Ministry of Science & Technology
SCTIMST to organize commercial launch of Agappe Chitra Magna for detection of COVID 19
20 MAY 2020 5:24PM by PIB Delhi
The commercial launch of, Agappe Chitra Magna, a magnetic nanoparticle-based RNA extraction kit for use during testing for detection of COVID-19 developed by Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST) - Trivandrum, an Institute of National Importance of the Department of Science and Technology (DST) along with Agappe Diagnostics Ltd, an in vitro diagnostics manufacturing company based in Cochin is being organized on May 21, 2020, at 4.30 PM.
The launch programme is being organized by SCTIMST in collaboration with Agappe Diagnostics Ltd at the Biomedical Technology Wing of SCTIMST.
Dr. VK Saraswat, NITI Aayog member and President of Institute Body of SCTIMST, and Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST, Govt of India, will participate in the commercial launch of Agappe Chitra Magna, through video conferencing. Dr. VK Saraswat will formally announce the commercial launch, which would be followed by the first sale of the product by Mr. Thomas John, Managing Director, Agappe Diagnostics, to officials from Amrita Institute of Medical Sciences, Kochi.
Inexpensive, fast, and accurate testing for COVID-19 virus is the cornerstone of containing its spread and providing appropriate help to the infected.The Chitra Magna, an innovative RNA extraction kit developed by SCTIMST under the leadership of senior scientist, Dr. Anoopkumar Thekkuveettil, was transferred to Agappe Diagnostics in April 2020, and will now be available in the market as Agappe Chitra Magna RNA Isolation Kit. This product has been independently validated at National Institute of Virology for Covid19 RNA isolation. Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) has given approval for the commercialization of this kit. The kit can be used for RNA extraction for RT-LAMP, RT-qPCR, RT-PCR and other isothermal and PCR based protocols for the detection of SARS-COV-2.
It uses an innovative technology for isolating RNA using magnetic nanoparticles to capture the RNA from the patient sample. The magnetic nanoparticle beads bind to the viral RNA and, when exposed to a magnetic field, give a highly purified and concentrated RNA. As the sensitivity of the detection method is dependent on getting an adequate quantity of viral RNA, this innovation enhances the chances of identifying positive cases.
It is estimated that India would require about 8 lakh RNA extraction kits per month during the next six months, and Agappe Chitra Magna RNA Isolation Kit priced around Rs. 150 per kit is expected to reduce the cost of testing and the country’s dependence on imported kits which cost around Rs 300. Agappe Diagnostics has a manufacturing capacity of 3 lakh kits per month.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਕੋਵਿਡ- 19 ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਅਗੇਪੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਮੈਗਨਾ ਨੂੰ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗਾ
20 MAY 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਟੈਸਟ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਅਗੇਪੇ ਚਿਤ੍ਰਾ ਮੈਗਨਾ (ਇੱਕ ਚੁੰਬਕੀ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟਿਕਲ ਕਿੱਟ), ਜੋ ਕਿ ਆਰਐੱਨਏ ਐਕਸਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਵੇਂਦਰਮ ਵਿੱਚ ਐਗਾਪੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਜੋ ਕਿ ਕੋਚੀ ਦੀ ਵਿਟਰੋ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ 21 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 4.30 ਵਜੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਲਾਂਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਸਸੀਟੀਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਸੀਟੀਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੰਗ ਵਿਖੇ ਅਗੇਪ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾਕਟਰ ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ, ਐੱਨਆਈਟੀਆਈ ਆਯੋਗ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਟੀਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸੰਸਥਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈੱਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਗੇਪੇ ਚਿਤ੍ਰਾ ਮੈਗਨਾ ਦੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਸਾਰਸਵਤ
ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨਗੇ, ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨੂੰ ਅਗੇਪੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਥਾਮਸ ਜਾਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ
ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਕੋਚੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਸਸਤੀ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਹੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਚਿੱਤਰਾ ਮੈਗਨਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਡਾ. ਅਨੂਪ ਕੁਮਾਰ ਥੈੱਕੁਵੇਟਿਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਟੀਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਆਰਐੱਨਏ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਐਗੇਪੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਅਗੇਪੇ ਚਿਤਰ ਮੈਗਨਾ ਆਰਐੱਨਏ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਆਰਐੱਨਏ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਵਿਖੇ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਕੋ) ਨੇ ਇਸ ਕਿੱਟ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਆਰਟੀਐੱਲਐੱਮਪੀ, ਆਰਟੀ - ਲੈਂਪ, ਆਰਟੀਕਿਊਪੀਸੀਆਰ, ਆਰਟੀ - ਪੀਸੀਆਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਈਸੋਥਰਮਲ ਅਤੇ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਲਈ ਸਾਰਸ ਕੋਵਿਡ - 2 ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਆਰਐੱਨਏ ਡਿਟੈਕਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਤੋਂ ਆਰਐੱਨਏ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਐੱਨਏ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੰਬਕੀ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟਿਕਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਚੁੰਬਕੀ ਨੈਨੋ ਪਾਰਟਿਕਲ ਮਣਕੇ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਆਰਐੱਨਏ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ, ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਆਰਐੱਨਏ ਦਿੰਦੇ ਹਨ| ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੋਜ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਇਰਲ ਆਰਐੱਨਏ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਗਭਗ 8 ਲੱਖ ਆਰਐੱਨਏ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ ਅਗੇਪੇ ਚਿਤਰ ਮੈਗਨਾ ਆਰਐੱਨਏ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 150 ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਟ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਰਖੇਗੀ ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਯਾਤ ਕਿੱਟਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਿੱਟ ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 300 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਅਗੇਪੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 3 ਲੱਖ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।