వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాలకు 160 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను సరఫరా చేసిన - ఎఫ్.సి.ఐ.
ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. మరియు పి.ఎం.జి.కే.ఏ.వై. కింద అవసరాలకు తగినన్ని నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
13 MAY 2020 3:57PM by PIB Hyderabad
లాక్ డౌన్ సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా గోధుమలు, బియ్యం నిరంతరాయంగా సరఫరా చేసేందుకు భారత ఆహార సంస్థ (ఎఫ్.సి.ఐ.) చర్యలు తీసుకుంటోంది. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎం.ఎఫ్.ఎస్.ఏ.) కింద ఒక్కొక్క లబ్ధిదారునికి నెలకి 5 కిలోగ్రాములు చొప్పున అందజేయడానికి సరిపడా ఆహార ధాన్యాల అవసరాన్ని తీర్చడంతో పాటు, ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (పి.ఎం.జి.కే.ఏ.వై.) కింద ఒక్కొక్క లబ్ధిదారునికి 5 కిలోగ్రాముల చొప్పున 81.35 కోట్ల మంది ప్రజలకు అందజేయడానికి అదనపు కేటాయింపుకు సరిపడా ఆహార ధ్యానాలు ప్రభుత్వం / ఎఫ్.సి.ఐ. వద్ద అందుబాటులో ఉన్నాయి.
దేశం యొక్క అవసరాలను తీర్చడానికి తగినంత నిల్వలు ఎఫ్.సి.ఐ. వద్ద ఉన్నాయి. 2020 మే నెల 1వ తేదీ నాటికి 642.70 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాల నిల్వలు ఉన్నాయి. వీటిలో 285.03 లక్షల టన్నుల బియ్యం, 357.70 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు ఉన్నాయి. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. కింద 60.87 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను తీసుకున్నాయి. ఇవి దాదాపు ఒకటిన్నర నెలల అవసరాలకు సరిపోతాయి. దీనితో పాటు, పి.ఎమ్.జి.కే.ఏ.వై. కింద మొత్తం 120 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కేటాయింపులో 79.74 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల మేర ఆహారధాన్యాలను తీసుకోవడం జరిగింది. ఇది దాదాపు రెండు నెలల కేటాయింపుకు సమానం.
లాక్ డౌన్ సమయంలో (25.03.2020 నుండి 12.05.2020 వరకు) ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. మరియు పి.ఎం.జి.కే.ఏ.వై. పధకాల కింద రాష్ట్రాల వారీగా తీసుకున్న ఆహారధాన్యాల వివరాలు:
| |
12.05.2020 తేదీ (అంకెలు లక్షల
నాటి పరిస్థితి మెట్రిక్ టన్నులలో )
రాష్ట్రాలు
గోధుమలు
బియ్యం
మొత్తం
ఎన్.ఎఫ్.
ఎస్.ఏ.
పి.ఎమ్.
జి.కే.ఏ.వై.
మొత్తం
ఎన్.ఎఫ్.
ఎస్.ఏ.
పి.ఎమ్.
జి.కే.ఏ.వై.
మొత్తం
బీహార్
2.74
0.00
2.74
0.92
7.03
7.95
10.69
ఝార్ఖండ్
0.32
0.00
0.32
2.55
2.86
5.41
5.73
ఒడిశా
0.72
0.00
0.72
4.92
4.65
9.57
10.30
పశ్చిమ బెంగాల్
3.41
0.00
3.41
1.34
5.70
7.04
10.46
అస్సామ్
0.07
0.00
0.07
1.78
2.34
4.13
4.20
రాజస్థాన్
3.77
5.63
9.41
0.00
0.00
0.00
9.41
ఉత్తరప్రదేశ్
6.29
0.00
6.29
5.17
14.14
19.31
25.60
కర్ణాటక
0.00
0.00
0.00
2.70
5.33
8.03
8.03
గుజరాత్
1.87
2.05
3.92
0.72
0.99
1.71
5.63
మహారాష్ట్ర
3.15
0.00
3.15
1.35
4.62
5.97
9.12
మధ్యప్రదేశ్
2.20
0.00
2.20
1.17
4.46
5.63
7.83
ఛత్తీస్ గఢ్
0.00
0.00
0.00
3.15
2.00
5.15
5.15
సిక్కిం
0.01
0.00
0.01
0.06
0.05
0.11
0.11
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
0.00
0.00
0.00
0.13
0.12
0.24
0.24
త్రిపుర
0.03
0.00
0.03
0.30
0.27
0.56
0.60
మణిపూర్
0.00
0.00
0.00
0.17
0.15
0.33
0.33
నాగాలాండ్
0.00
0.00
0.00
0.20
0.13
0.33
0.33
మిజోరాం
0.00
0.00
0.00
0.09
0.10
0.19
0.19
మేఘాలయ
0.03
0.00
0.03
0.21
0.32
0.52
0.55
ఢిల్లీ
0.60
0.28
0.89
0.18
0.07
0.25
1.13
హర్యానా
0.89
1.06
1.95
0.00
0.00
0.00
1.95
హిమాచలప్రదేశ్
0.39
0.00
0.39
0.20
0.41
0.61
1.00
జమ్మూ & కశ్మీర్
0.36
0.00
0.36
0.82
1.01
1.83
2.19
లడాఖ్
0.01
0.00
0.01
0.02
0.02
0.04
0.05
పంజాబ్
0.00
1.02
1.02
0.00
0.00
0.00
1.02
చండీగఢ్
0.00
0.04
0.04
0.00
0.00
0.00
0.04
ఉత్తరాఖండ్
0.40
0.00
0.40
0.00
0.61
0.61
1.01
ఆంధ్రప్రదేశ్
0.00
0.00
0.00
1.54
3.58
5.12
5.12
తెలంగాణ
0.02
0.00
0.02
1.08
2.19
3.28
3.30
కేరళ
0.42
0.00
0.42
1.52
1.73
3.25
3.67
తమిళనాడు
0.24
0.00
0.24
0.48
4.56
5.04
5.28
పాండిచ్చేరి
0.00
0.00
0.00
0.00
0.09
0.09
0.09
అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు
0.02
0.00
0.02
0.04
0.01
0.05
0.06
లక్షద్వీప్
0.00
0.00
0.00
0.01
0.00
0.01
0.01

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI distributes about 160 LMT foodgrains to States/UTs during lockdown
Sufficient stocks available to meet requirements under NFSA and PMGKAY
13 MAY 2020 3:57PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) is ensuring uninterrupted supply of wheat and rice throughout the country during the lockdown period. Government/FCI has not only met the foodgrain requirement under National Food Security Act (NFSA) @ 5 KG/Month/Beneficiary but also the additional allocation of 5Kg/Person to 81.35 Crore people under PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY).
FCI is having sufficient stocks to cater to the requirement of the nation. As on 1st May, 2020, the stock position was 642.7 Lakh MT, out of which rice was 285.03 Lakh MT and wheat was 357.7 Lakh MT. Till 12.05.2020, 159.36 Lakh MT foodgrains have been issued under various schemes. State Governments have lifted 60.87 Lakh MT foodgrains under NFSA, which is equivalent to almost one and half month’s requirement. Further, 79.74 Lakh MT has been lifted for distribution under PMGKAY against total allocation of 120 Lakh MT, which is equal to two month allocation.
The state-wise lifting position under NFSA and against PMGKAY during lockdown period (25.03.2020 to 12.05.2020) is as under:-
Position as on 12.05.2020 Fig. in Lakh MT
States
Wheat
RICE
Grand Total
NFSA
PMGKAY
Total
NFSA
PMGKAY
Total
BIHAR
2.74
0.00
2.74
0.92
7.03
7.95
10.69
JHARKHAND
0.32
0.00
0.32
2.55
2.86
5.41
5.73
ODISHA
0.72
0.00
0.72
4.92
4.65
9.57
10.30
WEST BENGAL
3.41
0.00
3.41
1.34
5.70
7.04
10.46
ASSAM
0.07
0.00
0.07
1.78
2.34
4.13
4.20
RAJASTHAN
3.77
5.63
9.41
0.00
0.00
0.00
9.41
UTTAR PR
6.29
0.00
6.29
5.17
14.14
19.31
25.60
KARNATAKA
0.00
0.00
0.00
2.70
5.33
8.03
8.03
GUJARAT
1.87
2.05
3.92
0.72
0.99
1.71
5.63
MAHARASHTRA
3.15
0.00
3.15
1.35
4.62
5.97
9.12
MADHYA PR
2.20
0.00
2.20
1.17
4.46
5.63
7.83
CHHATTISGARH
0.00
0.00
0.00
3.15
2.00
5.15
5.15
SIKKIM
0.01
0.00
0.01
0.06
0.05
0.11
0.11
ARUNACHAL PR
0.00
0.00
0.00
0.13
0.12
0.24
0.24
TRIPURA
0.03
0.00
0.03
0.30
0.27
0.56
0.60
MANIPUR
0.00
0.00
0.00
0.17
0.15
0.33
0.33
NAGALAND
0.00
0.00
0.00
0.20
0.13
0.33
0.33
MIZORAM
0.00
0.00
0.00
0.09
0.10
0.19
0.19
MEGHALAYA
0.03
0.00
0.03
0.21
0.32
0.52
0.55
DELHI
0.60
0.28
0.89
0.18
0.07
0.25
1.13
HARYANA
0.89
1.06
1.95
0.00
0.00
0.00
1.95
HIMACHAL PR.
0.39
0.00
0.39
0.20
0.41
0.61
1.00
J & K
0.36
0.00
0.36
0.82
1.01
1.83
2.19
LADAKH
0.01
0.00
0.01
0.02
0.02
0.04
0.05
PUNJAB
0.00
1.02
1.02
0.00
0.00
0.00
1.02
CHANDIGARH
0.00
0.04
0.04
0.00
0.00
0.00
0.04
UTTARAKHAND
0.40
0.00
0.40
0.00
0.61
0.61
1.01
ANDHRA PR.
0.00
0.00
0.00
1.54
3.58
5.12
5.12
TELANGANA
0.02
0.00
0.02
1.08
2.19
3.28
3.30
KERALA
0.42
0.00
0.42
1.52
1.73
3.25
3.67
TAMILNADU
0.24
0.00
0.24
0.48
4.56
5.04
5.28
PONDICHERRY
0.00
0.00
0.00
0.00
0.09
0.09
0.09
A&N ISLANDS
0.02
0.00
0.02
0.04
0.01
0.05
0.06
LAKSHADWEEP
0.00
0.00
0.00
0.01
0.00
0.01
0.01