Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Various steps taken by the FCI to ensure availability of food grains across the country
About 160 LMT food grains distributed to states/UTs, over 671 LMT in stock
13 MAY 2020 5:11PM by PIB Delhi
As per the Food Corporation of India report dated 12.05.2020, FCI currently has 271.27 LMT rice and 400.48 LMT wheat. Hence, a total of 671.75 LMT food grain stock is available (excluding the ongoing purchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown).About 60 LMT food grains is required for a month under NFSA and other welfare schemes.
Since the lockdown, about 80.64 LMT foodgrains have been lifted and transported through 2880 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 159.36 LMT has been transported. 15,031 MT grains was transported through 11 ships. Total 7.36 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States.Under the NFSA and PMGKAY, for next 3 months total 11 LMT food grainis required in NE States.
Open Market Sales Scheme
During the lockdown, NGOs and social institutions running relief camps can purchase wheat and rice directly from FCI Depots at Open Market Sales Scheme (OMSS) rate. The State Governments can also purchase food grains directly from FCI.
State Governments can also provide rice / wheat to non-NFSA families who have been issued ration cards by the State Governments, for the next three months. Under the OMSS, the rates of Rice is fixed at Rs.22/kg and Wheat- Rs.21/kg.Meanwhile, FCI hassold4.68 LMT wheat and 6.58 LMT rice through OMSS during the lockdown period.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana
Foodgrain (Rice/Wheat)
Under the PMGKAY, for next 3 months a total of 104.4 LMT rice and 15.6 LMT wheat is required of which 69.65 LMT rice and 10.1 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. A total of 79.75 LMT has been lifted. The Government of India is bearing 100% financial burden of approximately Rs. 46,000 crores under this scheme.Wheat has been allocated to 6 States/UTs, - Punjab, Haryana, Rajasthan, Chandigarh, Delhi and Gujarat and rice has been provided to the remaining States/UTs.
Pulses
As regards Pulses, the total requirement for the next three months is 5.87 LMT. So far, 3.15 LMT pulses have been dispatched while 2.26LMT Pulses have reached the States/UTs and 71,738 MT has been delivered. A total of 12.75 LMT pulses (Toor-5.70 LMT, Moong-1.72 LMT, Urad-2.44 LMT, Bengal Gram-2.42 LMT and Masur-0.47 LMT) is available in the buffer stock as on 12 May 2020.
EC Act
The Department of Consumer Affairs has notified face masks and sanitizers under the Essential Commodities Act in view of their increased demand due to COVID-19. Prices of masks, sanitizers and ingredients used in their manufacturing have also been capped.
States have been given guidelines to ensure there is no obstruction in supply-chain management due to lockdown and check prices of all essential items. The Centre has delegated all powers to the State Governments to take decisions under the EC Act.
Food grain Procurement
As on 12.05.2020, total 268.9 LMTwheat (RMS 2020-21) and 666.9 LMT rice (KMS 2019-20) were procured.
End-to-End Computerization
Total 90% FPS automation has been done through e-PoS,while in total 20 states/UTs, it has been done100%.
Aadhar seeding of 90% ration cards havebeen achieved, while in 11 states/UTs, it has been done 100% .

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಯಿಂದ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಟಾನ
13 MAY 2020 5:11PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಯಿಂದ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಟಾನ
ಸುಮಾರು 160 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, 671 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ.ಗೂ ಅಧಿಕ ದಾಸ್ತಾನಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮದ ದಿನಾಂಕ 12.05.2020 ರ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ ನಿಗಮವು ಪ್ರಸ್ತುತ 271.27 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 400.48 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗೋಧಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಒಟ್ಟು 671.75 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿದ್ದಂತಾಗಿದೆ. ( ಈಗ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತದ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇದು ಇನ್ನೂ ಗೋದಾಮಿಗೆ ತಲುಪಿಲ್ಲ.) . ತಿಂಗಳೊಂದಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 60 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳು ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ. ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಡಿ ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಸುಮಾರು 80.64 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಿ 2880 ರೈಲ್ ರೇಕ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೇ ಮಾರ್ಗವಲ್ಲದೆ ಸಾಗಾಟವನ್ನು ರಸ್ತೆ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಜಲ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕವೂ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.. ಒಟ್ಟು 159.36 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಯನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 15,031 ಎಂ.ಟಿ. ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು 11 ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 7.36 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಗಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ.ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ 3 ತಿಂಗಳ ಕಾಲ 11 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ.
ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ , ಎನ್.ಜಿ.ಒ. ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪರಿಹಾರ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅವುಗಳು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಡಿಪೋಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಯೋಜನೆ ದರದಲ್ಲಿ (ಒ.ಎಂ.ಎಸ್.ಎಸ್.) ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಖರೀದಿ ಮಾಡಬಹುದು. ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಕೂಡಾ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಎಫ್.ಸಿ.ಐ.ಯಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಖರೀದಿಸಬಹುದು.
ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಕೂಡಾ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಂದ ನೀಡಲ್ಪಟ್ಟ ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎನ್.ಎಫ್.ಎಸ್.ಎ.ಯೇತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ/ಗೋಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಒ.ಎಂ.ಎಸ್.ಎಸ್.ನಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿಯ ದರವನ್ನು ಕಿಲೋ ಒಂದರ 22 ರೂ. ಮತ್ತು ಗೋಧಿಗೆ ಕಿಲೋ ಒಂದರ 21 ರೂ. ಗಳೆಂದು ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ಯು 4.68 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗೋಧಿಯನ್ನು ಮತ್ತು 6.58 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒ.ಎಂ.ಎಸ್.ಎಸ್. ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಅನ್ನ ಯೋಜನಾ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು (ಅಕ್ಕಿ/ ಗೋಧಿ)
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ. ವೈ .ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 104.4 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 15.6 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ.ಗೋಧಿ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 69.65 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 10.1 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ.ಗೋಧಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಿವೆ. ಒಟು 79.75 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ.ಯಷ್ಟನ್ನು ಎತ್ತುವಳಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 100 % ಹಣಕಾಸು ಹೊರೆಯನ್ನು ಅಂದರೆ ಅಂದಾಜು 46,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ – ಪಂಜಾಬ್, ಹರ್ಯಾಣಾ, ರಾಜಸ್ತಾನ, ಚಂಡೀಗಢ, ದಿಲಿ, ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಗಳಿಗೆ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳು
ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅಗತ್ಯ 5.87 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಇದುವರೆಗೆ 3.15 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ರವಾನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2.26 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಮತ್ತು 71,738 ಎಂ.ಟಿ. ಯಷ್ಟನ್ನು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 12.75 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ.ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳು (ತೊಗರಿ-5.70 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ., ಹೆಸರು-1.72 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ., ಉದ್ದು_ 2.44 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ,. ಕಡಲೆ 2.42 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಮತ್ತು ಮಾಸುರ್ -0.47 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ ) 2020 ರ ಮೇ 12 ರವರೆಗೆ ಬಫರ್ ದಾಸ್ತಾನು ಆಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಇ.ಸಿ. ಕಾಯ್ದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಖಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಅವಶ್ಯಕ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಕಾಯ್ದೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ. ಮುಖಗವಸುಗಳು , ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಗಳ ದರಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಕಚ್ಚಾವಸ್ತುಗಳ ದರಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆ ತಡೆಗಳಿರದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ದರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇ.ಸಿ. ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರವು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿ
12.05.2020ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 268.9 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಗೋಧಿಯನ್ನು (ಆರ್.ಎಂ.ಎಸ್. 2020-21) ಮತ್ತು 666.9 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು (ಕೆ.ಎಂ.ಎಸ್. 2019-20) ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೊನೆಯಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣ
ಒಟ್ಟು 90 % ಎಫ್.ಪಿ.ಎಸ್. ಅಟೋಮೇಶನ್ ನ್ನು ಇ-ಪಿ.ಒ.ಎಸ್. ಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 20 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದು 100 % ಆಗಿದೆ.
90 % ಪಡಿತರ ಕಾರ್ಡುಗಳ ಆಧಾರ್ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ, 11 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು 100% ಆಗಿದೆ.