PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
15 MAY 2020 6:36PM by PIB Chandigarh
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
- ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਇਆਂ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
- ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ 2,649 ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 81,970 ਹੈ। ਮੌਤ ਦਰ 3.23% ’ਤੇ ਆ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 27,920 ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ 1,685 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ। ਇਹ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਨੂੰ 34.06% ’ਤੇ ਲੈਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
- ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਡਬਲਿੰਗ ਰੇਟ ’ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰੀ-ਲੌਕਡਾਊਨ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 3.4 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 12.9 ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੀਜੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
- ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਸਮੇਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਅ।
- 1 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 4 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਦੀ 15ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ; ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ, ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗਰੁੱਪ ਦੀ 15ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਇੱਥੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਹੋਈ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ (ਜੀਓਐੱਮ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਇਆਂ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ 2,649 ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 81,970 ਹੈ। ਮੌਤ ਦਰ 3.23% ’ਤੇ ਆ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 27,920 ਵਿਅਕਤੀ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ 1,685 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ। ਇਹ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਨੂੰ 34.06% ’ਤੇ ਲੈਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਡਬਲਿੰਗ ਰੇਟ ’ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰੀ-ਲੌਕਡਾਊਨ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 3.4 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 12.9 ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624057
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਤੀਜੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ (ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ)
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624104
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਸਮੇਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਅ
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ , ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਸਵੈ–ਰੋਜ਼ਗਾਰ ’ਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ, ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਝੱਲੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਤੇ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਸਮੇਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ,ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਸਪਲਾਈ; ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਵਰਤੋਂ ਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਨ–ਡਿਪੂ ਤੋਂ ਪੀਡੀਐੱਸ (ਰਾਸ਼ਨ) ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣਗੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ – ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ;ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਸਸਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ;ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਲਈ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਾਸਤੇ 2% ਵਿਆਜ ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ – 1,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਹਤ ; ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਲਈ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਿਣ ਸੁਵਿਧਾ ; ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਅਧੀਨ ਐੱਮਆਈਜੀ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਸਬਸਿਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਰਾਹੀਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਲਈ 70,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੁਲਾਰਾ ; ਸੀਏਐੱਮਪੀਏ ਫ਼ੰਡਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 6,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ; ਨਾਬਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਐੱਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ; ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 2.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਆਇਤੀ ਰਿਣ ਦਾ ਉਛਾਲ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623862
ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਲੋਨਸ ਤੇ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ ਛੂਟ
ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਭਰਭਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ "ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਕਰਜੇ ਤੇ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ ਛੂਟ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ) ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਸਵਾਮੀਤਵ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਮਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 1ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ/ਆਰਆਰਬੀ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲਏ ਗਏ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਕਰਜੇ ਤੇ ਵਿਆਜ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ/ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਦੇ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਈ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623843
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਨੇ ਖਰਚੇ ਘਟਾ ਕੇ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ-19 ਰਾਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਰੋਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਿਆਗਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਚਾਏ ਗਏ ਧਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623936
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਲ ਗੇਟਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਬਿਲ ਐਂਡ ਮੇਲਿੰਦਾ ਗੇਟਸ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ’ ਦੇ ਸਹਿ–ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਲ ਗੇਟਸ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਅਹਿਮ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁੰਗਾਰੇ ਅਤੇ ਇਸ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨੇ ਜਿਹੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਿਚਾਰਾਂ ’ਚ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਖ਼ਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮਾਡਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਛੂਤ ਤੋਂ ਗ੍ਰਸਤ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623944
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਮੈਟੀ ਫ਼੍ਰੈਡਰਿਕਸੇਨ (METTE FREDERIKSEN) ਦਰਮਿਆਨ ਫ਼ੋਨ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਮੈਟੀ ਫ਼੍ਰੈਡਰਿਕਸੇਨ (MetteFrederiksen) ਨਾਲ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ’ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਨੋਟਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ। ਛੂਤ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਵਧੇ ਬਗ਼ੈਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਤੇ ਡੈਨਿਸ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਤੇ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਉੱਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਗਈ।ਦੋਵੇਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623876
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀ - 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ;
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀ - 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹੋਈ ਦੂਜੀ ਜੀ - 20 ਵਰਚੁਅਲ ਟ੍ਰੇਡ ਐਂਡ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਮਿਨਿਸਟਰਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੀ -20 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆ ਰਹੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੂਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ‘ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ’ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623888
ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 4 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਹੁਣ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 145 ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ “ਘਰ ਵਾਪਸੀ” ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ
1 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 4 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸ਼੍ਰਮ ਸ਼ਕਤੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ। 14 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 145 “ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ” ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2.10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ, ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624059
ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਐਕਟ, 1952 ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਬਕਾਇਆਂ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਾਰਨ ਜੁਰਮਾਨੇ ਤੋਂ ਰਾਹਤ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਦੇਰੀ ਕਾਰਨ ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀ ਐਕਟ, 1952 ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਵਾਂਗ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨਾ ਹੋ ਸਕਣ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆ ਰਹੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਹਨ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਜੋ ਦੇਰੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਗਲਤੀ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਦੇਰੀ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਜੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624093
ਸੀਬੀਐੱਸਈ (CBSE) ਨੇ 9ਵੀਂ ਤੇ 11ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਫ਼ੇਲ੍ਹ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਬੈਠਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਅਣਕਿਆਸੇ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਸੀਬੀਐੱਸਆਈ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ/ਔਫ਼ਲਾਈਨ ਟੈਸਟ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਜਿਹੜੇ 9ਵੀਂ ਤੇ 11ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਫ਼ੇਲ੍ਹ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਸੇ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ (ਅਧਿਸੂਚਨਾ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623867
38 ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ - ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਅੱਜ 38 ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਈ - ਨਾਮ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਨਿਯੋਜਿਤ ਟੀਚੇ ਅਨੁਸਾਰ 415 ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਲ ਹੋਈ। 38 ਮੰਡੀਆਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (19), ਤੇਲੰਗਾਨਾ (10), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (4) ਅਤੇ (1) ਗੁਜਰਾਤ , ਹਰਿਆਣਾ , ਪੰਜਾਬ , ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 585 ਮੰਡੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 415 ਨਵੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈ - ਨਾਮ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਈ - ਨਾਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 3 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂਦੀ 1000 ਮੰਡੀਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624083
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਸ਼ਿਪ ‘ਸਚੇਤ’ ਤੇ ਦੋ ਇੰਟਰਸੈਪਟਰ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਜਹਾਜ਼ (ਆਈਸੀਜੀਐੱਸ) ਸਚੇਤ ਅਤੇ ਦੋ ਇੰਟਰਸੈਪਟਰ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ (ਆਈਬੀ) ਸੀ-450 ਅਤੇ ਸੀ-451 ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਕੀਤੀ। ਆਈਸੀਜੀਐੱਸ ਸਚੇਤ, ਪੰਜ ਆਫਸ਼ੋਰ ਗਸ਼ਤ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ (ਓਪੀਵੀਜ਼) ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੋਆ ਸ਼ਿਪ ਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਜੀਐੱਸਐਲ) ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਆਈਸੀਜੀ ਤੇ ਜੀਐੱਸਐਲ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਟਵਰਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। 'ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਾਰਡ', ਆਈਸੀਜੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ।”
http://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624023
ਗੁਜਰਾਤ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੇਅਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾ ਦਾਤਾ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੇਅਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾ ਦਾਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ 2 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਯੋਗਿਕ ਪਾਇਲਟ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਜਲਪੂਰਤੀ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਯਾਨੀ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪੇਅਜਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਸਕੇ।ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੇਅਜਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਸਬੰਧੀ ਅਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623821
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਆਵ੍ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਯੂਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਗੋਲ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਮੈਂਬਰੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਅਧਾਰਿਤ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਕ ਕੈਟਾਲਿਸਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਤਾਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਲੁਕੀ ਹੋਈ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸਰਵ-ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624021
ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਾਈਪਰਸ (NIPERS) ਨਿਭਾਅ ਰਹੇ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ (ਐੱਨਆਈਪੀਈਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ. ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਐਂਟੀਵਾਇਰਲ ਏਜੰਟ (ਨਾਈਪਰ-ਮੁਹਾਲੀ) ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਟੀਜ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਐੱਫਡੀਏ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡਰੱਗ-ਡੇਟਾਬੇਸ (ਨਾਈਪਰ-ਮੁਹਾਲੀ ਤੇ ਰਾਏਬਰੇਲੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਗਾਈਡ ਡਰੱਗ-ਰੀਪਰਪੋਸਿੰਗ, ਰੇਮਦੇਸਿਵਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋ-ਡਰੱਗ ਤੋਂ ਡਰੱਗ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਬੀਮਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਇਲਾਜ ਵਜੋਂ ਨੇਜ਼ਲ ਸਪਰੇਅ (ਨਾਈਪਰ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ), ਕੋਵਿਨਡ-19 ਦੀ ਤੇਜ਼ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕੁਆਂਟਮ ਡੌਟ ਤੇ ਕੰਡਕਟੀਵਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓਸੈਂਸਰ ਵਿਕਸਤ (ਨਾਈਪਰ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ) ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪ ਅਧਿਐੱਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1623835
ਨਾਈਪਰ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਡ 3ਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਨਾਈਪਰ) - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ । ਪਹਿਲਾ ਉਤਪਾਦ ਇੱਕ 3ਡੀ - ਪ੍ਰਿਟਿੰਡ ਹੈਂਡਸ - ਫ੍ਰੀਵਸਤੂ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦਰਵਾਜਿਆਂ , ਖਿੜਕੀਆਂ, ਦਰਾਜਾਂ (ਦੋਹੇ ਲੰਬਕਾਰੀ ਅਤੇ ਚੌੜਾਈ), ਜਾਂ ਰੈਫ੍ਰੀਜਰੇਟਰ ਹੈਂਡਲ , ਜਾਂ ਐਲੇਵੇਟਰ ਬਟਨਾਂ ਅਤੇ ਲੈਪਟਾਪ/ਡੈਸਕਟਾਪ ਕੀ-ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਜਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵਿੱਚ ਬਟਨ ਨੂੰ ਚਾਲੂ / ਬੰਦ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।ਦੂਜਾ ਉਤਪਾਦ , ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਲਈ 3ਡੀ - ਪ੍ਰਿਟਿੰਗਐਂਟੀਮਾਈਕਰੋਬੀਅਲ ਫੇਸ - ਸ਼ੀਲਡ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624068
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਸੂਰੂ : ਕ੍ਰਾਫਟ ਕਾਰਵਾ ਆਵ੍ ਕਰਨਾਟਕ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜ਼ਰੀਏ ਮੈਸੂਰੂ ਦੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1624026
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁਟ
- ਪੰਜਾਬ :ਰਾਜਵਿੱਚਬਹੁਤਜ਼ਰੂਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੁਨਰ ਉਥਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੁਧਿਆਣਾ ਦੇ ਗ਼ੈਰ ਮਿਕਸਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ /ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿਤੀ ਹੈ, ਤੱਤ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਵਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਕੂਲ ਜੋ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੇਵਲ ਟਿਊਸ਼ਨ ਫੀਸ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਡਮਿਸ਼ਨ ਫੀਸ ,ਵਰਦੀ ਜਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੋਰ ਫੀਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਕੋਲੋਂ ਨਹੀਂ ਵਸੂਲਣਗੇ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਿਦਿਅਕ ਸੈਸ਼ਨ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਫੀਸ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਚਾਰਜ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਹਰਿਆਣਾ : ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਰਥਿਕ ਪੈਕੇਜ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਹੋਏਗਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਨਾਨ ਬੈਕਿੰਗ ਵਿੱਤ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਤਨਖਾਹਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੋਰ ਐਲਾਨਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਭੇਜ ਰਹੀ ਹੈ।ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਮੂਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਸੀਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ।
- ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼:ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਅਮਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ "ਨਿਗਾਹ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਨੂੰ ਭੰਗ ਨਾ ਕਰ ਸਕਣ।
- ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ:ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 27,524 ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 1602 ਨਵੇਂ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ।ਨਵੇਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ20,441ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਜਦਕਿ 6059 ਲੋਕ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਹਨ।ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਊਧਵ ਠਾਕਰੇ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਨਸੀਪੀ ਮੁਖੀ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
- ਗੁਜਰਾਤ:ਕੱਲ੍ਹ13 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 324 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਕੇ ਰਾਜ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਖਿਆ ਸੀ ਵੱਧ ਕੇ 9592 ਹੋ ਗਈ।ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ 191 ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ 20 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਵੀ ਹੋਈ ਸੀ।ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੀਤਿਨ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 9000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ 300 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੇ ਰੁਪਾਨੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਗੁਜਰਾਤ ਸਹਾਏ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ,ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਰੋਜਗਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ 2 ਫ਼ੀਸਦ ਦੀ ਰਿਆਇਤੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਗਰੰਟੀ ਫ੍ਰੀ ਲੋਨ ਦਿਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
- ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ 55 ਲੋਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ।ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 881 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 2646 ਮਰੀਜ ਹੁਣ ਤੱਕ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।ਅੱਜ ਕੋਟਾ ਤੋਂ 29,ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ 11 ਅਤੇ ਉਦੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 9 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਉਧੇਪੁਰ ਇਕ ਨਵਾਂ ਹੌਟਸਪੌਟ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1313 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।ਕਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 125 ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਨ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਬਾਦ ਪਿੱਛਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
- ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼:ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ253ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 4426 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।ਜਿੱਥੇ2170 ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁਕੇ ਹਨ ਉੱਥੇ2018 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਥਿਰ ਹੈ।ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਕਰਮਣਦੇ ਕਾਰਨ 237 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
- ਗੋਆ:ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 14 ਦੀਨਾਂ ਦੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗੋਆ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰੀ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਰਾਤ ਗੋਆ ਵਿੱਚਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਸਕ੍ਰਿਆ ਕੋਵਿਡ19 ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਠ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੈ ਗਿਆ।ਪਿੱਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੋਵਿਡ19 ਦੇ ਨਵੇਂਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਗੋਆ ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਤੇ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
- ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼:ਰਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਲਜਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦਵਾਰਾ ਜਾਰੀ 2020-21 ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਲੰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 29 ਜੂਨ ਨਾਲ ਕਲਾਸਾਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ।
- ਅਸਾਮ:ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਐੱਸਓਪੀ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵੇਖਣ ਵਾਲਿਆ ਤੇ ਕੜੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਅਤੇ ਵੀ ਸੀ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰੱਖੀ।
- ਮਨੀਪੁਰ:ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਇੱਕ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ19ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਹੁਣ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਮਿਜ਼ੋਰਮ:ਸੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਦਲ ਕੋਲਾਸਿਬ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਨੇ ਬਾਰਡਰ ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ 10 ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਚਾਵਲ,ਪਿਆਜ਼, ਸੋਇਆਬੀਨ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕੁੱਲ 891 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ873 ਨੈਗੇਟਿਵ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 18 ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਉਣੇ ਬਾਕੀ ਹਨ।
- ਕੇਰਲ: ਕੋਵਿਡ19 ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਆਉਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚੌਕਸੀ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ।ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲ ਗੱਡੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਪਹੁੰਚੀ।ਬੁਖਾਰ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਸੱਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਝੀਕੋਡ ਅਤੇ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੇਰਲ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੂੰ ਦਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਦੇ 14 ਦਿਨ ਦੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ,7 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਨਾਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ28 ਰੇਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਖਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਨੇ,ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਐੱਨ ਆਰ ਕੇ ਦਿਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 120 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਸੀ।
- ਤਮਿਲਨਾਡੂ: ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦਿਆਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਾਬ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ।ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਿਹੜਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਮਦੂਰੇ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਰਾਜਾ ਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਜਿਵੇਂ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਰੋਬੋਟ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।ਪੁੱਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕ ਨਾਬਾਲਗ ਲੜਕੀ ਦਾ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ ਹੈ।ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ :9674,ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ:7365,ਮੌਤਾਂ:66,ਛੁੱਟੀ:2240।ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 5637 ਹਨ।
- ਕਰਨਾਟਕ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 42500 ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ 3000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਕਸ ਗਰੇਸ਼ੀਆ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਰਾਜ ਨੇ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਸੀ ਸੋਧ ਐਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਵੇਚਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਣਦਾ ਮੁੱਲ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।ਸਾਨ ਫਰਾਂਸਿਸਕੋ ਤੋਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਡਾਣ 109 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬੰਗਲੁਰੂ ਪਹੁੰਚੀ।ਦੁਬਈ ਤੋਂ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਉਡਾਣ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲੂਰੁ ਪਹੁੰਚੇ 20 ਵਿਅਕਤੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਸਨ।ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਤੱਕ 45 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਬੰਗਲੁਰੂ 14,ਦੱਖਣ ਕੰਨੜ 16,ਉਡੁਪੀ 5,ਬਿਦਰ ਅਤੇ ਹਸਨ 3,ਚਿਤ੍ਰਦੁਰਗ 2 ਅਤੇ ਬਾਗਲਕੋਟ ਅਤੇ ਕੋਲਾਰ ਇੱਕ-ਇੱਕ।ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 1032 ਹੀ ਗਏ ਹਨ।ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ:520,ਸਿਹਤਯਾਬ:476 ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ 35।
- ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ49 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 5500 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹਾ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦਾ ਘਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਤਾ ਹੈ।ਵਿਸ਼ਖਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਐੱਲ ਜੀ ਪੋਲੀਮਰ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਗੈਸ ਲੀਕ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ 7 ਮਈ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ ਸਨ।ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ 57ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ,9038 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 60 ਰੋਗੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਮੌਤ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।ਕੁੱਲ ਕੇਸ 2157 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ :857,ਸਿਹਤਯਾਬ:1252,ਮੌਤਾਂ:48।ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੁਰਨੂਲ 599,ਗੁੰਟੂਰ 404,ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ 360,ਚਿੱਟੂਰ,ਨਾਲੋਰ165,ਨਾਲੋਰ 140 ਅਤੇ ਅਨੰਤਪੁਰ 122 ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਮੋਹਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ।
- ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸੈਲੂਲਰ ਅਤੇ ਅਣੂ ਬਾਇਓਲੋਜੀ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀਨਸ ਬਾਇਓ ਪਰੋਡਕਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਐਂਟੀਬੌਡੀ ਫਰੇਗਮੈਂਟ ਅਧਾਰਿਤ ਇਮੀਓਨੋ ਥੈਰਪੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ।ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਆਏ ਪ੍ਰਵਾਸੀਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਬੱਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੱਦੀ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।।ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 1414 ਸਨ।ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਯਾਬ 952,ਐਕਟਿਵ 428,ਮੌਤਾਂ 34 ਹਨ।ਹੁਣ ਤੱਕ 42 ਪ੍ਰਵਾਸੀਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਹਨ।

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
15 MAY 2020 6:36PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
15th meeting of GoM on COVID-19 held; reviews current status, preparedness and actions for management of COVID-19
The 15th meeting of the high level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 was held at NirmanBhawan, here today, under the chairmanship of Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare. GoM had in depth deliberation on containment strategy and management aspects of COVID-19, as well as the measures being taken by the Centre and various States. In India, the total number of COVID-19 positive cases stand at 81,970 with 2,649 deaths and the fatality rate pegged at 3.23%. So far, a total of 27,920 people have been cured. And if seen in the last 24 hours, 1,685 patients were found cured. This takes the total recovery rate at 34.06%. It was also highlighted that the impact of lockdown was seen on the Doubling Rate which improved from 3.4 days in the pre-lockdown week to 12.9 days in the last week.
For details:
Presentation of details of 3rd Tranche by Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. NirmalaSitharaman under Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan to support Indian economy in fight against COVID-19
For details:
Finance Minister announces short term and long-term measures for supporting the poor, including migrants, farmers, tiny businesses and street vendors
Announcing the 2nd Tranche of measures to ameliorate the hardships faced specifically by migrant labours, street vendors, migrant urban poor, small traders self-employed people, small farmers and housing, Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman yesterday in her press conference detailed the short term and long-term measures for supporting the poor, including migrants, farmers, tiny businesses and street vendors. These include: Free food grains supply to Migrants for 2 months; Technology system to be used enabling Migrants to access PDS(Ration) from any Fair Price Shops in India by March,2021-One Nation one Ration Card; Scheme for Affordable Rental Housing Complexes for Migrant Workers and Urban Poor to be launched; 2% Interest Subvention for 12 months for Shishu MUDRA loanees- Relief of Rs. 1500 crore; Rs 5000 crore Credit facility for Street Vendors; Rs70,000 crore boost to housing sector and middle income group through extension of Credit Linked Subsidy Scheme for MIG under PMAY(Urban); Rs 6,000 crore for Creating employment using CAMPA funds; Rs 30,000 crore Additional Emergency Working Capital for farmers through NABARD; Rs 2 lakh crore concessional credit boost to 2.5 crore farmers under Kisan Credit Card Scheme
For details:
Interest subvention on Working Capital Loans for Dairy sector due to lockdown
To offset the economic impact of Covid-19 on Dairy Sector, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying has introduced a new scheme “Interest subvention on Working Capital Loans for Dairy sector” for Supporting Dairy Cooperatives and Farmer Producer Organizations engaged in dairy activities for implementation during 2020-21. In order to meet the working Capital needs of the Cooperatives and Farmer owned milk producer companies, Interest subvention will be given on working capital loan taken from scheduled Commercial Banks/R.R.Bs/Cooperative Banks/Financial Institutions between 1st April 2020 and 31st March 2021 by Cooperatives/FPOs for conversion of milk into conserved commodities and other milk products.
For details:
RashtrapatiBhavan sets an Example by reducing Expenditure
As a part of steps to make more resources available for Covid-19 relief measures, the President of India, Shri Ram NathKovind, after contributing one month’s salary to the PM-CARES Fund in March, has decided to forego 30 percent of his salary for a year. The President has given instructions to the RashtrapatiBhavan to set an example by economising the expenditure, making optimal usage of resources, and dovetailing the saved money to combat Covid-19 and mitigate the people’s economic plight.
For details:
Prime Minister’s interaction with Mr. Bill Gates
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Bill & Melinda Gates Foundation co-chair Mr. Bill Gates via video conference. The dignitaries discussed the global response to COVID-19, and the importance of global coordination on scientific innovation and R&D to combat the pandemic. Some of the ideas that the dignitaries explored in this context included drawing upon India’s unique model of last-mile health service delivery in rural areas, dissemination of the effective contact-tracing mobile app developed by Government of India, and above all by leveraging India’s massive pharmaceutical capacity to scale-up the production of vaccines and therapeutics upon their discovery.
For details:
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and her Excellency Mette Frederiksen, Prime Minister of Denmark
Prime Minister had a telephone conversation today with Her Excellency Mette Frederiksen, Prime Minister of Denmark.The leaders compared notes on the steps taken in the two countries to tackle the COVID-19 pandemic. Prime Minister appreciated Denmark’s success in lifting the lockdown restrictions without causing an increase in infections. It was agreed that Indian and Danish experts would remain in touch to learn from each other’s experience.Both leaders discussed the ways in which both countries could work together in the post-COVID world.
For details:
INDIA’S FOREIGN TRADE: April 2020
India’s overall exports (Merchandise and Services combined) in April 2020 are estimated to be USD 27.96 billion, exhibiting a negative growth of (-) 36.65per cent over the same period last year. Overall imports in April 2020 are estimated to be USD 27.80billion, exhibiting a negative growth of (-) 47.36 per cent over the same period last year.
For details:
India calls upon the G-20 nations to ensure access to essential medicines, treatments and vaccines at affordable prices
India has called upon the G-20 nations to ensure access to essential medicines, treatments and vaccines at affordable prices. In his Interventions during the 2nd G20 Virtual Trade & Investment Ministers Meeting, held through Video-conferencing, the Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal asked the G20 members to first focus on immediate and concrete actions that can ease the distress being faced by people all over the world due to Corona pandemic. The Minister said that widely regarded as the ‘Pharmacy of the World’, India is also proactively partnering in global efforts to develop vaccines and effective treatment for this disease.
For details:
From 4 trains a day to 145 trains day, Indian Railways ramps up its mission of "Back Home" in a big way through Shramik Specials
Starting from just 4 trains on 1st May 2020, Indian Railways managed to Operationalise more than 1000 such Shramik Special trains in less 15 days. In a remarkable achievement on 14th May 2020, a total 145 “Shramik Special” trains were operationalized from various states carrying more than 2.10 lacs passengers back to their home States.This is for the first time that on a single day, passenger count on Shramik trains crossed the 2 lacs mark.Till now more than 12 lacs passengers have reached their home states by these “Shramik Special” trains.
For details:
Relief to establishments covered under EPF and MP Act, 1952 from levy of penalty for delayed deposit of dues during lockdown
Due to prolonged lockdown announced by the Govt. to control the spread of COVID-19 and other disruptions due to pandemic, establishments covered under EPF & MP Act, 1952 are distressed and unable to function normally and pay the statutory contributions in time.Considering the difficulty faced by the establishments in timely deposit of contributions or administrative charges due for any period during lockdown, the EPFO has decided that such delays due to operational or economic reasons shall not be treated as default and penal damages should not be levied for such delay.
For details:
CBSE provides an opportunity to all the failed students of class 9th and 11th to appear in a school-based test again
In view of the unprecedented circumstances of Covid-19Union Minister for HumanResource Development Shri RameshPokhriya ‘Nishank advised CBSE to provide an opportunity to all students, who have failed in 9th and 11th to take online/offline tests. Accordingly, CBSE has issued a notification regarding this.
For details:
38 new mandis integrated with eNAM
38 additional mandis were integrated with the eNAM platform today, thus achieving milestone of integration of 415 mandis as per the planned target. 38 Mandis integrated are in Madhya Pradesh (19), Telangana (10), Maharashtra (4) and One (1) each from Gujarat, Haryana, Punjab, Kerala& J&K.With the overall success of 585 mandis in Phase 1 and further expanding its wings to integrate 415 new mandis in Phase 2, the e-NAM platform now has a total number of 1000 mandis across 18 States & 3 UTs.
For details:
Raksha Mantri commissions Indian Coast Guard Ship ‘Sachet’ and two interceptor boats
ShriRajnath Singh commissioned Indian Coast Guard Ship (ICGS) Sachet and two interceptor boats (IBs) C-450 and C-451 in Goa via video conference today. The ICGS Sachet, the first in the series of five offshore patrol vessels (OPVs) has been designed & built indigenously by Goa Shipyard Limited (GSL) and is fitted with state-of-the-art navigation and communication equipment.Commending ICG and GSL for this initiative of commissioning through digital means, ShriRajnath Singh said, “The commissioning of these ships is an important milestone in India's coastal capability building process. Also, despite challenges like COVID-19, it is also a great example of our commitment and determination for the safety and security of the country. The rising power of 'our sea guard', ICG and Indian shipbuilding industry is a matter of pride for the country.”
For details:
Gujarat to pilot sensor-based service delivery monitoring system in rural drinking water sector under Jal Jeevan Mission
Gujarat is all set to implement sensor-based service delivery monitoring system in rural drinking water sector under the Jal Jeevan Mission (JJM). The pilot is already underway in two districts of the state so as to monitor the functionality of water supply i.e. potable water in adequate quantity and of prescribed quality being provided to every rural household on regularly on long-term basis. Owing to the current situation of CoVid-19 pandemic, water has to be made available for all, for which Government of India has issued advisory to states to take up works related to water supply on priority.
For details:
Shri Arjun Munda launches ‘Goal’ programme of M/o Tribal Affairs for Digital Skilling of Tribal Youth across India in partnership with Facebook
The GOAL programme is designed to provide mentorship to tribal youth through digital mode. The digitally enabled program envisages to act as a catalyst to explore hidden talents of the tribal youth, which will help in their personal development as well as contribute to all-round upliftment of their society.
For details:
NIPERs playing proactive role in Fight against COVID-19
A large number of multi-faceted research proposals have been submitted by various National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPERs), towards the containment, identification and treatment of COVID-19 to relevant agencies for approval. The key themes of these proposals include design of protease targeting COVID-19 antiviral agents (NIPER-Mohali), computationally guided drug-repurposing using the FDA approved drug-database (NIPER-Mohali and Raebareli), analysis of pro-drug to drug conversion of Remdesvir (NIPER, Mohali), adjuvant-therapy based nasal spray for ailing patients (NIPER-Hyderabad), quantum-dot based and conductivity based biosensor development for rapid COVID-19 (NIPER-Ahmedabad) testing, and an interesting study about the control of strokes incidence during Covid-19.
For details:
NIPER-Guwahati designs innovative 3D products to fight COVID-19
National Institute of Pharmaceutical Education and Research - Guwahati has come out with two products of help in the fight against the pandemic outbreak of COVID-19. The first product is a 3D-printed hands-free object that could be used to help open or close doors, windows, drawers (both vertical and horizontal), and refrigerator handle, or press elevator buttons, and laptop/desktop keyboards, including turning the switch buttons on/off.The second product is a 3D-printed antimicrobial face-shield to control the spread of novel coronavirus.
For details:
Ministry of Tourism brings centuries old crafts of Mysuru through webinar titled ‘Mysuru: Craft Caravan of Karnataka’ under "DekhoApnaDesh" series
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: To facilitate the much-needed industrial revival in the state, and responding to concerns expressed by various industry associations, Punjab Chief Minister has allowed tiny/cottage industries in non-containment mixed use areas of Ludhiana to immediately resume operations, in order to support the opening of bigger industries that are dependent on the small ones for components etc.Punjab Education Minister while giving a big relief to parents of the state, said that those schools which are imparting online education will be allowed to charge only tuition fee for lockdown period and admission fees, uniform or any other charges in any form will not be charged from the students. He added that the school managements should also refrain themselves from increasing the fee or any other charges during academic session 2020-21 in view of the nationwide disaster.
• Haryana: Chief Minister has thanked the Union Finance Minister, SmtNirmala Sitharaman for announcing the second tranche of the special COVID package and said that this economic package would benefit the migrants and the farmers of Haryana in a big way. He said that the various other announcements made by the Union Finance Minister today ranging from MSME and Non-Banking Finance Companies to real estate and power distribution and the salaried would infuse new vigour in the economy and benefit various economic sectors. The Haryana Government continues to send migrant labourers keen to return to their home states. Haryana Chief Minister has directed all the officers of all the District Administrations that it is not only necessary to send migrant labourers to their home states but it is also necessary to ensure that they do not face any kind of trouble during their journey.
• Himachal Pradesh: Chief Minister gave a clarion call to the Pradhans of Gram Panchayats and other elected representatives of grass root level democratic institutions to come forward to ensure effective management and execution of home quarantine facilities in the State to check spread of corona pandemic in their respective areas. Chief Minister urged the Panchayatpradhans to give their wholehearted cooperation in effectively implementing the ‘Nigah’ programme launched by the State Government. He said that this programme envisages to keep a vigil on those under home quarantine so that they do not jump quarantine.
• Maharashtra: Maharashtra reported high number of 1602 new CoronaVirus cases taking the tally of positive cases in the state to 27,524. There are 20,441 active cases in the state while 6,059 people have recovered, as per latest data. Amidst reports of likely extension of lockdown in Covid hotspot cities of Maharashtra, Chief Minister UddhavThackerey today held a meeting with NCP chief SharadPawar and discussed wide ranging issues concerning the state.
• Gujarat: The number of Covid 19 cases in the state rose to 9,592 now, with the addition of 324 fresh cases from 13 districts yesterday. As many as 191 patients have been discharged after full recovery from covid-19 yesterday, while 20 deaths were also reported.Meanwhile, infrastructure development work has resumed in the state amid lockdown. Deputy Chief Minister Nitin Patel said 300 infrastructure projects worth 9,000 crore rupees, for the construction of roads and buildings, have started. CM Vijay Rupani has announced the Aatmanirbhar Gujarat SahayYojana , under which1 lakh rupees guarantee free loans will be given to the small traders, shopkeepers, and self-employed people at a concessional interest rate of 2 percent.
• Rajasthan: 55 people tested positive for COVID-19 in the state today, taking the number of active patients to 1,881. In all, 2,646 patients have recovered so far. Today, 29 cases have been reported from Kota, 11 from Jaipur and nine persons tested positive in Udaipur. Udaipur has emerged a new hotspot for COVID- 19 where the number of the active cases has gone up to 313. Total 125 persons have lost their lives due to Corona infection so far. The number of infected persons has suddenly increased in the last four days after the movement of migrants in the state.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, with the reporting of 253 new cases, the total number of corona infected cases has risen to 4,426. While 2,171 people have been cured, the condition of 2,018 people is stable so far. Also, 237 people have died due to the infection in the state till date.
• Goa: A seafarer who returned to Goa after completing 14 days quarantine at Mumbai has tested positive in Goa on Thursday night, taking Goa’s tally of active COVID-19 positive cases to eight. Stung by the new positive cases of COVID-19 recorded over the last two days, Goa is now seeking curb on inflow of people through railways.
• Arunachal Pradesh: Rajiv Gandhi University and its affiliate colleges in Arunachal Pradesh set to resume classes from 29 June, as per academic calendar for the 2020-21 session released by the university.
• Assam: Health Minister held a VC with Deputy Commissioners and Superintendent of Police to discuss the new SOPs of lockdown and to ensure strict vigil on those observing home quarantine.
• Manipur: A COVID-19 positive patient has now been lodged at an isolation ward of Jawaharlal Nehru Institute of Medical Sciences.
• Mizoram: Border security management team, Kolasib Mizoram, distributed essential commodities like rice, pulses, salt, onion, soyabean, edible oil to 10 village task forces for further distribution to needy people in bordering villages.
• Nagaland: In Nagaland, 873 samples out of 891 sent for COVID19 testing returns negative. Results of 18 awaited.
• Kerala:Statewide vigil heightened following the sudden spurt of Covid-19 positive cases, with the influx of returnees. The first special train from New Delhi reached the state capital this morning. Seven passengers with fever symptoms have been hospitalized in Kozhikode and Thiruvananthapuram. Centre tells Kerala HC that 14-day institutional quarantine period is mandatory for Indians returning from foreign countries; rejects State's request for 7 days. West Bengal government allots 28 train services to evacuate the migrant workers stranded in Kerala. Three more die of Covid-19 in the Gulf, taking the number of NRKs who succumbed to the virus past 120.
• Tamil Nadu: SC stays Madras HC order asking TN government to close liquor shops. State prepares master plan to revive economy; also indicates that it is awaiting its share in the stimulus plan announced by Centre. Robots now at the service of COVID-19 patients at Government Rajaji Hospital in Madurai; to deliver food and medicine to Covid patients.Covid-19 cases in Puducherry rise to 12 as three more including minor girl test positive. Total cases in TN till yesterday : 9674, Active cases: 7365, Deaths: 66, Discharged: 2240. Active cases in Chennai is 5637.
• Karnataka:CM announces Rs 3,000 ex gratia for 42500 Asha workers. State approves APMC Amendment Act which will allow farmers to sell their produce directly and help them in getting remunerative prices for their produce. Air India special flight from San Francisco lands in Bangalore with 109 passengers. 20 people who returned to Mangaluru in repatriation flight from Dubai test positive for Covid-19. 45 new cases reported till 12pm today; Bangalore 14, Dakshin Kannada 16, Udupi 5, Bidar& Hassan 3 each, Chitradurga 2, and Bagalkot&Kolar one each. Total positive cases in the State reach 1032. Active cases: 520, Recovered: 476, Deaths: 35
• Andhra Pradesh:State releases first instalment of Rs. 5,500 under PM Kisan scheme, benefiting around 49 lakh eligible farmers; CM assures farmers of providing minimum support price for all crops. All the patients affected by the styrene gas leak from the LG Polymers plant in Visakhapatnam on May 7 recover completely. 57 Covid-19 fresh cases reported; 60 discharged and no death reported in the last 24 hours after testing 9038 samples. Total cases rise to 2157. Active cases: 857, Recovered: 1252, Deaths: 48. Districts leading in +ve cases: Kurnool (599), Guntur (404), Krishna (360), Chittoor (165), Nellore (140), Anantapur (122).
• Telangana :University of Hyderabad and CSIR-Centre for Cellular and Molecular Biology collaborated with VinsBioproducts Ltd on Friday, to develop antibody fragment-based immunotherapy for immediate treatment for Covid-19 pandemic. Migrant workers from Odisha on their way to native place in private bus abandoned on road in Hyderabad by travel agency.Total cases in Telangana 1414 as on yesterday.Recovered 952, Active 428, Deaths 34. As on date 42 migrants have been tested positive.