Ministry of Finance
Finance Minister announces short term and long-term measures for supporting the poor, including migrants, farmers, tiny businesses and street vendors
• Free food grains supply to Migrants for 2 months.
• Technology system to be used enabling Migrants to access PDS(Ration) from any Fair Price Shops in India by March,2021-One Nation one Ration Card
• Scheme for Affordable Rental Housing Complexes for Migrant Workers and Urban Poor to be launched
• 2% Interest Subvention for 12 months for Shishu MUDRA loanees- Relief of Rs. 1500 crore
• Rs 5000 crore Credit facility for Street Vendors.
• Rs70,000 crore boost to housing sector and middle income group through extension of Credit Linked Subsidy Scheme for MIG under PMAY(Urban)
• Rs 6,000 crore for Creating employment using CAMPA funds
• Rs 30,000 crore Additional Emergency Working Capital for farmers through NABARD
• Rs 2 lakh crore concessional credit boost to 2.5 crore farmers under Kisan Credit Card Scheme
14 MAY 2020 6:59PM by PIB Delhi
Hon’ble Prime Minister announced a Special economic and comprehensive package of Rs 20 lakh Crore - equivalent to 10% of India’s GDP on 12th May 2020. He gave a clarion call for आत्मनिर्भर भारत अभियान or Self-Reliant India Movement. He also outlined five pillars of Aatmanirbhar Bharat – Economy, Infrastructure, System, Vibrant Demography and Demand.
Announcing the 2nd Tranche of measures to ameliorate the hardships faced specifically by migrant labours, street vendors, migrant urban poor, small traders self-employed people, small farmers and housing, Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman today in her press conference detailed the short term and long-term measures for supporting the poor, including migrants, farmers, tiny businesses and street vendors.
Smt. Sitharaman stated that Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi is always concerned about the difficulties faced by poor, including migrant workers and farmers. Farmers and workers are the backbone of this nation. They serve all of us with their sweat and toil. Migrant workers need affordable and convenient rental housing in urban areas in addition to social security. There is also a need to create employment opportunities for the poor, including migrant and unorganised workers. Farmers need timely and adequate credit support.
Smt. Sitharaman said that the Government is attentive to the needs to all the segments of economy and society.She also mentioned that small business set ups, especially those run by street vendors, support dignified livelihoods through Shishu MUDRA loans. They also need our patronage by way of business as well as caring attention in the form of social security and enhanced credit.
Following short term and long-term measures for supporting the poor, including migrants, farmers, tiny businesses and street vendors were announced today:-
1. Free food grains supply to migrants for 2 months
For the migrant labour, additional food grain to all the States/UTs at the rate of 5 kg per migrant labourer and 1 kg Chana per family per month for two months i.e. May and June, 2020 free of cost shall be allocated. Migrant labourers not covered under National Food Security Act or without a ration card in the State/UT in which they are stranded at present will be eligible. States/UTs shall be advised to put a mechanism for targeted distribution as envisaged in the scheme. 8 Lakh MT of food-grain and 50,000 MT of Chana shall be allocated. The entire outlay of Rs. 3500 crore will be borne by Government of India.
1. Technology system to be used enabling Migrants to access PDS (Ration) from any Fair Price Shops in India by March,2021-One Nation one Ration Card
Pilot scheme for portability of ration cards will be extended to 23 states. By that, 67 crore beneficiaries covering 83% of PDS population will be covered by National portability of Ration cards by August, 2020. 100% National portability will be achieved by March, 2021. This is part of PM’s Technology Driven System Reforms This scheme will enable a migrant worker and their family members to access PDS benefits from any Fair Price Shop in the country. This will ensure that the people in transit, especially migrant workers can also get the benefit of PDS benefit across the country.
1. Scheme for Affordable Rental Housing Complexes for Migrant Workers and Urban Poor to be launched
Central Government will launch a scheme for migrant workers and urban poor to provide ease of living at affordable rent. Affordable Rental Housing Complexes will provide social security and quality life to migrant labour, urban poor, and students etc.This will be done through converting government funded houses in the cities into Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) under PPP mode through concessionaire; manufacturing units, industries, institutions, associations to develop Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) on their private land and operate; and Incentivizing State Govt agencies/Central Government Organizations on similar lines to develop Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) and operate. The exact details of the scheme will be released by the Ministry/Department.
1. 2% Interest Subvention for 12 months for Shishu MUDRA loanees- Relief of Rs. 1,500 crore
Government of India will provide Interest subvention of 2% for prompt payees for a period of 12 months to MUDRA Shishu loanees, who have loans below Rs 50,000.The current portfolio of MUDRA Shishu loans is around Rs 1.62 Lakh crore. This will provide relief of about Rs 1,500 crore to Shishu MUDRA loanee.
1. Rs 5,000 crore Credit facility for Street Vendors
special scheme will be launched within a month to facilitate easy access to credit to Street vendors, who are amongst the most adversely impacted by the present situation for enabling them to restart their businesses. Under this scheme, bank credit facility for initial working capital up to Rs. 10,000 for each enterprise will be extended. This scheme will cover urban as well as rural vendors doing business in the adjoining urban areas. Use of digital payments and timely repayments will be incentivized through monetary rewards. It is expected that 50 lakh street vendors will be benefitted under this scheme and credit of Rs. 5,000 crore would flow to them.
1. Rs 70,000 crore boost to housing sector and middle income group through extension of Credit Linked Subsidy Scheme for MIG under PMAY(Urban)
The Credit Linked Subsidy Scheme for Middle Income Group (annual Income between Rs 6 and 18 lakhs) will be extended up to March 2021. This will benefit 2.5 lakhs middle income families during 2020-21 and will lead to investment of over Rs 70,000 crore in housing sector. This will create significant number of jobs by giving boost to Housing sector and will stimulate demand for steel, cement, transport and other construction materials.
1. Rs 6,000 crore for Creating employment using CAMPA funds
Approximately Rs 6,000 crore of funds under Compensatory Afforestation Management & Planning Authority (CAMPA) will be used for Afforestation and Plantation works, including in urban areas, Artificial regeneration, assisted natural regeneration, Forest management, soil & moisture conservation works, Forest protection, forest and wildlife related infrastructure development, wildlife protection and management etc. Government of India will grant immediate approval to these plans amounting to Rs 6000 crore. This will create job opportunities in urban, semi-urban and rural areas and also for Tribals (Adivashis).
1. Rs 30,000 crore Additional Emergency Working Capital for farmers through NABARD
NABARD will extend additional re-finance support of Rs 30,000 crore for meeting crop loan requirement of Rural Cooperative Banks and RRBs. This refinance will be front-loaded and available on tap. This is over and above Rs 90,000 crore that will be provided by NABARD to this sector in the normal course. This will benefit around 3 crore farmers, mostly small and marginal and it will meet their post-harvest Rabi and current Kharif requirements.
1. Rs 2 lakh crore credit boost to 2.5 crore farmers under Kisan Credit Card Scheme
A special drive to provide concessional credit to PM-KISAN beneficiaries through Kisan Credit Cards. Fisherman and Animal Husbandy Farmers will also be included in this drive. This will inject additional liquidity of Rs 2 lakh crore in the farm sector. 2.5 crore farmers will be covered.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
వ‌ల‌స‌కార్మికులు, రైతులు, చిన్న వ్యాపారులు, వీధి వ్యాపారుల‌తోపాటు పేద‌ల‌కు మ‌ద్ద‌తుగా ప‌లు స్వ‌ల్ప‌కాలిక , దీర్ఘ‌కాలిక చ‌ర్య‌ల‌ను కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ప్ర‌క‌టించారు.
- వ‌ల‌స‌కార్మికుల‌కు రెండు నెల‌ల‌పాటు ఆహార‌ధాన్యాలు
-వ‌ల‌స‌కార్మికులు వారు దేశంలోని ఏ చౌక‌ధ‌ర‌ల దుకాణం నుంచైనా ప్ర‌జా పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ‌నుంచైనా స‌ర‌కులు తీసుకునే విధంగా 2021 మార్చినాటికి -ఒక దేశం-ఒక రేష‌న్ కార్డు విధానాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చే విధంగా టెక్నాల‌జీ వ్య‌వ‌స్థ వినియోగం
- వ‌ల‌స‌కార్మికుల‌కు ,పట్ట‌ణ పేద‌క‌లు అందుబాటు ధ‌ర‌లో ఇళ్ళ కాంప్లెక్స్‌లకు ప‌థ‌కం
-శిశు ముద్రా లోన్ల‌కు 12 నెల‌ల‌పాటు 2 శాతం వ‌డ్డీ స‌బ్‌వెర్ష‌న్‌- 1500 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు స‌హాయం
-వీధివ్యాపారుల‌కు 5000 కోట్ల రూపాయ‌ల రుణ‌స‌దుపాయం
-పిఎమ్‌ఎవై (అర్బన్) కింద ఎంఐజి కోసం, రుణ ఆధారిత స‌బ్సిడీ పథకాన్ని పొడిగించడం ద్వారా హౌసింగ్ రంగానికి, మధ్య ఆదాయ వర్గాలకు రూ .70,000 కోట్లు ఊతం
-గృహ‌రంగం, మ‌ధ్యాదాయ వ‌ర్గాల‌కు రుణ అనుసంధాన స‌బ్సిడీ ప‌థ‌కం
-సిఎఎంపిఎ నిధుల‌ను ఉప‌యోగించి ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌కు రూ 6000 కోట్లు
-నాబార్డ్ ద్వారా రైతుల‌కు అద‌న‌పు అత్య‌వ‌స‌ర వ‌ర్కింగ్ కేపిట‌ల్ కింద రూ 30,000 లు
-కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ ప‌థ‌కం కింద 2.5 కోట్ల మంది రైతుల‌కు 2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల రాయితీ రుణ ఊతం
14 MAY 2020 6:59PM by PIB Hyderabad
గౌర‌వ‌నీయ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి 2020 మే 12న 20 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల విలువ గ‌ల అంటే భార‌త దేశ జిడిపిలో ప‌దిశాతంతో స‌మాన‌మైన ప్ర‌త్యేక , ఆర్థిక స‌మ‌గ్ర ప్యాకేజ్‌ని ప్ర‌క‌టించారు. స్వావ‌లంబిత భార‌త్ ఉద్య‌మానికి అంటే ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ అభియాన్‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శంఖం పూరించారు. ఇందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఐదు ప్ర‌ధాన స్తంభాల గురించి ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు. అవి, ఆర్థికం, మౌలిక‌స‌దుపాయాలు, వ్య‌వ‌స్థ‌, ఉత్సాహ‌పూరితులైన జ‌నం, డిమాండ్‌.
వలస కార్మికులు, వీధి వ్యాపారులు, పట్టణ పేద వలసదారులు, చిన్న వ్యాపారులు ,స్వయం ఉపాధి క‌లిగిన ప్ర‌జ‌లు, చిన్న రైతులు , గృహనిర్మాణరంగంలోని వారు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందుల‌ను తొల‌గించ‌డానికి రెండ‌వ విడ‌త చ‌ర్య‌ల‌ను , కేంద్ర ఆర్థిక,
కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి శ్రీమతి. నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు విలేకరుల సమావేశంలో వెల్ల‌డించారు.
వలసదారులు, రైతులు, చిన్న వ్యాపారాలు మరియు వీధి వ్యాపారులతో సహా పేదలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి స్వల్పకాలిక మరియు దీర్ఘకాలిక చర్యలను వివరించారు. పేద‌ల‌తోపాటు వ‌ల‌స‌దారులు, రైతులు, చిన్న వ్యాపారులు, వీధి వ్యాపారుల‌కు మ‌ద్ద‌తు నిచ్చేందుకు స్వ‌ల్ప‌కాలిక‌, దీర్ఘ‌కాలిక చ‌ర్య‌ల‌ను ఆమె ప్ర‌కటించారు.
పేద‌లు , వ‌ల‌స‌కార్మికులు, రైతులు ఎదుర్కొనే క‌ష్టాల‌పై ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోడీ ఎప్పుడూ ఆందోళ‌న చెందుతుంటార‌ని , శ్రీ‌మ‌తి నిర్మలాసీతారామ‌న్ అన్నారు. రైతులు, కార్మికులు ఈ దేశానికి వెన్నెముక అని, వారు తమ చెమటతో, శ్రమతో మనందరికీ సేవలు అందిస్తార‌న్నారు. వలస కార్మికులకు సామాజిక భద్రతతో పాటు పట్టణ ప్రాంతాల్లో సరసమైన , సౌకర్యవంతమైన అద్దె గృహాలు అవసరమ‌న్నారు. వలస, అసంఘటిత కార్మికులతో సహా పేదలకు ఉపాధి అవకాశాలు క‌ల్పించాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌న్నారు. రైతుల‌కు స‌కాలంలో త‌గినంత రుణ మ‌ద్ద‌తు అవ‌స‌ర‌మ‌ని ఆమె చెప్పారు.
స‌మాజం, ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్జ‌లోని అన్ని వ‌ర్గాల వారి అవ‌స‌రాల ప‌ట్ల ప్ర‌భుత్వం అప్ర‌మ‌త్తంగా ఉంద‌ని శ్రీ‌మ‌తి నిర్మ‌లా సీతారామ‌న్ అన్నారు. చిన్న వ్యాపారాలు ప్ర‌త్యేకించి వీది వ్యాపారులకు శిశు ముద్రా రుణాల ద్వారా గౌర‌వ‌ప్ర‌ద‌మైన జీవ‌నోపాథి క‌ల్పించేందుకు మ‌ద్ద‌తునివ్వ‌డం జ‌రుగుతుంద‌న్నారు. వారికి వ్యాపార మార్గం చూప‌డం ద్వారా మన ప్రోత్సాహం అవసరమ‌ని అలాగే సామాజిక భద్రత , మెరుగైన రుణ‌స‌దుపాయం క‌ల్పించ‌డంలో శ్రద్ధ వహించాలన్నారు.
వలస కార్మికులు, రైతులు, చిన్న వ్యాపారుల , వీధి వ్యాపారుల‌తో సహా పేదలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి స్వల్పకాలిక , దీర్ఘకాలిక చర్యలను ఈ రోజు ప్రకటించారు: -
1. వ‌ల‌స‌కార్మికుల‌కు రెండు నెల‌ల‌పాటు ఉచిత ఆహార‌ధాన్యాలు
వ‌ల‌స కార్మికుల‌కు సంబంధించి ప్ర‌తి వ‌ల‌స కార్మికుడికి అన్ని రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో 5 కేజీల వంతున అద‌న‌పు ఆహార‌ధాన్యాలు , ఒక్కోకుంటుంబానికి నెల‌కు ఒక కేజీ ప‌ప్పులు 2020 మే ,జూన్ రెండు నెల‌ల‌కు ఉచితంగా కేటాయించ‌డం జ‌రుగుతుంది.
జాతీయ ఆహార భ‌ద్ర‌తా చ‌ట్టం కింద పేర్లు న‌మోదు కాని వ‌ల‌స‌కార్మికులు లేదా ప్ర‌స్తుతం వారు చిక్కుకుపోయిన ఆయా రాష్ట్రాలు,లేదా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో రేష‌న్ కార్డు లేని వారు దీనికి అర్హులు. ఈ ప‌థ‌కంలో పేర్కొన్న‌ట్టుగా ల‌క్షిత ల‌బ్దిదారుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం చేకూరేందుకు త‌గిన యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయాల్సిందిగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ను కోర‌డం జ‌రుగుతోంది. 8 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుఅ ఆహార‌ధాన్యాలు, 50,000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌ చానా ను కేటాయించ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఇందుకు అయ్యే మొత్తం 3,500 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ‌మే భ‌రిస్తుంది.
2. వ‌ల‌స‌కార్మికులు దేశంలోని ఏ చౌక‌ధ‌ర‌ల దుకాణం ద్వారా అయినా ప్ర‌జా పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ‌ (రేష‌న్‌) మార్చి 2021 నాటికి అందుకునేలా చేసేందుకు అవ‌స‌రమైన సాంకేతిక వ్య‌వ‌స్థ‌-ఒక దేశం, ఒక కార్డు ను ఉప‌యోగిస్తారు. రేష‌న్ కార్డు పోర్ట‌బిలిటీ పైల‌ట్ ప‌థ‌కాన్ని 23 రాష్ట్రాల‌కు విస్త‌రింప‌చేస్తారు. దీనితో ప్ర‌జా పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ కిందికి వ‌చ్చే జ‌నాభాలో 83 శాతం, అంటే 67కోట్ల మంది ల‌బ్ధిదారులు 2020 ఆగ‌స్టు నాటికి నేష‌న‌ల్ పోర్ట‌బిలిటీ ఆప్ రేష‌న్ కార్డుల కిందికి వ‌స్తారు. నూరుశాతం నేష‌న‌ల్ పోర్ట‌బిలిటీ ని 2021 మార్చి నాటికి సాధిస్తారు. ఇది ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞాన ఆధారిత వ్య‌వ‌స్థాగ‌త సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌లో భాగం. ఈ ప‌థ‌కం కింద వ‌ల‌స కార్మికులు, వారి కుటుంబ స‌భ్యులు ప్ర‌జా పంపిణీ కింద ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను దేశంలోని ఏ చౌక‌ధ‌ర‌ల దుకాణం నుంచైనా పొంద‌వ‌చ్చు. దీనివ‌ల్ల మార్గ‌మ‌ధ్యంలో ఉన్న వ‌లస కార్మికులు కూడా దేశ‌వ్యాప్తంగా ఎక్క‌డినుంచైనా ప్ర‌జాపంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ ప్ర‌యోజ‌నాలు పొంద‌వ‌చ్చు.
3. వ‌ల‌స‌కార్మికులు, ప‌ట్ట‌ణ పేద‌ల‌కోసం ప్రారంభం కానున్న చౌక అద్దె గృహాల కాంప్లెక్స్ లు
వలస కార్మికులు , పట్టణ పేదలకు సరసమైన అద్దెతో సుల‌భ‌త‌ర జీవ‌నానికి ఒక పథకాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించనుంది. వలస కార్మికులు, పట్టణ పేదలు విద్యార్థులకు సామాజిక భద్రత , నాణ్యమైన జీవ‌నాన్ని చౌక‌ అద్దె హౌసింగ్ కాంప్లెక్స్ అందిస్తుంది.
నగరాల్లో ప్రభుత్వ నిధులతో నిర్మించిన‌ ఇళ్లను పిపిపి మోడ్ కింద రాయితీ ద్వారా సరసమైన అద్దె హౌసింగ్ కాంప్లెక్స్‌లుగా (ఎఆర్‌హెచ్‌సి) మార్చడం ద్వారా దీనిని అమ‌లు చేస్తారు; తయారీ యూనిట్లు, పరిశ్రమలు, సంస్థలు, అసోసియేషన్లు తమ ప్రైవేట్ భూమిలో చౌక‌ అద్దె హౌసింగ్ కాంప్లెక్స్‌లను (ARHC) అభివృద్ధి చేయడానికి , నిర్వ‌హించ‌డానికి; రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు , కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థలను చౌక‌ అద్దె హౌసింగ్ కాంప్లెక్స్‌లను (ARHC) అభివృద్ధి చేయడానికి, నిర్వ‌హించ‌డానికి ప్రోత్సహించడం జ‌రుగుతుంది. ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించి స్ప‌ష్ట‌మైన వివరాలను మంత్రిత్వ శాఖ , డిపార్ట‌మెంట్ విడుదల చేస్తుంది.
4. శిశు మ‌ద్ర లోన్లు అందుకున్న వారికి 12 నెల‌ల పాటు 2 శాతం వ‌డ్డీ స‌బ్ వెర్ష‌న్‌కు అవ‌కాశం- 1500 కోట్ల రూపాయ‌ల స‌హాయం
50,000 రూపాయల లోపు రుణాలు ఉన్న ముద్రా శిశు రుణగ్రహీతలకు 12 నెలల కాలానికి స‌కాలంలో చెల్లింపుదారులకు 2% వడ్డీ ఉపసంహరణను భారత ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. ముద్రా శిశు రుణాల ప్రస్తుత పోర్ట్‌ఫోలియో సుమారు 1.62 లక్షల కోట్ల రూపాయలు. ఇది శిశు ముద్రా రుణగ్రహీతల‌కు సుమారు 1,500 కోట్ల రూపాయల మేర‌కు ఉపశమనం కల్పిస్తుంది.
5. వీధి వ్యాపారుల కోసం రూ 5,000 కోట్ల రూపాయ‌ల రుణ‌స‌దుపాయం
వీధి వ్యాపారుల‌కు క్రెడిట్ సులభంగా పొందటానికి వీలుగా ఒక నెలలోనే ఒక ప్రత్యేక పథకం ప్రారంభించబడుతుంది, ప్రస్తుత పరిస్థితులలో దెబ్బ‌తిన్న వీరి వ్యాపారాలను పునః ప్రారంభించడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ పథకం కింద, ప్రారంభ వర్కింగ్ క్యాపిటల్‌కు బ్యాంక్ క్రెడిట్ సౌకర్యం ప్రతి సంస్థకు 10,000 రూపాయల వ‌ర‌కు అందించ‌డం జ‌రుగుతుంది.
ఈ పథకం పట్టణ , గ్రామీణ వ్యాపారుల‌కు,, పొరుగున ఉన్న ప‌ట్ట‌ణ‌ప్రాంతాల‌లో వ్యాపారంచేసే వారికి వ‌ర్తిస్తుంది. డిజిటల్ చెల్లింపులు , సకాలంలో తిరిగి చెల్లించడం వంటి వాటిని మానిట‌రీ రివార్డుల ద్వారా ప్రోత్సహించడం జ‌రుగుతుంది. ఈ పథకం కింద 50 లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులకు లబ్ధి చేకూరుతుంది. వీరికి రూ. 5,000 కోట్లు వీరికి అందుబాటులోకి వ‌స్తుంది.
6. పిఎమ్‌ఎవై (అర్బన్) కింద ఎంఐజి కోసం క్రెడిట్ అనుసంధానిత‌ సబ్సిడీ పథకాన్ని పొడిగించడం ద్వారా హౌసింగ్ రంగానికి, మధ్య ఆదాయ వర్గాలకు రూ .70,000 కోట్లు అందుబాటులోకి వ‌స్తాయి.
మిడిల్ ఇన్‌కమ్ గ్రూప్ కోసం క్రెడిట్ లింక్డ్ సబ్సిడీ స్కీమ్ (వార్షిక ఆదాయం రూ .6 నుంచి 18 లక్షల మధ్య) మార్చి 2021 వరకు అందించడం జ‌రుగుతుంది. ఇది 2020-21 మధ్య కాలంలో 2.5 లక్షల మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది గృహనిర్మాణ రంగంలో రూ .70,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది.
7. సిఎఎంపిఎ నిధులను ఉపయోగించి ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌కు రూ .6,000 కోట్లు
పట్టణ ప్రాంతాలు, ఆర్టిఫిషియ‌ల్ రీజ‌న‌రేష‌న్‌, అసిస్టెడ్ నేచుర‌ల్ రీజ‌న‌రేష‌న్‌, అటవీ నిర్వహణ, నేల , తేమ పరిరక్షణ పనులు, అటవీ సంరక్షణ, అటవీ న్యప్రాణుల సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, వన్యప్రాణుల రక్షణ నిర్వహణ మొదలైన ప‌నుల‌కు సుమారు 6000 కోట్ల రూపాయల మేర‌కు కాంపెన్సేట‌రీ అఫార‌స్ట్రేష‌న్ మేనేజ్‌మెంట్‌, ప్లానింగ్ అధారిటీ (సిఎఎంపిఎ)నిధుల‌ను వినియోగిస్తారు. ఈ ప్రణాళికలకు భారత ప్రభుత్వం తక్షణ అనుమతి ఇస్తుంది. ఇది పట్టణ, సెమీ అర్బన్ , గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో గిరిజనులకు (ఆదివాసుల‌కు) ఉద్యోగావకాశాలను క‌ల్పిస్తుంది.
8. నాబార్డ్ ద్వారా రైతుల‌కు అద‌న‌పు ఎమ‌ర్జెన్సీ వ‌ర్కింగ్ కేపిట‌ల్ స‌మ‌కూర్చేందుకు రూ 30,000 కోట్లు
గ్రామీణ సహకార బ్యాంకులు , ఆర్‌ఆర్‌బిల పంట రుణ అవసరాలను తీర్చడానికి నాబార్డ్ రూ .30,000 కోట్ల అదనపు రీ ఫైనాన్స్ మద్దతును అందిస్తుంది. ఈ రీఫైనాన్స్ ఫ్రంట్-లోడ్ , ఆన్ ట్యాప్‌లో లభిస్తుంది. ఇది సాధారణంగా ఈ రంగానికి నాబార్డ్ అందించే రూ .90,000 కోట్లకు అద‌నం. ఇది సుమారు 3 కోట్ల మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది, ఎక్కువగా చిన్న, స‌న్న‌కారు రైతుల‌కు ప్ర‌యోజ‌నం చేకూరుస్తుంది, ఇది వారి ర‌బీ పంటకోత అవ‌స‌రాలు ,ప్రస్తుత ఖరీఫ్ అవసరాలను తీర్చగలదు.
9. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ ప‌థ‌కం కింద 2.5 కోట్ల మందిరైతుల‌కు 2 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల రుణ స‌దుపాయం
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డుల ద్వారా పిఎం- కిసాన్‌ లబ్ధిదారులకు రాయితీ పై రుణం అందించడానికి ప్రత్యేక చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటారు. మత్స్యకారులు , పశుసంవర్ధక రైతులను కూడా ఈ ప్ర‌యోజ‌నాలు అందించ‌నున్నారు. . ఇది వ్యవసాయ రంగంలో రూ .2 లక్షల కోట్ల అదనపు లిక్విడిటీకి అవ‌కాశం క‌ల్పిస్తుంది. 2.5 కోట్ల మంది రైతులకు ఇది వ‌ర్తిస్తుంది.