ગૃહ મંત્રાલય
મોદી સરકારનો વિશ્વાસ – ખેડૂત કલ્યાણથી જ ભારત કલ્યાણ; ખેડૂત સશક્ત હશે તો દેશ આત્મનિર્ભર બનશે: શ્રી અમિત શાહ
વિપરિત પરિસ્થિતિઓમાં પણ ખેડૂતો પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી મોદીની સંવેદનશીલતા સમગ્ર દુનિયા માટે અનુકરણીય છે: ગૃહમંત્રી
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત મોદી સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા નિર્ણયોથી સંબંધિત ક્ષેત્રોનો અભૂતપૂર્વ વિકાસ થશે અને તેનાથી આ ક્ષેત્રોમાં આવક તેમજ રોજગારી વધશે: શ્રી અમિત શાહ
15 MAY 2020 8:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત કૃષિ અને ખેડૂતો સંબંધિત અન્ય ક્ષેત્રો પર આર્થિક પેકેજની જાહેરાત કરી હતી. આ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણામંત્રીને અભિનંદન પાઠવતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પ્રતિક્રિયા આપી હતી અને કહ્યું હતું કે, “મોદી સરકારને વિશ્વાસ છે કે ખેડૂતોનું કલ્યાણ થશે તો તેમાં ભારતનું કલ્યાણ સમાયેલું છે. આજે ખેડૂતોને આપવામાં આવેલી અભૂતપૂર્વ સહાય મોદીજીની ખેડૂતોને સશક્ત બનાવીને દેશને આત્મનિર્ભર કરવાની દૂરંદેશી બતાવે છે.”
લૉકડાઉનના કારણે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ખેડૂતોને સહાયતા માટે લેવામાં આવેલા કેટલાંક મહત્વપૂર્ણ પગલાંના વિષયમાં ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “મોદી સરકારે લૉકડાઉનમાં ખેડૂતોને ઘણી મોટી રાહતો આપતા, રૂપિયા 74,300 કરોડનો પાક લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP)થી ખરીદ્યો છે; PM KISAN અંતર્ગત રૂપિયા 18,700 કરોડ રૂપિયા તેમના ખાતાંમાં જમા કરાવ્યા છે; પાક વીમા અંતર્ગત રૂપિયા 6,400 કરોડ આપવામાં આવ્યા છે.” શ્રી શાહે જણાવ્યા અનુસાર વિપરિત પરિસ્થિતિઓમાં પણ ખેડૂતો પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દાખવેલી આ સંવેદનશીલતા સમગ્ર દુનિયા માટે અનુકરણીય છે.
પશુપાલન ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત પેકેજ અંગે ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોરોના મહામારીના કારણે સમગ્ર દેશમાં દુધનો વપરાશ 20-25% સુધી ઘટી ગયો છે પરંતુ મોદી સરકારે 111 કરોડ લીટરથી વધારે દુધ ખરીદીને ખેડૂતોને રૂપિયા 4,100 કરોડની ચુકવણી કરી છે. આજે પશુપાલન ક્ષેત્રના બે કરોડ જેટલા ખેડૂતોને આપવામાં આવેલી રૂપિયા 5,000 કરોડની સહાયતા બદલ પણ શ્રી અમિત શાહે પ્રધાનમંત્રી પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
1 લાખ કરોડ રૂપિયાના ‘કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભંડોળ’ની જાહેરાત અંગે ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે, આજે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા કૃષિ ક્ષેત્રના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે રૂપિયા 1 લાખ કરોડનું ‘કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ભંડોળ’ રચવાનો નિર્ણય ભારતના કૃષિ ક્ષેત્ર અને ખેડૂતોના કલ્યાણને એક નવી દિશા આપશે.”
માઇક્રો ફુડ એન્ટરપ્રાઇઝિસ માટે રૂપિયા 10,000 કરોડ આપવાના નિર્ણયની સાથે ક્લસ્ટર આધારિત અભિગમ અપનાવીને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કેરી, કેસર, મરચા અને વાંસ જેવા નાના નાના ઉદ્યોગો સાથે સંકળાયેલા લોકોને એક અભૂતપૂર્વ બળ પૂરું પાડ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી તેમની આવકમાં વધારો તો થશે જ સાથે સાથે તેમને બહેતર બજાર પણ ઉપલબ્ધ થશે.
મત્સ્ય પાલન ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત પેકેજ અંગે પ્રધાનમંત્રીનો આભાર વ્યક્ત કરતા કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “મોદી સરકાર દ્વારા ‘પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના’ના માધ્યમથી મત્સ્ય પાલન ક્ષેત્રને રૂપિયા 20,000 કરોડ આપવાનો નિર્ણય લેવાથી આ ક્ષેત્રના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આધુનિકિકરણ, ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તાને નવી શક્તિ મળશે અને નવી રોજગારીનું સર્જન પણ થશે.”
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પશુપાલન ક્ષેત્ર માટે રૂપિયા 15,000 કરોડના એનિમલ હસ્બન્ડરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ડ ફંડ, ઔષધીય ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રૂપિયા 4,000 કરોડ અને મધમાખી પાલન માટે રૂપિયા 500 કરોડ આપવાના નિર્ણયોથી આ ક્ષેત્રોમાં અભૂતપૂર્વ વિકાસ થશે અને તેનાથી આ ક્ષેત્રમાં લોકોની આવક વધશે તેમજ રોજગારીનું સર્જન થશે.
કૃષિ માર્કેટિંગમાં સુધારો લાવવા માટે ઐતિહાસિક નિર્ણય અંગે ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર એક કેન્દ્રીય કાયદો લાવશે જેનાથી ખેડૂતોને બહેતર ભાવે પોતાની ઉપજ વેચવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં વિકલ્પો મળશે. આ પછી તેઓ બેરિયર મુક્ત આંતર-રાજ્ય વેપાર કરી શકશે અને ઇ-ટ્રેડિંગથી તેમની ઉપજ દેશના ખૂણે ખૂણા સુધી પહોંચી શકશે.

Ministry of Home Affairs
Modi Government's faith – India’s welfare only through Farmers’ Welfare; when Farmers are Empowered, Country would become Self-reliant: Shri Amit Shah
Prime Minister Modi's sensitivity towards Farmers, even in adverse circumstances, is exemplary for the whole world: Home Minister
Modi government’s Aatmanirbhar Bharat Mission to result in unprecedented development, increase in income and employment: Shri Amit Shah
15 MAY 2020 8:10PM by PIB Delhi
Union Finance Minister, Smt. Nirmala Sitharaman, today announced a financial package agriculture and related fields, under the Aatmanirbhar Bharat Mission. Congratulating Prime Minister Shri Narendra Modi and the Finance Minister on this step, the Union Home Minister, Shri Amit Shah said, “Modi Government believes that India's welfare lies in the welfare of its farmers. This unprecedented assistance given to farmers today shows PM Modi's foresight to make the country self-sufficient by empowering the farmers."
Talking about some of the important steps taken by the Union Government to help the farmers during the lockdown, the Home Minister said, "Modi government has given relief to the farmers in the lockdown by purchasing their crop worth Rs. 74,300 crore at minimum support price (MSP); transfers worth Rs.18,700 crores to farmer accounts under PM KISAN; Rs. 6,400 crores given under crop insurance scheme ”. According to Shri Shah, PM Modi's sensitivity towards farmers, even in adverse circumstances, is exemplary for the whole world.
On the package related to animal husbandry sector, the Home Minister said that due to the COVID-19 epidemic, the consumption of milk in the country was reduced by 20-25%, but the Modi government bought 111 crore liters of milk worth Rs 4,100 crore to aid the farmers”. Shri Shah thanked the Prime Minister for the assistance of Rs. 5,000 crore given to 2 crore farmers of animal husbandry sector through today’s announcements.
On the announcement of Rs. 1 lakh crore 'Agricultural Infrastructure Fund', the Home Minister said, "I am confident that under the leadership of PM Modi, the decision of forming a Rs. 1 lakh crore 'Agricultural Infrastructure Fund' by the Central Government would give a new direction to the agricultural sector and to the welfare of farmers in India”.
By adopting a cluster based approach and the decision to provide Rs 10,000 crore for Micro Food Enterprises would provide an unprecedented boost to the people associated with small enterprises like Mango, Saffron, Chilli and Bamboo, among others. This would not only increase their income but will also provide them with a better market, Shri Shah said.
Expressing gratitude to the Prime Minister on the package related to the fisheries sector, the Home Minister said, "Modi government’s decision to provide Rs. 20,000 crore to the fisheries sector under 'Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)’, would give a boost to the infrastructure, its modernization, productivity and quality of output, as well as, generate new jobs in the sector”.
Shri Shah said that the decisions to create the Rs. 15,000 crore ‘Animal Husbandry Infrastructure Development Fund’ for the animal husbandry sector; provide Rs. 4,000 crore for promoting medicinal farming and Rs. 500 crore for bee keeping would lead to unprecedented growth and development of these areas, along with increase in income and employment.
On the historic decision of agricultural marketing reform, the Home Minister said that the Modi government will bring a central law that would give farmers enough options to sell their produce at a better price. After this, they would be able to do barrier-free inter-state trade, and through e-trading their produce will reach every nook and corner of the country.