Cabinet
Cabinet approves additional funding of up to Rupees three lakh crore through introduction of Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS)
100 per cent credit guarantee coverage by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) to Member Lending Institutions (MLIs)
Guaranteed Emergency Credit Line (GECL) facility to eligible Micro, Small and Medium Enterprise (MSME) borrowers, including interested MUDRA borrowers
20 MAY 2020 2:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given the following approvals:
• To enable additional funding of up to Rs. three lakh crore to eligible MSMEs and interested MUDRA borrowers by way of "Emergency Credit Line Guarantee Scheme."
• Under the Scheme, 100% guarantee coverage to be provided by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for additional funding of up to Rs. three lakh crore to eligible MSMEs and interested MUDRA. borrowers, in the form of a Guaranteed Emergency Credit Line (GECL) facility.
For this purpose, corpus of Rs. 41,600 crore shall be provided by Government of India spread over the current and the next three financial years.
The Cabinet also approved that the Scheme would be applicable to all loans sanctioned under GECL Facility during the period from the date of announcement of the Scheme to 31.10.2020, or till an amount of Rs 3,00,000 crore is sanctioned under the GECL, whichever is earlier.
Details:
The Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) has been formulated as a specific response to the unprecedented situation caused by COVID-19 and the consequent lockdown, which has severely impacted manufacturing and other activities in the MSME sector. The Scheme aims at mitigating the economic distress being faced by MSMEs by providing them additional funding of up to Rs. 3 lakh crore in the form of a fully guaranteed emergency credit line. The main objective of the Scheme is to provide an incentive to Member Lending Institutions (MLIs), i.e., Banks, Financial Institutions (FIs) and Non-Banking Financial Companies (NBFCs) to increase access to, and enable availability of additional funding facility to MSME borrowers, in view of the economic distress caused by the COVID-19 crisis, by providing them 100 per cent guarantee for any losses suffered by them due to non-repayment of the GECL funding by borrowers.
The salient features of the Scheme include -
1. All MSME borrower accounts with outstanding credit of up to Rs. 25 crore as on 29.2.2020 which were less than or equal to 60 days past due as on that date, i.e., regular, SMA 0 and SMA 1 accounts, and with an annual turnover of up to Rs. 100 crore would be eligible for GECL funding under the Scheme.
2. The amount of GECL funding to eligible MSME borrowers either in the form of additional working capital term loans (in case of banks and FIs), or additional term loans (in case of NBFCs) would be up to 20% of their entire outstanding credit up to Rs. 25 crore as on 29th February, 2020.
3. The entire funding provided under GECL shall be provided with a 100% credit guarantee by NCGTC to MLIs under ECLGS.
4. Tenor of loan under Scheme shall be four years with moratorium period of one year on the principal amount.
5. No Guarantee Fee shall be charged by NCGTC from the Member Lending Institutions (MLIs) under the Scheme.
6. Interest rates under the Scheme shall be capped at 9.25% for banks and FIs, and at 14% for NBFCs.
Implementation schedule:
The Scheme would be applicable to all loans sanctioned under GECL during the period from the date of announcement of the Scheme to 31.10.2020, or till an amount of Rs three lakh crore is sanctioned under the GECL, whichever is earlier.
Impact:
The Scheme has been formulated as a specific response to the unprecedented situation caused by COVID-19 and the consequent lockdown, which has severely impacted manufacturing and other activities in the MSME sector. In view of the critical role of the MSME sector in the economy and in providing employment, the proposed Scheme is expected to provide much needed relief to the sector by incentivizing MLIs to provide additional credit of up to Rs.3 lakh crore to the sector at low cost, thereby enabling MSMEs to meet their operational liabilities and restart their businesses. By supporting MSMEs to continue functioning during the current unprecedented situation, the Scheme is also expected to have a positive impact on the economy and support its revival.

મંત્રીમંડળ
ગેરંટી ધરાવતી ઈમરજન્સી ક્રેડીટ લાઈન સ્કીમ(ઈસીએલજીએસ) ની રજૂઆત મારફતે કેબિનેટે રૂ. 3 લાખ કરોડનુ વધારાના ભંડોળને મંજૂરી આપી
નેશનલ ક્રેડીટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) મારફતે સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓને 100 ટકા ક્રેડીટ ગેરંટીથી આવરી લેવામાં આવી છે
ગેરંટી ઈમરજન્સી ક્રેડીટ લાઈન (GECL) સુવિધા માટે રસ ધરાવતા મુદ્રા ધિરાણ લેનારા સહિત માઈક્રો, લઘુ અને મધ્યમ કદના ધિરાણ લેનારા (MSME) પણ લાયક ગણાશે
20 MAY 2020 2:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકે નીચે મુજબની મંજૂરીઓ આપી છે :
- સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ એકમો (MSME)સહિત રસ ધરાવતા મુદ્રા એકમોને ધિરાણ પૂરી પાડવા માટે આજે ધિરાણ પૂરૂ પાડવા આજે "ઈમરજન્સી ક્રેડીટ લાઈન ગેરંટી સ્કીમની રજૂઆત કરવામાં આવી છે.
- આ યોજના હેઠળ નેશનલ ક્રેડીટ ગેરંટી ટ્રસ્ટી કંપની લિમિટેડ (NCGTC) મારફતે વધુ ભંડોળ માટે 100 ટકા ગેરંટી પૂરી પાડવામાં આવશે. ગેરંટીડ ઈમરજન્સી ક્રેડીટ લાઈન (GECL) સુવિધા મારફતે ધિરાણ મેળવનારને ગેરંટીડ ઈમરજન્સી ક્રેડીટ લાઈન સ્વરૂપે રૂ. 3 લાખ કરોડ સુધીના ભંડોળ માટે લાયક ઠરાવવામાં આવશે.
આ હેતુ માટે ભારત સરકાર તરફથી ચાલુ વર્ષ અને તે પછીનાં 3 નાણાંકિય વર્ષ માટે રૂ. 41,600 કરોડનુ ભંડોળ પૂરૂ પાડવામાં આવશે. મંત્રીમંડળે આ યોજના જાહેરાત થયાની તારીખથી તા. 31-10 2020સુધી અથવા તો જીઈસીએલ હેઠળ રૂ. 3 લાખ કરોડનુ ધિરાણ મંજૂર કરવામાં આવે ત્યાં સુધી, બંનેમાંથી જે સમય વહેલો હોય ત્યાં સુધી, જીઈસીએલ સુવિધા હેઠળ ફાળવવામાં આવતાં તમામ ધિરાણોને લાગુ પાડવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
વિગત:
ઈમરજન્સી ક્રેડીટ લાઈન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS) ની રચના કોરોના વાયરસ મહામારી અને તે પછી લાદવામાં આવેલા લૉકડાઉનને કારણે માઈક્રો, લઘુ અને મધ્યમ કદના ધિરાણ લેનારા (MSME) ક્ષેત્રનાં એકમો માટે ઉભી થયેલી અત્યંત વિપરીત સ્થિતિ સામેના ચોકકસ પગલા તરીકે કરવામાં આવી છે.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ સંપૂર્ણ ગેરંટી ધરાવતી ઈમરજન્સી ક્રેડીટલાઈન પૂરી પાડીને રૂ. 3 લાખ કરોડનુ વધારાનુ ભંડોળ પૂરૂ પાડીને સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના એકમોની હાલાકી દૂર કરવાનો છે. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓને એટલે કે બેંકો, નાણાં સંસ્થાઓ (NBFCs) તથા નોન બેંકીગ ફાયનાન્સિયલ સંસ્થાઓને એમએસએમઈ ક્ષેત્ર સુધીની પહોંચ વધારવા તથા કોરોના વાયરસ મહામારીને કારમે ઉભી થયેલી હાડમારીને કારણે કટોકટીની પરિસ્થિતિમાં તેમને જીઈસીએલ ફંડીગમાંથી ધિરાણ લેનાર તરફથી જો કોઈ પણ પ્રકારે ચૂકવણી નહી થવાને કારણે જો ખોટ થાય તો વધારાની ભંડોળની સુવિધા પૂરી પાડીને પ્રોત્સાહન પૂરૂ પાડવાનો છે.
યોજનાનાં વિવિધ પાસાંમાં નીચે મુજબની બાબતોનો સમાવેશ થાય છે.-
- તા. 29-02-2020ની સ્થિતિએ તમામ માઈક્રો, લઘુ, અને મધ્યમ કદનાં એકમો કે જે રૂ. 25 કરોડનુ બાકી ધિરાણ ધરાવતા હોય અથવા તો તે તે તારીખ સુધીમાં 60 દિવસની બાકી રકમ જેટલુ થયુ હોય એટલે કે SMA 0 અને SMA 1 ખાતાં થયાં હોયઅને રૂ. 100 કરોડ સુધીનુ વાર્ષિક ટર્ન ઓવર ધરાવતાં હોય તે એકમો આ યોજના હેઠળ જીઈસીએલફંડીંગ માટે લાયક ગણાશે.
- સૂક્ષ્મ, લઘુ, અને મધ્યમ કદનાં એકમો આ ભંડોળ વધારાની કાર્યકારી મૂડી માટેના મુદતી ધિરાણ ( બેંક અને નાણાંકિય સંસ્થાઓના કિસ્સામાં) અથવા તો વધારાના મુદતી ધિરાણ (નોન બેંકીંગ ફાયનાન્સ સંસ્થાઓના સંદર્ભમાં) સ્વરૂપે તા. 29 ફેબ્રુઆરી, 2020ના રોજ તેમના સમગ્ર બાકી ધિરાણ 20 ટકા સુધીનુ અથવા તો રૂ. 25 કરોડ સુધીનુ થતુ હોય તેમને આપવામાં આવશે.
- જીઈસીએલ હેઠળ પૂરૂ પાડવામાં આવેલુ તમામ ભંડોળ ઈસીએલજીએસ હેઠળ એનસીજીસીટી તરફથી સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાને 100 ટકા ક્રેડીટ ગેરંટી તરીકે પૂરૂ પાડવામાં આવશે.
- આ યોજના હેઠળ એક વર્ષના મોરેટોરિયમના ગાળા સાથે ધિરાણની મુદત 4 વર્ષની રહેશે.
- એનસીજીટીસી સભ્ય ધિરાણ સંસ્થાઓ (MLIs) ને કોઈ પણ પ્રકારની ગેરંટી ફી ચાર્જ કરશે નહી.
- આ યોજના હેઠળ બેંકો અને નાણાં સંસ્થાઓ માટે 9.25 ટકા તથા નોન બેંકીંગ નાણાં સંસ્થાઓ માટે 14 ટકાનો વ્યાજ દર રાખવામાં આવ્યો છે.
અમલીકરણનો કાર્યક્રમ :
આ યોજના જાહેર થયાની તારીખથી તા. 31-10- 2020 સુધીના ગાળામાં મંજૂર કરવામાં આવેલાં તમામ ધિરાણોને અથવા તો રૂ. 3 લાખ કરોડનુ ભંડોળ પૂરૂ થાય ત્યાં સુધી, બંનેમાંથી જે સમય વહેલો હોય ત્યાં સુધી લાગુ કરવામાં આવશે.
અસર :
આ યોજના કોરોના વાયરસ મહામારી અને તેને કારણે થયેલા લૉકડાઉન સામેના ચોકકસ પ્રતિભાવ તરીકે ઘડી કાઢવામાં આવી છે. આ મહામારીથી સૂક્ષ્, લઘુ અને મધ્યમ કદનાં ઉત્પાદન એકમો ઉપરાંત આ ક્ષેત્રની અન્ય પ્રવૃત્તિઓને માઠી અસર થઈ હતી તે કારણે આ નિર્ણય લેવાયો છે. માઈક્રો, લઘુ અને મધ્યમ કદનાં એકમો દેશના અર્થતંત્રમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે અને રોજગારી આપે છે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે આ યોજના સભ્ય સંસ્થાઓને જેની ખૂબ જ જરૂર હતી તેવી રાહત પૂરી પાડશે અને તેમની એકમો અને બિઝનેસ ફરીથી ચાલુ કરીને તેના સંચાલનની જવાબદારી ચાલુ રાખવામાં હાલમાં ઉભી થયેલી અભૂતપૂર્વ પરિસ્થિતિમાં સહયોગ પૂરો પાડશે. આ યોજના અર્થતંત્રને હકારાત્મક અસર કરીને તેને બેઠુ કરવામાં સહાયક પૂરવાર થશે તેવી અપેક્ષા છે.