Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI distributes about 160 LMT foodgrains to States/UTs during lockdown
Sufficient stocks available to meet requirements under NFSA and PMGKAY
13 MAY 2020 3:57PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) is ensuring uninterrupted supply of wheat and rice throughout the country during the lockdown period. Government/FCI has not only met the foodgrain requirement under National Food Security Act (NFSA) @ 5 KG/Month/Beneficiary but also the additional allocation of 5Kg/Person to 81.35 Crore people under PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY).
FCI is having sufficient stocks to cater to the requirement of the nation. As on 1st May, 2020, the stock position was 642.7 Lakh MT, out of which rice was 285.03 Lakh MT and wheat was 357.7 Lakh MT. Till 12.05.2020, 159.36 Lakh MT foodgrains have been issued under various schemes. State Governments have lifted 60.87 Lakh MT foodgrains under NFSA, which is equivalent to almost one and half month’s requirement. Further, 79.74 Lakh MT has been lifted for distribution under PMGKAY against total allocation of 120 Lakh MT, which is equal to two month allocation.
The state-wise lifting position under NFSA and against PMGKAY during lockdown period (25.03.2020 to 12.05.2020) is as under:-
Position as on 12.05.2020 Fig. in Lakh MT
States
Wheat
RICE
Grand Total
NFSA
PMGKAY
Total
NFSA
PMGKAY
Total
BIHAR
2.74
0.00
2.74
0.92
7.03
7.95
10.69
JHARKHAND
0.32
0.00
0.32
2.55
2.86
5.41
5.73
ODISHA
0.72
0.00
0.72
4.92
4.65
9.57
10.30
WEST BENGAL
3.41
0.00
3.41
1.34
5.70
7.04
10.46
ASSAM
0.07
0.00
0.07
1.78
2.34
4.13
4.20
RAJASTHAN
3.77
5.63
9.41
0.00
0.00
0.00
9.41
UTTAR PR
6.29
0.00
6.29
5.17
14.14
19.31
25.60
KARNATAKA
0.00
0.00
0.00
2.70
5.33
8.03
8.03
GUJARAT
1.87
2.05
3.92
0.72
0.99
1.71
5.63
MAHARASHTRA
3.15
0.00
3.15
1.35
4.62
5.97
9.12
MADHYA PR
2.20
0.00
2.20
1.17
4.46
5.63
7.83
CHHATTISGARH
0.00
0.00
0.00
3.15
2.00
5.15
5.15
SIKKIM
0.01
0.00
0.01
0.06
0.05
0.11
0.11
ARUNACHAL PR
0.00
0.00
0.00
0.13
0.12
0.24
0.24
TRIPURA
0.03
0.00
0.03
0.30
0.27
0.56
0.60
MANIPUR
0.00
0.00
0.00
0.17
0.15
0.33
0.33
NAGALAND
0.00
0.00
0.00
0.20
0.13
0.33
0.33
MIZORAM
0.00
0.00
0.00
0.09
0.10
0.19
0.19
MEGHALAYA
0.03
0.00
0.03
0.21
0.32
0.52
0.55
DELHI
0.60
0.28
0.89
0.18
0.07
0.25
1.13
HARYANA
0.89
1.06
1.95
0.00
0.00
0.00
1.95
HIMACHAL PR.
0.39
0.00
0.39
0.20
0.41
0.61
1.00
J & K
0.36
0.00
0.36
0.82
1.01
1.83
2.19
LADAKH
0.01
0.00
0.01
0.02
0.02
0.04
0.05
PUNJAB
0.00
1.02
1.02
0.00
0.00
0.00
1.02
CHANDIGARH
0.00
0.04
0.04
0.00
0.00
0.00
0.04
UTTARAKHAND
0.40
0.00
0.40
0.00
0.61
0.61
1.01
ANDHRA PR.
0.00
0.00
0.00
1.54
3.58
5.12
5.12
TELANGANA
0.02
0.00
0.02
1.08
2.19
3.28
3.30
KERALA
0.42
0.00
0.42
1.52
1.73
3.25
3.67
TAMILNADU
0.24
0.00
0.24
0.48
4.56
5.04
5.28
PONDICHERRY
0.00
0.00
0.00
0.00
0.09
0.09
0.09
A&N ISLANDS
0.02
0.00
0.02
0.04
0.01
0.05
0.06
LAKSHADWEEP
0.00
0.00
0.00
0.01
0.00
0.01
0.01

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 160 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ
ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਟਾਕ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
13 MAY 2020 3:57PM by PIB Chandigarh
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਸਰਕਾਰ / ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ) ਤਹਿਤ5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ ਮਹੀਨਾ/ ਲਾਭਾਰਥੀ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਤਹਿਤ81.35 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ/ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਟਾਕ ਹਨ। 1 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ 642.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਟਾਕ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 285.03 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ 357.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਸਨ। 12 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ 159.36 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਤਹਿਤ60.87 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 120 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚੋਂ 79.74 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ (25.03.2020 ਤੋਂ 12.05.2020) ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਅਨਾਜ ਦੀ ਹਾਲਤ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ: -
12.05.2020 ਨੂੰ ਹਾਲਤ ਸੰਖਿਆ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨਵਿੱਚ ਹੈ
ਰਾਜ
ਕਣਕ
ਚੌਲ
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ
ਕੁੱਲ
ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ
ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ
ਕੁੱਲ
ਬਿਹਾਰ
2.74
0.00
2.74
0.92
7.03
7.95
10.69
ਝਾਰਖੰਡ
0.32
0.00
0.32
2.55
2.86
5.41
5.73
ਓਡੀਸ਼ਾ
0.72
0.00
0.72
4.92
4.65
9.57
10.30
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
3.41
0.00
3.41
1.34
5.70
7.04
10.46
ਅਸਾਮ
0.07
0.00
0.07
1.78
2.34
4.13
4.20
ਰਾਜਸਥਾਨ
3.77
5.63
9.41
0.00
0.00
0.00
9.41
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
6.29
0.00
6.29
5.17
14.14
19.31
25.60
ਕਰਨਾਟਕ
0.00
0.00
0.00
2.70
5.33
8.03
8.03
ਗੁਜਰਾਤ
1.87
2.05
3.92
0.72
0.99
1.71
5.63
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3.15
0.00
3.15
1.35
4.62
5.97
9.12
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2.20
0.00
2.20
1.17
4.46
5.63
7.83
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
0.00
0.00
0.00
3.15
2.00
5.15
5.15
ਸਿੱਕਿਮ
0.01
0.00
0.01
0.06
0.05
0.11
0.11
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.00
0.00
0.00
0.13
0.12
0.24
0.24
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0.03
0.00
0.03
0.30
0.27
0.56
0.60
ਮਣੀਪੁਰ
0.00
0.00
0.00
0.17
0.15
0.33
0.33
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0.00
0.00
0.00
0.20
0.13
0.33
0.33
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0.00
0.00
0.00
0.09
0.10
0.19
0.19
ਮੇਘਾਲਿਆ
0.03
0.00
0.03
0.21
0.32
0.52
0.55
ਦਿੱਲੀ
0.60
0.28
0.89
0.18
0.07
0.25
1.13
ਹਰਿਆਣਾ
0.89
1.06
1.95
0.00
0.00
0.00
1.95
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.39
0.00
0.39
0.20
0.41
0.61
1.00
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
0.36
0.00
0.36
0.82
1.01
1.83
2.19
ਲੱਦਾਖ
0.01
0.00
0.01
0.02
0.02
0.04
0.05
ਪੰਜਾਬ
0.00
1.02
1.02
0.00
0.00
0.00
1.02
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0.00
0.04
0.04
0.00
0.00
0.00
0.04
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
0.40
0.00
0.40
0.00
0.61
0.61
1.01
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.00
0.00
0.00
1.54
3.58
5.12
5.12
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
0.02
0.00
0.02
1.08
2.19
3.28
3.30
ਕੇਰਲ
0.42
0.00
0.42
1.52
1.73
3.25
3.67
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
0.24
0.00
0.24
0.48
4.56
5.04
5.28
ਪੋਂਡੀਚੇਰੀ
0.00
0.00
0.00
0.00
0.09
0.09
0.09
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
0.02
0.00
0.02
0.04
0.01
0.05
0.06
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
0.00
0.00
0.00
0.01
0.00
0.01
0.01