aims at mitigating the economic distress being faced by MSMEs by providing them additional funding of up to Rs. 3 lakh crore in the form of a fully guaranteed emergency credit line. The main objective of the Scheme is to provide an incentive to Member Lending Institutions (MLIs), i.e., Banks, Financial Institutions (FIs) and Non-Banking Financial Companies (NBFCs) to increase access to, and enable availability of additional funding facility to MSME borrowers, in view of the economic distress caused by the COVID-19 crisis, by providing them 100 per cent guarantee for any losses suffered by them due to non-repayment of the GECL funding by borrowers.
The salient features of the Scheme include -
1. All MSME borrower accounts with outstanding credit of up to Rs. 25 crore as on 29.2.2020 which were less than or equal to 60 days past due as on that date, i.e., regular, SMA 0 and SMA 1 accounts, and with an annual turnover of up to Rs. 100 crore would be eligible for GECL funding under the Scheme.
2. The amount of GECL funding to eligible MSME borrowers either in the form of additional working capital term loans (in case of banks and FIs), or additional term loans (in case of NBFCs) would be up to 20% of their entire outstanding credit up to Rs. 25 crore as on 29th February, 2020.
3. The entire funding provided under GECL shall be provided with a 100% credit guarantee by NCGTC to MLIs under ECLGS.
4. Tenor of loan under Scheme shall be four years with moratorium period of one year on the principal amount.
5. No Guarantee Fee shall be charged by NCGTC from the Member Lending Institutions (MLIs) under the Scheme.
6. Interest rates under the Scheme shall be capped at 9.25% for banks and FIs, and at 14% for NBFCs.
Implementation schedule:
The Scheme would be applicable to all loans sanctioned under GECL during the period from the date of announcement of the Scheme to 31.10.2020, or till an amount of Rs three lakh crore is sanctioned under the GECL, whichever is earlier.
Impact:
The Scheme has been formulated as a specific response to the unprecedented situation caused by COVID-19 and the consequent lockdown, which has severely impacted manufacturing and other activities in the MSME sector. In view of the critical role of the MSME sector in the economy and in providing employment, the proposed Scheme is expected to provide much needed relief to the sector by incentivizing MLIs to provide additional credit of up to Rs.3 lakh crore to the sector at low cost, thereby enabling MSMEs to meet their operational liabilities and restart their businesses. By supporting MSMEs to continue functioning during the current unprecedented situation, the Scheme is also expected to have a positive impact on the economy and support its revival.