ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਮਿਲੀ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਕੌਇਰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ
20 MAY 2020 12:59PM by PIB Chandigarh
ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਮੁਸਾਮਦਾਰ ਫੈਬ੍ਰਿਕ, ਕੁਦਰਤੀ, ਮਜ਼ਬੂਤ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਟਿਕਾਊ, ਟੁੱਟ-ਭੰਨ੍ਹ, ਮੋੜ ਤੇ ਨਮੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜੀਵਾਣੂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ, ਨੂੰ ਆਖਿਰਕਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ-III ਦੇ ਅਧੀਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਅਤੇ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਿ ਕੌਇਰ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਵਿਕਲਪਿਕ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ,ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, “ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਕੋਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਕੌਇਰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।"
ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ, ਸੜਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਬੈਚ ਵਿੱਚ 15% ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 5% ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਈਆਰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਆਈਆਰਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ -3 ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੇਂਡੂ ਸੜਕਾਂ ਦੀ 5% ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 164 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 151 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 71 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 328 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 470 ਕਿਲੋਮੀਟਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ369 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 121 ਕਿਲੋਮੀਟਰ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ 07 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1674 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਲਈ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਕੌਇਰ ਜੀਓ-ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 70 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਵੇਗੀ।
ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੌਇਰ ਜੀਓ ਟੈਕਸਾਈਲਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੌਇਰ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Coir Geo textiles gets nod for Rural Road Construction
Decision to give a boost to Coir industry especially during Covid pandemic : Shri Gadkari
20 MAY 2020 12:59PM by PIB Delhi
Coir Geo textiles, a permeable fabric, natural, strong, highly durable, resistant to rots, moulds and moisture, free from any microbial attack, has finally been accepted as a good material for rural road construction.
Coir Geo textiles will be used for construction of rural roads under the PMGSY-III says a communication from the National Rural Infrastructure Development Agency under Union Ministry of Rural Development, Govt. of India.
Speaking about the development, Shri Nitin Gadkari, Minister of MSME and Road Transport & Highways, who has been behind the move to explore alternative usage of coir fibre, has said, "This is a very significant development as we have now been successful in deploying coir geo textile in road construction. The decision will give a big boost to the coir industry especially in these difficult times of COVID-19 pandemic."
As per the PMGSY new technology guidelines for road construction, 15% length in each batch of proposals, is to be constructed using new technologies. Out of this 5% roads are to be constructed using IRC accredited technology. The IRC has now accredited coir Geo textiles for construction of rural
roads.
As per these instructions, 5% length of the rural roads under PMGSY-III will be constructed using Coir Geo textiles. Accordingly 164 Kms of road will be constructed using coir geo textiles in Andhra Pradesh, 151 kms in Gujarat, 71 kms in Kerala , 328 kms in Maharashtra,470 kms in Odisha, 369 kms TN and 121 kms in Telengana. Thus 1674 km road will be constructed using Coir Geo textiles in 07 states for which there will be a requirement of One Crore Sq. mtrs of coir Geo-textiles, estimated cost of which would come to Rs.70 Crore.
The decision opens up a huge market potential for Coir Geo-textiles in the Country and will be a boon to the Covid-19 hit Coir Industry.