ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 19 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ "ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ" ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁੱਲ 21.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੁੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਅਤੇ 1600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ "ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ" ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁਗੁਣਾ ਕਰੇਗੀ। ਅੱਜ ਰਾਤ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 200 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਣਗੀਆਂ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 1 ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ 200 ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਮਾਂ ਸਾਰਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
ਬੁਕਿੰਗ ਕੇਵਲ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਬਿਨਾ ਏਸੀ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਛੇਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ
19 MAY 2020 9:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੋਗੁਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ "ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ" ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 1 ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਸਮਾਂ ਸਾਰਣੀ ਦੇ ਨਾਲ 200 ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜਲਦ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬੁਕਿੰਗ ਕੇਵਲ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਬਿਨਾ ਏਸੀ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕਿਸੀ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕੋਈ ਟਿਕਟ ਵੇਚੀ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਟਿਕਟ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟਸ਼ਨ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਆਉਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੁੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਘਬਰਾਉਣ ਨਾ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।
ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਕਿ ਉਹ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨ ਪਕੜ ਕੇ ਮੁੱਖ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣ ਜਿੱਥੋਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਾਨ ਕਰੀਬ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਜਿਹੜੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈਡਕਵਾਟਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨੇੜਲੇ ਮੁੱਖ ਲਾਈਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੁੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰਾਹੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 19 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ "ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ" ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁੱਲ 21.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੁੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ 19 ਮਈ ਤੱਕ 1600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ "ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ" ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਘਬਰਾਉਣ ਨਾ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ।

Ministry of Railways
Indian Railways transport more than 21.5 lac migrants to their home states through “Shramik Special” trains in 19 days and operate more than 1600 “Shramik Special” trains.
Indian Railways to double the number of Shramik Trains to bring more relief to Migrants. Around 200 trains to run by tonight.
Indian Railways to introduce 200 Time Tabled Daily New trains from June 1, 2020.
The booking will done ONLY online and shall commence in few days. Trains will be non AC. Schedule and trains to be announced soon.
Move is a major relief to migrants all across the country.
19 MAY 2020 9:38PM by PIB Delhi
Indian Railways plans to double the number of Shramik Trains to bring more relief to Migrants.
In addition to these Shramik Special trains, Indian Railways is going to start 200 new Time Tabled trains from June 1, 2020. The routes and schedule of these trains will be intimated soon.
The booking will ONLY online and shall commence in few days .
Trains will be non AC. No tickets will be sold at any railway station and prospective travellers should not come to the railway station to buy tickets.
Indian Railways appeals to the migrants not to panic. Efforts are being made to ensure that all of them are able to travel to their home states at the earliest.
Efforts will be made such that they will be able to board trains from Railway Station Head on main line which is close to their existing location.
Railways has asked the State Governments to identify and locate these migrants who are walking on roads to go to their home states and transport them to the nearest main line railway station after doing their registration at the nearest district hqrs and give a list of these travellers to the Railway Authorities so that arrangements can be made for their further travel through Shramik specials.
More than 21.5 lac migrants have been transported to their home states through “Shramik Special” trains in 19 days and operated more than 1600 “Shramik Special” trains till 19th May.
Indian Railways appeals to the migrants not to panic . Efforts are being made to ensure that all of them are able to travel to their home states at the earliest.